Vào những ngày thời tiết se se lạnh, việc chuẩn bị những món ăn ấm áp cho gia đình là điều không thể thiếu và lẩu cá chép om dưa luôn là một sự gợi ý hoàn hảo.
Thịt cá chép có hàm lượng vitamin và protein phong phú, cùng với các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho… Đây là những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Món lẩu cá chép om dưa này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp cho cả t.rẻ e.m, phụ nữ mang thai, và người cao t.uổi.
Món lẩu cá chép om dưa
Nguyên liệu món lẩu cá chép om dưa:
Cá chép: 1 kg
Trứng cá chép: 500gr
Dưa cải muối: 500 gr
Cà chua: 2 quả
Thì là: 50gr
Hành tím: 3 củ
Nghệ: 1 nhánh
Ớt: 1 quả
Dầu ăn: 2.5 muỗng canh
Giấm ăn: 300ml
Gia vị thông dụng: Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt
Cách chế biến món lẩu cá chép om dưa:
Bước 1: Sơ chế cá chép
Làm sạch phần vẩy, mang và ruột cá chép. Khử mùi tanh bằng cách ngâm cá trong hỗn hợp 300ml giấm ăn khoảng 10 phút, sau đó dùng muối chà xát toàn bộ cá.
Rửa cá thật sạch với nước, chia thành 3 khúc: Đầu, mình, đuôi hoặc cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch cà chua, bỏ cuống và cắt múi cau.
Lột vỏ hành tím, rửa và cắt thành lát mỏng.
Rửa rau thì là và cắt thành các đoạn dài.
Dưa chua cắt nhỏ vừa và rửa vắt sạch khoảng 2-3 lần với nước.
Rửa sạch nghệ, cạo vỏ và đ.ập dập.
Bước 3: Chiên cá chép
Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cá chép và trứng cá vào.
Chiên với lửa vừa khoảng 4 phút để cá chép và trứng cá săn lại, sau đó tắt bếp và đặt lên dĩa có lót một lớp rau thì là cắt khúc.
Bước 4: Nấu lẩu dưa chua và hoàn thành
Phi thơm hành tím, cho cà chua và dưa chua vào, xào đều khoảng 1 phút cho cà chua hơi mềm.
Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào và đảo đều khoảng 2 phút để cà chua và dưa chua thấm gia vị.
Thêm nghệ đ.ập dập và 1 quả ớt, đảo đều rồi cho 1 muỗng cà phê bột ngọt và 500ml nước vào.
Nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi nước lẩu sôi. Tiếp theo, thêm cá chép đã chiên và rau thì là vào. Dọn ra bàn và thưởng thức cùng gia đình.
Món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm trắng. Để tạo thêm hương vị, bạn có thể chuẩn bị một chén nước mắm cay để thêm vào theo sở thích.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Gợi ý công thức làm món cá chép om dưa đảm bảo ngon ngỡ ngàng
Với cách làm và nguyên liệu rất đơn giản, món cá chép om dưa chắc chắn sẽ không khiến gia đình bạn thất vọng.
Nguyên liệu:
– Cá chép 500 gr
– Dưa chua 300 gr
– Đậu hũ chiên 200 gr
– Tóp mỡ 100 gr
– Cà chua bi 3 trái
– Hành tím 1 củ
– Chanh 1.5 trái
– Rau ăn kèm 1 ít(hoa chuối/ rau muống/ mồng tơi/ ngò gai)
– Nước cốt chanh 1 muỗng canh
– Dầu ăn 1 muỗng canh
– Nước mắm 2 muỗng canh
– Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách làm:
– Để khử mùi hôi của cá chép, bạn có thể cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh chà xát các mặt cá cho sạch, sau đó rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc.
– Để sợi hoa chuối được trắng tươi và sạch thì sau khi cắt mỏng, bạn hoà với 1/2 trái chanh vắt lấy cốt và 1 muỗng canh muối trong 1 cái thau rồi ngâm hoa chuối trong vòng 5 phút, rửa sơ lại với nước và để ra rổ cho ráo.
– Rau muống, mồng tơi nhặt bỏ những lá héo, rửa sạch và để ráo.
– Muốn dưa chua bớt mặn, bạn ngâm trong tô nước lạnh trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Ngò gai nhặt bỏ phần gốc, rửa với nước và băm nhuyễn.
– Cà chua bi rửa sơ qua nước và cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ rồi cắt nhỏ.
– Đậu hũ chiên rửa sơ với nước, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
– Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, xếp đầu cá vào nồi rồi chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau khi phần đầu cá chín thì bạn lấy ra dĩa, cho tiếp phần thân cá vào nồi chiên, chỉnh với nhiệt độ tương tự.
– Bắc nồi lên bếp, rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và bật với lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm khoảng 2 phút.
– Tiếp theo cho cà chua và dưa chua vào nồi xào trong vòng 3 phút, sau đó cho vào nồi 1 chén nước lọc và 2 muỗng canh nước mắm.
– Xếp cá chép vào nồi, để kho cá không bị tanh, bạn đổ tiếp nước sôi vào nồi sao cho cho xâm xấp bề mặt cá, cho thêm phần tóp mỡ và đậu hũ vào, đậy nắp và om với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
– Cuối cùng bạn cho thêm ít tiêu xay và ngò gai vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp.
Vậy là đã có nồi cá chép om dưa hấp dẫn, nóng hổi, miếng cá mềm ngon kết hợp với vị chua chua của dưa sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.
Chúc bạn thành công!