Chỉ với một thời gian ngắn, bạn đã có được món canh thịt xay viên rau củ thơm ngon, đầy đủ dinh thưởng cho bữa ăn của gia đình.
– Cà rốt và bí xanh mang đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những lát nhỏ, lát dày 0.3cm.
– Cho thịt băm vào 1 tô nhỏ, nêm vào thịt 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cùng ít tiêu.
– Trộn đều hỗn hợp lên cho thịt thấm đều gia vị. Vo thịt thành những viên tròn nhỏ và chuẩn bị nấu canh.
– Bắt một nồi nước lên bếp và đun ở lửa nhỏ. Nước sôi thì cho thịt viên và rau củ vào nấu.
– Nêm nếm cho vừa khẩu vị của bạn và nấu khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp. Cho ra tô là bạn đã có thể thưởng thức.
2 cách nấu canh kim chi hải sản và ghẹ cay nồng thơm ngon đơn giản
Canh kim chi hải sản là món ăn quen thuộc thường thấy tại Hàn Quốc, giờ đây món ăn này đã vào bếp Việt, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Cùng tham khảo 2 cách nấu món canh này để thưởng thức nhé!
1. Canh kim chi hải sản
Nguyên liệu làm Canh kim chi hải sản
Kim chi 120 gr
Tôm 2 con (nhỏ)
Tảo bẹ 3 miếng
Hỗn hợp hải sản đông lạnh 80 gr
Hành tây 1 củ
Bí xanh 1 trái (nhỏ)
Hành lá 1 nhánh
Tỏi băm 1 muỗng canh
Ớt đỏ 1 trái
Cá cơm khô 7 con
Ớt bột 3/2 muỗng canh
Dầu mè 1/2 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Bạn chọn mua những con tôm có lớp vỏ còn cứng cáp, trơn bóng, phần thân thẳng hoặc cong nhẹ vì nếu tôm càng cuộn tròn thì là tôm đã để lâu, không còn tươi ngon.Chọn mua những con tôm mà đầu và thân còn dính chặt vào nhau, lớp vỏ có thể kéo duỗi linh hoạt, còn nguyên vẹn.Không mua những con tôm mà khi cầm lên tay có cảm giác sạn hoặc dính nhớp, chảy chất nhờn, đây là tôm đã c.hết.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
Chọn những phần đậu hũ có màu trắng sữa hoặc trắng ngà, nếu đậu hũ ngã trắng vàng hoặc vàng thì là đậu hũ chứa thạch cao, không tốt cho sức khỏe.Khi cầm miếng đậu hũ trên tay có cảm giác nhẹ và mềm, đây là đậu hũ ngon. Đặc biệt, đậu hũ tươi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu, bạn có thể ngửi để kiểm tra.Không mua đậu hũ bí dập nát, khi ấn vào thấy hơi cứng, không có độ đàn hồi thì không nên chọn.
Cách chế biến Canh kim chi hải sản
1
Nấu nước dùng dashi
Trước tiên, 3 miếng tảo bẹ bạn cần rửa sơ qua với nước.
Bật bếp, bạn cho 250ml nước cùng với 3 miếng tảo bẹ cùng 7 con cá cơm khô đã làm sạch phân, ruột. Đậy nắp và đợi 5 phút cho nước sôi.
Cuối cùng, bạn lọc tảo bẹ và cá cơm khô ra, giữ lại phần nước.
2
Sơ chế các nguyên liệu
2 con tôm rửa sạch với nước, bạn cũng có thể lột bỏ vỏ và đầu tôm nếu không thích dùng nhé!
Hải sản đông lạnh bạn lấy 80gr rã đông tự nhiên trong 5 phút.
1 củ hành tây bạn cắt nhỏ khoảng một đốt ngón tay út. 1 trái bí xanh nhỏ, bạn cắt thành miếng nhỏ dài. 1 nhánh hành lá và 1 trái ớt đỏ, bạn cắt nhỏ từng loại.
3
Xào các nguyên liệu
Bật bếp, bạn cho 120gr kim chi vào nồi xào khoảng 2 – 3 phút, sau đó cho hành tây vào, tiếp đến là bí xanh cùng 80gr hỗn hợp hải sản.
4
Nấu canh
Trước tiên, bạn cần làm hỗn hợp ớt đỏ để nấu canh bằng cách cho 3/2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh dầu mè, bạn trộn đều để hỗn hợp tan đều vào nhau.
Tiếp đến, bạn cho nước dùng dashi cùng phần hỗn hợp ớt đỏ vào trong các nguyên liệu đã xào, đảo đều và nấu trong 2 – 3 phút.
Sau đó, bạn cho 340gr đậu hũ vào cùng 2 con tôm, đậy nắp và tiếp tục nấu trong 5 phút đến khi nước sôi là có thể tắt bếp. Cho thêm hành lá, ớt vào canh cùng 1 quả trứng để món ăn thêm hấp dẫn.
5
Thành phẩm
Như vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Nước dùng thơm ngon, chua ngọt, cùng vị cay của ớt, hải sản ngon ngọt hấp dẫn, ăn cùng cơm trắng rất phù hợp.
2. Canh kim chi ghẹ
Nguyên liệu làm Canh kim chi ghẹ
Ghẹ 1 con
Kim chi 400 gr
Nấm kim châm 100 gr
Rau tần ô 100 gr
Đậu hủ non 100 gr
Tương ớt 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Đường/hạt nêm 1 ít
Cách chọn mua ghẹ tươi ngon
Cách chọn ghẹ thịt ngon là chọn ghẹ có kích thước nhỏ vừa, phần yếm nhỏ khít với thân, thân không quá tròn. Loại ghẹ ngon là ghẹ xanh có 3 chấm trên mai bên cạnh các loại ghẹ khác như ghẹ đỏ.Bạn kiểm tra ghẹ tươi ngon bằng cách dùng tay, bấm nhẹ vào ức ghẹ, nếu ức ghẹ không bị lún là ghẹ ngon, chắc thịt.Không nên mua ghẹ vào các ngày giữa tháng vì giai đoạn này, ghẹ đang trong quá trình lột vỏ nên còn ít thịt.
Cách chế biến Canh kim chi ghẹ
1
Sơ chế ghẹ
Bạn nhớ giữ nguyên dây buộc ghẹ khi thực hiện các bước sau để tránh bị ghẹ kẹp vào tay nhé!
Đầu tiên, dùng kéo hoặc dao đ.âm vào yếm sâu xuống lõm bụng dưới ghẹ, đến khi chân và càng ghẹ duỗi thẳng.
Sau đó, bạn lột bỏ yếm ghẹ, cắt bỏ dây, bạn dùng bàn chải chà sạch vỏ ghẹ rồi rửa lại với nước.
Mách nhỏ: Để sơ chế ghẹ không tanh, bạn cho ghẹ vào ngâm với hỗn hợp pha loãng nước cùng rượu trắng và rừng đ.âm nhuyễn từ 7 – 10 phút.
2
Nấu canh
Bật bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng bạn cho 400gr kim chi vào xào đều tay, sau đó cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, bạn xào tiếp tục trong 2 phút.
Tiếp theo, bạn cho 700ml nước vào, nấu sôi khoảng 15 phút rồi bạn nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh tương ớt, bạn khuấy đều để nguyên liệu tan vào nhau.
3
Hoàn thành
Bạn cho tiếp 100gr nấm kim châm, 100gr rau tần ô, ghẹ, đậu hủ non vào rồi tiếp tục nấu canh trong 5 phút là hoàn thành.
4
Thành phẩm
Vậy là món ăn của chúng ta đã sẵn sàng thưởng thức. Nước canh thơm ngon, chua cay hấp dẫn, ghẹ nhiều thịt ăn vào ngọt thơm, thấm đều gia vị, kết hợp cùng các nguyên liệu khác như nấm kim châm, rau tần ô,… vô cùng hấp dẫn.