Hướng dẫn cách làm món sò lông nướng bơ tỏi bùi béo thơm ngọt “đốn tim” cả nhà:
Bạn đang đọc: Bùi béo thơm ngọt món sò lông nướng bơ tỏi “đốn tim” cả nhà !
Với những nàng là “tín đồ” của các món hải sản thì đừng bỏ qua cách làm món sò lông nướng bơ tỏi mà iunauan sẽ chia sẻ ngày hum nay nhá. Phải nói là các nàng sẽ không hề tiếc chút công sức nhỏ nhoi khi bỏ thời gian chế biến món hải sản thơm ngon này đâu ạ. Sò lông vốn dĩ phần thịt sò đã khá ngọt rùi, lại được nướng cùng bơ tỏi nên bùi ngậy thơm vô cùng rùi còn chấm cùng nước sốt chấm hải sản thơm nực vị ớt hiểm sao mà thơm ngon và hòa hợp vô cùng. Tất tần tật về cách làm món sò lông nướng bỏ tỏi cùng công thức nước sốt chấm cùng món hải sản tuyệt cú mèo này sẽ được iunauan chia sẻ ngay trong bài viết ngày hum nay, các nàng cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Sò lông: 1kg (các nàng chọn loại sò lông có kích thước lớn nhé)
50 gram bơ lạt (bơ lạt các nàng có thể tìm mua trong siêu thị hoặc trong các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh ngọt)
1 củ tỏi băm nhỏ, 1 quả ớt hiểm xanh
Bột chiên xù
Sữa đặc có đường
Nước cốt chanh
Rau răm ăn kèm
Phần thực hiện:
Bước 1: Sò lông mua về các nàng rửa sạch, có thể tận dụng phần nước vo gạo để ngâm sò sẽ rất sạch, cho thêm vài quá ớt cay thái lát, ngâm trong 2-3 tiếng để sò lông nhả sạch bùn đất nhé. Sau khi ngâm đủ thời gian, các nàng vớt sò ra, rửa sạch sò để vỏ sò được sạch bùn đất bám vào nhé, sau đó để sò ra rổ cho ráo nước
Bước 2: Cho sò vào trong nồi, thêm 1 thìa con nước lọc. Đun sôi sò đến khi sò hơi hé miệng thì tắt bếp. Lấy sò ra và tách 1 bên vỏ sò. Lưu ý không luộc sò chín quá sẽ làm thịt sò bị teo tóp lại, mất đi độ ngọt đó ạ. Các nàng luộc và canh chừng khi sò hơi hé miệng thì tắt bếp. Mục đích của việc luộc sò này chỉ để chúng mình dễ dàng tách rời vỏ sò phục vụ cho việc nướng thui nhá
Bước 3: Các nàng làm sốt bơ tỏi như sau: cho vào trong 1 cái bát con 50 gram bơ, 1 thìa cà phê tỏi bằm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm (hoặc bột canh). Dằm bơ và trộn đều để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau nhé
Bước 4: Để tăng thêm phần ngon miệng cho món sò lông nướng bơ tỏi này thì nhất định nước chấm phải là nước chấm ớt xiêm xanh mới đúng chuẩn vị nhé. Tất nhiên nếu không mua được ớt xiêm xanh các nàng có thể thay thế bằng tương ớt hoặc các loại nước chấm hải sản mua trong siêu thị nhưng ngon và chuẩn nhất phải là nước chấm ớt xiêm xanh nha. Nước chấm này các nàng cũng có thể chấm cùng các loại hải sản khác đều ngon và hợp cả. Cách làm nước chấm hải sản ớt xiêm xanh như sau:cho vào trong bát canh 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 quả ớt hiểm xanh cắt nhỏ, 2 thìa cà phê sữa đặc, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều và các nàng cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố xay nhuyễn là chúng mình sẽ có ngay nước chấm hải sản ớt xiêm xanh thần thánh rùi.
Bước 5: Tiếp đó là công đoạn nướng sò lông bơ tỏi nè: các nàng xếp sò lông lên vỉ nướng rùi phết phần nước sốt bơ tỏi lên từng con sò lông, rải thêm 1 lớp bột chiên xù lên từng con sò để sò có độ giòn ngon. Nướng trong lò ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 5-7 phút là món ăn đã hoàn thành rùi. Với món ăn này, các nàng cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu nướng thành nhìu mẻ nhé. Cho sò vào khay nướng nồi chiên, nướng ở nhiệt độ 180 độ tầm 5-10 phút tùy từng nồi chiên nhé.
Vậy là món sò lông nướng bơ tỏi của chúng mình đã hoàn thành rùi ý, thật đơn giản đúng không các nàng? Món sò lông nướng bơ tỏi với phần thịt sò ngọt thơm hòa quyện vị bơ tỏi thơm lừng, chấm cùng nước sốt hải sản thần thánh đảm bảo sẽ “bay” nhanh cả đĩa to “ú nụ” trong vòng một nốt nhạc thui ạ. Món ăn này các nàng có thể chế biến cuối tuần để cải thiên cùng cả nhà hoặc trong những ngày đông sắp tới, cả nhà quầy quần cùng măm món sò lông nướng bơ tỏi nóng “bỏng tay” này đảm bảo sẽ rất ngon và “xôm” lắm ạ. Chúc các nàng thành công với cách làm món sò lông nướng bơ tỏi mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Tìm hiểu thêm: Sườn non rim mật ong
Nha Trang thiên đường cho những ai thích ăn ốc biển
Nếu ai đó đặc biệt mê các món ốc, thì nên một lần du lịch Nha Trang. Có thể, thành phố biển này không phải là nơi có nhiều quán ốc nhất, nhưng nó nhất định là nơi có nhiều thể loại ốc nhất.
Từ các loại ốc phổ biến mà nơi nào cũng có như sò huyết, nghêu, sò lông, ốc móng tay, ốc giác, khế, nhảy…, nó còn có nhiều loại mà chỉ rất ít nơi có như ốc bàn tay, bạch ngọc, cồi điếu, ốc giác. Tất nhiên, tất cả đều tươi ngon hơn rất nhiều lần Sài Gòn, khi họ tự cung tự cấp.
Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9, qua tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Mỗi quán có chiêu giữ hàng và bí quyết nuôi giữ hải sản. Các nhà hàng kỵ nhất là hải sản bị c.hết, do đó nguồn thu vào luôn được cân đối với nguồn cung cấp và nhu cầu khách hàng. Để giữ sản phẩm hải sản luôn tươi sống, mối hàng phải là chỗ quen biết và có uy tín.
Người dân Nha Trang đang đi mò ốc
Ngoài tươi ngon, phong phú thì món ốc ở Nha Trang cũng rẻ hơn so với các vùng miền khác. Chỗ bình dân có giá 20 đến 30 ngàn/dĩa, chỗ cao cấp hơn chút thì từ 30 đến 50. Vì ốc ở đây luôn tươi, nên các quán ăn thường chỉ chế biến sơ như nướng, hấp, luộc chứ ít làm cầu kỳ như ở Sài Gòn.
Dưới đây chúng ta sẽ điểm sơ lượt một vài loại ốc đặc trưng của Nha Trang .
ỐC BÀN TAY
Ốc bàn tay
Không chỉ ở Nha Trang mới có ốc bàn tay, Phan Thiết cũng có. Nhưng, từ lâu, ốc bàn tay đã gắn liền với cái tên Nha Trang, Phan Thiết khó lòng mà thay đổi “định kiến” đó. Sở dĩ, nó có tên ốc bàn tay là bởi 5 cái gai ở miệng của nó chĩa ra ngoài như một bàn tay của con người.
Từ ốc bàn tay, chúng ta có thể chế biến nhiều món ngon như hấp sả, nướng mọi, nước muối ớt. Thịt của ốc bàn tay vừa dòn, vừa dai, vừa ngọt, đậm hương vị biển.
CỒI ĐIẾU
Cồi điếu
Loại ốc này sống ở độ sâu từ 15-20m trong những rạn, gành đá san hô. Chính vì vậy, việc bắt cồi điếu là cả một công đoạn khó khăn. Ngư dân phải xắn từng tảng đá to mang lên bờ, sau đó mới đục đá ra để bắt ốc. Hình dạng cồi điếu giống chiếc tẩu hút thuốc, vỏ bằng đá vôi san hô, một đầu kín, một đầu mở ra là miệng sống của cồi điếu.
Trước khi đem chế biến, cồi điếu trải qua một công đoạn làm sạch cũng khá cầu kỳ và tốn thời gian. Thịt cồi điếu được làm sạch, bóc đường chỉ đen dài trên thân ốc để không gây đắng. Ngoài những cách chế biến thông thường như hấp, nướng, xào…, cồi điếu còn có thể ăn sống với mù tạt và nhúng nước lèo, làm từ nước dừa xiêm, sả tỏi và mẻ.
ỐC GIẤM
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách chọn và làm chả rươi cực ngon
Ốc giấm
Ốc giấm có hình dáng khá đẹp với nhiều vân nâu trắng đều đặn ở bên ngoài vỏ. Đặc biệt nữa, nó là một trong những ít ỏi ốc có thể tách ruột và vỏ khi còn sống. Chính đều này, khiến chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ ốc giấm, bởi thịt ốc không bị mất bớt chất ngọt trong lúc sơ chế bằng cách luộc lên như các loại ốc khác.