‘Bỏ túi’ 3 cách chế biến thịt ngan ngon mềm, không hôi

Hãy thử làm món ngan theo công thức trên và thưởng thức cùng gia đình nhé!

Thịt ngan là thực phẩm phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt vì có tốt cho tim mạch, giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, thịt ngan cũng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giúp hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi bệnh.

Giả cầy ngan

Nguyên liệu:

1 con ngan khoảng 1.5kg

1 củ riềng, 5 củ sả

1 chén mẻ

1 muỗng bột nêm

2 muỗng mắm tôm

‘Bỏ túi’ 3 cách chế biến thịt ngan ngon mềm, không hôi

Ngan giả cầy

Cách làm:

1. Rửa sạch ngan và nướng qua bằng lửa cho vàng phần da.

2. Chặt ngan thành miếng vừa ăn, ướp cùng với hỗn hợp riềng, sả, chén mẻ, bột nêm, mắm tôm.

3. Nấu thịt ngan trên lửa to cho đến khi thơm dậy mùi và sôi, vặn nhỏ lửa, tiếp tục ninh thịt trên ngọn lửa nhỏ đến khi nước trong, thịt chín mềm.

4. Bày giả cầy ngan ra đĩa, trang trí rau thơm lên trên và thưởng thức.

Chú ý: Riềng và sả nên chọn những củ to, tươi mới để giúp món ăn thơm ngon hơn.

Canh măng ngan

Nguyên liệu:

Ngan: 1/2 con

Măng nứa: 600gr

Nấm hương: 100gr

Hành lá:10gr

Hành tím: 10gr

Mùi tàu: 10gr

Nước mắm, muối ăn, gừng

‘Bỏ túi’ 3 cách chế biến thịt ngan ngon mềm, không hôi

Canh măng ngan

Cách thực hiện:

1. Sơ chế:

Ngan làm sạch, chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị gồm: nước mắm, muối ăn, hành tím thái nhỏ và gừng đ.ập dập, băm nhỏ.

Sơ chế măng: Chọn măng nứa cọng nguyên, rửa sạch với nước, cho vào nồi nước sôi luộc cho bớt vị chua rồi cắt khúc khoảng chừng 4 cm.

Sơ chế nấm hương: Ngâm nấm hương trong nước ấm để nở ra, rồi rửa sạch và để ráo.

2. Các bước chế biến:

Phi hành củ thái lát cho thơm, sau đó xào thịt ngan cho săn lại.

Cho măng vào đảo đều để cho ngấm gia vị.

Đổ nước vào nồi sao cho xăm xắp mặt nồi, nấu với lửa nhỏ trong khoảng chừng 20 phút thì cho tiếp nấm hương vào cùng.

Khi thịt ngan đã mềm và dậy mùi, cho rau thơm vào và tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Ngan cháy tỏi

Nguyên liệu:

1 con ngan (1.2 – 1.5kg)

4 củ tỏi

2 muỗng cà phê gừng băm

2 muỗng cà phê ớt băm

20ml rượu trắng

15ml dầu hào

15ml nước tương

‘Bỏ túi’ 3 cách chế biến thịt ngan ngon mềm, không hôi

Ngan cháy tỏi

1. Sơ chế ngan:

Ngan rửa cùng muối hạt, gừng cho bớt mùi hôi rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn.

2. Ướp thịt ngan:

Uớp thịt ngan với 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng ớt băm, 2 muỗng gừng băm, 15g đường, 15g hạt nêm, 5g hạt tiêu xay, 20ml rượu trắng, 15ml dầu hào, 15ml nước tương trong khoảng 30 phút cho ngấm đều.

3. Làm ngan cháy tỏi:

Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu rồi cho 1/2 phần tỏi cắt lát vào chảo phi vàng.

Cho thịt ngan vào đảo đều tay cho đến khi chín vàng.

Cho tiếp 1/2 phần tỏi còn lại vào đảo đều đến khi thịt chín đều thì tắt bếp và thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Tự làm ngan cháy tỏi tại nhà ngon không kém ngoài hàng, thơm nức mũi khiến cả nhà ‘ứa nước miếng’

Thịt ngan béo ngậy hòa quyện cùng tỏi cháy vừa tới, thơm lừng giòn rụm tạo nên một món ăn vô cùng quyến rũ.. Cùng Emdep.vn tham khảo 3 cách làm ngan cháy tỏi tại nhà thơm ngon đậm vị dưới đây bạn nhé!

Cách làm ngan cháy tỏi

Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi

1 con ngan khoảng 1,5kg

4 củ tỏi

Gừng và ớt băm

20ml rượu trắng

Dầu hào, nước tương

Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường…

‘Bỏ túi’ 3 cách chế biến thịt ngan ngon mềm, không hôi

Sơ chế nguyên liệu

Ngan mua về làm sạch, dùng muối hột và gừng chà bên trong, bên ngoài để khử mùi hôi của ngan. Có thể rửa với rượu trắng.

Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo và chặt ngan thành miếng vừa ăn khoảng 3cm.

Tỏi lột vỏ, một nửa đem băm nhuyễn, nửa còn lại cắt lát.

Các bước làm ngan cháy tỏi

Bước 1: Ướp thịt ngan

Cho thịt ngan vào tô lớn, hỗn hợp ướp thịt ngan gồm:

2 muỗng cà phê gừng băm

2 muỗng cà phê ớt băm

2 muỗng cà tỏi băm

1 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê dầu hào

1 muỗng cà phê nước tương

1,5 muỗng cà phê rượu trắng

Chút tiêu xay

Trộn đều hỗn hợp ướp với thịt ngan cho thấm gia vị, sau đó để tủ lạnh thêm 30 phút cho gia vị ngấm hoàn toàn.

Bước 2: Làm ngan cháy tỏi

Bắc chảo lên bếp, cho chảo ngập dầu để khi chiên thịt nhanh chín và đều màu.

Đợi cho dầu nóng già thì cho phần tỏi cắt lát vào phi vàng trước, đảo đều tay. Thấy tỏi chuyển vàng, giòn thơm thì vớt ra.

Cho thịt ngan đã ướp vào chảo, để lửa lớn, khi dầu sôi chỉnh xuống lửa vừa và cũng đảo đều tay cho phần thịt ngan được chín đều.

Phần thịt ngan bắt đầu có màu vàng và săn lại thì cho tiếp tỏi còn lại vào đảo đều.

Đảo đến khi thịt chín đều, tỏi chuyển vàng là tắt bếp và bày ra dĩa.

Cách làm nước chấm ngan cháy tỏi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nước mắm

1 củ gừng

1 trái ớt

1 quả chanh

Đường cát trắng

Tỏi băm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Gừng rửa sạch, lột vỏ, có thể cắt sợi hoặc đ.ập dập tuỳ sở thích.

Ớt cắt cuống, bỏ hạt và cắt thành các khoanh hoặc giã nhuyễn.

Chanh vắt lấy nước quả, còn quả còn lại tách lấy tép.

Bước 3: Pha nước chấm

Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, đường, nước đun sôi để ấm và chén nước cốt chanh, khuấy đều đến khi đường tan.

Gia giảm gia vị cho vừa với khẩu vị rồi cho gừng, ớt, tỏi và chanh tách tép khuấy đều 1 lần nữa là hoàn thành.

Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

Ngan: 2 kg

Gừng: 1 củ

Tỏi: 1 củ to

Ớt: 4 trái

Chanh: 1 trái

Nước tương: 2 thìa

Dầu hào: 2 thìa

Nước mắm: 3 thìa

Tương ớt: 1 thìa

Dầu ăn: 3 thìa

Rượu trắng: 3 thòa

Gia vị thông dụng khác: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay…

‘Bỏ túi’ 3 cách chế biến thịt ngan ngon mềm, không hôi

Cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ngan

Thịt ngan sau khi làm sạch lông, bạn chà xát với 2 thìa rượu trắng và 1/2 củ gừng đ.ập dập. Mọi người cứ để khoảng 5 – 10 phút cho bớt mùi hôi rồi mới chặt thịt ngan ra thành những miếng vừa ăn.

Bóc vỏ 10 tép tỏi, 1/2 củ gừng và 4 trái ớt. Băm nhuyễn các nguyên liệu này và để riêng từng loại. Thịt ngan sơ chế xong thì ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tiêu xay, 2 thìa đường, 2 thìa nước tương, 1 thìa muối và 2 thìa dầu hào. Bạn trộn thật đều lên cho thịt ngan ngấm và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.

Số tỏi còn lại bạn mang thái lát mỏng, chiên vàng giòn và giữ lại phần dầu chiên nha.

Bước 2: Chiên ngan bằng nồi chiên không dầu

Cho thịt ngan đã ướp vào nồi chiên không dầu, bạn hãy quết 1 lớp dầu ăn phi tỏi lúc nãy lên bề mặt thịt, nướng 200 độ 10 phút.

Sau đó, bạn trở thịt ngan lại, nướng thêm 5 phút với mức nhiệt 200 độ là cách làm ngan cháy tỏi bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành rồi đó.

Pha nước chấm cho món ngan cháy tỏi

Cho vào chén 3 thìa nước lọc, 3 thìa mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tương ớt và toàn bộ số tỏi băm, ớt băm còn lại. Bạn dùng đũa khuấy đều tới khi nào đường tan, các gia vị hòa quyện vào nhau là chúng ta đã có bát nước chấm thần thánh cho món ngan cháy tỏi rồi đấy.

Cách làm ngan cháy tỏi sốt sa tế

Nguyên liệu

500 gr thịt ngan lọc xương:

2 củ tỏi

2 củ hành khô

1 nhánh gừng

2 quả ớt (tuỳ khẩu vị từng người)

Gia vị: xì dầu, sa tế, bột ngọt, muối, tiêu, xì dầu, nước mắm

‘Bỏ túi’ 3 cách chế biến thịt ngan ngon mềm, không hôi

Cách làm:

Bước 1: Rửa ngan, nhặt sạch lông. Xát muối và rửa với chút rượu cho ngan hết mùi hôi nhé. Tiếp đó thái thịt ngan thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Ướp ngan với bột ngọt, muối, tiêu, hành tỏi gừng băm nhỏ, chút rượu trắng. Ướp khoảng 1 tiếng (để ngăn mát tủ lạnh).

Bước 3: Pha sốt sa tế: 3 muỗng sa tế, bột ngọt, xì dầu, đường, tiêu, tỏi ớt băm nhỏ, nước mắm

Bước 4: Cho dầu vào chảo, chiên tỏi đã thái lát sẵn cho đến khi tỏi thơm và chuyển sang màu vàng thì vớt hết tỏi ra. Sau khi vớt tỏi ra thì đổ thịt ngan vào chiên. Đun lửa to cho ngan khô hết nước chỉ còn lại dầu thì đảo cho thịt ngan chuyển màu là được (tuỳ khẩu vị mọi người mà chiên ngan khô nhiều hoặc ít).

Bước 5: Khi thịt ngan đã chín đạt đổ sốt sa tế đã pha sẵn tỏi chiên vào. Đun lửa vừa tới khi sốt sánh quện vào miếng thịt ngan. Tắt bếp múc thịt ngan ra đĩa và thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *