Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy
Rate this post

Để có món cà ri dê đúng chuẩn thì người đầu bếp phải chú ý đến cả hương vị lẫn màu sắc của món ăn. Cà ri dê phải có màu vàng cam đặc trưng theo kiểu Việt Nam hoặc hơi sệt và có màu nâu ngả xanh lá nếu theo kiểu gốc Ấn Độ.

Mời các bạn tham khảo cách để làm cà ri dê do các chuyên gia của vaobepnauan.com giới thiệu sau đây nhé.

Nguyên liệu:

– 1 kg thịt dê, 1 chút rượu trắng.

– 1.5 kg khoai tây, 3 cây sả, Khoảng 1/2 lạng tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Khoảng 1 lạng hành tím cũng nhỏ mà băm.

– 1 lon nước cốt dừa, 1 lọ cà ri dầu, 1 thìa canh bột cà ri Nị.- 1 lon nước dừa (hoặc 1 quả dừa tươi)

– 1 thìa cà phê muối 1 củ gừng.- 3 thìa đường.

– 1 ít hạt tiêu xay, và nếu dùng mì chính thì cũng lại 1 ít hoặc nhiều ít, tùy mẹ Boong nêm nếm

– Gần 1 Lít sữa tươi, Ăn kèm với bánh mỳ, không thì bún cũng được.

Cách làm:

– Thịt dê bóp muối rửa sạch, ngâm với rượu trắng và gừng đã băm nhuyễn khoảng 15 phút để khử mùi. Đun nước sôi với vài khúc
mía rồi trần qua sẽ khử được mùi hôi của thịt Dê. Rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo nước.

– Thịt Dê thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với hành, một ít tỏi, muối, đường, gia vị, 1 thìa bột cả ri (thêm một chút nước hoa cũng được. Ướp khoảng 15 phút thì cho vào 1/3 lọ cà ri dầu. Trộn đều, để khoảng chừng 1 giờ đồng hồ cho ngấm.

– Khoai tây gọt vỏ cắt thành miếng to to, rán sơ qua cho vàng.

– Bắc chảo lên bếp, vặn lửa to, đổ 1 ít dầu ăn, cho hành, tỏi, 1 cây sả băm nhuyễn và 1 thìa gừng thái sợi vào và xào lên cho
thơm. Cho thịt dê vào xào cho săn thịt.

– Cho thịt và nước dừa tươi, sả thái từng đoạn dài dài khoảng 2 đót ngón tay, đ.ập dập (đ.ập xả chứ đừng đ.ập ngón tay, đau lắm).
Hầm lửa vừa vừa để còn hớt bọt nữa. Khi thịt mềm, cho khoai tây và sữa tươi vào. Để lửa nhỏ vì nếu lửa to thì sữa sẽ nổi váng. Nêm nếm vừa ăn. Khi sôi thì bắc ra cho nước cốt dừa.

– Ăn cà ri dê với bánh mỳ là phù hợp nhất, tuy nhiên các bạn có thể thưởng thức chung với cơm

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy

Bí quyết để có nồi cà ri ngon đậm đà

– Bột cà ri là thành phần không thể thiếu khi nấu cà ri. Nguyên liệu này được kết tinh từ nhiều loại gia vị thiên nhiên như như nghệ, quế, đại hồi, tiểu hồi, đinh hương, gừng… Tất cả các thành phần này đều rất có lợi cho sức khỏe và cả sắc đẹp. Nếu như nghệ từ lâu đã được biết đến như một loại dược phẩm và mỹ phẩm thiên nhiên với tác dụng chống viêm, giảm đau, làm đẹp da, làm liền sẹo thì các thành phần khác cũng có tác dụng tốt không kém. Hồi, quế, gừng, đinh hương… đều có thể dễ dàng tìm thấy trong các bài thuốc cổ truyền của Việt Nam và các quốc gia khác. Chính vì vậy, món cà ri ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các gia đình Việt Nam. Dưới đây là một số mẹo nhỏ của các đầu bếp chuyên nghiệp để có thể chế biến món cà ti thơm ngon, đúng vị.

– Người nấu cần chú ý đến cả yếu tố mùi vị lẫn cảm quan. Cà ri nấu theo kiểu Việt Nam thường phải có màu vàng cam, hơi sệt; kiểu Ấn Độ có màu nâu ngả xanh lá. Nấu theo gu Việt Nam ít cay hơn và đậm đà thơm béo do sử dụng nước cốt dừa. Điều quan trọng là món ăn này dù nấu theo phong cách quốc gia nào cũng phải có mùi thơm nức mũi.

– Trước khi nấu, bạn có thể dùng lá cà ri hay sả, tỏi, gừng xào với dầu để lấy mùi thơm. Bột cà ri nên ướp trực tiếp lên thịt và các loại gia vị khác, để ít nhất 30 phút để gia vị thấm đều (nếu nấu cà ri bò, chúng ta nên ướp thịt càng lâu càng tốt). Khoai môn, khoai lang nên chiên qua để khoai săn cứng, không bị tan trong nồi. Có thể gia giảm bột cà ri, nước cốt dừa cho phù hợp với khẩu vị. Việc chọn bột cà ri để ướp cũng quan trọng không kém. Bột cà ri Việt Ấn được sử dụng rộng rãi trong các nhà hàng, quán ăn lẫn các gia đình Việt trong hơn nửa thế kỷ qua vì đây là sản phẩm mang lại hương vị cà ri không quá cay mà rất đúng vị. Không những được dùng để nấu kiểu Việt Nam, bột cà ri Việt Ấn có thể dùng để nấu theo phong cách Thái, Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ…

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy

Cách làm thịt dê không có mùi hôi khi làm cà ri dê

Cách 1:

– Sau khi thịt dê đã rửa sạch, thái thành miếng xong, cho vào nồi nước sôi sau đó cho thêm một lượng giấm.

– Thông thường nửa cân thịt thì dùng nửa lít nước và 25 gam giấm.

– Sau khi nước sôi trở lại thì lượng tiết đọng sẽ nổi lên dưới dạng bọt. Lúc này bạn vớt thịt ra. Mùi hôi trong thịt sẽ không còn nữa…

Cách 2:

– Khi xào thịt dê cho thêm bột cari vào cũng khử được mùi hôi.

– Nếu nửa cân thịt dê bạn cho khoảng 1/3 đến 1/2 thìa bột cari là đủ.

Cách 3:

– Khi chế biến thịt dê, cho thêm một củ cải đã được chọc thủng nhiều lỗ rồi đun cùng với thịt.

– Làm như vậy có thể khử được mùi hôi của thịt. Một kilôgam thịt ít nhất cũng phải cho một củ cải to.

Cách 4:

– Hãy cho một lượng thích hợp rượu, hành, gừng hoặc hạnh nhân, táo đỏ, vỏ quít, đậu xanh vào rồi xào thì mùi hôi trong thịt cũng
không còn nữa.

Cách 5:

– Lấy một tí giấm, hoặc vắt hai trái chanh vào tô thịt dê, chế vô một ít dầu ăn, trộn đều và đem cất trong tủ lạnh trong vài giờ đồng hồ, mùi dê sẽ bớt đi.

Cách 6:

– Người ta còn có thể khử mùi dê bằng cách bóp thịt với một tí rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn. Sau đó xả lại bằng nước lạnh. Hoặc có thể thay bằng bia để khử mùi.

Cách 7:

– Trụng sơ thịt dê trong nước sôi có vài tép xả hoặc 1, 2 khúc mía.

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy
Chúc bạn có được món cà ri dê thơm ngon hấp dẫn để mời cả nhà nhé!!

Cách làm món gà không lối thoát ai cũng thích mê

Gà không lối thoát là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Sự hấp dẫn của món ăn này nằm ở lớp vỏ xôi nếp giòn tan, béo ngậy và phần thịt gà dai mềm thấm đều gia vị.

Khi thưởng thức ai cũng thích mê món ăn này. Tìm hiểu cách làm sao cho có một món ngà không lối thoát chinh phục mọi người, mời bạn hãy tham khảo bài viết này của Yeutre.vn nhé.

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy
Món gà thơm lừng, hấp dẫn khó lòng cưỡng lại. Ảnh: Internet

Làm sao để nấu gà không lối thoát ngon như ngoài hàng là suy nghĩ của nhiều chị em. Nhưng chỉ cần chú ý những hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ dễ dàng làm chủ được công thức chế biến món gà này.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà không lối thoát

Gà ta: 1,3 kg, khoảng 1 con

Gừng: 2 củ vừa phải

Hành lá: 1 ít

Gạo nếp: 1kg

Nước cốt dừa: 1 chén

Gia vị cần có: đường, muối, tiêu, hạt nêm

Giấy bạc để chiên gà

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy
Gà nguyên con để cho món gà thơm ngon nhất. Ảnh: Internet

Lưu ý: Những nguyên liệu này đủ dùng cho khoảng 4 người ăn, bạn nên cân nhắc số thành viên trong gia đình và điều chỉnh cho hợp lí. Khi chọn mua thịt gà nên chọn loại gà mái mơ cho thịt thơm, dai. Tốt nhất là lựa gà ta để thịt thêm phần săn chắc và dai thịt hơn.

2. Chế biến gà không lối thoát đơn giản nhất

Sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp đem vo sạch với nước rồi ngâm cùng nước ấm chừng 2 giờ để gạo khi nấu được mềm hơn. Một lưu ý nhỏ là nếu muốn phần xôi thêm phần thơm ngon, dẻo cơm hơn thì bạn nên lựa chọn loại nếp cái hoa vàng. Nếu gạo nếp không được dẻo thơm thì món gà sẽ kém đi phần hấp dẫn.

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy
Gạo nếp được ngâm cùng nước ấm trước khi nấu. Ảnh: Internet

Thịt gà khi mua về làm sạch lông tơ, rửa sạch với nước và để cho thật ráo. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm sơ gà với nước muối loãng chừng 10 – 15 phút để gà được khử mùi, sau đó vớt ra rửa lại.

Như vậy món gà không lối thoát sẽ có mùi thơm tự nhiên và không có mùi tanh.Gừng tươi: gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ và để riêng vào một bát nhỏ.Hành lá: loại bỏ phần dập nát, cắt rễ và rửa sạch. Sau đó cắt thành những khúc nhỏ.

Các bước chế biến món gà không lối thoát

Bước 1:

Đem thịt gà ướp với đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu, muối. Mỗi thứ khoảng 1/2 thìa cà phê. Lưu ý, những gia vị này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lượng gà mà bạn sử dụng, bạn cũng có thể căn chỉnh sao cho phù hợp với thói quen của gia đình mình để món ăn vừa miệng.

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy
Bạn rửa sạch gà trước khi tẩm ướp các gia vị. Ảnh: Internet

Bước 2:

Bật bếp, đặt một chiếc nồi hấp xôi lên bếp, chờ cho tới khi nước sôi thì bạn cho phần gạo nếp đã ngâm vào hấp. Tiếp đến cho thêm chút nước cốt dừa vào và đặt gà lên trên cùng. Tiếp tục hấp như vậy cho tới khi gà chín vừa tới thì gắp gà ra và hấp cho xôi thật dẻo thì tắt bếp.

Lưu ý, khi hấp gà bạn chú ý lượng nước trong nồi hấp, không để nước cạn quá. Bạn có thể đặt một chiếc đĩa vào bên trong để tiện theo dõi mực nước bên trong nồi.

Bước 3:

Đặt chảo lên bếp và phi chút hành lá, gừng băm nhuyễn cho thật thơm rồi tắt bếp.

Bước 4:

Đặt xôi đã hấp chín lên giấy bạc, sau đó trải đều xôi rồi đặt gà lên trên, sao cho gà nằm giữa xôi là được. Tiếp theo bạn cuốn xôi và giấy bạc lại sao cho chúng phủ kín phần gà.

Bước 5:

Cho bọc xôi – gà vừa gói lại vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu cho tới khi xôi vàng giòn là được. Sau đó là bạn có thể dùng kéo tách đôi phần xôi ra và bắt đầu thưởng thức.

Bí quyết làm cà ri dê béo ngậy
Thành phẩm gà thơm ngon, giòn rụm. Ảnh: Internet

Món gà không lối thoát hay còn biết đến với tên gọi là gà bọc xôi chiên giòn rất được ưa chuộng trong các buổi tiệc gia đình. Ngoài ra, đây cũng là món ăn được nhiều nhà chế biến trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, để món gà này thêm hấp dẫn, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Trong khi sơ chế gà bạn nên mổ moi gà để vừa giữ lại được dinh dưỡng của thịt vừa có thể cho thêm chút rau củ, nấm vào bên trong gà.Bạn chỉ nên hấp gà chín tới để gà vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ dai.Phần xôi bao quanh gà nên ở mức vừa phải, không nên quá dày, có như vậy lớp vỏ này mới giòn khi chiên.

Gà không lối thoát là món ăn vô cùng tuyệt vời cho cả gia đình. Chắc hẳn, sau khi tham khảo cách làm trên đây, bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu nướng với món này để bổ sung vào thực đơn cuối tuần hay những dịp lễ tết sum họp gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *