Sốt sữa chua làm cực dễ mà siêu rẻ, lại “cân” được gần như tất cả mọi kiểu salad.Salad nói chung là món ăn hỗ trợ giảm cân, giúp giải ngấy cực tốt là sự thật mà chị em chúng mình đều đã biết cả rồi.
Bạn đang đọc: Biết cách làm loại sốt này thì ăn salad cả tuần không chán
Tuy nhiên, salad mà thiếu sốt trộn ngon thì… coi như bỏ. Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm sốt sữa chua – Loại sốt “cân” được tất cả mọi món salad luôn!
Sốt sữa chua trộn salad
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sốt sữa chua trộn salad
1. Sữa chua không đường: 1 hộp.
2. Gia vị: Chanh, dầu olive, mật ong, muối hồng, hạt tiêu xay.
Cách làm sốt sữa chua trộn salad
Công thức làm sốt sữa chua này cực đơn giản, chưa tới 2 phút là xong. Bạn cho vào bát: 1 hộp sữa chua không đường, 6 thìa cà phê nước cốt chanh (nhớ bỏ hạt), 4 thìa cà phê dầu olive, 6 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê muối hồng, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay.
Trộn đều các nguyên liệu lên là xong!
Xong rồi nè!
Chị em thấy đấy, sốt sữa chua làm siêu dễ, siêu nhanh. Bạn có thể làm 1 mẻ sốt sữa chua lớn, bảo quản trong hũ thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 3-5 ngày, chỉ cần tăng nguyên liệu lên là được.
Loại sốt này có thể kết hợp với salad rau củ – quả, các loại salad từ cá hồi, cá ngừ, thịt bò. Thử ăn salad với sốt sữa chua 1 lần, có khi bạn chẳng bao giờ muốn gọi salad ngoài quán về nữa đâu. Mình tự làm cũng ngon xuất sắc mà lại còn “êm ví” nữa chứ.
Gợi ý món salad hoa quả với sốt sữa chua
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Pizza hoa quả
Salad hoa quả trộn sốt sữa chua
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 100gr dứa, 100gr khoai lang luộc, 100gr dưa hấu, 1 quả táo, 150gr rau xà lách.
Cách làm: Rửa sạch rau xà lách, để ráo rồi cắt nhỏ. Khoai lang và hoa quả cũng cắt nhỏ. Cho vào bát, trộn cùng sốt sữa chua là xong.
Chị em hoàn toàn có thể thay các loại hoa quả mà chúng tôi gợi ý bằng những nguyên liệu có sẵn trong nhà. Cứ có gì dùng nấy, chỉ cần có sốt sữa chua thôi thì yên tâm, món salad sẽ ngon xuất sắc!
Có thể bạn đã biết, hoặc chưa: Nếu đang ăn kiêng và muốn giảm cân, bạn nên dùng sữa chua không đường để làm sốt sữa chua, thay vì sữa chua có đường/ít đường. Sữa chua không đường là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho người muốn duy trì vóc dáng bởi vì sữa chua không đường không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm cholesterol trong m.áu hiệu quả.
Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà
Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng.
Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.
1. Nguyên liệu làm sữa chua không đường
Sữa tươi không đường: 1,6 lít
Sữa chua không đường: 160g
15 – 18 cái hũ đựng sữa chua loại 100ml
2. Cách làm sữa chua không đường
Bước 1: Nấu sữa tươi
Đun ấm sữa không đường (Ảnh: bachhoaxanh.com)
Đầu tiên, bạn vệ sinh sạch sẽ hũ sữa chua trước bằng cách trụng dụng cụ vào nước sôi và đun trong 3 – 5 phút nhằm hạn chế các vi khuẩn còn sót trong lọ hũ tránh làm sữa chua bị nhớt. Sau đó, để hũ sữa chua cho ráo nước.
Tiếp đó, cho 1,6 lít sữa tươi không đường vào nồi, rồi đặt nồi lên bếp và đun với lửa vừa trong khoảng 5 phút. Khi sữa bốc hơi nóng, tại thành nồi có sủi các bọt nhỏ li ti thì bạn tắt bếp và để sữa nguội.
Bước 2: Làm hỗn hợp sữa chua
Sau khi sữa chua nguội về khoảng 40 – 45 độ C, bạn cho vào 2 hũ sữa chua không đường vào nồi, khuấy đều sữa chua theo 1 chiều đến khi sữa chua tan hết.
Nếu bạn mua sữa chua để lạnh thì cần lấy sữa chua ra để ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút trước khi tiến hành làm sữa chua.
Bước 3: Ủ sữa chua
Sau khi khuấy men cái xong, bạn múc sữa chua từ từ vào các hũ nhỏ. Tiếp đó, hớt bỏ phần bọt nhỏ trên mặt sữa chua đi rồi đậy kín nắp lại.
Tiếp theo, bạn xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp, rồi đổ vào thùng nước nóng ấm khoảng 50 – 60 độ C, đậy nắp thùng và ủ sữa chua trong vòng 6-8 tiếng đồng hồ. Cuối cùng, để sữa chua trong tủ lạnh cỡ 3 – 4 tiếng là có thể ăn được.
>>>>>Xem thêm: Mùa đông có 3 món su hào xào giòn ngọt và ngon rẻ để bạn bổ sung vào thực đơn gia đình
Sữa chua không đường ngon mịn, bổ dưỡng (Ảnh: dienmayxanh.com)
3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản sữa chua không đường
Để làm được một mẻ sữa chua ngon, tỉ lệ thành công cao thì trước hết cần chọn những con men cái tốt. Men cái được nhắc ở đây là men Lactic trong sữa chua. Tốt nhất bạn nên chọn những hộp sữa chua có hạn sử dụng gần ngày sản xuất nhất.
Ngoài ra, để men hoạt động tốt, trước khi làm sữa chua bạn cần để men về nhiệt độ phòng. Không cho men cái vào sữa nếu nhiệt độ sữa trên 50 độ C. Nhiệt nóng quá sẽ làm men sữa chua bị “sốc” làm yếu men và c.hết men. Điều này khiến cho sữa chua bạn bị tách 2 phần nước và chất béo rõ ràng.
Sữa tươi sử dụng có hàm lượng protein càng cao thì sẽ cho ra thành phẩm càng đặc và ngon hơn. Bạn có thể thay sữa tươi bằng sữa tươi nguyên kem.
Tốt hơn hết là bạn dùng hũ thủy tinh để đựng sữa chua để an toàn cho sức khỏe, vì dùng hũ nhựa thì kém chất lượng và chất độc trong nhựa dễ thấm vào sữa chua khi để lâu gây hại cho sức khỏe.
Để bảo quản, bạn cho sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh cho sữa chua đông lại, dùng được trong vòng 5 – 7 ngày. Nếu thích ăn sữa chua mát mịn thì cho vào ngăn mát, với mức nhiệt từ 2 – 8 độ C, dùng trong 3 – 5 ngày.
Cách làm sữa chua không đường như trên đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!