Công thức làm 2 món ngon từ rau cần nước vừa dễ lại lạ miệng, hao cơm

Từ tháng 3 đến tháng 5 là vào mùa của rau cần nước, đây là thời điểm rau cần ngon nhất. Ngoài xào hay nhúng lẩu thì món rau cần trộn chắc chắn cũng sẽ đem lại vị ngon mới lạ, mát lành cho bữa cơm gia đình bạn.

1. Kim chi rau cần

Chuẩn bị nguyên liệu làm món kim chi rau cần: 200g rau cần nước, 1/2 củ hành tây, 50ml nước tương, 15g đường, 25ml giấm, 25ml dầu mè, 1 thìa canh hạt vừng rang, 3 thìa canh bột ớt.

Cách làm món kim chi rau cần:

Bước 1: Rau cần nước rửa sạch rồi để ráo nước, thái thành khúc.

Bước 2: Hành tây bóc bỏ vỏ rồi thái lát.

Bước 3: Cho rau cần nước vào thố, thêm hành tây, nước tương, đường, giấm, dầu mè, ớt bột và vừng rang vào.

Bước 4: Trộn đều nguyên liệu là xong.

Thành phẩm món kim chi rau cần:

Món kim chi rau cần là món ăn chế biến rất nhanh. Rau sau khi trộn có mùi thơm đặc trưng của rau cần nước. Từng miếng rau cần giòn giòn quyện với gia vị chua cay mặn ngọt tạo cảm giác thanh mát khi ăn. Món ăn đặc biệt giúp cân bằng vị cho bữa cơm gia đình.

2. Rau cần trộn tương đậu

Chuẩn bị nguyên liệu làm món rau cần trộn tương đậu: 150g rau cần nước, 1/2 quả ớt sừng, 8g muối, 1/2 thìa canh tương đậu Doenjang, 1/2 thìa canh tỏi băm, 15ml dầu mè, một chút vừng rang.

Cách làm rau cần trộn tương đậu:

Bước 1: Rau cần rửa sạch, ngâm trong nước giấm pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại rồi để rau ráo nước. Thái rau cần thành khúc dài khoảng 3cm.

Bước 2: Đổ lượng nước thích hợp vào nồi, thêm muối rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho phần thân rau cần vào đun khoảng 20 giây, tiếp đó thêm phần lá ngọn vào rồi chần qua.

Bước 3: Rau cần sau khi chần thì ngâm trong tô nước lạnh, sau đó vớt ra.

Bước 4: Vắt kiệt nước có trong rau cần.

Bước 5: Ớt sừng loại bỏ hạt rồi thái sợi.

Bước 6: Cho rau cần vào bát, thêm ớt sừng, tương đậu, tỏi, dầu mè, vừng rang vào rồi trộn đều là xong.

Thành phẩm món rau cần trộn tương đậu:

Rau cần nước mang đến một mùa xuân sảng khoái cho bàn ăn của gia đình bạn với màu xanh tươi mát và mùi hương thơm ngát! Nó không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng giải độc tuyệt vời. Món rau cần nước trộn tương đậu nành là món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Nó giữ được hương vị và mùi thơm độc đáo của rau cần nước, kết hợp hoàn hảo với gia vị tương đậu nành tạo nên một món ăn ngon miệng hấp dẫn.

Chúc bạn làm được món rau cần trộn thật ngon miệng nhé!

Loại rau dại thường mọc ở đất hoang, đem chế biến thành các món ăn lại ngon đến không ngờ

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số công thức món ăn từ loại rau dại nhưng ngon và tốt cho sức khỏe vô cùng.

Hoa xuyến chi (còn gọi là hoa cúc dại) vốn là một loại cây thân thảo huộc họ Cúc, là loại cây dại mọc ở những khoảng đất hoang, bờ ruộng. Loại cây này phát triển mạnh nhất vào mùa xuân. Hoa xuyến chi thường có 2 loại: thân đỏ và thân xanh. Và có một điều mà mọi người khá bất ngờ đó là hoa xuyến chi trước nay mọi người đều cố loại bỏ nhưng lại có thể ăn được. Hơn thế, cây hoa xuyến chi màu đỏ còn được tận dụng làm vị thuốc trong Đông y.

Y học cổ truyền cho rằng cây hoa xuyến chi có vị mát, cay, tốt cho gan, dạ dày và ruột già. Phần thân cây hoặc rễ dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, cầm m.áu, phân tán ứ đọng và sưng tấy, đồng thời có thể điều trị viêm họng cấp tính và viêm nha chu, viêm kết mạc, c.hảy m.áu do chấn thương, vàng da, trĩ, nhọt và các triệu chứng khác.

Kết quả nghiên cứu khoa học hiện nay cũng cho thấy, thành phần hóa học của cây xuyến chi chủ yếu bao gồm phenol và flavonoid. Hàm lượng kali trong cây xuyến chi cũng cao hơn gấp 20 lần so các loại rau thông thường. Ngoài ra, cây xuyến chi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu nguyên tố khoáng, vitamin và -carotene, cùng hơn 17 loại axit amin có lợi cho sức khỏe. Có rất nhiều lợi ích khi ăn rau hoa xuyến chi thường xuyên:

Thứ nhất là nó có thể giúp hạ huyết áp, do rất giàu protein, có hàm lượng kali cao và natri thấp, nên có tác dụng rất quan trọng trong việc hạ huyết áp và bảo vệ mạch m.áu.

Thứ hai, theo y học cổ truyền rau hoa xuyến chi có tính hàn và vị ngọt hậu nên có tác dụng dùng để thanh nhiệt, giải độc, giảm sốt hoặc sát trùng vết thương. Ngoài ra cây xuyến chi có thể dùng để chữa các bệnh ngoài da như mẩn đỏ, mẩn ngứa, rôm sẩy…

Thứ ba, hoa xuyến chi là một loại thực phẩm có tính kiềm, không chỉ có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa ung thư đồng thời còn giúp phòng ngừa bệnh viêm gan, viêm amidan…

Chính bởi công dụng của cây xuyến chi mà từ loại rau dại mọc bờ bụi, ngày nay người ta đã tận dụng nó để chế biến thành các món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Hoa xuyến chi bắt đầu này mầm vào cuối mùa đông và cây non phát triển trong mùa xuân, là loại rau dại theo mùa có chất lượng rất cao. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số công thức món ăn từ cây xuyến chi để bạn bổ sung vào thực đơn trong gia đình.

1. Rau hoa xuyến chi xào tỏi

Nguyên liệu để làm món rau hoa xuyến chi xào tỏi

Lượng rau xuyến chi thích hợp, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh dầu ăn, lượng gia vị thích hợp, 1 thìa canh bột nêm vị gà.

Cách làm rau xuyến chi xào tỏi

Bước 1: Rau xuyến chi bạn hái phần ngọn non. Sau đó đem về rửa sạch. Tiếp đó đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả rau xuyến chi vào chần trong khoảng 10 giây. Sau khi chần rau xuyến chi xong thì vớt ra thả vào chậu nước lạnh để giữ màu xanh. Vớt rau ra và để ráo nước.

Lưu ý: Rau xuyến chi thường có mùi hơi hăng và vị ngận đắng. Do đó bạn nên chần rau trước khi chế biến để dễ ăn hơn.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp đun nóng sau đó cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho rau xuyến chi đã chần vào, nêm nếm gia vị và bột nêm vị gà. Xào chín rau và cho ra đĩa là có thể thưởng thức.

Ảnh: @vuthanhhoan

2. Canh rau xuyến chi đậu phụ thịt viên

Nguyên liệu để làm món canh rau xuyến chi đậu phụ thịt viên

1 nắm rau xuyến chi, 1 miếng đậu phụ, 100g thịt nạc vai, 2 cây hành lá, 1 nhánh gừng, một chút muối, 1 thìa canh bột nêm cốt gà, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh tinh bột bắp.

Cách làm món canh rau xuyến chi đậu phụ thịt viên

Bước 1: Rau xuyến chi bạn hái phần ngọn non sau đó đem về rửa sạch. Đặt nồi nước lên bếp, cho một chút muối vào. Khi nước sôi thì thêm một thìa dầu ăn và thả rau xuyến chi vào chần trong khoảng 10 giây, vớt rau ra thả vào tô nước lạnh. Sau đó vớt ra, nhẹ nhàng vắt cho ráo nước rồi cắt nhỏ rau và để sang một bên.

Bước 2: Đậu phụ rửa sạch, thấm khô nước sau đó cho vào âu, thêm hành lá và gừng băm nhỏ vào. Thịt heo băm nhỏ, cho vào âu đậu phụ. Sau đó đeo găng tay và nghiền nát đậu phụ và trộn đều với thịt băm. Nêm muối, bột cốt gà cho vừa ăn và cho 1 thìa tinh bột bắp vào để tạo độ kết dính cho phần nhân đậu. Trộn đều để được phần hỗn hợp nhân.

Bước 3: Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó tắt bếp. Dùng thìa lấy từng phần nhân đậu phụ, thịt để tạo thành những viên tròn và thả vào nồi nước. Sau khi hoàn thành hết phần nguyên liệu nhân. Bạn bật bếp và đun sôi cho đến khi các viên đậu phụ, thịt chín hẳn. Tiếp đó bạn thả phần rau xuyến chi thái nhỏ vào.

3. Canh rau xuyến chi nấu thịt băm

Nguyên liệu làm món canh rau xuyến chi nấu thịt băm

1 nắm rau xuyến chi, 150g thịt heo băm, 1 cây hành lá, lượng gia vị – bột nêm vừa đủ.

Cách làm món canh rau xuyến chi nấu thịt băm

– Rau xuyến chi bạn hái về, đem rửa sạch. Sau đó đun một nồi nước sôi, thêm 1 thìa dầu ăn vào rồi thả rau xuyến chi vào chần trong khoảng 10 giây thì vớt ra.

– Thịt heo bạn đem băm nhỏ. Hành lá xắt nhỏ. Tiếp đó đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và thêm hành lá xắt nhỏ rồi xào thơm. Tiếp đó cho thịt băm vào xào qua cho săn lại, rồi đổ nước vào đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thả phần rau xuyến chi đã chần vào. Nấu cho đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp. Cho canh ra tô là có thể thưởng thức.

4. Rau xuyến chi trộn nộm

Nguyên liệu làm rau xuyến chi trộn nộm

Lượng rau xuyến chi vừa đủ, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, nước cốt của nửa quả chanh, tỏi băm, ớt băm, lạc rang giã dập, 100g tôm khô.

Cách làm món rau xuyến chi trộn nộm

Pha nước mắm với tỏi, ớt, đường và nước để được hỗn hợp trộn nộm. Tiếp theo bạn đặt nồi nước lên bếp thêm chút muối, đun sôi, rồi cho rau xuyến chi vào luộc chín. Vớt rau ra thả vào tô nước lạnh để giữ màu xanh. Sau đó vớt ra và nhẹ nhàng vắt khô rồi rũ tơi rau.

Cho rau xuyến chi vào âu lớn, đổ hỗn hợp nước trộn nộm vào. Đeo găng tay thực phẩm trộn đều rau xuyến chi cho ngấm gia vị. Sau đó bạn cho tôm khô, chút lạc rang giã dập vào trộn đều rồi cho ra đĩa. Rắc thêm chút lạc rang lên trang trí món ăn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Những lưu ý khi sử dụng cây xuyến chi:

Cây hoa xuyến chi có tính hàn nên hạn chế sử dụng cho người bị cảm lạnh.

Cây khá lành tính hầu như không gây ra tác dụng phụ gì khi trị bệnh.

Chú ý thu hái cây hoa xuyến chi ở vùng núi cao trong lành, tránh hái ở những nơi gần công ty, xí nghiệp nhiễm hóa chất bụi bẩn vì tính chất cây hút độc tố nên nếu hái ở những nơi nhiễm bẩn cây cũng sẽ không phát huy hết tác dụng thậm chí gây độc cho cơ

Phụ nữ có thai không nên tùy tiện sử dụng hoa xuyến chi mà cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Không nên tự ý sử dụng cây xuyến chi tự chữa tại nhà mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *