Món cà muối dưới đây làm là ăn được liền, có vị chua ngọt, trắng phau, giòn tan, ăn với cơm trong ngày nóng cực hợp.
Thời tiết oi nóng, nhiều người chán ăn cơm. Nhưng nếu mâm cơm nhà có thêm những món đơn giản như canh cua, cà muối thì sẽ bắt miệng hơn gấp bội. Bạn cũng có thể học làm cà muối giòn ngon ngay tại nhà:
Nguyên liệu:
– Cà trắng hoặc cà tím: 1kg.
– Riềng, tỏi, ớt hiể.
– Tương ớt xay (có thể thay thế bằng ớt sừng xay nhỏ để giảm độ cay)
– Muối: 50g.
– Đường: 350g
– Giấm táo hoặc giấm gạo: 500ml.
Nguyên liệu đơn giản để làm món cà muối.
Cách làm:
– Bỏ cuống, rửa sạch cà.
– Chẻ đôi cà ngâm vào nước muối loãng.
– Xay nhỏ riềng, tỏi, ớt.
– Hoà tan đường, muối với giấm táo. Sau đó cho hỗn hợp ớt, riềng, tỏi xay, tương ớt xay vào trộn đều.
– Vớt cà ra để ráo nước, sắp cà vào hũ. Đổ hỗn hợp trên vào ngập cà. Chèn để cà không bị nổi. Đậy nắp kín để ở nhiệt độ phòng 1 ngày.
Sang ngày thứ 2 trở đi bảo quản tủ mát và sử dụng dần.
Mùa này cơm canh rau với cà pháo nổ đôm đốp này là “đỉnh của chóp”.
Cách muối cà pháo trắng giòn, không nổi váng khiến con thích chồng mê
Vào thời tiết nắng nóng, không có gì thú vị hơn việc thưởng thức những quả cà pháo muối giòn tan cùng những món canh mát lạnh.
Muối cà pháo cũng không mất nhiều thời gian, bạn có thể thực hiện theo các công thức đơn giản dưới đây nhé!
Cà pháo muối giấm đường
Nguyên liệu món cà pháo muối giấm đường:
600gr cà pháo
5 quả ớt
600ml nước
50gr muối hạt
2 muỗng canh muối bọt
1/2 muỗng canh đường
2 muỗng canh giấm
Các bước thực hiện món cà pháo muối giấm đường:
Bước 1:
Cà pháo rửa sạch và phơi ngoài nắng trong một tiếng. Đun 600ml nước lọc với 50gr muối hạt và 1/2 muỗng canh đường đến khi sôi liền tắt bếp, để nguội.
Bước 2:
Trong một thau nước sạch khác, hòa 2 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh muối bọt, khuấy đều. Cắt bỏ cuống của quả cà rồi ngâm khoảng 10 phút để giữ cho cà màu trắng tự nhiên.
Bước 3:
Chuẩn bị lọ đựng, xếp lần lượt cà pháo lên trước, sau đó đổ phần nước muối cà pháo vào, ngâm nước xâm xấp với cà. Sau đó, đặt một bọc nước lọc lên bề mặt cà pháo để cà không bị nổi lên và tránh hiện tượng thâm đen.
Theo cách làm này, bạn sẽ giữ được cà pháo muối giấm đường trắng giòn, thơm ngon.
Cà pháo chua ngọt ăn liền trong ngày
Nguyên liệu món cà pháo ngâm chua ngọt:
500gr cà pháo
5 quả ớt hiểm
3 quả ớt sừng
200 gr quả tắc
50gr tỏi
120 ml nước mắm,
2 quả chanh
120gr đường
1 thìa bột ngọt
50gr muối
Cách thực hiện món cà pháo ngâm chua ngọt:
Bước 1:
Rửa sạch cà pháo, loại bỏ cuống, sau đó cắt đôi.
Bước 2:
Ngâm cà pháo trong hỗn hợp nước gồm 50gr muối cùng nước cốt 2 trái chanh. Bước này sẽ giúp cà bớt thâm đen.
Bước 2:
Ngâm cà pháo ít nhất 30 phút để loại bỏ chất độc bên trong. Dùng tay bóp cà pháo hơi dập để cà nhả bớt hạt, sau đó rửa lại với nước sạch để đỡ mặn.
Bước 3:
Giã nhuyễn tỏi và ớt, sau đó thêm 120ml nước mắm và 50ml nước lọc vào. Tiếp theo, thêm 120gr đường, bột ngọt và vắt lấy nước cốt từ 200gr tắc. Bạn đảo đều hỗn hợp trên.
Bước 4:
Rưới hỗn hợp nước ngâm lên cà pháo, trộn đều bằng tay. Sau đó, cho cà pháo vào hủ hoặc hộp sạch, đậy nắp và tiến hành ngâm.
Bước 5:
Để cà pháo ở ngoài khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.
Với cách muối cà pháo chua ngọt này, bạn sẽ có món ngon ăn liền trong ngày, thơm ngon và giải nhiệt trong ngày hè oi bức.
Những ai không nên sử dụng món cà muối:
1. Người bị bệnh về tiêu hóa:
Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn cà muối vì cà có nồng độ axit cao có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và khiến bệnh tình nặng hơn.
2. Người bị suy thận:
Người bị suy thận khi ăn mặn sẽ bị tăng huyết áp, giữ nước gây phù và ảnh hưởng đến các thuốc điều trị, do đó nên hạn chế ăn các loại cà muối.
3. Phụ nữ mang thai:
Phụ nữ mang thai hạn chế ăn quá nhiều cà muối vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung và không tốt cho sự phát triển của thai nhi.