Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt

Cà muối chua ngọt không chỉ là một món ăn dân dã truyền thống của người Việt Nam mà còn là một lựa chọn tuyệt vời để giải ngán trong bữa ăn.

Nguyên liệu và cách làm cho món cà pháo chua ngọt vô cùng đơn giản nhưng ăn cực ngon, giúp giảm cảm giác ngấy khi thưởng thức các món ăn có nhiều dầu mỡ. Hôm nay cùng Blogmongon.edu.vn làm món cà muối chua ngọt nhé!

Món cà muối chua ngọt

Nguyên liệu của món cà muối chua ngọt

Cà pháo: 1kg

Muối: 500gr

Củ riềng: 1 củ

Gừng: 1 củ

Ớt băm: 200gr

Tỏi: 1 củ

Đường trắng: 200gr

Nước mắm: 1 muỗng canh

Cách làm món cà muối chua ngọt

1. Chuẩn bị cà pháo ngâm chua ngọt: Loại bỏ cuống cà pháo, rửa sạch và để ráo nước.

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt

2. Đ.ập dập tỏi, gọt vỏ gừng và củ riềng, cắt thành sợi.

3. Làm cà pháo muối chua: Xếp cà pháo vào bình thủy tinh. Đun sôi 1 lít nước lọc với 1/2 kg muối, 1 củ tỏi đ.ập dập. Khi nước nguội, đổ vào bình cà pháo để nước ngập hết cà.

4. Muối cà pháo ở nhiệt độ thường trong khoảng 1 tuần. Cà pháo muối sẽ lên men chua và có mùi thơm tự nhiên.

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt

5. Hỗn hợp làm cà pháo chua ngọt: Đun sôi 300ml nước lọc với 1 muỗng canh nước mắm, 200gr đường rồi để nguội. Sau đó, thêm gừng, riềng và 200gr ớt băm vào trộn đều.

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt

6. Làm cà pháo chua ngọt: Cắt đôi cà pháo muối và trộn đều với hỗn hợp nước mắm đường cay đã chuẩn bị.

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt

7. Cho cà đã trộn vào hũ thủy tinh và để thêm khoảng 1 ngày để cà ngấm gia vị.

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt

Cách muối này giúp cà pháo giòn, không thâm, đẹp mắt cả nhà ai ăn cũng khen.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách muối cà pháo trắng giòn, không nổi váng khiến con thích chồng mê

Vào thời tiết nắng nóng, không có gì thú vị hơn việc thưởng thức những quả cà pháo muối giòn tan cùng những món canh mát lạnh.

Muối cà pháo cũng không mất nhiều thời gian, bạn có thể thực hiện theo các công thức đơn giản dưới đây nhé!

Cà pháo muối giấm đường

Nguyên liệu món cà pháo muối giấm đường:

600gr cà pháo

5 quả ớt

600ml nước

50gr muối hạt

2 muỗng canh muối bọt

1/2 muỗng canh đường

2 muỗng canh giấm

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt

Các bước thực hiện món cà pháo muối giấm đường:

Bước 1:

Cà pháo rửa sạch và phơi ngoài nắng trong một tiếng. Đun 600ml nước lọc với 50gr muối hạt và 1/2 muỗng canh đường đến khi sôi liền tắt bếp, để nguội.

Bước 2:

Trong một thau nước sạch khác, hòa 2 muỗng canh giấm và 2 muỗng canh muối bọt, khuấy đều. Cắt bỏ cuống của quả cà rồi ngâm khoảng 10 phút để giữ cho cà màu trắng tự nhiên.

Bước 3:

Chuẩn bị lọ đựng, xếp lần lượt cà pháo lên trước, sau đó đổ phần nước muối cà pháo vào, ngâm nước xâm xấp với cà. Sau đó, đặt một bọc nước lọc lên bề mặt cà pháo để cà không bị nổi lên và tránh hiện tượng thâm đen.

Theo cách làm này, bạn sẽ giữ được cà pháo muối giấm đường trắng giòn, thơm ngon.

Cà pháo chua ngọt ăn liền trong ngày

Nguyên liệu món cà pháo ngâm chua ngọt:

500gr cà pháo

5 quả ớt hiểm

3 quả ớt sừng

200 gr quả tắc

50gr tỏi

120 ml nước mắm,

2 quả chanh

120gr đường

1 thìa bột ngọt

50gr muối

Cà pháo muối chua ngọt theo kiểu này trắng phau, thơm giòn giải ngấy cực tốt

Cách thực hiện món cà pháo ngâm chua ngọt:

Bước 1:

Rửa sạch cà pháo, loại bỏ cuống, sau đó cắt đôi.

Bước 2:

Ngâm cà pháo trong hỗn hợp nước gồm 50gr muối cùng nước cốt 2 trái chanh. Bước này sẽ giúp cà bớt thâm đen.

Bước 2:

Ngâm cà pháo ít nhất 30 phút để loại bỏ chất độc bên trong. Dùng tay bóp cà pháo hơi dập để cà nhả bớt hạt, sau đó rửa lại với nước sạch để đỡ mặn.

Bước 3:

Giã nhuyễn tỏi và ớt, sau đó thêm 120ml nước mắm và 50ml nước lọc vào. Tiếp theo, thêm 120gr đường, bột ngọt và vắt lấy nước cốt từ 200gr tắc. Bạn đảo đều hỗn hợp trên.

Bước 4:

Rưới hỗn hợp nước ngâm lên cà pháo, trộn đều bằng tay. Sau đó, cho cà pháo vào hủ hoặc hộp sạch, đậy nắp và tiến hành ngâm.

Bước 5:

Để cà pháo ở ngoài khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản và ăn dần.

Với cách muối cà pháo chua ngọt này, bạn sẽ có món ngon ăn liền trong ngày, thơm ngon và giải nhiệt trong ngày hè oi bức.

Những ai không nên sử dụng món cà muối:

1. Người bị bệnh về tiêu hóa:

Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn cà muối vì cà có nồng độ axit cao có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và khiến bệnh tình nặng hơn.

2. Người bị suy thận:

Người bị suy thận khi ăn mặn sẽ bị tăng huyết áp, giữ nước gây phù và ảnh hưởng đến các thuốc điều trị, do đó nên hạn chế ăn các loại cà muối.

3. Phụ nữ mang thai:

Phụ nữ mang thai hạn chế ăn quá nhiều cà muối vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung và không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *