Cá nục kho cà chua từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Từng thớ thịt cá béo mềm, đậm đà chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn ngay từ miếng đầu tiên.
Hãy thử ngay cách kho cá nục sốt cà rất đơn giản, nguyên liệu lại rất dễ tìm mua dưới đây nhé!
Từng thớ thịt cá đậm đà vị xốt cà chua (Ảnh: Internet)
Hàm lượng dinh dưỡng của cá nục rất cao, có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, thế nên các món ăn từ cá nục rất được ưa chuộng. Cá nục có cách nấu đơn giản nhưng lại cho ra nhiều món ngon như: cá nục kho tộ, canh chua cá nục, mắm cá nục, cá nục hấp cuốn bánh tráng… Thế nhưng, cá nục kho cà chua mới chính là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc nhất. Kho cá nục cùng cà chua đem đến cho bạn một món ăn với màu sắc đẹp mắt và hương vị đầy hấp dẫn. Từng khúc cá nục được kho mềm cộng với nước xốt cà chua thấm vào từng thớ thịt, ăn với cơm nóng thì đúng là tuyệt vời.
Nguyên liệu làm cá nục kho cà chua
700gr cá nục
50gr đầu hành
20gr ớt bột
1 muỗng muối
4 muỗng nước mắm
10 quả ớt
300ml nước dừa tươi
500gr cà chua
100gr xốt cà cô đặc
15gr tỏi
15gr hành tím
Gia vị: đường, hạt nêm, muối, nước mắm
Cách chọn cá nục để có món cá nục kho cà chua ngon
Để có được món cá nục kho cà chua ngon, bên cạnh phần xốt phải đậm đà thì cá cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những con cá nục thật tươi.
Mắt cá: Mắt cá tươi sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.Mang cá: Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Vây cá ươn mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá và có mùi.Hậu môn: H.ậu m.ôn cá tươi sẽ thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn có h.ậu m.ôn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.Cách làm cá nục kho cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá làm sạch, cắt thành từng khúc nhỏ bằng nhau, bạn nên cắt thành 2 phần đối với những con trung bình và 3 phần đối với những con lớn.
Cắt cá thành từng khúc nhỏ (Ảnh: Internet)
Đầu hành thái lát mỏng.
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và cắt hạt lựu.
Hành, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Làm xốt cà chua
Bắc chảo dầu nóng lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi, cho cà chua vào đảo đều đến khi cà chua nhuyễn tạo thành một hỗn hợp sệt, cho tiếp 100gr xốt cà đặc vào cùng 2 muỗng đường và 1 muỗng hạt nêm. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết và sệt lại.
Cà chua thái hạt lựu để làm xốt (Ảnh: Internet)
Bước 3: Kho cá
Xếp một nửa cá vào nồi, cho 10gr ớt bột, muỗng muối, 2 muỗng nước mắm và 5 quả ớt. Xếp tiếp phần cá còn lại vào và nêm tiếp 10gr ớt bột, muỗng muối, 2 muỗng nước mắm và 5 quả ớt.
Xếp cá vào nồi cùng các gia vị (Ảnh: Internet)
Cho 300ml nước dừa vào, kho với lửa riu riu trong 30 phút. Sau đó, cho phần nước xốt cà chua vào, đảo đều một cách nhẹ nhàng và kho tiếp trong 30 – 40 phút.
Đảo nhẹ nhàng cá để thấm đều gia vị (Ảnh: Internet)
Tắt bếp, cho cá ra đĩa, rưới một ít nước xốt và ăn cùng với cơm trắng.
Cá nục kho cà chua mặn mà, bảo đảm rất “hao” cơm (Ảnh: Internet)
Hãy thử ngay món cá nục kho cà chua để làm mới bữa ăn hằng ngày, từng thớ thịt cá thơm béo ăn cùng cơm nóng sẽ khiến bạn ngất ngây mãi không thôi! Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều công thức các món ăn Việt khác, bạn có thể để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148.
Cách làm món cá nục sốt cà chua đậm đà hương vị
Cá nục là thực phẩm được rất nhiều bà nội trợ yêu thích vì chứa nhiều chất bổ dưỡng và dễ chế biến. Món cá nục sốt cà chua là một trong số đó. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách làm món cá nục sốt cà chua ngon xuất sắc.
Nguyên liệu làm cá nục sốt cà chua
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá nục: 2 con
Cà chua: 2 quả
Hành ngò: 1 ít
Ớt: 1 trái
Chanh: 1 trái
Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm cá nục sốt cà chua
Món cá nục kho cà chua là món ăn tuy đơn giản nhưng cần chuẩn bị đúng công thức để tạo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Các bước làm món cá nục kho cà chua đơn giản chỉ với vài bước như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Cá nục sau khi mua về thì dùng dao cạo sạch lớp màng đen phía trong bụng để cá không bị đắng và tanh. Sau đó, bạn cho cá ngâm vào hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng trong khoảng 5 phút để khử sạch mùi tanh và nhớt của cá. Cá vớt ra và rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Ngoài cách này, bạn cũng có thể sử dụng muối hoặc nước vo gạo chà xát lên cá để khử mùi tanh.
Hành tím bóc vỏ, sử dụng rồi dùng dao đ.ập dẹp, chỉ lấy 2 củ để cắt nhỏ. Ớt trái rửa sạch, bỏ cuống ớt đi. Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu với phần lá, còn phần lá cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, để ráo và dùng nĩa cắm vào đầu cà chua. Sau đó, bạn cho cà chua hơ trên lửa lớn khoảng 5 phút đến khi cà chua nứt vỏ, tắt bếp, đợi nguội và bóc vỏ. Sau đó, bạn d.ùng d.ao c.ắt cà chua thành lát và băm nhỏ.
Xào cà chua
Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho 1 muỗng canh mỡ heo, hành tím và cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Bạn đảo đều 3 phút, sau đó tắt bếp.
Chiên cá
Bạn cho chảo lên bếp cùng với 3 muỗng canh mỡ heo, tóp mỡ và hành tím đ.ập dập để lửa vừa phải khoảng 2 phút. Khi hành tím bắt đầu có mùi thơm, bạn nhẹ nhàng cho cá vào chảo và chiên trong khoảng 5 phút để thịt cá săn lại. Sau đó, bạn trở mặt cá và chiên tiếp trong khoảng 5 phút. Bạn nên trở cá đều tay để không bị khét và chín đều. Cá sau khi chín đều, bạn tắt bếp và gắp ra dĩa.
Chuẩn bị sốt cà chua
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn để nấu sốt cà chua. Bạn bật bếp, đợi dầu nóng rồi cho cà chua đã được cắt hạt lựu vào. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, muỗng cà phê tiêu và 1 ít ớt.
Tiếp theo, bạn đảo đều tay để gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn nấu khoảng 5 phút đến khi nước sốt dần sánh lại và cà chua hơi mềm, nát.
Kho cá nục sốt cà chua
Bạn cho cá vào chảo với 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn kho trên lửa nhỏ và kho khoảng 10 phút.
Sau đó, bạn cho thêm cà chua, 10 trái ớt cùng 500ml nước dừa tươi vào chảo để tiếp tục kho trong vòng 5 phút. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng ít đầu hành lá. Sau khi cho đủ gia vị, bạn đậy nắp lại, bật lửa nhỏ và kho thêm 5 phút.
Thành phẩm
Món cá nục kho cà chua thơm ngon với thịt cá dai mềm, béo ngậy kết hợp cùng nước sốt cà chua đậm đà chính là món ăn tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà. Hơn nữa, món ăn này nên dùng chung với cơm trắng để gia tăng hương vị.
Một số lưu ý khi kho cá nục sốt cà chua
Nấu kho cá nục sốt cà chua ngon không chỉ dựa vào công thức, cách nấu nà còn phụ thuộc vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:
Chọn cá nục tươi ngon cần dựa vào các đặc điểm sau đây:
Mang cá: Cá nục tươi thường có mang màu đỏ tươi, nắp mang khép chặt vào miệng. Nếu cá ươn thì mang có màu nâu sẫm và có mùi hôi tanh khó chịu. Mắt cá: Những con cá tươi thường có mắt trong và rất sáng. Ngược lại, những con có mắt lồi đục thường là cá ươn. Vảy cá: Vảy cá nên có màu óng ánh, bám chặt vào thân và không có niêm dịch. Thịt cá: Cá tươi phải có thịt chắc và ngon hơn. Hơn nữa, khi ấn vào, thịt phải có độ đàn hồi.
Cách chọn cà chua tươi:
Cà chua nên có màu đỏ tươi, cầm chắc tay và kích thước vừa phải không quá to hay nhỏ.Vỏ cà chua phải căng mọng và nhìn thấy nhũ lấm tấm ở quả thịt vỏ.Không nên lấy quả bị dập úng hay quả bị nhũn vì đây là những quả bị hỏng.
Món cá nục kho cà chua luôn là món ăn ngon, hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Do đó, hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách lựa chọn cá nục sốt cà chua ngon để chiêu đãi gia đình nhé. Tuy nhiên, hãy lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn.