Trong thế giới hải sản, sò điệp là một loại nguyên liệu nổi tiếng với hương vị ngọt thơm, độ dai ngon và hàm lượng chất béo tự nhiên cao.
Bạn đang đọc: Bổ sung sắt với các món ăn từ sò điệp thơm ngon bổ dưỡng, ngon quên sầu
Sò điệp là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều chất bổ dưỡng như protein, kẽm, sắt. Loại hải sản này được biết đến với tính chất lành tính, phù hợp cho tất cả mọi người để tăng cường sức khỏe.
Sò điệp nướng phô mai
Nguyên liệu:
8 con sò điệp
10gr sốt mayonnaise
1/2 muỗng cà phê muối
20gr bơ lạt
1 muỗng cà phê tiêu
50gr phô mai
Sò điệp nướng phomai
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Sử dụng m.ũi d.ao nhọn để cạy nhẹ vào một bên vỏ của sò điệp. Mở vỏ sò ra và lướt nhẹ dao dưới phần thịt để lấy thịt ra khỏi vỏ. Lấy nhẹ nhàng phần thịt sò ra.
Loại bỏ phần thịt màu sẫm, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Chỉ giữ lại phần thịt trắng. Rửa sạch phần thịt sò với nước muối loãng. Có thể giữ lại phần trứng màu cam bên trong nếu muốn.
Giữ lại một bên vỏ sò, rửa sạch vỏ bằng nước muối, sau đó đặt phần thịt sò lên trên để chuẩn bị nướng.
2. Chuẩn bị sốt phô mai:
Trong một tô, trộn đều 20gr bơ lạt, 10gr sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, và 1/2 muỗng cà phê muối.
3. Nướng sò điệp:
Đặt sò điệp lên khay nướng và nướng trong 3 phút. Sau đó, rưới sốt bơ đã chuẩn bị lên mặt sò.
Tiếp tục nướng với lửa vừa cho đến khi sò chín tái. Rắc phô mai lên mặt sò. Tiếp tục nướng thêm 5-10 phút cho đến khi phô mai chảy ra.
Salad sò điệp
Nguyên liệu:
1kg cồi sò điệp
2 quả bơ
2 muỗng canh nước cốt chanh
60gr lá húng tây
1 tép tỏi
2 muỗng canh dầu ô-liu
1 củ hành tây
4 trái cà chua
1 quả ớt
2 muỗng canh dầu thực vật
1 muỗng canh giấm
Gia vị (muối, tiêu) một ít
Salad sò điệp
Cách làm:
1. Sơ chế sò điệp:
Rửa sạch cồi sò điệp qua nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó lau khô bằng khăn.
2. Sơ chế các loại rau củ quả:
Cà chua, hành tây cắt hạt lựu.
Băm nhỏ tỏi. Cắt lá húng tây nhỏ.
Ớt cắt lát mỏng.
3. Trộn rau:
Trong một tô lớn, cho lá húng tây, nước cốt chanh, dầu ô-liu, hành tây, tỏi băm, ớt và bơ. Nêm vào 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều.
4. Áp chảo sò điệp:
Đặt một chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu thực vật. Khi dầu nóng, cho cồi sò điệp vào và áp chảo vàng đều cả hai mặt trong khoảng 5-6 phút mỗi mặt trên lửa vừa.
5. Xào cà chua:
Sử dụng chảo đã dùng, cho 60ml nước và cà chua vào. Đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi nước cạn. Sau đó, nêm vào 1 muỗng canh giấm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó tắt bếp.
6. Bày rau trộn ra đĩa, đặt cồi sò điệp và rau lên rồi thưởng thức.
Cồi sò điệp xào nấm cải
Nguyên liệu:
200gr cồi sò điệp
100gr nấm ngọc châm
100gr cải thìa
1 thìa tiêu
1 thìa muối
2 củ hành tím
2 củ tỏi
1 quả ớt
1 nhánh gừng
100ml dầu ăn
1 thìa dầu hào
10ml nước mắm
1 thìa đường
10gr bột bắp
Sò điệp xào cải nấm
Cách làm:
1. Sơ chế sò điệp:
Rửa sạch phần ruột sò điệp và để ráo.
2. Áp chảo sò điệp:
Trong một chảo, đổ 50ml dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sò điệp vào chảo và áp chảo từ 5-10 phút trên lửa vừa. Lật sò điệp mỗi 2 phút để đảm bảo chín đều. Tránh áp chảo quá lâu để không làm sò điệp bị dai.
3. Sơ chế các nguyên liệu khác:
Rửa sạch nấm và ngâm trong nước muối loãng trong 15 phút, sau đó rửa lại và để ráo. Cắt gốc cải thìa và tách thành từng lá, rửa sạch và để ráo. Bóc vỏ hành tím và cắt mỏng. Băm nhuyễn tỏi. Cạo vỏ gừng và băm nhuyễn. Rửa sạch ớt và cắt lát. Hòa tan bột bắp trong nước để không bị vón cục.
4. Xào nguyên liệu:
Trong một chảo, đổ 50ml dầu ăn và đun nóng. Thêm hành tím, gừng và tỏi, sau đó đảo đều. Khi hành và tỏi chuyển sang màu vàng, thêm dầu hào, nước mắm, đường và khuấy đều.
5. Sau đó, thêm nấm vào chảo và xào trong khoảng 1-2 phút, sau đó thêm cải thìa và 30ml nước. Khuấy đều các nguyên liệu trên lửa vừa để cải thìa và nấm trở nên mềm mượt, sau đó thêm ớt cắt lát.
6. Cuối cùng, hòa vào chảo bột năng và khuấy đều để món xào có độ sánh và hương thơm thêm phần ngon lành.
7. Khi rau đã được xào chín, trình bày lên đĩa và trang trí phần cồi sò điệp lên trên để tận hưởng món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Đổi vị cuối tuần với 4 món ngon từ sò điệp, độc đáo lạ miệng khiến chồng mê con thích
Sò điệp là loại hải sản có phần thịt cùi trắng ngà, thơm ngon, vị ngọt, tính mát, không dai, không độc và rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm sò điệp nướng mỡ hành
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cá chạch om chuối ngon chuẩn cơm mẹ nấu
Nguyên liệu:
Đậu phộng rang 400g
Mỡ heo 100g
Sò điệp tươi 2kg
Hành lá 400 gr
Các bước làm:
Sò điệp rửa sạch, cạy bỏ bên vỏ, ướp sò với một muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường.
Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.
Đậu phộng giã hơi dập.
Mỡ heo xắt hạt lựu.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho mỡ heo vào thắng lấy mỡ, hành lá đã xắt nhuyễn vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Cho sò điệp lên bếp than nướng tới khi sò tiết ra nước thì cho mỡ hành lên trên. Nướng tới khi sò điệp chín thì rắc thêm đậu phộng.
Phần nước mắm, bạn pha nước mắm ngon, đường, giấm và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1, sau đó thêm tỏi, ớt băm vừa miệng.
Món sò điệp này nên dùng nóng cùng nước mắm chua ngon sẽ rất ngon miệng.
Cách làm sò điệp nướng phô mai
Nguyên liệu:
Sò điệp to 8 con(có thể mua loại sò điệp nhỏ tùy sở thích)
Xốt mayonaise 10g
Muối 1/2 muỗng cà phê
Bơ lạt 20g
Tiêu 1 muỗng cà phê Phô mai mozzarella 50g
Các bước làm:
Đưa m.ũi d.ao nhọn vào một bên của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ. Lấy nhẹ nhàng phần thịt ra ngoài.
Loại bỏ phần thịt sẫm màu, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Chừa lại phần thịt trắng còn lại. Sau đó rửa sạch phần thịt sò với nước muối, bạn có thể chừa lại phần trứng màu cam bên trong tuỳ sở thích nhé.
Phần vỏ sò tách ra, bạn giữ lại 1 bên vỏ, rửa nước muối cho sạch sẽ, sau đó bỏ lại phần thịt sò lên trên để chuẩn bị nướng nhé.
Cho vào tô 20g bơ lạt đun chảy, 10g xốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Đặt sò điệp khổng lồ lên khay nướng 3 phút, sau đó rưới phần sốt bơ đã pha lên mặt.
Nướng lửa vừa đến khi sò chín tái thì rắc phô mai Mozzarella bào lên mặt. Nướng thêm 5 – 10 phút đến khi lớp phô mai chảy ra, là được.
Cách làm súp sò điệp kem khoai tây
ADVERTISING
Nguyên liệu:
Cồi sò điệp 900gr
Thịt xông khói 340 gr
Kem tươi 750 ml(18% chất béo)
Nước dùng gà 150ml Bơ 6 muỗng canh
Nước ngao 100 ml
Bột mì 85 gr
Khoai tây 5củ
Cần tây 1 nhánh
Tỏi 2 tép Lá thyme 2 nhánh (cỏ xạ hương)
Hương thảo 1/4 muỗng cà phê (băm nhuyễn)
Nguyệt quế 3 lá
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/bột ngọt…)
Hành tây tím 1 củ Ớt cắt nhuyễn 5gr
Dầu ô liu 1/2 muỗng canh Cách bước làm:
Cồi sò điệp mua về đem rửa sạch sò với nước muối loãng để sò bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo.
Khoai tây mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Hành tây tím bóc vỏ, cắt nhuyễn.
Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ rồi cho hành tây tím, cần tây, ớt và tỏi vào xào đều tay.
Tiếp tục cho 1/2 phần bơ còn lại cùng bột mì vào.
Xào đều tay khoàng 2 phút thì cho phần nước dùng gà và kem tươi vào. Đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tiếp tục cho nước ngao vào.
Cho thêm phần lá thyme, lá hương thảo và lá nguyệt quế cùng khoai tây vào đảo đều rồi nấu với lửa vừa cho đến khi khoai tây chín mềm (khoảng 10 phút).
Tiếp tục cho thịt xông khói và 2/3 phần sò điệp vào, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý: Nếu không có nước dùng ngao, bạn cũng có thể sử dụng nước lọc, hoặc chỉ sử dụng nước dùng gà đều được. Nếu sử dụng nước dùng ngao sẽ giúp món súp có độ ngọt thanh hấp dẫn hơn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ô liu rồi cho phần sò điệp còn lại vào áp chảo cho chín đều 2 mặt thì tắt lửa, vớt ra dĩa.
Khi ăn múc súp ra chén, trang trí lên trên phần sò điệp áp chảo, 1 chút hạt hồ đào nướng và thịt xông khói cắt vụn để món ăn trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn nhé!
Cách làm sò điệp chiên xù
>>>>>Xem thêm: Món Tây không cầu kỳ
Nguyên liệu:
Sò điệp 500gr
Trứng gà 2 quả
Bột chiên giòn 100gr
Bột chiên xù 100gr
Dầu ăn 100 ml
Giấm 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/tiêu/hạt nêm)
Các bước làm:
Sau khi mua về các bạn dùng dao mũi nhọn đặt vào một bên của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ.
Loại bỏ phần thịt sẫm màu, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Giữ lại phần thịt trắng (cồi sò). Sau đó rửa sạch phần thịt sò với nước muối, và giấm rồi mang trụng sơ với nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi xả lại với nước lạnh, để ráo.
Ướp sò với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay sao đó trộn đều và để cho sò ngấm gia vị khoảng 15 – 20 phút.
Đập 2 quả trứng gà ra tô sau đó đ.ánh tan.
Đầu tiên, lăn thịt cồi sò qua một lớp bột chiên giòn, đảm bảo cho bột áo đều sò.
Kế đến, nhúng sò qua tô trứng gà, rồi lăn qua tiếp qua một lớp bột chiên xù.
Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, kế đến thả sò điệp vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
Bày sò điệp chiên xù ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.