Bún nước lèo là món ăn nổi tiếng ở Sóc Trăng nhờ sự kết hợp trong cách dùng nguyên liệu khiến hương vị không giống bất kỳ vùng miền nào.
Người ta gọi bún nước lèo Sóc Trăng là món ăn đoàn kết, bởi món ăn là sự kết hợp tinh hoa của dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, thể hiện ở mỗi thành phần món ăn là đặc trưng của 3 dân tộc.
Nguyên liệu chế biến Bún nước lèo gồm có: cá lóc, tôm, heo quay, rau muống, giá, bông chuối, rau thơm, nước mắm ngon, dừa tươi, nước sạch, ngãi bún, sả cây. Đặc biệt, trong tô bún nước lèo không thể thiếu hương vị của mắm như: mắm cá sặc, mắm bò hóc hay mắm cá lóc, theo đúng truyền thống là mắm prô hốc của người Khmer, thịt heo quay của người Hoa và bún, cá, rau… của người Kinh. Từng món riêng lẻ là những đặc sản của từng dân tộc, được người Sóc Trăng kết hợp với nhau một cách hài hòa và tinh tế để tạo thành món bún nước lèo vô cùng độc đáo, làm ngây ngất lòng du khách khi đến thăm Sóc Trăng. Nhiều người truyền miệng nhau “đến Sóc Trăng mà chưa ăn bún nước lèo là chưa đến Sóc Trăng”.
Hiện nay, trên địa bàn TP. Sóc Trăng, nhiều tuyến đường, con phố có nhiều hàng quán bán bún nước lèo. Có một số quán bán suốt từ sáng đến tối, để chiều lòng thực khách muốn thưởng thức món bún độc đáo này. Không chỉ vậy, món bún này còn được các nhà hàng đưa vào thực đơn để khách lựa chọn.
Ẩm thực Sóc Trăng: Trông giản dị, dân quê mà ngon ‘hút hồn’
Đặc sản Sóc Trăng cũng như bao món đặc sản miền Tây khác, trông dân dã thế thôi chứ hương vị thì hấp dẫn khỏi bàn.
Nhắc đến đặc sản Sóc Trăng thì phần lớn người chỉ nghĩ đến bánh Pía. Điều đó cũng dễ hiểu khi bánh Pía hiện đã được bán ở khắp các tỉnh thành, trở thành một “thương hiệu” khi người ta nghĩ về Sóc Trăng.
Nhưng có thật là Sóc Trăng chỉ có mỗi bánh Pía là đặc sản? Việt Nam Ơi khẳng định là không! Ngoài bánh Pía, vùng đất miền Nam còn có nhiều món ngon, thức quà hấp dẫn, đặc sắc mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi đây.
Cùng Việt Nam Ơi khám phá 7 loại đặc sản Sóc Trăng, nhìn trông giản dị nhưng hương vị thì không đơn giản chút nào!
1. Bún tiêu giò
Tên gọi xuất phát từ việc nước dùng của món được nấu cay nồng vị tiêu. Nước dùng được ninh từ xương heo và nước dừa tươi tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên – phần linh hồn, tinh túy nhất của món ăn. Bún tiêu giò cay cay, ăn vào ấm bụng là món rất được người Sóc Trăng yêu thích trong những ngày trời mưa, trở gió.
Việt Nam Ơi gợi ý thử món bún tiêu giò ở 21 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 1, Sóc Trăng.
2. Bún gỏi già
Được gọi với cái tên “lạ lùng” vậy thôi chứ thực ra bún gỏi già là món gỏi cuốn nước. Gỏi cuốn thì hẳn là thứ ẩm thực đã quá quen thuộc với người Nam Bộ. Theo đó, các nguyên liệu thay vì được cuốn vào bánh tráng thì được cho hết vào tô, sau đó rưới nước chấm vào tô rồi từ từ thưởng thức. Nếu đã đến Sóc Trăng, bạn không thể không thử bún gỏi già mà đã rời đi được!
Việt Nam Ơi gợi ý thử món bún gỏi già ở 13 Nguyễn Văn Hữu, Phường 1, Sóc Trăng.
3. Bún nước lèo
Bún nước lèo xuất phát là ẩm thực của người Khmer. Bạn có thể thử món này ở các vùng nhiều người đồng bào Khmer sinh sống như Trà Vinh hay Sóc Trăng. Dù vậy, “bà con” Sóc Trăng có cách chế biến để khiến món này trở thành đặc sản riêng biệt của vùng.
Theo đó, nước lèo được làm từ con mắm đặc trưng và nước ninh xương gà, xương heo trộn lại. Nước lèo cho thêm bún, tôm luộc, thịt xay và cá lóc là món ăn đặc sản Sóc Trăng đã được hoàn thiện.
Việt Nam Ơi gợi ý thử món bún nước lèo ở 655 quốc lộ 1A, Phường 2, Sóc Trăng.
4. Bánh Pía
Không phải ngẫu nhiên mà bánh Phía trở thành loại bánh đại diện cho Sóc Trăng như thế. Lớp bánh mỏng, mềm bọc ngoài phần nhân sầu riêng, đậu xanh hay khoai môn, đảm bảo “chinh phục” được đầu lưỡi của bất kì tâm hồn ăn uống nào.
Việt Nam Ơi gợi ý thử bánh Pía ở Bánh Pía Tân Huê Viên.
5. Bánh cóng
Hỗn hợp nhân gồm tôm tươi hấp, thịt nạc xay nhuyễn và đậu xanh nguyên hạt được mang lên chảo chiên, tạo nên chiếc bánh cóng giản dị nhưng chứa đựng đủ mọi hương vị. Bánh cóng thường ăn kèm nước chấm. Được biết, loại nước chấm này cũng là một sự “pha trộn” đủ mùi vị khác, chẳng hạn như vị mặn của mắm cá cơm, vị chua của chanh, ngọt của đường và cay nồng của tỏi ớt.
Việt Nam Ơi gợi ý thử bánh cóng tại số 1 Trần Quang Diệu, Phường 2, Sóc Trăng.
6. Bánh ống
Món ăn vặt đại diện cho ẩm thực miền Nam Việt Nam, tức trông thì giản dị nhưng mùi vị lại chẳng đơn giản chút nào! Hỗn hợp bột gạo và lá dứa được hấp cách thủy trong ống tre, lúc ăn thì ăn kèm với nước cốt dừa, cơm dừa, một ít hạt mè và đậu phộng. Bánh ống dân dã, dễ làm, dễ ăn đã trở thành một thức quà được yêu thích bởi du khách khi đến Sóc Trăng tham quan.
Việt Nam Ơi gợi ý thử bánh ống trên dọc đường Phan Chu Trinh, Phường 1, Sóc Trăng.
7. Mè láo
Món đặc sản có cái tên khá độc đáo này được làm từ khoai môn, bột nếp, vừng mà đường mạch nha. Vỏ bánh giòn, xốp trong khi nhân bánh mềm, thơm là nét đặc biệt của món ăn vặt này. Thưởng thức mè láo, thêm chút trà thơm rồi ngồi nhâm nhi, trò chuyện với bạn bè, người thân là cách người dân địa phương tận hưởng thời gian rảnh rỗi của mình.