Hãy cùng Emdep.vn học ngay 4 cách làm bít tết ngon chuẩn nhà hàng tại nhà dưới đây bạn nhé! Với hương vị thơm ngon đặc trưng, bít tết là món ăn có thể chinh phục vị giác của người thưởng thức ngay từ lần đầu tiên.
Bít tết là món ăn khởi nguồn từ nước Pháp từ thế kỷ 19. Khi được phổ biến trên toàn cầu, cách làm bít tết đã trở nên phong phú hơn với nhiều cách biến tấu mới lạ.
Hãy cùng Emdep.vn học ngay 4 cách làm bít tết ngon chuẩn nhà hàng tại nhà dưới đây bạn nhé!
Cách làm bít tết sốt tiêu đen
Nguyên liệu:
300g thịt bò thăn
50ml dầu ăn
1 củ tỏi bóc vỏ bằm nhỏ
1/2 muỗng cà phê bột canh
1/3 muỗng cà phê bột tiêu
Sốt cà chua, nước, giấm, đường nâu, dầu ô-liu, bột ớt
Cách làm bít tết sốt tiêu đen
Cách làm:
Cách làm sốt BBQ ăn bít tết: 1 chén nước sốt cà chua, 1/4 chén nước, 1/4 chén giấm, 1/4 chén đường nâu, 3 muỗng súp dầu ô-liu, 2 muỗng súp hạt tiêu, 1 muỗng súp bột ớt, 2 tép tỏi bằm. Phi tỏi với dầu ô-liu cho thơm rồi cho tất cả các nguyên liệu vào nấu thành hỗp hợp sốt hơi sệt sánh, màu nâu.
Cách làm bò bít-tết: Thịt bò thăn cắt miếng mỏng to bản như lòng bàn tay. Dùng sống dao dần nhẹ cho các thớ thịt rồi lật bản dao đ.ập mạnh vào miếng thịt cho miếng thịt dẹt mỏng, mịn. Xát chút gia vị, tỏi vào từng miếng thịt, ướp 30 phút. Dùng chảo sạch, cho 1 muỗng mỡ vào tráng chảo đun nóng già, gắp thịt bỏ vào. Dàn đều, áp cho miếng thịt sát lòng chảo, nấu đều lửa, thịt sẽ xèo và vàng nhanh, xém cạnh, gắp trở nhanh mặt trên xuống áp chảo để thịt chín vàng đều là được.
Khi dùng, bạn rưới sốt lên mặt, có thể ăn kèm rau củ luộc như bông cải xanh và nui xào nấm
Bí quyết: Cần đợi lò đủ nóng trước khi bắt đầu nướng (20 phút đối với bếp than và 10 phút đối với bếp ga). Sau đó, hãy làm sạch muội than và dầu mỡ cũ bám ở dàn nướng. Trước khi nướng cần bôi một lớp dầu ăn lên khay hoặc vỉ nướng, để thịt không bị dính.
Cách làm bít tết sốt phô mai
Nguyên liệu:
500g thịt thăn lưng bò
4 miếng phô mai con bò cười hoặc phô mai lát
150ml sữa tươi không đường
1 muỗng canh bột năng
2 củ khoai tây, 2 củ nhỏ hành tây
Xà lách, cà chua bi, 1 trái bắp Mỹ, bơ lạt
Sốt mayonnaise, tỏi băm
4 muỗng canh nước cốt tỏi và gừng
Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước tương, giấm gạo, dầu ăn
Cách làm bít tết sốt phô mai
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Lưu ý trong cách làm bò bít tết ngon đó chính là chọn phần thịt thăn bò. Thịt thăn lưng bò mua về bạn rửa với nước muối pha loãng và tiếp tục rửa qua nước sạch. Dùng khăn sạch hoặc giấy ăn lau xung quanh cho thịt ráo bớt nước. Cắt thịt theo thớ ngang thành những miếng to, độ dày khoảng 1 hoặc nửa đốt ngón tay tùy sở thích. Dùng búa hoặc chày kim loại đ.ập dập hai mặt thịt để khi ướp nhanh thấm gia vị hơn.
Cho thịt ra đĩa, tiếp tục ướp nước cốt tỏi và gừng, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương và xoa đều hai mặt thịt. Để thịt đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 25 – 30 phút. Thịt cho vào ngăn mát tủ lạnh ít bị ra nước, tránh làm mất chất ngọt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai tây giữ nguyên vỏ, rửa sạch, cắt hình múi cau hoặc thành thỏi dài tùy thích. Khoai tây để vỏ khi chiên sẽ giòn hơn, đồng thời không bị mất chất dinh dưỡng. Ngâm khoai đã cắt vào nước pha với muối để tránh khoai bị thâm đen.
Xà lách cắt gốc, tách bẹ, rửa sạch và cắt thành từng đoạn dài vừa ăn. Cà chua bi bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Tiếp tục rửa qua với nước, để ráo và cắt đôi. Hành tây bóc vỏ cắt lát mỏng. Bạn cho 1 muỗng canh đường vào trộn đều để giảm vị hăng của hành.
Bước 3: Cách làm sốt phô mai ăn bò bít tết
Cho 4 miếng phô mai con bò cười ra chén, dùng muỗng dầm đến khi nát. Bắc chảo lên bếp, cho vào một muỗng canh bơ lạt đun đến khi tan chảy và thêm 150m sữa tươi không đường. Đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho phần phô mai con bò cười đã dầm vào rồi khuấy đều cho tan hết, quyện vào sữa.
Pha 1 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước rồi đ.ánh cho tan. Cho bột năng vào hỗn hợp phô mai và khuấy đều đến khi sốt sánh lại, sền sệt, có độ dính vừa phải thì tắt bếp.
Bước 4: Làm salad và khoai tây chiên ăn kèm
Vớt khoai ra để ráo nước. Bắc chảo lên bếp và cho ngập dầu vào đun sôi. Đến khi dầu già thì cho khoai vào chiên ngập dầu. Cách chiên này giúp khoai chín đều, không bị khét. Khoai chín vàng đều thì cho ra giấy thấm dầu, rắc thêm một ít tiêu và muối.
Bạn tiếp tục chuẩn bị dầu dấm để trộn xà lách theo công thức: 1 muỗng canh dấm ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh nước. Khuấy đều hỗn hợp để gia vị tan hết. Cho xà lách, hành tây, cà chua, bắp Mỹ đã sơ chế vào bát lớn. Cho hỗn hợp dầu dấm vào trộn đều và để trong 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 5: Chế biến món bò bít tết phô mai
Làm nóng chảo và cho vào 4 muỗng canh bơ lạt đun tan. Khi bơ chảy thì cho tép tỏi đã bóc vỏ vào đến khi phần bên ngoài vàng, dậy mùi thơm. Hạ nhỏ lửa và cho từng miếng thịt bò vào áp chảo. Mỗi mặt chỉ nên để trong khoảng 1 phút. Thịt bò nhanh chín nên bạn cần kiểm tra thường xuyên để tránh bị cháy.
Cho thêm ít bơ lạt lên trên mặt từng miếng thịt để tạo độ thơm béo đặc trưng. Khi miếng thịt áp chảo ngả sang màu hơi cháy xém bên ngoài thì tắt bếp.
Bước 6: Trình bày món ăn
Chuẩn bị một cái đĩa sạch, xếp phần cà chua còn lại ở một bên. Cho salad bên cạnh cà chua và thêm sốt mayonnaise lên trên. Cho miếng bò vừa chiên xong vào giữa đĩa, rưới nước sốt phô mai lên trên bò. Tiếp tục bày khoai tây chiên vào những chỗ trống trên đĩa là bạn đã có món bò bít tết phô mai thơm lừng, béo ngậy.
Cách làm bít tết sốt BBQ
Nguyên liệu:
Thịt bò: 2 miếng khoảng 400gram (Chọn loại thịt bò thăn nội, thăn ngoại hoặc thịt thăn vai sẽ ngon hơn)Muối hạt: muỗng cà phê.Cà rốt: 100 gram
Chanh: 1 quả
Gia vị: dầu hào, rượu vang đỏ hoặc rượu trắng, nước tương, dầu oliu, bột năng, hạt nêm, bơ và giấm
Cách làm bít tết sốt BBQ
Sơ chế nguyên liệu
Chần cà rốt trong nồi nước sôi trong 3 phút. Sau đó, vớt ra chần trong nước đá 5 phút.
Tiêu đen giã nhỏ vừa phải.
Cà chua rửa sạch bỏ vỏ, thái hạt lựu.
Gừng cạo bỏ vỏ, thái sợi nhỏ.
Tỏi băm nhuyễn
Chế biến thịt bò
Thịt bò rửa sạch, cắt làm miếng đề nhau, để sang một bên cho ráo nước.
Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, muỗng cà phê tiêu rồi xoa đều.
Cho thịt nghỉ 30 phút để gia vị được thấm đều vào miếng thịt.
Cách làm sốt tiêu đen cho bò bít tết
Nguyên liệu:
1 muỗng canh dầu hào1 muỗng canh rượu trắng muỗng canh nước tương muỗng cà phê giấm muỗng cà phê đường1 muỗng cà phê bột nắng.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào 1 cái chén rồi khuấy đều với nhau.
Chế biến nước sốt bò BeefSteak sốt tiêu đen:
Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho phần cà chua đã thái hạt lựu vào, xào cho cà chua chín.
Cuối cùng cho ít tiêu đen và chén hỗn hợp vừa làm vào chảo và đảo đều tay.
Tham khảo: Một số cách làm sốt tiêu đen khác
Lưu ý:
Trong quá trình nấu, nên để lửa nhỏ và khuấy đều tay để nước sốt không bị cháy. Khi nước sốt bắt đầu đặc lại thì tắt bếp.
Bạn có thể điều chỉnh độ ngon của nước sốt theo ý thích của mình bằng cách điều chỉnh lượng tiêu đen sử dụng. Hãy nghiền hạt tiêu trước khi nấu để giữ được hương vị thơm của nó.
Hướng dẫn cách làm bò beefsteak sốt tiêu đen
Đun nóng dầu và một ít bơ trong chảo đến khi bơ tan hết thì cho thịt bò vào áp chảo.
Áp chảo miếng bít tết ở cả hai mặt trong khoảng 2,5 – 4 phút mỗi mặt. Để lửa vừa nhỏ, canh đến khi 1 mặt thịt bò đã vàng đều thì chuyển sang mặt kia để không bị cháy.
Khi đã đạt được độ chín vừa ăn thì tắt bếp. Lấy miếng bít tết vừa chín ra đặt ra dĩa nghỉ ngơi vài phút trước khi ăn.
Trưng bày bít tết ra dĩa cùng với cà rốt và thịt bò lên dĩa. Chế phần nước sốt tiêu đen lên bít tết
Chú ý: Thời gian nấu bít tết sẽ phụ thuộc vào kích thước và độ dày của bít tết.
Cách làm bít tết sốt bơ tỏi
Nguyên liệu:
600gr thịt bò bít tết4 tép tỏi
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen mới xay
1/4 chén lá mùi tây tươi xắt nhỏ
1/2 muỗng cà phê muối kosher
8 muỗng canh bơ không ướp muối
Cách làm bít tết sốt bơ tỏi
Sơ chế:
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Trộn tỏi với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen mới xay và 1/4 chén lá mùi tây tươi xắt nhỏ.
Thịt bò rửa sạch, cắt thành khối nhỏ vừa ăn. Ướp thịt bò với 1/2 muổng cà phê muối kosher.
Cách thực hiện:
Bắc chảo lên bếp chỉnh lửa ở mức vừa. Cho 8 muỗng canh bơ không muối vào chảo cho tan. Bơ vừa tan hết thì cho thịt bò vào áp chảo trong khoảng 3-4 phút mỗi mặt (hoặc tùy theo độ chín mong muốn).
Thêm vào hỗn hợp tỏi, tiêu và lá mùi tây ở trên, trộn cho đều và nấu thêm 1 phút. Tắt bếp.
Bày món bò bít tết bơ tỏi ra đĩa. Trang trí cho đẹp mắt.
Chúc bạn thành công với những cách làm bít tết thơm ngon trên đây!
Gà viên hấp mềm thơm ngon cho bữa cơm ngày đông thêm hấp dẫn
Món gà viên hấp không chỉ ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng mà còn ít chất béo, ít calo, chị em ăn nhiều cũng không lo mập.
Nguyên liệu:
– Thịt ức gà: 300g
– Nấm hương: 10 – 15 cái
– Hành lá: Vài cọng
– Cà rốt: 35g
– Gừng: 1 mẩu
– Hạt nêm, hạt tiêu, muối, nước tương
– Tinh bột ngô: 1 thìa canh
– Rượu nấu ăn: 15ml
– Dầu mè: 15ml
– Phần gia vị xốt: 15ml nước tương, 15ml dầu hào, 1 thìa canh bột năng, 8ml giấm gạo, 8g đường, 75ml nước lọc
Cách làm:
– Ức gà rửa thật sạch ròi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Trong quá trình băm, cho thêm một chút hạt tiêu và hạt nêm để món gà viên thêm đậm vị.
– Gừng băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Cà rốt và nấm hương sơ chế sạch sau đó bào nhỏ cà rốt, nấm hương băm nhỏ.
– Cho thịt gà đã băm/ xay nhuyễn vào một bát to, thêm tinh bột ngô, rượu nấu ăn, muối, hạt tiêu và dầu mè vào trộn đều, sau đó cho cà rốt và nấm hương vào rồi trộn đều.
– Vo thịt thành những viên tròn nhỏ, xếp vào đĩa rồi cho đĩa thịt vào nồi hấp sôi khoảng 12 – 15 phút tới khi thịt chín là được.
– Làm nước sốt: Cho nước tương, giấm, dầu hào, đường, tinh bột ngô, nước lọc vào bát khuấy đều cho tan. Thịt hấp xong sẽ ra nước, đổ phần nước này vào chảo, tiếp đó đổ nước xốt vừa pha vào đun sôi. Thấy nước xốt sánh lại thì đổ lên đĩa thịt viên, thêm hành lá thái nhỏ là xong.
Gà viên hấp giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa t.uổi, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng, đồng thời có thể giữ được trọn vẹn vị ngon của món ăn.
Chúc các bạn thành công!