Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng
Rate this post

Chân gà ngâm sả tắc là một trong những món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cách làm món này không quá khó, nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể làm ở nhà để gia đình cùng nhâm nhi thưởng thức.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Chân gà rửa sạch.

Sả, ớt sừng, ớt hiểm cắt lát mỏng.

Tắc cắt lát mỏng, bỏ hạt.

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng
Bước 2: Luộc chân gà

Cho 1,5l nước vào nồi, thêm 20g muối, 20g đường, 10g bột thịt gà vào và khuấy cho tan. Cho 2 bông hoa hồi, 5g quế vào nồi. Sau đó, cho chân gà vào luộc trong khoảng 20 phút.

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Bước 3: Làm sốt ngâm chân gà

Cho 500ml nước cùng với 100ml giấm, 250g đường, 80g nước mắm, 80g nước tắc, 10g bột thịt gà vào tô và khuấy cho tan.

Cho 20g tắc, 50g sả, 20g ớt sừng, 5g ớt hiểm vào hỗn hợp trên và khuấy đều.

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng
Bước 4: Rút xương chân gà

Sau thời gian luộc, vớt chân gà ra ngâm ngay vào âu nước đá trong 15 phút.

Rút xương: Bạn dùng dao nhỏ khía từng ngón chân gà. Sau đó, dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên. Bạn lần lượt tách phần da, bẻ các khớp xương cho đến khi lấy hết xương ra ngoài, giữ phần gân lại.

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng
Bước 5: Ngâm chân gà

Ngâm chân gà đã rút xương vào nước sốt sả tắc, bọc plastic và cho vào tủ mát. Sau 3-5 tiếng có thể thưởng thức.

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Bước 6: Trang trí và thưởng thức

Bạn xếp chân gà lần lượt vào tô, sau đó chan sốt và xếp sả, ớt, tắc lên trên cùng.

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

5 cách làm nước chấm ốc ngon

Cách làm nước chấm ốc với những nguyên liệu đơn giản nhất. Chị em có thể tham khảo để món ốc thêm hoàn hảo. Cùng vào bếp tham khảo nhé.

1. Cách làm nước chấm ốc sả ớt a. Nguyên liệu

Nước mắm, đường

Ớt sừng, ớt hiểm, gừng, sả, lá chanh

Quất: 3 quả

b. Cách làm

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Nước chấm ốc sả ớt (Ảnh: bachhoaxanh.com)

Sả rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, để ráo, cắt sợi nhuyễn. Ớt sừng, ớt hiểm bỏ cuống rồi cắt nhuyễn. Quất rửa sạch, cắt 2 trái làm đôi, trái còn lại thì cắt lát mỏng.

Cho 2 muỗng đường và 1 củ gừng cắt lát vào cối, dùng chày giã nhuyễn. Tiếp đó, cho 1 nhánh sả cắt khúc vào, tiếp tục giã nhuyễn.

Cho 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước ấm và nước cốt của 2 trái tắc vào, đảo đều để hỗn hợp nước chấm hòa tan. Cuối cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho nốt 1 trái tắc cắt lát và phần lá chanh cắt nhuyễn vào, trộn đều lần nữa là hoàn thành.

2. Cách làm nước chấm ốc sệt a. Nguyên liệu

3 trái ớt sừng, 3 trái ớt kim, tỏi đã bóc vỏ

Nước mắm, muối, đường, nước sôi để nguội

Bột ngô, giấm gạo

b. Cách làm

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Pha nước chấm cay sệt để ăn cùng ốc luộc (Ảnh: giadinhnet@suckhoedoisong.vn).

Ớt rửa sạch, tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.

Hòa tan 1/3 muỗng bột ngô với 1 muỗng nước sôi để nguội và khuấy đều.

Pha hỗn hợp theo tỉ lệ 4 muỗng nước sôi để nguội, 1 muỗng tỏi ớt đã băm nhuyễn, 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường, 1/4 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm và khuấy đều. Tiếp đó, cho toàn bộ hỗn hợp lên bếp, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy liên tục cho nguyên liệu hòa tan.

Khi nước mắm sôi thì cho hỗn hợp bột ngô đã hòa tan vào, khuấy đều tay. Đến khi hỗn hợp sệt và hơi sánh lại thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành nước chấm ốc sệt.

3. Cách pha nước chấm ốc tương ớt a. Nguyên liệu

2 muỗng nước lạnh

2 muỗng nước mắm loại ngon

2 muỗng đường trắng

1 muỗng nước cốt chanh tươi (có thể thay bằng tắc tươi)

1 nhánh sả tươi

Ớt tươi: Vài quả

3 – 4 tép tỏi tươi đã bóc vỏ

b. Cách làm

Cắt khoanh nhánh sả tươi. Đ.ập dập tỏi rồi băm nhuyễn. Ớt tươi đem thái hoặc băm nhỏ.

Cho nước lạnh, nước chanh, nước mắm vào chén đường, quấy đều cho đường tan.

Sau đó, mới cho phần tỏi, ớt băm vào chén nước mắm, khuấy nhẹ đều. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho nước mắm có vị vừa ăn. Vậy là đã hoàn tất chén nước mắm chua ngọt để ăn kèm với ốc luộc.

4. Cách làm nước mẻ chấm ốc a. Nguyên liệu

Mẻ, sả, ớt hiểm

Đường, muối, nước mắm

b. Cách làm

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Nước mẻ chấm ốc (Ảnh: Người Lao Động).

Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, băm nhuyễn.

Cho 3 muỗng canh mẻ, nửa muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, 2 trái ớt hiểm và 2 nhánh sả đã băm nhuyễn vào bát, đảo đều. Đến khi hỗn hợp nước chấm hòa tan với nhau thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

5. Cách pha nước chấm ốc kiểu Thái a. Nguyên liệu

2 muỗng ớt khô xay nhuyễn

Tỏi băm nhỏ, 3 cây húng thơm

Nước mắm, dầu oliu, đường, nước cốt chanh

b. Cách làm

Cách làm Chân Gà rút xương ngâm sả tắc ngon khó cưỡng

Nước chấm ốc kiểu Thái (Ảnh: nuocmamtin.com)

Húng thơm rửa sạch, giã nhuyễn, sau đó hòa tan trong 2 muỗng nước lọc rồi chắt lấy nước cốt.

Pha 3 muỗng nước mắm với 1 muỗng đường và khuấy đều cho hỗn hợp tan. Sau đó, cho 2 muỗng ớt khô xay nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước cốt húng lủi và khuấy đều. Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng dầu oliu vào trộn đều là xong.

Trên đây là 5 cách làm nước chấm ốc đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *