Bí Quyết Cách Nấu Cà Ri Chay Đơn Giản – Thơm Ngon Tại Nhà

Lễ Vu lan là ngày để tưởng nhớ, tri ân tấm lòng hiếu thảo và cũng là dịp để mỗi người nhắc nhở bản thân về tình thương, lòng biết ơn. Một trong những cách thể hiện tình cảm là nấu những món ăn chay ngon, bổ dưỡng. Cà ri chay là gợi ý hoàn hảo vào dịp này với những nguyên liệu dễ tìm, dễ làm. Cùng Trí Việt Phát vào bếp trổ tài với cách nấu cà ri chay đơn giản tại nhà.

Cách nấu cà ri chay ngon nhất cho người thương

Nguyên liệu

  • 2 củ khoai lang
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • Sả, nấm đông cô, nấm rơm
  • 200g đậu hủ chiên
  • Tỏi, hành tím
  • 200ml sữa đậu nành hoặc đậu phộng
  • 100ml nước cốt dừa
  • 1.5 lít nước dừa
  • Dầu điều, dầu ăn
  • Bột gia vị cà ri Gungon
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm cho nở ra khaong3 20 phút rồi cắt bỏ đi phần chân, rửa sạch.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần chân, rửa rồi để ráo nước.
  • Sả nhặt sạch, lột bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa rồi băm nhuyễn 1 phần, phần còn lại đem đi đập dập.
  • Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các khúc vừa miệng ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào mở lửa cho nóng dầu. Cho các loại củ vừa cắt vào chảo chiên sơ cho săn lại và vàng đều các mặt. Sau đó tắt bếp.

  • Nêm nếm các loại gia vị gồm ¼ thìa cà phê muối ăn + ½ thìa cà phê đường trắng + ½ thìa cà phê hạt nêm chay và 1 ít tiêu xay. Trộn đều cho ngấm đều gia vị trong khoảng 15 phút.

Cách nấu cà ri chay nước cốt dừa 

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 2 thìa canh dầu điều để phi thơm phần hành, tỏi, sả băm. Cho phần rau củ đã ướp vào xào trong 5 phút.
  • Thêm vào nồi nước dừa tươi, sữa và nước cốt dừa, bột cà ri gungon và sả đập dập. Nấu hỗn hợp trong khoảng 20 phút thì thêm nấm rơm, nấm đông cô và đậu hũ chiên vào. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị.

Thành phẩm

  • Với cách nấu món cà ri chay trên đây bạn sẽ cho ngay tô cà ri với hương vị thơm béo của sữa và nước cốt dừa thêm vị bùi của các loại khoai. Cà ri chay có thể ăn kèm với bánh mì, bún tươi hoặc cơm trắng đều rất ngon.

Tham khảo thêm Cách Nấu Cà Ri Tôm Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách nấu cà ri chay ấn độ

Nguyên liệu

  • Súp lơ trắng
  • 250g khoai lang vàng
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ tỏi
  • 400g đậu gà
  • 1 quả ớt chuông vàng
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 400ml nước cốt dừa 
  • 400ml tương cà
  • Cơm dừa sấy khô
  • Bột rau mùi coriander
  • Bột thì là
  • Bột gia vị cà ri Gungon
  • Bột nghệ
  • Garam masala
  • Bột hạnh nhân

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
  • Súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn, Ớt chuông bỏ cuống, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
  • Cho các loại gồm: hành tây, ớt chuông, tỏi và cà rốt và tô ướp thêm ½ muỗng cà phê muối ăn, trộn đều cho ngấm gia vị rồi đem nướng khoảng 30 phút cho rau củ chín. Tiếp theo ướp súp lơ với nửa thìa cà phê muối sau đó đem đi nướng, khoai lang cũng làm tương tự.
  • Cho tất các các loại gia vị gồm: 1 thìa cf garam masala +3 thìa canh bột cà ri +1 thìa cf bột rau mùi + 1 thìa cf bột thì là + ½ thìa bột nghệ vào một cái chảo. Đảo đều khoảng 2 phút cho gia vị dậy mùi.

Nấu cà ri

  •  Cho các loại rau củ đã nướng: cà rốt, ớt chuông, tỏi, hành tây và gia vị vừa rang và 2 thìa bột hạnh nhân, nước cốt dừa, sốt cà chua và cơm dừa sấy khô vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn mở lửa nhỏ rồi thêm súp lơ, đậu gà, khoai lang và hỗn hợp sốt cà ri vào đảo đều khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn rồi rắc lên trên phần rau mùi đã cắt nhỏ.

Thành phẩm

  • Với nhiều loại gia vị đậm đà, cà ri ấn độ không những mang đến hương vị đặc trưng của nước Ấn mà còn là món ăn chay hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe.

Tham khảo thêm Hướng Dẫn Nấu Cà Ri Dê Thơm Béo

Cách chọn nguyên liệu ngon cho món cà ri chay

  • Khoai lang ngon nên chọn những củ dày ở phần giữa và thon ở 2 phần đầu. Đều màu, không có xuất hiện những đốm đen và các vết trầy xước.
  • Chọn nấm rơm còn nguyên búp, có hương thơm đặc trưng và không bị dập nát. Nấm rơm đen sẽ ngon hơn nấm rơm màu trắng.
  • Nấm hương không nên chọn những cây có màu nâu đậm, chỉ chọn những cây có màu hơi vàng nâu, kích thước vừa phải.

Với hướng dẫn cách nấu cà ri chayTrí Việt Phát vừa giới thiệu đến bạn, tuy là món chay nhưng với công thức trên nước sốt vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, đậm đà. Vào bếp thử ngay nhé, chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *