Bí quyết nấu bún riêu cua chuẩn vị thanh đạm, đơn giản ai cũng thích

Bún riêu cua là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút sự chú ý của thực khách bởi hương vị đặc trưng của riêu cua, kết hợp với cà chua và các nguyên liệu đơn giản, bắt mắt.

Để nấu một bát bún riêu cua đúng chuẩn tại nhà đòi hỏi người nội trợ phải trải qua nhiều công đoạn chuẩn bị phức tạp như xay cua, lọc riêu, điều chỉnh màu sắc… Điều này tạo ra nhiều thách thức đối với các đầu bếp tại gia.

Hôm nay, Blogmongon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún riêu cua cực kỳ đơn giản, cùng vào bếp ngay thôi!

Món bún riêu cua

Nguyên liệu của món bún riêu cua

500gr cua đồng

100gr thịt xay

50gr tôm khô

2 quả trứng gà

1kg bún

3 miếng đậu hủ

4 quả cà chua

Mắm tôm

Hành tím, tỏi, hành lá, ngò

Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, xà lách

Gia vị thông dụng: hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm

Cách thực hiện món bún riêu cua:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Đậu hủ cắt thành từng khối nhỏ và chiên vàng. Hành lá băm nhỏ, cà chua xào sơ chín, rau ăn kèm rửa sạch và để ráo. Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi xay nhuyễn.

2. Chế biến cua đồng:

Cua ngâm nước để loại bỏ cát và đất, sau đó lột yếm và mai cua. Gạch cua nạo ra và ướp với tiêu xay và hạt nêm. Mai cua xay nhuyễn.

3. Nấu nước dùng và làm riêu cua:

Cua xay được hòa với nước, sau đó lọc nước cua. Nước cua nêm mắm tôm và hạt nêm, đun sôi trên lửa nhỏ. Riêu cua sau đó được đổ vào nồi nước dùng.

4. Làm chả tôm, thịt:

Hỗn hợp tôm khô, thịt xay, trứng gà và gia vị khác trộn đều. Hỗn hợp này được cho vào nồi nước dùng để nấu.

5. Hoàn thành bún riêu cua:

Cà chua xào cho thêm vào nồi nước dùng. Cho gạch cua vào đảo đều. Cuối cùng, giấm được thêm vào theo khẩu vị.

6. Cho bún, hành, riêu cua vào tô. Đổ nước dùng lên trên và thêm một ít ngò, tiêu xay để tạo ra một phần bún riêu cua hấp dẫn. Thưởng thức bún riêu cua này cùng với đĩa rau sống và mắm tôm chấm sẽ là một trải nghiệm ngon tuyệt vời.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách nấu bún riêu cua Hà Nội chuẩn vị đơn giản dễ làm tại nhà

Bát bún riêu cua thơm lừng với nước dùng thanh ngọt, gạch cua béo ngậy cùng hương vị tuyệt ngon từ các loại topping ăn kèm khiến bạn nhớ mãi không quên tất cả là nhờ vào cách nấu bún riêu đơn giản, thơm ngon dưới đây.

Bún riêu là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ miền Bắc nước ta. Có nhiều cách nấu bún riêu khác nhau.

Nếu như miền Bắc nấu bún riêu với cua đồng, thêm chút mắm tôm, giò sụn, đậu phụ rán kèm các loại rau sống như xà lách, chuối non, rau muống bào sợi, kinh giới, tía tô thì bún riêu miền Nam lại nổi bật với nước dùng màu rực rỡ, phần gạch cua được đem trộn chung với giò sống, trứng gà để làm chả. Ngoài ra, bún riêu miền nam còn có thêm tiết luộc, chả chiên, chả cá, móng giò…

Bên cạnh sự khác biệt về nguyên liệu thì hương vị của nước dùng bún riêu Bắc – Nam cũng không giống nhau. Nếu như bún riêu miền Bắc thiên vị ngọt thanh từ nước xương hầm, chua dịu từ giấm bỗng thì miền Nam lại hơi béo ngậy.

Đã từng chia sẻ rất nhiều cách nấu bún riêu, hôm nay Bếp Eva lại giới thiệu thêm đến bạn một công thức bún riêu khác, hương vị chuẩn Hà Nội, đảm bảo ai ăn cũng thích mê.

Nguyên liệu làm bún riêu cho 4 người ăn

– Cua đồng: 1kg

– Nước xương hầm

– Cà chua: 5 quả

– Hành khô: 3 củ

– Bún tươi: 650g

– Các loại rau ăn kèm: Hoa chuối thái sợi, rau muống chẻ, rau mùi, tía tô, kinh giới,…

– Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, giấm bỗng…

– Thịt mỡ heo

Mẹo chọn mua cua đồng ngon

– Nên mua những con cua đồng có màu hơi xám đục. Phần mai cua có màu sáng, yếm lớn sẽ nhiều gạch. Nếu cua có yếm nhỏ và nhọn thì nhiều thịt.

– Chọn những con cua bò khỏe, đủ càng, đủ chân. Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ yếm cua, nếu thấy có bọt khí nổi lên chứng tỏ cua rất tươi.

– Tuyệt đối không chọn những con cua có mắt đỏ.

– Nên mua cua đồng vào những ngày đầu tháng và cuối tháng vì đây là thời điểm cua béo, nhiều thịt nhất.

Cách nấu bún riêu cua chi tiết các bước

Bước 1: Sơ chế cua

– Cua đồng rửa thật sạch rồi ngâm trong nước chừng 1 tiếng. Bạn nên cho vào nước ngâm vài giọt rượu gạo. Loại đồ uống này sẽ giúp cua nhả hết cặn bẩn đồng thời khiến cua “say” nhờ thế mà bạn dễ dàng chế biến, không sợ bị cắp.

– Tách yếm và mai cua rồi để riêng.

– Dùng thìa cạo hết phần gạch ở mai cua vào chén sau đó ướp cùng với 1 chút hạt tiêu, hạt nêm. Đối với phần thịt cua còn lại bạn cho vào cối, thêm vài hạt muối rồi xay cho nhuyễn.

– Bỏ thịt cua vào bát lớn, thêm nước lọc rồi hòa thịt cua tan ra. Đổ nước thịt cua qua rây để lọc hết phần xác cua. Vì thịt cua xay nhỏ nên dễ sót lại cặn, bạn cần lọc nhiều lần để thu được phần nước cua ngon nhất.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu khác

– Các loại rau thơm bạn rửa thật sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

– Thịt mỡ heo rửa sạch rồi thái miếng vuông nhỏ. Cho thịt vào chảo, đổ vào đây 1 bát nước rồi đặt lên bếp rán cho tới khi thu được tóp và nước mỡ vàng óng.

– Vớt tóp mỡ để riêng, đối với phần mỡ heo thu được bạn cho đậu vào chiên vàng.

– Thêm dầu ngập chảo, bỏ hành khô thái mỏng vào phi tới khi vàng giòn là được. Để tránh tình trạng b.ắn dầu bạn cho vào đây 1 chút muối và vài giọt nước cốt chanh. Trong quá trình phi hành bạn không nên đảo quá nhiều tránh hành bị tách nhuyễn.

Bước 3: Nấu nước dùng bún riêu cua

– Phi hành thơm rồi cho gạch cua vào xào chung. Tới khi gạch cua chín vàng, mùi thơm hấp dẫn là được.

– Đun nóng mỡ heo, cho cà chua bỏ múi cau vào xào sơ chừng 5 phút.

– Đổ phần nước cua cùng nước xương hầm vào nồi đun chừng 30 phút. Khi thấy thịt cua nổi lên trên bạn nhớ vớt ra bát để riêng. Việc làm này sẽ giúp thịt cua đóng tảng đẹp mắt.

– Nêm nếm vào đây nước mắm, muối, mì chính, giấm bỗng cho vừa miệng.

– Cuối cùng, thêm phần gạch cua, cà chua đã xào chín, thịt cua, đậu phụ vào là hoàn thành.

Bước 4: Hoàn thành

Trụng bún qua nước nóng rồi cho ra bát. Lần lượt thêm hành thái nhỏ, giò lụa/giò sụn, thịt bò (nếu thích), tóp mỡ rồi chan nước dùng lên trên là bạn đã có một bát bún riêu cua nóng hổi ngon chuẩn vị Hà Nội.

Bát bún riêu cua bưng lên tỏa ra mùi thơm nức. Khi ăn bạn nhớ cho thêm 1 chút mắm tôm để món ăn này thêm tròn vị hơn nhé.

Cách nấu bún riêu cua Hà Nội với các bước đơn giản nhưng thành phẩm vô cùng hấp dẫn. Nước dùng ngọt thanh xen vị chua dịu đặc trưng của giấm bỗng. Gạch và thịt cua thơm ngậy, tóp mỡ giòn giòn, đậu phụ chiên vàng béo bùi cùng vị thanh mát của các loại rau ăn kèm, tất cả hòa quyện tạo nên món bún ngon quên sầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *