Bỏ túi 4 món ngon từ hạt dẻ béo bùi thơm ngon cho tiết trời thu se lạnh

Nhờ hương vị béo bùi hấp dẫn, hạt dẻ trở thành món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Bạn đã biết chế biến hạt dẻ đúng cách chưa?

Hạt dẻ rang muối

Nguyên liệu:

1kg hạt dẻ

500gr muối hạt

Hạt dẻ rang muối

Cách làm:

– Hạt dẻ chọn hạt to, tươi, bong bẩy, nặng tay. Rửa sạch, hạt nào nổi lên thì vớt bỏ.

– Dùng dao khứa chéo lên đầu hạt để khi chín sẽ nở bung ra.

– Cho hạt dẻ vào nồi luộc cùng 1 muỗng cà phê muối trong tầm 10-15 phút sau đó vớt ra, để ráo.

– Cho hạt dẻ vào chảo rang cùng 500gr muối hạt cho tới khi muối ko bám vào hạt nữa thì tắt bếp, rũ muối, lấy hạt dẻ ra cho vào túi giấy buộc kín, ăn nóng.

– Nhiệt độ của muối khi rang rất cao, bám vào hạt dẻ sẽ giúp cho hạt dẻ được chín đều tróc vỏ. Muối sau khi sử dụng có thể để nguội, bảo quản vào hộp kín để dùng cho lần sau.

Hạt dẻ rang bơ

Nguyên liệu:

Hạt dẻ: 700g – 1kg (tùy nhu cầu)

Bơ nhạt: 20g

Hạt dẻ rang bơ

Cách làm hạt dẻ rang bơ:

Ngâm rửa sạch hạt dẻ, sau đó dùng dao khía một đường nhỏ trên vỏ hạt dẻ và đem luộc chín trong khoảng 20 phút.

Bắc chảo lên bếp và bật lửa nhỏ, cho hạt dẻ vừa luộc vào rang, chú ý đảo thật đều tay.

Rang hạt dẻ khoảng 15 phút thì cho bơ vào, liên tục đảo đều để bơ ngấm vào hạt dẻ, đồng thời không bị cháy.

Duy trì rang hạt dẻ tới khi bơ tan chảy hết, thấy bám đều trên hạt dẻ là được.

Bánh hạt dẻ

Nguyên liệu:

Hạt dẻ đã bóc vỏ sẵn: 520gr

Sữa tươi không đường: 500ml

Đường: 150gr

Muối: 1 thìa

Dầu ăn

Bột mì: 400gr

Mứt hạt dẻ: 10gr

Lòng đỏ trứng gà: 1 cái

Bánh hạt dẻ

Cách làm bánh hạt dẻ:

Bước 1: Luộc hạt dẻ

Hạt dẻ bóc vỏ sau khi mua về đem rửa sạch. Sau đó, cho vào nồi cùng với 500ml nước sữa tươi 1 thìa muối.

Luộc hạt dẻ trên bếp khoảng 15 đến 20 phút cho hạt chín mềm.

Tiếp đến, đổ hạt dẻ đã chín ra rổ, để ráo nước thì cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Hoặc bạn có thể dùng rây tán nhuyễn hạt dẻ.

20gr hạt dẻ còn lại thì bạn đem luộc sơ với nước lọc. Sau đó, đổ hạt dẻ ra bát riêng.

Bước 2: Sên nhân hạt dẻ

Trộn đều hạt dẻ vừa tán nhuyễn cùng với 100gr đường.

Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp nhân hạt dẻ vào.

Để lửa nhỏ, sên hỗn hợp cho đến khi chuyển thành dạng khối mềm, dẻo thì tắt bếp.

Bước 3: Trộn bột làm phần vỏ bánh

Cho 250gr bột mì 50gr đường 100ml nước lọc 45ml dầu ăn vào bát.

Tiếp đến, dùng tay trộn đều các nguyên liệu với nhau. Nhào bột thật kỹ cho đến khi tạo thành dạng khối bột mịn, sờ không còn dính tay.

Cho tiếp 150gr bột mì còn lại 62ml dầu ăn vào một chiếc bát khác. Dùng tay để nhào bột tương tự như trên.

Như vậy là bạn đã có 2 bát bột khác nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát, sau đó ủ cả 2 bát bột trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 4: Làm vỏ bánh

Sau khi đã ủ đủ thời gian, lấy 2 bát bột ra để chuẩn bị làm vỏ bánh.

Bát bột nhiều hơn sẽ dùng để làm vỏ bánh. Vo tròn thành 10 viên, mỗi viên khoảng 40gr.

Bát còn lại sẽ dùng để làm phần ruột vỏ bánh. Vo tròn thành 10 viên, mỗi viên khoảng 22gr.

Tiếp đến, đặt 1 viên tròn vỏ bánh lên bàn hoặc bề mặt phẳng. Dùng dụng cụ cán bột cán bột thật mỏng.

Lấy tiếp 1 viên tròn ruột vỏ bánh đặt lên trên, rồi cán mỏng.

Cuộn 2 miếng bột đã cán lại thành hình tròn như hình ở dưới.

Làm tương tự các bước như trên cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.

Bước 5: Tạo hình bánh

Phần nhân bánh hạt dẻ đã sên bạn chia thành 10 viên hình tròn, mỗi viên khoảng 85gr.

5 viên đầu tiên thì bạn đặt mứt hạt dẻ vào chính giữa. 5 viên còn lại thì bạn đặt hạt dẻ đã luộc vào giữa.

Tiếp đến, lấy 1 cuộn bột vừa làm đặt lên mặt phẳng. Dùng cán bột cán dẹt. Sau đó, đặt nhân đã chuẩn bị vào chính giữa.

Túm viền bột xung quanh lại sao cho bao kín phần nhân. Nhẹ nhàng xoay nắn cho chiếc bánh thành hình tròn đẹp.

Dùng tay ấn hơi nhẹ cho chiếc bánh hạt dẻ hơi dẹp. Làm tương tự các bước như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 6: Nướng bánh

Đầu tiên, làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Đặt giấy nến chống dính lên khay nướng. Sau đó, xếp bánh hạt dẻ vừa làm vào khay.

Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C đến 180 độ C trong 15 phút.

Khi bánh đã chín đủ thời gian, chờ bánh nguội thì quét thêm một lớp lòng đỏ trứng gà đã đ.ánh tan lên trên bề mặt bánh.

Tiếp tục nướng bánh thêm 5 phút ở nhiệt độ ban đầu là được.

Chè hạt dẻ

Nguyên liệu:

Hạt dẻ 300 gr

Cơm dừa non 200 gr

Nước dừa tươi 180 ml

Trân châu trắng 1 ít

Bột năng 2 muỗng canh

Nước cốt dừa 3 muỗng canh

Sữa tươi không đường 100 ml

Đường nâu 100 gr

Hạnh nhân sấy 100 gr

Mè rang 50 gr

Chè hạt dẻ

Cách chế biến chè hạt dẻ:

Sơ chế hạt dẻ

Đầu tiên, bạn dùng kéo rạch vỏ hạt dẻ thành một đường ngang vòng theo thân hạt, không nên rạch quá dài hoặc quá ngắn.

Kế tiếp, ngâm hạt dẻ với nước khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rồi cho hạt dẻ vào chảo, đậy nắp và rang trên lửa vừa khoảng 10 phút cho hạt dẻ mềm và có màu sắc đẹp mắt hơn. Sau đó, mở nắp và rang thêm khoảng 20 – 25 phút nữa thì tắt bếp và để nguội.

Lưu ý: Khi rang hạt dẻ bạn nhớ lật qua lật lại các mặt để đảm bảo tất cả các hạt được chín đều và không bị cháy nhé!

Sau 10 – 15 phút hạt dẻ đã nguội thì bạn tiến hành bóc vỏ để lấy phần ruột hạt bên trong.

Nấu hạt dẻ với đường

Bắc nồi lên bếp, cho vào 180ml nước dừa tươi cùng 100gr đường nâu đun khoảng 3 – 5 phút cho đến khi đường tan hết.

Nấu chè hạt dẻ

Tiếp đến, cho vào nồi 1 ít trân châu trắng và hạt dẻ đã sơ chế, đậy nắp rồi nấu trong khoảng 5 – 7 phút cho hạt dẻ mềm hơn, trân châu chín, nổi nên mặt.

Lúc này, bạn cho vào chén 2 muỗng canh bột năng với 3 muỗng canh nước cốt dừa và 150ml sữa tươi không đường rồi khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.

Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp bột năng đã pha vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

Hoàn thành

Múc chè ra tô, rắc lên 1 ít hạnh nhân sấy, cơm dừa non (thạch dừa non) cùng 1 ít mè rang là có thể thưởng thức được rồi.

Chúc bạn thành công!

Hạt dẻ ăn không hết làm theo cách này ngon lạ miệng, cả nhà chén tì tì

Hạt dẻ là món ăn khoái khẩu của nhiều người, ngon nhất là khi được nhâm nhi vào những ngày trời lạnh.

Nếu như nhà còn nhiều hạt dẻ chưa ăn hết, bạn có thể chế biến hạt dẻ theo các cách dưới đây để có món hạt dẻ mới lạ, hấp dẫn hơn nhé!

Hạt dẻ là món ăn khoái khẩu của nhiều người, ngon nhất là khi được nhâm nhi vào những ngày trời lạnh.

Nếu như nhà còn nhiều hạt dẻ chưa ăn hết, bạn có thể chế biến hạt dẻ theo các cách dưới đây để có món hạt dẻ mới lạ, hấp dẫn hơn nhé!

Hạt dẻ rang bơ

Nguyên liệu:

Hạt dẻ tươi: 800g

Bơ: 50g (có thể dùng bơ lạt hoặc bơ thực vật)

Dụng cụ chế biến

Nồi chiên không dầu

Dao

Hạt dẻ rang bơ

Sơ chế nguyên liệu:

Ngâm hạt dẻ với nước, loại bỏ các hạt lép nổi bên trên, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bạn dùng dao khía 2 đường tạo thành hình chữ thập nhỏ trên vỏ hạt dẻ để hạt nhanh chín hơn trong quá trình chế biến.

Cách chế biến:

Bước 1: Luộc sơ hạt dẻ trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Bật nóng nồi chiên không dầu với mức nhiệt 180 độ C trong khoảng 10 phút trước khi rang.

Bước 3: Cho hạt dẻ đã luộc vào trong khay của nồi chiên không dầu và bật nồi ở mức 180 độ C trong 15 phút.

Bước 4: Sau khi hết khoảng thời gian này bạn hãy cho 50g bơ vào trong nồi chiên này, rồi đảo đều với hạt dẻ. Sau đó bạn bật nồi nướng thêm khoảng 5 phút nữa ở mức nhiệt cũ. Hết khoảng thời gian này thì hạt dẻ đã chín.

Trong quá trình rang, bạn có thể kiểm tra xem hạt chín chưa để thay đổi thời gian nướng phù hợp.

Hạt dẻ rang muối

Nguyên liệu:

1kg hạt dẻ

500gr muối hạt

Hạt dẻ rang muối

Cách làm:

– Hạt dẻ chọn hạt to, tươi, bong bẩy, nặng tay. Rửa sạch, hạt nào nổi lên thì vớt bỏ.

– Dùng dao khứa chéo lên đầu hạt để khi chín sẽ nở bung ra.

– Cho hạt dẻ vào nồi luộc cùng 1 muỗng cà phê muối trong tầm 10-15 phút sau đó vớt ra, để ráo.

– Cho hạt dẻ vào chảo rang cùng 500gr muối hạt cho tới khi muối ko bám vào hạt nữa thì tắt bếp, rũ muối, lấy hạt dẻ ra cho vào túi giấy buộc kín, ăn nóng.

– Nhiệt độ của muối khi rang rất cao, bám vào hạt dẻ sẽ giúp cho hạt dẻ được chín đều tróc vỏ. Muối sau khi sử dụng có thể để nguội, bảo quản vào hộp kín để dùng cho lần sau.

Hạt dẻ rang mật ong

Nguyên liệu:

Hạt dẻ 500 g

Mật ong 30 g

Hạt dẻ rang mật ong

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và luộc hạt dẻ

Hạt dẻ khi mua về thả vào nước rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hư và những hạt nổi trên mặt nước.

Dùng dao cắt hình chữ thập dưới đáy hạt

Bước 2: Rang hạt dẻ

Cho 30g mật ong vào chảo,chờ mật sôi thì cho phần hạt dẻ đã luộc vào đảo đều cho mật ong thấm đều vào hạt dẻ. Khi thấy mật ong đã thấm đều vào hạt dẻ thì tắt bếp và cho hạt ra dĩa thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *