Bò bía mặn là món ăn vặt ưa thích của người miền Nam, hương vị rất hài hòa của rau củ với trứng, tôm khô…
Món bò bía mặn là được chế biến theo phương pháp cuốn có nguồn gốc từ Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc. Hiện nay, bò bía khá phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia.
Ở Việt Nam, bò bía mặn được chế biến từ các nguyên liệu gồm lạp xưởng, trứng gà ráng, cà rốt, rau xà lách, củ sắn hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái thành sợi dài, mỏng và cuộn lại bằng bánh tráng cuốn.
Nước chấm bò bía mặn dùng kèm là tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món bò bía cùng nước chấm ngon tuyệt như sau:
Nguyên liệu làm bò bía mặn:
– 2 củ sắn
– 1 củ cà rốt
– 1 cây xà lách mỡ
– Rau thơm
– 3 khúc lạp xưởng
– 4 miếng thịt lạp
– 300ml nước dừa
– 6 quả trứng gà
– 1 xấp bánh tráng
– Sốt chấm bò bía
Cách làm bò bía mặn:
– Củ sắn, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, xào chín tới với xíu dầu ăn.
– Xà lách mỡ, rau thơm rửa sạch.
– Cho lạp xưởng thịt lạp nước dừa vào chảo, khìa nhỏ lửa, trở đều 2 mặt cho đến khi nước dừa cạn, lạp xưởng, thịt lạp chín vàng là được, cắt lát mỏng hoặc thái sợi mỏng.
– Trứng gà tráng mỏng rồi thái sợi.
– Trải bánh tráng ra khay, lần lượt xếp xà lách, rau thơm, củ sắn, cà rốt, lạp xưởng, thịt lạp, trứng lên rồi cuốn kín lại.
– Bày bò bía ra đĩa, dọn cùng chén tương rắc đậu phộng và ớt xay.
Pha nước chấm bò bía mặn:
Nguyên liệu:
– 2 lọ sốt tương ngọt Lee Kum Kee
– 170g bơ đậu phộng mịn
– 1muỗng nước tương
– 2 muỗng đường
– 300ml nước dừa
Cách làm:
– Cho sốt tương ngọt bơ đậu phộng nước tương đường nước dừa vào chảo, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi tương sệt lại, nêm nếm cho vừa miệng. Tắt bếp, để nguội.
– Cho tương vào lọ thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công với món bò bía mặn thơm ngon.
Cách làm bò bía mặn ngon, bổ, rẻ cực dễ ngay tại nhà
Du nhập ẩm thực là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp nền ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú và ngày càng hấp dẫn hơn đối với thực khách trong nước và ngoài nước.
Bò bía chính là một món như vậy đấy các bạn. Hãy cùng học ngay cách làm bò bía ngon nhất qua bài viết sau nhé.
Bạn biết gì về bò bía mặn
Bò bìa gồm 2 loại phổ biến là: bò bía mặn và bò bía ngọt. Loại bò bía ngọt thường gặp ở miền Bắc trong khi đó bò bía mặn được biết đến là đặc sản của miền Nam. Theo đó, bò bìa mặn phổ biến hơn cả và được rất nhiều thực khách yêu thích. Đây là món ăn gắn liền với nhiều đối tượng như công chức, viên chức, học sinh, sinh viên,…
Các nguyên liệu chế biến một cuốn bò bía vô cùng đơn giản chỉ gồm lạp xưởng, trứng, tôm khô, củ sắn,… Đây là món ăn vặt hoặc món khai vị cho bữa trưa nhẹ nhàng thanh mát mà không hề tạo cảm giác quá no.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Những nguyên liệu cần có để thực hiện món bò bía mặn ngon nhất ngay tại nhà:
Củ sắn: 1 củ
Cà rốt: 2 củ
Muối: 1 muỗi cà phê
Trứng gà: 6 quả
Tôm khô: 120g
Lạp xưởng: 5 cây
Xà lách: 6 cây
Bánh tráng cuốn: 1 gói
Tỏi, xà lách, dầu ăn và một số gia vị khác
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò bía mặn
Các bước thực hiện bò bía mặn
Công thức chế biến món bò bí mặn khá đơn giản với các bước sau:
Bước 1: Cho cà rốt, sắn và muối vào hết trong một nồi rồi trộn đều lên. Đảo qua trên lửa trong 15 phút cho đến khi sắn và cà rốt mềm ra.
Bước 2: Trứng đ.ánh đều lên rồi chia làm 3 phần, ráng chín rồi cho để nguội.
Bước 3: Lạp xưởng cắt thành lát mỏng rồi cho vào chảo chiên qua. Để lạp xưởng ra đĩa cho bớt mỡ trên ngọn lửa vừa khoảng 7 phút. Phần mỡ thừa còn lại trong ở chảo, bạn có thể để riêng vào một bát nhỏ hoặc đem dùng chiên tôm khô cũng rất thơm ngon.
Bước 4: Cho tôm khô và tỏi vào chảo dầu lạp xưởng đã chiên ở trên xào trên ngọn lửa vừa cho khi tỏi vàng, thơm, tôm khô cho có màu đỏ ươm đẹp mắt.
Bước 5: Làm ẩm chiếc bánh tráng rồi lần lượt xếp theo sở thích của bạn. Ví dụ như: xà lách, củ sắn, cà rốt, trứng, tôm khô lên bánh rồi cuộn lại. Khi cuộn được nửa vòng thì xếp lạp xưởng vào trong, cách cuốn này giống với gỏi cuốn tôm thịt. Thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Khi thưởng thức bò bía, có thể chấm tương đậu hoặc mắm nêm như món gỏi cuốn bình thường đều ngon.
Cuốn bò bía mặn thơm ngon hơn khi chấm cùng nước sốt tương đậu hay mắm nêm
Yêu cầu thành phẩm
Món bò bía mặn sau khi thực hiện phải đảm bảo được những yêu cầu thành phẩm sau:
Các cuốn bò bía phải đều và đẹp với kích thước nhỏ gọn. Khi ăn cầm nhẹ nhàng và tiện lợi.Từng cuốn bò chắc tay không có cảm giác lỏng lẻo khi cầm. Phần nhân bên trong không bị rơi ra ngoài.Từ bên ngoài, thực khách dễ dàng nhìn thấy lạp xưởng và các nguyên liệu bên trong cuốn bò bía.Khi thưởng thức, bò bía có sự hòa quyện hoàn hảo của các hương vị từ rau củ, lạp xưởng, tôm khô và trứng.Phần nước sốt đặc sệt làm tăng thêm vị thơm, béo bùi đặc trưng của cuốn bò bía.
Bò bía mặn phải được cuốn chắc tay không có cảm giác lỏng lẻo
Để thực hiện được những cuốn bò bía thơm ngon với hương vị hoàn hảo bạn cần chú ý một số mẹo sau:
Các nguyên liệu phải được cắt thật mỏng đển khi ăn cuốn bò bía mềm và thấm đều nước sốt.Khi nấu nước sốt bạn có thể gia giảm các gia vị sao cho đảm bảo vừa ăn và phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn thêm kiến thức ẩm thực để chế biến món bò bía mặn thơm ngon rồi đấy nhé. Món ăn này thật hấp dẫn và độc đáo phải không nào, hãy vào bếp và cùng nhau thực hiện với cách làm bò bía trong bài viết này để thưởng thức cùng gia đình mình nhé.