Bí quyết nấu bún bò Huế đơn giản ngay tại nhà

Như các bạn cũng đã biết, bún bò Huế là món ăn rất được ưa chuộng với chúng ta ngày nay.

Vào dịp cuối tuần, cả nhà thường quây quần, quấn quýt bên nhau kể cho nhau nghe những chuyện mình đã trải qua trong tuần và ăn những món ăn đơn giản có thể nấu tại nhà như món bún bò Huế, bún nước lèo, phở, hủ tiếu, bún riêu, nui, bánh canh mà không cần mất nhiều thời gian….. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết nấu bún bò Huế đơn giản ngay tại nhà. Cùng tham khảo nhé, đừng lo công thức cực kỳ đơn giản và dễ làm!!!


Bún Bò Huế

Vài nét về món bún bò huế

Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, nhưng ngày nay các bạn có thấy ở mọi con đường của Việt Nam. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là “bún bò”. Món bún bò huế này đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn, thu hút nhiều người sành ăn. Chính vì thế mà nó ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của mọi người.

Điểm riêng tạo nên sự khác biệt của món bún này là nước lèo có màu đỏ cam, vị cay nồng, lát thịt bò mỏng, to bản ăn kèm với rau chuối hoặc rau muống bào. Để nấu món bún bò Huế chúng ta rất cần sự tỉ mỉ ngay từ khâu chọn đồ cũng như gia vị. Các địa phương khác gọi là “bún bò Huế” để chỉ xuất xứ của món ăn này. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần tạo nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương heo và giò heo được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được xắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Người ta cũng thường cho thêm một ít ớt bột hoặc sa tế và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, rau xà lách, bắp chuối xắt nhỏ.

Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món bún bò Huế ngay tại nhà

Chân giò heo (để ngon nhất bạn nên chọn mua phần chân giò heo phía trước vì phần này nó ít thịt mỡ và da khi ăn sẽ ít ngán), bạn có thể thêm xương ống heo để nấu nước dùng được ngọt thanh đậm vị.Bắp bò hoa chúng ta có thể mua 500g-700g, 500g gân bò, sẵn tiện mua luôn 200g-300g thịt bò dùng để tái nếu nhà bạn có trẻ nhỏ nhé. Nếu bạn thích ăn bò viên thì có thể thêm vào thực đơn này.Chả lụa hoặc chả Huế an kèm với món bún bò huế này đều rất ngon nha. Đặc biệt các bạn đừng quên mắm ruốc Huế là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vị đặc sắc của món ăn này.Bún tươi sợi trung hoặc to, việc này tùy thuộc vào nhà bạn chuộng ăn loại nào để chọn cho phù hợp nhé. Theo ý riêng mình thì bún sợi trung ăn sẽ ngon hơn.Gia vị: 1 củ hành tây, 1 miếng thơm gọt vỏ, sả cây, 1 củ gừng, ớt tươi, sa tế, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm.Rau ăn kèm như rau bắp chuối, giá, rau muống bào sợi, chanh, rau thơm (ngò gai, tía tô, rau răm…..).


Nguyên liệu để nấu món bún bò Huế

Thực hiện nấu bún bò Huế đơn giản ngay tại nhà

Đầu tiên chúng ta phải rửa thịt thật sạch, để yên tâm hơn các bạn có thể ngâm với một ít nước muối và chần sơ thịt qua nước sôi. Sau đó rửa sach thịt một lần nữa cho vào nồi nước bắt lên bếp. Mục đích của việc này là để nước dùng khi nấu sẽ được trong nước hơn.Sau đó cho thơm đã gọt, sả đ.ập dập, gừng sắt miếng, hành tây vào nồi hầm chung với thịt để phần nước lèo được thơm và ngọt, gia vị hòa quyện vào từng sớ thịt. Nêm nếm gia vị vừa ăn và đừng quên cho mắm ruốc Huế vào nồi – một gia vị tạo nên nét riêng của món bún bò Huế này nhé.Cho 1 ít sa tế vào nồi nước đang sôi để kích thích thêm vị giác nhé và màu sắc được đẹp mắt.Khi thịt đã chín, bạn vớt ra để nguội sắt mỏng phần bắp bò hoa, bên canh đó vớt giò heo đã hầm ngâm vào nước lạnh như vậy giò heo sẽ giòn và dẻ thịt rất ngon.Khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn xếp bún vào tô, cho ít rau và củ hành sắt sợi nhỏ vào, chan nước dùng rồi thêm ít hành lá và rau thơm. Nếu thích ăn cay các bạn có thể thêm một ít ớt, vừa tạo màu sắc cho món ăn, vừa tăng kích thích vị giác. Thế là ta đã có một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm vị, đặc sắc không thể cưỡng lại. Giờ thì chuẩn bị cho tô bún bò Huế luôn nhé, bắp bò thái lát mỏng, trụng bún sợi to trong nồi nước sôi rồi vẩy cho sạch nước.


Bún bò huế tại nhà

Một vài lưu ý nhỏ khi nấu bún bò Huế

Đối với gia vị bạn nên nướng sơ củ gừng và củ hành trước khi cho vào nồi nước như vậy thì nước dùng bạn nấu sẽ được thơm và dậy mùi hơn.Mách bạn mẹo nhỏ làm sa tế cực ngon, băm nhuyễn sả và ớt, cho ít dầu hạt điều vào chảo sau đó cho hỗn hợp sả và ớt băm nhuyễn vào đảo đều đến khi thấy thơm và vừa ăn thì tắt bếp.Lưu ý, khi chân giò heo chín bạn nên vớt ra cho vào nước lạnh để giữ được độ giòn và săn của thịt.Bắp bò bạn nên chọn loại bắp bò hoa nha.Khi cho mắm ruốc huế vào nồi, bạn nên cho vào trong một cái chén và đổ nước vào lược sơ phần cặn ở phía dưới, khi chúng ta ăn sẽ ko còn có cảm giác cặn phía dưới đáy nồi.

Việc nấu bún bò Huế tại nhà thật đơn giản đúng không các bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình. Vào dịp cuối tuần cả nhà xum họp quây quần bên nhau kể cho nhau nghe những việc trong tuần và ngồi thưởng thức tô bún bò huế thơm lừng đúng là tuyệt vời quá còn gì bằng đúng không cả nhà nhỉ?

Bún bò Huế xí quách sóng sánh váng mỡ ăn kèm xương hầm

Bát bún sóng sánh váng mỡ bò, ăn kèm tô xương hầm đầy đặn chắc chắn khiến thực khách no nê.

Thỉnh thoảng thèm các món xương hầm, tiệm bún bò xí quách trên đường Hậu Giang, quận 6 là gợi ý dành cho dân ghiền bún bò ở Sài Gòn. Thực đơn quán có duy nhất món bún bò Huế với ba mức giá, từ 39.000 đến 49.000 đồng một phần tùy lựa chọn topping. Trong đó, đắt nhất là bún bò Huế xí quách với những cục xương hầm lớn, nhiều thịt, tủy béo ngậy ngập trong nước dùng bún bò rất được lòng “hội mê gặm xí quách”.

Bún bò và bát xí quách thêm. Ảnh: biteallfood

Xí quách là tên gọi quen thuộc của món xương hầm ở Sài Gòn, xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Khi nấu các món nước, ngoài củ cải, hành tây… đầu bếp hầm các khúc xương bò (hoặc lợn, dê) lớn trong nhiều giờ để tạo độ ngọt, béo. Sau đó, phần xương này sẽ được vớt ra, để riêng. Khi có khách gọi món, đầu bếp trụng sơ xương qua nước lèo, cho vào bát, chan ngập nước dùng kèm các loại rau thơm. Miếng xí quách thường chỉ dính một chút thịt, nhưng vẫn là một trong những món nhắm khoái khẩu của dân nhậu, hấp dẫn nhờ độ béo của tủy và gân sần sật nhai vui miệng.

Tương tự, xí quách ở quán được hầm kỹ, rất thấm vị. Một tô xí quách riêng để ăn kèm bún bò giá 45.000 đồng, có 3-4 cục xương to và đặc biệt nhiều thịt, có thể làm thực khách no bụng. Tuy nhiên, điểm trừ là hơi nhiều mỡ bò, ăn mau ngấy. Nếu không thích ăn nước béo, bạn nhớ dặn chủ quán gạn váng dầu, lấy nước trong. Thực khách không cần nêm nếm thêm hoặc chỉ cần vắt lát chanh tạo độ chua nhè nhẹ tùy khẩu vị. Xương chấm với sa tế pha nước mắm là “hết sẩy”.

Dù là quán bán bún bò Huế, cách nêm nếm nước lèo ở đây hợp khẩu vị người miền Nam hơn, không dậy mùi mắm ruốc. Khách ngán ăn bún bò xí quách có thể chọn tô bún bò thường, có chả cây, chả lụa, bò viên, bắp bò. Chả cắt miếng dày. Bò viên chắc thịt, ăn kèm rau muống, giá trụng và rau thơm cho đỡ ớn. Người “ăn mạnh” gọi bát bún bò thường, thêm tô xí quách là đủ. Quán bán từ 14h đến tầm 21h là hết, khá đông khách vào giờ cơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *