Cách làm món gỏi cuốn Sài Gòn ngon mê mẩn

Gỏi cuốn có ưu điểm là không có dầu mỡ, lại có cả rau xanh nên không hề gây ngấy, ăn nhiều không chán. Gỏi cuốn ăn với nước mắm chua ngọt, kèm thêm chút cay cay làm bùng cháy vị giác của người ăn.

Món gỏi cuốn vừa thích hợp để làm ăn chơi vừa thích hợp cho các buổi liên hoan tiệc tùng. Đây chắc chắn là một món ngon để bạn thêm vào danh mục nội trợ của bạn đó.

Hãy cùng PasGo vào bếp với món gỏi cuốn tôm thịt ngon mê mẩn nổi tiếng của Sài Gòn này nha.

Nguyên liệu cho món gỏi cuốn :

Bún rối: 600gr.

Tôm sú: 300gr (loại vừa).

Thịt ba rọi: 300gr.

Trứng: 2 quả.

Cà rốt: 1 củ.

Dưa leo: 1 trái.

Các gia vị gồm: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, đường, ớt bột.

Chanh: 1 trái

Rau thơm:150gr, cải non 150gr, xà lách 200gr, ngò rí 100g.

Bánh đa nem: 1 gói dùng để cuốn bún rối (gồm khoảng 50 cái)

Nguyên liệu cho mắm nêm: 70ml nước mắm, 60gr đường trắng, 40ml nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm

Cách làm món gỏi cuốn tôm thịt:

– Bước 1: Sơ chế

Tôm sú: Rửa thật sạch, cho vào nồi, đổ nước cho vào một chút muối rồi hấp chín. Khi tôm chín, vớt tôm ra, để ráo.

Thịt ba rọi: Đem rửa sạch, luộc chín. Khi thịt chín vớt thịt ra cho vào thau nước đá để thịt trắng và giòn hơn.

Trứng: Đ.ập trứng vào chén, đ.ánh tan. Đun nóng dầu ăn và tráng trứng thật mỏng.

Rau tươi: Nhặt sạch, bỏ phần lá già, úa và bị sâu sau đó rửa sạch, vẩy cho khô. Rau xà lách tách lá và cắt nhỏ. Các bạn cần để riêng các loại rau để lúc sau dễ cuốn nha.

Dưa leo: Cắt bỏ đầu đuôi rồi rửa thật sạch, bổ thành 2 phần, bỏ ruột, thái thành lát dài khoảng 5cm.

Cà rốt: Gọt vỏ, thái thành từng sợi mảnh, trộn thêm đường, sau đó vắt sạch nước.

Bước 2: Làm mắm nêm chanh tỏi ớt cho món gỏi cuốn

Pha nước mắm, đường, nước chanh đã chuẩn bị với 80ml nước lọc vào chung 1 tô, khuấy đều cho đường tan rồi cho thêm tỏi, ớt băm

Lưu ý: Bạn có thể pha đường và chanh với nước sạch trước để tạo ra nước chấm chua ngọt rồi từ từ thêm mắm tới khi vừa vị. Tỏi và ớt băm càng nhỏ càng tốt thì tỏi ớt sẽ nổi lên trên, rất đẹp mắt.

Bước 3: Cuốn gỏi

Tôm: Bóc sạch vỏ sau đó rút đường chỉ đen trên sống lưng tôm. Nếu tôm to chẻ đôi tôm theo chiều dọc.

Thịt ba rọi: Thái lát mỏng theo thớ thịt ngang, tránh thịt bị dai.

Trứng tráng: Thái sợi thật nhỏ

Trải bánh tráng ra khay rộng, xếp xà lách xuống, rồi đến rau sống, giá và bún.

Đặt thịt và tôm ở phía ngoài.

Gấp 2 đầu bánh tráng lại, giữ c.hặt t.ay và cuốn tròn lại

Bước 4. Trình bày ra đĩa

Trình bày gỏi cuốn ra đĩa sao cho đẹp mắt. Bạn có thể trang trí bằng rau xà lách và cà chua, ớt, cà rốt…

Gỏi cuốn vừa ngon, lại không bị ngấy và rất tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể cuốn và bày ra sẵn đĩa, hoặc sẽ tuyệt vời hơn khi bạn vừa ăn vừa cuốn.

Nếu một ngày nào đó bạn quá bận rộn và muốn đưa cả nhà ra ngoài ăn uống thay vì cặm cụi nấu nướng tại nhà mà không biết ăn ở đâu ngon mà lại tiết kiệm thì hãy để PasGo giúp bạn nha.

Với hơn 1000 nhà hàng uy tín, chất lượng ở cả Hà Nội và Tp. HCM đã được các nhân viên của PasGo đ.ánh giá và thẩm định. Bạn có thể lựa chọn nhà hàng tin cậy mà đơn giản. Bên cạnh đó bạn còn được nhận những ưu đãi vô cùng hấp dẫn đó.

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt giải nóng ngày hè

Cuốn tôm thịt thanh mát là món ăn vô cùng phù hợp cho ngày hè nắng nóng. Cùng tham khảo cách làm gỏi cuốn tôm thịt dưới đây để thực hiện bạn nhé!

Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt:

Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)

Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò

Cà rốt

Dưa chuột

Trứng gà

Bột ngô

Bánh tráng

Cây hẹ

Xà lách và rau thơm các loại,giá đỗ.

100gr giò lụa hoặc giò bò

300gr bún sợi

Bạn nào thích ăn chua một chút cho thêm dứa.

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt:

Thịt ba chỉ hoặc chân giò rửa sach, luộc chín vớt ra một bát nước đá để thịt trắng hơn.

Tôm luộc chín (cách luộc tôm đỏ và ngọt:với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước 1/3 bát dấm 2 thìa cà phê muối), tôm luộc chín vớt ra một cái bát nước có thả vài viên đá để tôm được chắc thịt, tôm lột vỏ,con to chẻ làm đôi, con nhỏ để cả con.

Cà rốt thái sợi.

Dưa chuột thái sợi.

Giò lụa thái sợi.

Đập trứng gà ra bát đ.ánh tan cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh. Các bạn muốn tráng trứng thật mỏng để thái sợi thì dùng chảo chống dính,lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng. Lấy một bát nhỏ cho nước đun sôi để nguội vào,khoảng 1/3 bát nhỏ,sau đó hoà 1/2 thìa canh bột ngô vào,hoà tan bột rồi đổ vào bát trứng đã đáng tan,trộn đều dùng muôi múc ra chảo láng đều đậy vung khoảng 1-2 phút rồi dùng thìa lách đều xung quanh viền trứng, úp ngược chảo ra đĩa to để trứng rơi xuống giống như mình làm bánh cuốn tráng chảo.

Cứ làm như vậy thành nhiều lớp cho đến hết trứng, để nguội cắt đôi rồi thái sợi. Hoặc không muốn cầu kì đẹp mắt cứ rán bình thường như rán trứng ăn sau đó cắt sợi.

Cho chút nước vào bánh tráng,chú ý cho đều nhất ở các mép của bánh tráng, dùng khăn ẩm sạch lau toàn bộ bánh tráng.

Xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà rốt, trứng, thịt, rau thơm…tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ và cuộn(cách cuộn mọi người xem hình bên dưới).

Món này mình chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.

Cách làm nước mắm chua ngọt: pha một thìa nước mắm 1-1,5 thìa đường 1 thìa dấm (hoặc chanh,quất) 4-5 thìa nước.Hoà nước lọc với đường cho tan hết,sau đó cho nước mắm và dấm(hoặc chanh,quất).Tỏi ớt băm thật nhỏ rồi cho sau cùng để tỏi,ớt nổi lên trên.

Cách làm nước chấm mắm nêm (mình dùng mắm nêm Dì Cẩn mua tại Đà Nẵng, nếu không có mắm nêm các bạn vào siêu thị mua một chai tương đen dùng để chấm gỏi thì cách pha cũng giống với cách pha mắm nêm nhé):

Một nửa quả dứa chín vắt lấy nước cốt (vắt được khoảng 150ml).

Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào,dầu sôi cho 1/2 thìa ớt bột,hai thìa cà phê hành tím băm nhỏ,1 thìa cà phê tỏi băm đảo nhanh sau đó đổ nước cốt dứa và 100ml nước mắm nêm,đợi mắm sôi cho thêm 1 thìa đường,1 thìa bột nêm,nêm nếm vừa ăn(dứa ngọt cho ít đường,còn dứa chua cho thêm đường).

Mắm sôi lại thì tắt bếp,để nguội cho thêm ớt băm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *