Theo nghiên cứu thì thịt chó là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao bao gồm: Protid, Lipid, Ca, P, Fe,… bổ sung các khoáng chất hay bị thiếu hụt cho cơ thể và có thể điều trị chứng đau lưng mỏi gối, khó tiêu, đau nhức người do lạnh buốt.
Không chỉ thịt chó có tác dụng trong chữa bệnh mà kể cả xương chó vốn chứa nhiều Cacbonat, mang vị ngọt, tính ấm còn có tác dụng hoạt huyết, mạnh gân cốt.
Thịt chó – giá trị dinh dưỡng
Thịt chó vốn nổi tiếng là món ăn chứa nhiều đạm, tốt cho nam giới và nó mang tính nóng vô cùng phù hợp ăn vào những ngày mát trời và những người có m.áu hàn thì thịt chó được coi chính là một vị thuốc tốt. Không chỉ ở mỗi miền Bắc mà không biết tự bao giờ, nó đã trở thành món ăn ngon nổi tiếng ở cả miền Trung và miền Nam, xuất hiện mọi nơi từ bàn nhậu đến những cỗ ăn hỏi, liên hoan, tụ tập…
Cách nấu thịt chó miền Bắc
Nguyên liệu cho cách nấu thịt chó miền Bắc
Thịt chó: 0.5 kg
Sả: 5 -6 củ
Riềng: 3 củ
Ớt: 2 quả
Tiết chó: bát con
Cà ri bột nhỏ, ngũ vị hương
Gia vị: Muối, nước mắm, mắm tôm, một chút bột ngọt, hạt tiêu, rượu trắng
Cách nấu thịt chó miền Bắc
Bước 1: Trong cách nấu thịt chó miền Bắc thì đầu tiên bạn rửa sạch riềng rồi cạo hết vỏ. Sả thì tước bỏ đi phần già nằm ở lớp ngoài già rồi cũng đem thái nhỏ như riềng. Ớt rửa sạch, băm nhỏ đến nhuyễn hoặc thái lát mỏng. Tiếp theo thì bạn sẽ cho chúng vào cối giã đến khi mịn, bông tay hoặc cho trực tiếp vào máy xay xay đều được.
Bước 2: Bây giờ chính là lúc bạn ướp phần thịt chó đã chuẩn bị với riềng, sả xay nhuyễn cùng gia vị: muối, mì chính, mắm tôm, hạt tiêu và chút cà ri cùng ngũ hương thêm cả phần tiết chó đã chuẩn bị bên trên sao cho phù hợp với khẩu vị. Đảo hỗn hợp đều tay, càng kỹ càng tốt để giúp thịt chó ngấm gia vị đều hơn rồi để ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Cách nấu thịt chó miền Bắc một cách chuẩn vị không hề khó khăn và quá mất thời gian như bạn nghĩ và trong khâu chế biến tiếp theo này thì mọi thứ cũng thật đơn giản. Bạn chỉ cần để nồi thịt chó lên xào qua cho săn lại rồi cho nước dừa tươi vào đảo tiếp cho thật đều rồi đợi đến lúc sôi thì bạn hớt cho bớt bọt và nhớ cho thêm vào nồi chút rượu trắng, tiếp tục đun trong 30-40 phút là được.
Ăn thịt chó thì cần kiêng gì?
Thơm ngon và bổ dưỡng là thế nhưng khi ăn kèm thịt chó với một số nguyên liệu khác thì lại có những tác hại khôn lường và cũng không phải ai cũng ăn được thịt chó. Người bệnh Gout cần ăn ít đạm thì món ăn này nên kiêng, hay những ai bị nóng trong người cũng không nên ăn thịt chó vì nó mang tính nóng.
Nguyên liệu đầu tiên cần tránh không ăn kèm đó là thịt dê hay tỏi cũng vậy vì bản chất đây cũng là món ăn sinh nhiệt từ đó dẫn tới khó tiêu, đầy bụng hay thậm chí là tả lỵ. Lòng trâu, cá chép cũng nên kiêng và bên cạnh đó thì đại kỵ nhất vẫn là nước chè vì chè có tính mát, chứa nhiều Cafein và Tanin nhưng khi gặp đạm sẽ ức chế lẫn nhau, không những vậy mà theo quan niệm của dân gian, uống nước chè với ăn thịt chó thì và ban đầu gây đông vón, khó tiêu đầy hơi, sinh độc tố, lâu dài sẽ dần dần tích tụ sinh ung thư.
Trên đây là một số chia sẻ của JAMJA’s Blog về cách nấu thịt chó miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị, những lợi ích bất ngờ từ thịt chó cho sức khỏe của bạn và một số lưu ý không nên ăn kèm với món ăn này. Chúng tôi rất mong bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích và đừng quên đồng hành cùng JAMJA’s Blog trong những tin bài thú vị tiếp theo nhé!
Cách làm thịt chó xào lăn ngon đãi khách cuối tuần
Thịt chó xào lăn là cách chế biến thịt chó độc đáo, hấp dẫn của người miền Nam. Với cách chế biến này, thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà và giữ được độ mềm thơm, ngon ngọt trong quá trình chế biến.
Chế biến thịt chó xào lăn cũng không quá khó, bất cứ ai cũng có thể trổ tài chế biến món đặc sản này tại nhà để chiêu đãi người thân một bữa ăn ngon như nhà hàng. Thịt chó xào lăn ngon ngay tại nhà
Cách làm chó xào lăn chuẩn vị miền Nam. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cho món thịt chó xào lăn
– 300 gram thịt chó
– 2 chén rượu con (khoảng 50ml)
– 1 thìa mẻ
– 1 củ sả
– 1/4 thìa cà phê hạt tiêu rừng (mắc khén)
– 1 thìa cà phê bột điều (hoặc bột nghệ)
– 1 thìa cà phê riềng xay
– 6 lá móc mật
– 1 thìa cà phê mì chính
– thìa cà phê bột ớt
Hướng dẫn các bước làm thịt chó xào lăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt chó bạn đem rửa sạch và thái mỏng dạng con chì, nên chọn loại thịt bắp đùi hoặc ba chỉ sẽ cho độ ngon và ngọt tối đa.
– Sả rửa sạch, thái thành những lát mỏng, nhớ bỏ lại phần cuống và lá sả già không ăn được.
– Lá móc mật tuốt ra, rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2: Cách ướp thịt chó xào lăn ngon
Cho thịt chó vào tô, ướp với rượu, mẻ, bột điều, mì chính, bột ớt và mắc khén trong khoảng 20 phút, trộn đều cho thịt ngấm gia vị và cho vào tủ lạnh.
Bước 3: Cách làm thịt chó xào lăn
Chế biến thịt chó xào lăn. (Ảnh: Internet)
– Chuẩn bị một chiếc chảo sạch, nếu có thể thì nên sử dụng loại chảo lòng sâu. Cho mỡ rán hoặc dầu ăn vào trong chảo, dung lượng khoảng 2 thìa canh hoặc sâm sấp với lượng thịt. Bật bếp gas lửa to, đun cả chảo và mỡ nóng già (nếu có thể sử dụng bếp gas công nghiệp để cho lượng nhiệt cao thích hợp).
– Đổ toàn bộ phần thịt chó đã ướp gia vị vào trong chảo và đảo đều tay trong khoảng 5 đến 7 phút cho đến khi nào thịt săn lại, vàng đều là được. Trong suốt quá trình xào lăn chú ý để lửa to và đảo liên tục để thịt săn bên ngoài, nhưng vẫn giữ được độ ngọt bên trong.
– Cuối cùng cho sả vào đảo đều liên tục trong khoảng 30 giây rồi cho riềng xay và lá móc mật vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn dùng muôi có lỗ vớt thịt xào lăn ra và cho vào đĩa. Rắc thêm một chút vừng rang lên trên để món ăn dậy mùi thơm và thêm đẹp mắt. Vậy bạn đã hoàn thành các công đoạn chế biến món thịt chó xào lăn rồi. Thịt chó xào lăn bạn nên ăn ngay lúc còn nóng, lúc đó thịt vừa giòn vừa dai ăn sẽ cho hương vị ngon nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm công thức các món xào ngon khác nữa nhé.
Cách khử mùi hôi của thịt chó hiệu quả
– Bước 1: Cho thịt chó đã rửa sạch vào nồi, đổ nước lạnh vào nồi ngập thịt, bật bếp đun cho đến lúc sôi ùng ục, thịt đã chín tám, chín phần thì vớt ra, cắt ra thành miếng to nhỏ tùy thích, sau đó chế biến tiếp.
– Bước 2: Đổ ít mỡ hoặc dầu ăn vào nồi bắc lên bếp, thả thịt cát thành miếng vào, xào tái trong vài phút. Khi xào gạn bỏ nước từ thịt chảy ra cho tới khi không còn tiếng lép bép là được.
– Bước 3: Sau khi xào xong bạn đem thịt đi ướp với các gia vị cần thiết và chế biến theo ý thích.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm thịt chó xào lăn mà Cet.edu.vn vừa chia sẻ. Thịt chó xào lăn là một đặc sản cực kì hấp dẫn dành cho các dân nhậu nhâm nhi. Món thịt chó xào lăn rất ngon mà cách chế biến không quá phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có ngay một món nhậu hấp dẫn để đãi cả nhà ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công với món ăn độc đáo này nhé!