Cùng đến với cách làm xoài ngâm chua ngọt vô cùng đơn giản ngay tại nhà bạn nhé. Xoài là một loại trái cây quen thuộc, với vị chua chua, ngọt ngọt, giòn tan được nhiều người yêu thích.
Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể biến tấu xoài thành nhiều món ăn vặt ngon miệng để nhâm nhi trong thời gian rảnh rỗi. Hôm nay Blogmongon.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn công thức đơn giản để có thể tự tay làm món xoài ngâm chua ngọt cho gia đình cùng thưởng thức. Hãy cùng bỏ túi cách làm xoài ngâm chua ngọt đơn giản của chị Ngô Tuyết Phượng (sinh năm 1987, Bình Dương) nhé!
Đang là một người kinh doanh buôn bán tự do, sẵn có niềm đam mê nấu ăn nên mỗi khi có thời gian rảnh, chị Phượng sẽ lên mạng tìm tòi và học hỏi những cách làm món ăn ngon để thực hiện cho gia đình.
Chị chia sẻ: ”Nhà mình mấy em gái thích món này nên mình cũng hay mua về ăn. Sợ bên ngoài làm không đảm bảo vệ sinh nên mình cũng học hỏi để làm tại nhà món ăn này cho an toàn. Mình cũng làm nhiều lần với nhiều công thức khác nhau. Nhưng cách làm này mình thấy xoài ngon và giòn khá đơn giản”.
Theo chị Phượng, muốn làm món này ngon thì lúc chọn xoài cũng rất quan trọng, cần chọn trái to cho có nhiều thịt, trái xoài phải tươi, cứng. Lúc ngâm nước muối cũng quan trọng không kém, nước ngâm không quá mặn cũng không quá nhạt, ngâm 2-3 tiếng để xoài ra bớt chất chua, ra hết mủ xoài. Có nhiều loại xoài quá chua, có loại chua vừa nên cần để ý mà gia giảm nước đường cho phù hợp. Chọn hũ thủy tinh ngâm để an toàn và nhìn cũng ngon mắt hơn. Vì xoài ngâm chua ngọt là món mà gia đình chị Phượng yêu thích nên chị cũng hay làm. Ngoài làm để ăn, lúc rảnh rỗi chị Phượng còn làm để tặng cho người thân, bạn bè.
Cách làm xoài ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
Xoài
Đường vàng 100g
Đường trắng hoặc đường phèn 400g
Nước lọc 800ml
Hủ đựng
Các bước làm:
– Xoài bạn chọn quả tươi ngon. Xoài bào bỏ vỏ, chẻ miếng vừa. Sau đó bạn đem xoài ngâm ngay vào thau nước muối. Làm lần lượt cho đến hết.
– Sau đó bạn rửa lại xoài. Chuẩn bị thau nước muối hơi mặn, cho xoài vào ngâm 3-4 tiếng. Nước phải ngập mặt xoài.
– Tiếp đó bạn nấu nước ngâm xoài. Cho 800ml nước, 100g đường vàng, 400g đường trắng với nhúm muối vào. Nấu sôi để thật nguội.
– Xoài ngâm vài tiếng lấy ra rửa lại với nước 2-3 lần. Để ráo.
– Hũ đựng phải sạch, khô ráo. Cho xoài vào hủ thêm ít ớt tươi nếu thích cay. Cho nước đường vào ngâm. Nước phải ngập mặt xoài. Đậy kín nắp.
– Để hủ xoài ngâm 2-3 tiếng ngoài rồi cho vào ngăn mát 1-2 ngày là thấm ngon.
Chúc bạn thành công với món xoài ngâm chua ngọt này!
Gái đảm chia sẻ cách làm xoài ngâm chua ngọt ngon bất bại, cách làm cực đơn giản
Với vị cay cay chua chua ngọt ngọt khiến bạn chỉ ăn qua một lần là không bao giờ quên được hương vị của món xoài ngâm chua ngọt.
Xoài xanh là một loại trái cây quen thuộc, có thể biến tấu thành nhiều món ăn vặt ngon miệng để nhâm nhi trong thời gian rảnh rỗi. Hôm nay hãy theo chân Blogmongon.edu.vn vào bếp làm món xoài ngâm chua ngọt với công thức của Lê Thị Tố Uyên (1996, Ninh Bình).
Uyên chia sẻ: ‘Mình coi mỗi món ăn là những trải nghiệm khác nhau và mình muốn trải nghiệm, chinh phục những thứ mới mẻ này. Với những món ăn bản thân làm ra, mình cảm thấy rất vui khi được bày biện đẹp đẽ, chụp ảnh thật xinh và chia sẻ với mọi người công thức tạo ra chúng. Những món ăn mình nấu được mọi người yêu thích sẽ là một chiến tích mà bản thân mình rất tự hào’.
Uyên cho biết, khi nhà có nhiều xoài quá mà không biết làm gì, để hỏng thì phí quá nên Uyên mới trữ trong tủ lạnh chế biến món ăn dần. Ban đầu những quả xoài xanh này Uyên làm thành món nộm, nhưng sau một lần đi siêu thị thấy người ta bày bán xoài ngâm nên Uyên mới nảy ra ý tưởng tự ngâm xoài tại nhà. Khi tra trên mạng thì cũng có nhiều người chia sẻ công thức, nhưng Uyên phải ngâm tới mẻ thứ 2 mới tìm ra được định lượng ngâm phù hợp cho cả xoài xanh và xoài hơi ương vàng, đồng thời cũng rút ra kinh nghiệm để cho xoài được giòn nhất.
Uyên chia sẻ món xoài ngâm chua ngọt thì vừa đơn giản dễ làm lại dễ ăn, để trữ trong tủ lạnh cũng được lâu. Ngoài ra nước ngâm xoài nếu như không cho dấm ớt hoàn toàn có thể làm thành thứ nước giải khát cho mùa hè. Xoài giòn từng miếng, vị ngọt chua thanh kết hợp với cay nhẹ của ớt chắc chẳn ai cũng mê. Từ ngày có thêm món xoài ngâm, bữa cơm hàng ngày nhà Uyên “ngon hẳn ra”. Nhất là trong những ngày hè nắng nóng, pha một cốc nước xoài ngâm giải khát thì rất đã.
Theo Uyên, bước quan trọng nhất là khâu trần xoài và định lượng pha nước ngâm. Nếu xoài để ngâm nước nóng quá lâu sẽ dễ bị nhũn, nước ngâm thì nhất thiết phải có chút muối sẽ đặm và cân bằng vị chua của xoài hơn.
Cách làm xoài ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
Xoài non 1kg
Đường vàng 500g
Nước lọc 500ml
Đá lạnh 1 khay
Nồi, thau to, bình đựng
Các bước làm:
Rửa cho thật sạch xoài, c.ắt đ.ầu mủ, gọt vỏ. Sau đó để thật ráo nước rồi thái ra những miếng vát vừa miệng ăn. Chuẩn bị một thau pha nước muối hơi mặn. Thái đến đâu ngâm xoài vào nước muối đến đó. Sơ chế xong rửa lại xoài qua 1 lần nước lọc cho bớt mặn rồi để ráo.
Chuẩn bị một cái nồi nước sôi to và 1 thau sạch đựng nước đá. Khi nước đã sôi thả những lát xoài đã cắt trước đó vào. Chỉ trần sơ xoài rồi nhanh tay vớt vào thau đá đã chuẩn bị sẵn (khâu này quan trọng nhất nếu ngâm nóng quá lâu xoài sẽ bị nhũn).
Giữ xoài ngâm trong nước đá trong khoảng thời gian là 15 phút (Trong suốt quá trình thực hiện hãy cho thêm đá vào để giữ mức độ lạnh). Sau đó vớt xoài ra rổ và để cho ráo nước.
Tỉ lệ pha trộn: Cứ 1kg xoài thì cho vào 500g đường và 2 quả ớt. Đun sôi 500ml nước với 500gr đường ở trên để cho tan hết. Đun ở lửa vừa đến khi thấy hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội phần nước ngâm này.
Xoài miếng xếp vào trong bình đã chuẩn bị trước, nếu thích ăn cay có thể ngâm cùng với những lát ớt hoặc dấm ớt tươi. Khi dung dịch ngâm đã nguội, đổ ngập vào bên trong bình xoài. Sau đó đậy nắp kín lại để bên ngoài 3 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Xoài ngâm chua ngọt sẽ ngấm dần, sau 1 ngày là thể ăn dần được rồi.
Chúc bạn thành công!