Cá hố làm gì ngon? Cá hố loại cá biển có thịt ngon, sẽ làm nên những bữa ăn hấp dẫn và đậm đà. Cùng Emdep khám phá những công thức sáng tạo để biến đổi món cá hố thành những bữa ăn độc đáo, ngon miệng nhé!
Cá hố là cá gì?
Cá hố là một loại cá biển có thân hình dài, trung bình từ 60 đến 90 cm, dẹt và không có vảy. Nó có hình dạng tương đối giống với lươn, với phần đầu nhỏ, miệng rộng và hơi nhô ra phía trước, điều này đi kèm với nhiều răng. Toàn bộ cơ thể của cá hố được bao phủ bởi một lớp da màu bạc, phát sáng nhẹ. Ở Việt Nam, cá hố thường xuất hiện chủ yếu ở các khu vực biển miền Trung, từ Quảng Bình xuống Quy Nhơn, Quảng Ngãi và các vùng lân cận.
Cá hố là loại cá dữ có thân hình dài, trông khá dẹt
Cách khử mùi tanh cá hố
Để khử mùi tanh của cá hố, bạn có thể thực hiện một số cách sau khi mua cá về:
Sử dụng rượu hoặc giấm trắng:
Trong quá trình rửa cá, hãy thêm vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước.
Ngâm cá trong dung dịch này khoảng 5 phút.
Rửa sạch cá bằng nước sau khi ngâm để loại bỏ mùi và vị tanh.
Rửa bằng nước muối:
Pha nước muối loãng và đặt cá vào nước muối trong một khoảng thời gian ngắn.
Sử dụng muối để chà xát lớp da bên ngoài của cá để giảm độ nhớt.
Rửa sạch cá bằng nước để loại bỏ muối và mùi tanh.
Lưu ý rằng việc này không chỉ giúp khử mùi tanh mà còn giúp làm sạch và làm mới cá, mang lại hương vị tốt hơn khi chế biến.
Cá hố làm gì ngon? Top 5 món ngon từ cá hố
Cá hố chiên sốt tương cà
Nguyên liệu:
750g cá hố
50g bột chiên giòn
3 muỗng canh tương cà
3 muỗng canh đường trắng
3 muỗng canh giấm
1 muỗng canh nước tương
100ml dầu ăn
1/2 muỗng cà phê muối
Cá hố làm gì ngon? Cá hố chiên sốt tương cà
Cách làm cá hố chiên sốt tương cà
Bước 1: Làm sạch cá hố, rửa và cắt thành những khúc ngắn khoảng 4-5cm. Thoa đều 1/2 muỗng cà phê muối lên thân cá. Hòa tan bột chiên giòn với nước cho sền sệt. Sau đó, nhúng cá vào bột và thả vào chảo chiên lửa vừa cho đến khi cá chín vàng giòn đều. Sau khi chiên xong, vớt cá ra để riêng.
Bước 2: Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo, sau đó thêm vào 3 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh đường trắng, 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê muối. Hãy đun sôi sốt và sau đó cho cá hố chiên vào, đảo đều. Rim lửa vừa cho sốt cạn, áo đều lên các miếng cá.
Cá hố chiên sốt tương cà sẽ có hương vị đậm đà, thịt cá được tẩm bột chiên giòn, bên ngoài thịt phủ lớp sốt chua chua, mặn ngọt, tạo nên một bữa ăn ngon miệng. Đây sẽ là một gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm ấm cúng trong những ngày lạnh mùa đông.
Cá hố chiên sả ớt
Cá hố chiên sả ớt là một món ngon và thơm ngon với nguyên liệu đơn giản. Dưới đây là cách bạn có thể chế biến món ăn này:
Nguyên liệu:
1 con cá hố
2 muỗng canh sả băm
1 muỗng canh ớt bột
1 nhánh hành lá
1 muỗng canh bột nghệ
2 muỗng canh hành tím băm
3 muỗng canh tỏi băm
4 muỗng canh dầu ăn
Gia vị thông dụng (hạt nêm, đường, muối) một lượng nhỏ
Cá hố chiên sả ớt – Cá hố làm gì ngon?
Cách làm có hố chiên sả ớt
Bước 1: Sơ chế cá hố
Rửa sạch cá hố, cắt bỏ vây và làm sạch ruột.
Cắt bỏ đầu và đuôi cá, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn.
Bước 2:Ướp cá:
Trong một tô, trộn đều sả băm, muối, hạt nêm, đường, ớt bột, bột nghệ, và tỏi băm.
Ướp cá trong hỗn hợp này trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3: Chiên cá:
Trong một chảo, đổ dầu ăn vừa phải và đun nóng ở lửa vừa.
Khi dầu nóng, chiên cá từng khúc cho đến khi cá chín và có màu vàng đều ở cả hai mặt. Điều này mất khoảng 2-3 phút cho mỗi mặt.
Trong lúc chiên, thêm hành tím băm và tỏi băm vào chảo để tăng hương thơm cho cá.
Khi cá giòn vàng, gắp cá ra dĩa.
Bước 4: Tạo nước sốt:
Trong chảo, phi thơm hành tỏi đã băm.
Thêm hành lá cắt khúc và phần gia vị ướp cá còn dư. Đảo sơ trong khoảng 2 phút và sau đó tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành:
Đổ nước sốt lên trên mặt cá và chuẩn bị thưởng thức món cá hố chiên sả ớt thơm ngon.
Món ăn này sẽ mang lại trải nghiệm ngon miệng và độ giòn của cá hố kết hợp với hương vị thơm của các gia vị và nước sốt.
Cá hố làm gì ngon? Cá hố chiên rim nước tương
Nguyên liệu:
Cá hố
Dầu ăn
Rượu vang
Muối
Hành
Hoa hồi
Ớt khô
Thanh quế
Gừng
Tỏi
Giấm
Nước tương
Đường trắng
Bột mì
Cá hố làm gì ngon? Cá hố chiên rim nước tương
Cách làm cá hố chiên rim nước tương
Bước 1: Cá hố khô được làm sạch, cắt thành những khúc ngắn khoảng 4-5cm. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh rượu vang trong khoảng 10 phút. Đầu hành và boa rô thái nhỏ, còn gừng thái lát.
Bước 2: Đun nóng một lượng dầu ăn đủ để chìm cá trong chảo đáy phẳng. Cá, sau khi ướp, được áo qua một lớp bột mì rồi thả vào chảo dầu nóng, chiên lửa nhỏ vừa cho đến khi cá chín vàng đều.
Bước 3: Đổ dầu chiên ra khỏi chảo, giữ lại khoảng 2 muỗng canh dầu. Thêm vào tỏi, gừng, ớt khô, hoa hồi, hành và boa rô, cùng thanh quế vào chảo, đảo đều cho dậy mùi. Sau đó, thêm giấm, nước tương, đường và ít muối vào. Đổ vào nửa chén nước. Đun to lửa cho đến khi sốt cạn và áo đều lên cá.
Cá hố chiên rim nước tương sẽ mang lại hương vị thơm béo, cá béo thấm gia vị mặn ngọt, chua chua, cay cay, hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn và phù hợp cho những bữa ăn ngày đông.
Cá hố chiên kho nước tương – Cá hố làm gì ngon?
Nguyên liệu:
Cá hố
Dầu ăn
Nước tương
Hắc xì dầu
Gừng
Rượu vang
Hành lá
Bột bắp
Cá hố chiên kho nước tương – Cá hố làm gì ngon?
Cách làm cá hố chiên kho nước tương
Bước 1: Cá hố mua về ngâm nước rã đông, sau đó cắt thành khúc ngắn khoảng 4-5cm. Rửa sạch cá và để ráo khô nước. Đ.ập dập tỏi, thái lát gừng, và thái nhỏ hành lá.
Bước 2: Đun nóng 50ml dầu ăn trong chảo, thêm 1 muỗng canh bột bắp, đun sôi trong 10 giây. Sau đó, cho cá hố vào chiên cho đến khi cá chín vàng đều 2 mặt. Vớt cá ra để ráo dầu.
Bước 3: Đổ dầu ra khỏi chảo, giữ lại khoảng 20ml. Cho gừng và tỏi vào xào thơm. Tiếp theo, đưa cá vào đảo đều. Nêm thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 30ml rượu vang, và thêm nước xâm xấp cá. Đun sôi khoảng 5-10 phút, sau đó rắc thêm hành lá và tắt bếp.
Cá hố chiên kho nước tương có thịt cá giòn béo, thấm đều hương vị của gia vị kho. Món ăn này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm chiều, chắc chắn sẽ làm say lòng người thưởng thức!
Cá hố chiên mắm
Cá hố chiên nước mắm là một món ngon và độc đáo. Dưới đây là cách bạn có thể chế biến món ăn này:
Nguyên liệu:
1 con cá hố
1 trái xoài sống
1 muỗng cà phê tỏi băm
1 muỗng cà phê ớt băm
5 muỗng canh nước cốt me
5 muỗng canh nước mắm
50ml dầu ăn
Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, muối (một ít)
Cá hố chiên mắm
Cách làm cá hố chiên mắm
Bước 1: Sơ chế cá hố:
Rửa sạch cá hố với nước muối pha loãng, loại bỏ vây cá và làm sạch ruột.
Cắt cá thành các khúc vừa ăn, nhớ cạo sạch lớp phấn trắng bên ngoài da cá.
Bước 2: Ướp cá
Trong một tô, ướp cá bằng cách thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều. Ướp cá trong khoảng 15-20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3: Pha sốt
Trong một tô khác, pha sốt bằng cách trộn 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và thêm một ít nước lọc để làm cho hỗn hợp sốt loãng ra. Khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 4: Chiên cá:
Sử dụng một chảo sâu, đổ dầu ăn vừa phải (khoảng 50ml) vào chảo và đặt lên lửa ở mức vừa.
Khi dầu nóng, chiên cá từng miếng cho đến khi cá chín và có màu vàng đều. Gắp cá ra dĩa.
Bước 5: Nấu sốt:
Đặt một chảo mới lên bếp ở lửa vừa, sau đó cho cá đã chiên và nước sốt vào chảo. Đảo đều cho cá thấm nước sốt và nấu đến khi nước sốt sôi và đặc sệt.
Bước 6: Hoàn thành
Cắn một miếng cá và bạn sẽ nghe tiếng “rôm rốp” từ độ giòn của cá. Thịt cá mềm, ngọt, mặn nhẹ, và hương vị thơm ngon của nước sốt me chua cay sẽ làm bạn hài lòng.
Để trải nghiệm hương vị tuyệt vời hơn, bạn có thể thêm một ít cá và xoài sống lên cùng với cơm nóng.
Cá hố làm gì ngon? Cá hố chiên giòn
Cá hố chiên giòn là một món ăn hấp dẫn và dễ chuẩn bị. Dưới đây là công thức chi tiết:
Nguyên liệu:
250 gr cá hố (1 con)
1 muỗng canh dầu ăn
Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, đường, bột ngọt) – một lượng vừa đủ
Cá hố làm gì ngon? Cá hố chiên giòn
Cách làm cá hố chiên giòn
Bước 1: Sơ chế và ướp cá:
Làm sạch nội tạng của cá hố và rửa cá bằng nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh.
Cắt cá thành các khúc khoảng 1 ngón tay, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
Cho các khúc cá vào một tô, thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 2: Làm cá hố chiên bằng nồi chiên không dầu:
Làm nóng nồi chiên không dầu bằng cách vặn núm điều chỉnh nhiệt độ ở mức 200 độ C trong 5 phút.
Dàn đều cá đã ướp lên khay chiên và đặt vào nồi, cài đặt nhiệt độ chiên ở mức 200 độ C trong 10 phút.
Sau khi hết 10 phút chiên, mở khay chiên ra, lật cá và chiên thêm 10 phút nữa.
Thành phẩm:
Cá hố chiên sẽ có lớp vỏ vàng giòn hấp dẫn, kết hợp với thịt cá mềm mịn, được chiên bằng nồi không dầu nên không béo, không ngấy.
Hương vị mặn ngọt, được nêm nếm đậm đà vừa ăn, tạo nên một bữa ăn ngon miệng và bắt vị.
Món cá hố chiên giòn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình, đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
Bài viết trên đã trả lời câu hỏi của bạn về “cá hố làm gì ngon?”. Với hương vị đậm đà, thơm ngon và dinh dưỡng, cá hố đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình
3 cách làm cá hố chiên sả ớt, chiên nước mắm và chiên giòn thơm ngon đậm đà
Cá hố là loài cá giàu dinh dưỡng, được nhiều gia đình yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn ngon cho bữa cơm hằng ngày. Hôm nay, hãy cùng vào bếp trổ tài học ngay 3 công thức làm món chiên từ cá hố thơm ngon, đơn giản và cực bắt cơm này nhé!
1. Cá hố chiên sả ớt
Nguyên liệu làm Cá hố chiên sả ớt
Cá hố 1 con
Sả băm 2 muỗng canh
Ớt bột 1 muỗng canh
Hành lá 1 nhánh
Bột nghệ 1 muỗng canh
Hành tím băm 2 muỗng canh
Tỏi băm 3 muỗng canh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ đường/ muối)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá hố chiên sả ớt
1Sơ chế cá hố
Cá hố rửa sạch, cắt bỏ vây và làm sạch ruột. Sau đó, cắt bỏ đầu và đuôi cá, rồi cắt mình cá thành các khúc vừa ăn.
2Ướp cá
Bạn cho lần lượt các gia vị như 2 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh tỏi băm vào một tô đựng, trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
Sau đó cho hỗn hợp ướp vào tô đựng cá, trộn đều. Ướp cá trong vòng 15 phút cho cá thấm gia vị.
3Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, bật bếp ở lửa vừa.
Dầu bắt đầu nóng, bạn cho lần lượt từng khúc vào vào chảo. Chiên khoảng 2 – 3 phút cho cá bắt đầu vàng thì trở sang mặt còn lại chiên thêm khoảng 2 – 3 phút. Bạn cứ trở đều 2 mặt như vậy đến khi vàng đều, cá có độ giòn thì gắp cá ra dĩa.
Để món cá thêm thơm ngon, bạn cho tiếp khoảng 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu dùng để chiên cá, phi thơm hành tỏi. Kế đến cho hành lá cắt khúc và phần gia vị ướp cá còn dư vào chảo, đảo sơ trên chảo khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Cuối cùng cho nước sốt này lên trên mặt cá và mang đi thưởng thức thôi nào.
4Thành phẩm
Lớp cá bên ngoài chiên giòn rụm, thơm nồng mùi sả, nghệ cùng chút cay nồng của ớt. Thịt cá bên trong béo ngậy, ngọt thịt. Món ăn mà ăn với cơm nóng nữa thì ngon đúng chuẩn đấy nhé!
2. Cá hố chiên nước mắm
Nguyên liệu làm Cá hố chiên nước mắm
Cá hố 1 con
Xoài sống 1 trái
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Ớt băm 1 muỗng cà phê
Nước cốt me 5 muỗng canh
Nước mắm 5 muỗng canh
Dầu ăn 50 ml
Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ đường/ muối)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá hố chiên nước mắm
1Sơ chế cá hố
Cá hố rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ vây cá, làm sạch ruột. Đặc biệt với lớp phấn trắng bên ngoài da cá, bạn nhớ cạo sạch nhé.
Sau đó cắt cá thành cá khúc khoảng 1 ngón tay sao cho vừa ăn.
2Ướp cá
Để ướp cá bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Ướp cá trong vòng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.
3Pha sốt
Bạn cho 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và một ít nước lọc cho hỗn hợp sốt được loãng ra.
Khuấy đều cho đường tan ra.
4Chiên cá
Sử dụng chảo sâu lòng đặt lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa phải khoảng 50ml vào chảo, bật chảo ở lửa vừa.
Khi dầu bắt đầu nóng, bạn gắp lần lượt từng miếng cá cho vào chảo. Chiên đến khi cá chín, vàng đều thì gắp cá ra dĩa.
Tiếp theo, đặt một cái chảo mới lên bếp, để lửa vừa. Cho cá đã chiên và nước sốt vào chảo. Đảo đều cho cá thấm nước sốt và nấu đến khi nước sốt trong chảo sôi, đặc sệt lại thì tắt bếp.
5Thành phẩm
Cắn một miếng cá, bạn sẽ nghe được tiếng “rôm rốp” từ độ giòn của cá. Cá được thấm đều nước sốt me chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn. Thịt cá mềm, ngọt, mặn nhẹ.
Bạn cho một ít cá cùng một ít xoài sống lên cơm nóng nữa là sẽ khiến bạn thích mê bởi hương vị thơm ngon của món ăn đó nhé.
3. Cá hố chiên giòn
Nguyên liệu làm Cá hố chiên giòn
Cá hố 250 gr (1 con)
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)
Cách chế biến Cá hố chiên giòn
1
Sơ chế và ướp cá
Cá hố mua về bạn làm sạch nội tạng, mang đi rửa bằng hỗn hợp nước muối loãng để khử đi mùi tanh. Sau đó, bạn cho cá lên thớt rồi d.ùng d.ao c.ắt thành các khúc khoảng 1 ngón tay, rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
Tiếp theo, bạn cho các khúc cá vào 1 cái tô rồi cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh dầu ăn vào, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.
2
Làm cá hố chiên bằng nồi chiên không dầu
Để chiên cá hố ngon, trước tiên bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu bằng cách vặn núm điều chỉnh nhiệt độ ở mức 200 độ C trong 5 phút.
Sau khi nồi chiên đã được làm nóng xong, bạn dàn đều cá đã ướp vào khay chiên, cho khay chiên vào nồi, cài đặt nhiệt độ chiên ở mức 200 độ C trong 10 phút.
Sau khi hết 10 phút chiên, bạn mở khay chiên ra, trở mặt cá và chiên thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Mách nhỏ: Để cá được chiên vàng giòn, tùy vào công suất mỗi nồi mà bạn có thể cài đặt nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.
3
Thành phẩm
Cá hố chiên hoàn tất có lớp vỏ vàng giòn hấp dẫn, kết hợp cùng thịt cá được chiên bằng nồi chiên không dầu béo mềm, không ngấy. Hương vị mặn ngọt, được nêm nếm đậm đà vừa ăn, vô cùng bắt vị.
Món cá hố chiên giòn này, bạn có thể ăn không như một món ăn vặt hoặc dùng kèm với cơm nóng đều rất ngon đấy nhé!