Không chế biến cầu kỳ mà vẫn có món ngon từ thịt gà, công thức đơn giản, dễ làm mà ít ai biết.
Thịt gà rất giàu chất dinh dưỡng, mềm, ngon, được nhiều người yêu thích. Loại thực phẩm này còn ôn trung, bổ khí, cường thân, dưỡng tỳ vị nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn.
Thịt gà nấu được rất nhiều món ngon như: Rán, hầm, rô ti, nướng… Mỗi một cách chế biến đều có vị ngon và hấp dẫn riêng.
Những ngày chuyển giao từ xuân sang hạ, thời tiết thay đổi, nhiệt độ cũng bắt đầu tăng cao, những món ăn ít gia vị, chế biến đơn giản là lựa chọn số 1 của các chị em nội trợ.
Tôi mới học được một cách nấu gà rất ngon bằng nồi cơm điện siêu dễ làm. Đặc biệt là không cần dùng dầu ăn, nước mà thịt gà vẫn chín mềm thơm, da vàng giòn rất đậm vị, cả nhà từ già tới trẻ đều mê tít. Ai là tín đồ yêu thích các món từ gà thì đừng bỏ qua nhé.
Nguyên liệu
– Gà ta: 1 con khoảng 1.5 – 2kg (tùy vào dung tích nồi cơm điện của gia đình mà lựa chọn gà có trọng lượng phù hợp).
– Rượu nấu ăn
– Hành lá
– Hành tây
– Gừng tươi
– Muối trắng
– Nước tương nhạt
– Đường
– Hạt tiêu
Các bước làm gà nướng bằng nồi cơm điện
1. Thịt gà mua về dùng muối chà xát từ trong ra ngoài sau đó rửa lại với nước thật sạch để khử mùi hôi, tanh trên thịt.
Dùng tăm nhọn xiên các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt thịt gà. Cách làm này sẽ giúp thịt dễ ngấm gia vị hơn.
Tiếp đến, bạn ngâm thịt gà đã sơ chế vào chậu nước muối loãng và ngâm khoảng 2 tiếng. Nước muối sẽ hút hết phần m.áu thừa còn sót lại trên con gà, từ đó thịt thơm và không bị tanh. Lưu ý, cứ 30 phút bạn lại thay nước 1 lần.
Khi ngâm gà xong, bạn vớt ra rồi rửa lại gà với nước lạnh sau đó để cho ráo nước.
2. Bỏ gà vào bát tô rồi nhồi phần gừng thái chỉ, hành lá cắt khúc cùng ớt băm vào bụng của con gà.
Lần lượt cho rượu nấu ăn, nước tương nhạt, đường vào bát gà rồi chà xát khắp bề mặt thịt gà. “Massage” khoảng 5 phút cho gia vị thẩm thấu.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Ướp thịt qua đêm.
3. Hành tây thái múi cau, hành lá cắt khúc, gừng thái lát rải xuống đáy nồi cơm. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể bỏ vào đây vài quả ớt xanh.
Đặt con gà đã ướp vào nồi, rưới phần sốt lên bên trên. Lưu ý, với công thức này bạn nên chọn gà có kích thước vừa phải, tránh chọn gà quá to.
4. Rắc 1 chút hành lá cắt khúc lên trên, đậy vung nồi cơm và bật nút “cook”, khoảng 20 phút sau thì lật mặt cho thịt gà chín đều.
Khi thấy tỏa mùi thơm, bạn dùng đũa chọc qua phần thịt gà để kiểm tra xem đã chín hay chưa.
Gắp gà ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Nhiều người nghĩ rằng cách làm này có thể sẽ khiến gà bị cháy. Tuy nhiên, do phía dưới đáy nồi lót các nguyên liệu như gừng, hành lá, hành tây nên vừa khử mùi tanh, tăng vị thơm ngon lại chống dính để gà không bị cháy.
Hơn thế, thịt gà cũng là thực phẩm có hàm lượng nước cao, dưới tác động của nhiệt độ, hơi nước sẽ bốc lên làm chín gà. Bên dưới da gà có lượng mỡ không nhỏ nên thịt sẽ thơm, mềm.
Cách nướng gà bằng nồi cơm điện không cần dùng nước, dầu ăn này sẽ mang đến cho bạn một món ngon. Lớp da gà vàng giòn, thịt mềm thơm, chỉ cần mở nắp nồi cơm điện ra là hương thơm đã lan tỏa khắp phòng. Lấy tay xé các phần thịt gà và thưởng thức khi còn nóng.
Thịt gà mềm, cắn 1 miếng là vị ngọt và đậm đà lan tỏa trong khoang miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên. Bạn nào thích thịt gà thì nên làm ăn thử nhé.
Bí quyết nấu ăn
1. Gà nên ướp gia vị qua đêm để thịt thêm đậm đà. Gia vị có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị của bản thân.
2. Nên lót thật nhiều hành, gừng dưới đáy nồi. Nó sẽ giúp khử tanh, tăng mùi thơm lại chống dính hiệu quả. Trong quá trình chế biến, hãy lật gà từ 1 – 2 lần.
Chúc bạn thành công!
Tuyệt chiêu tẩm ướp cho món gà nướng thơm ngon
Để món gà nướng mềm thơm, không bị khô thịt, chị em nhất định nên thử bí kíp này nha.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách sơ chế và ướp gà để làm được món gà nướng ngoài giòn, trong mềm chứ không bị khô thịt. Thử làm theo cách này, đảm bảo ai ăn cũng khen tấm tắc.
Cách sơ chế và ướp gà nướng
Bạn cần chuẩn bị sữa chua không đường, bột tỏi, bột ớt và nước tương. Định lượng các nguyên liệu tùy vào khẩu vị cũng như lượng thịt gà cần nướng nha. Thông thường với 1kg gà (ở đây dùng 2 góc tư đùi loại lớn), bạn có thể dùng 1 hộp sữa chua không đường, 1 muỗng cafe bột tỏi, 1 muỗng cafe bột ớt và 2 muỗng canh nước tương. Giảm hoặc bỏ bột ớt nếu làm món gà nướng cho trẻ nhỏ nha!
Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch thịt gà với muối hạt và nước. Bạn chà kỹ muối hạt lên phần da gà (nếu có) để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, rửa gà với nước rồi dùng khăn giấy thấm khô trước khi chặt nhỏ là được.
Sơ chế xong, bạn cho gà vào bát cùng sữa chua không đường, bột ớt, bột tỏi và nước tương. Thoa đều hỗn hợp sữa chua và gia vị, ướp gà ít nhất 30 phút.
Ướp xong, bạn cho gà vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng cùng phần hỗn hợp ướp. Nướng gà 2 lần: Lần 1 chọn mức nhiệt 200 độ trong 15 phút, lần 2 chọn mức nhiệt 180 độ trong 10 phút.
Thành phẩm
Lần tới vào bếp làm món gà nướng, chị em nhớ thử áp dụng bí quyết sơ chế và ướp gà này xem sao nha!
Có thể bạn chưa biết: Nếu không muốn tăng cân khi ăn gà nướng, chị em nên lột bỏ phần da gà. 85gr gà có da chứa tới 193 calo và 7,6gr chất béo, còn 85gr gà bỏ da chỉ chứa 102 calo và 3gr chất béo.
Tuy nhiên, da gà cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và protein, đặc biệt hàm lượng collagen trong da gà có tác dụng tăng cường lượng hấp thụ oxy trong da, giữ ẩm, tăng độ đàn hồi, chống lão hóa giúp da luôn căng mịn, tràn đầy sức sống.
Lượng axit béo omega 6 trong da gà cao hơn rất nhiều so với các loại thịt khác. Omega 6 là chất béo không bão hòa, thúc đẩy các quá trình trao đổi chất, phòng chống các bệnh về tim mạch, tiểu đường, đau nhức xương khớp.
Chúc bạn thành công với bí quyết làm món gà nướng này nhé!