Cà ri cá bớp Ấn Độ

Cà ri thơm ngon bởi vị béo béo của nước cốt dừa, mùi hăng thơm dễ chịu của bột cà ri, hơi cay của ớt, thêm chút bùi của cá bớp… tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn ngay cả những người khó tính.

Là một món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ, cà ri ngày nay đã trở nên cực kì nổi tiếng và có mặt ở hầu hết các quốc gia, từ bữa ăn thường ngày đến những bữa tiệc tùng. Không phải ngẫu nhiên mà cà ri lại được nhiều người ưa thích đến vậy. Trước hết vì cà ri chứa nhiều đạm, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, hương vị cay, béo bùi của chúng cũng khiến món ăn mang một hương vị rất đặc biệt, khi ăn mang lại cảm giác thích thú, ngon miệng.

Cà ri phổ biến nhất có lẽ vẫn là cà ri dê và gà. Tuy nhiên, bạn có muốn đổi vị hoặc nâng cấp một chút cho món ăn của mình bằng nguyên liệu khác là cá bớp? Cũng với công thức làm cà ri có sẵn, hướng dẫn cách làm cà ri cá bớp Ấn Độ dưới đây chắc chắn sẽ không thể làm khó được bạn!

Cà ri cá bớp Ấn Độ

Cà ri cá bớp ấn độ hấp dẫn

Nguyên liệu nấu cà ri cá

Cá bớp đã phi lê: 800gram

1 bịch cà ri mua sẵn

200ml nước cốt dừa

200ml sữa tươi không đường

50gram bơ

2 củ khoai tây,

2 củ cà rốt,

1 trái cà tím

Ớt sừng, ngò, rau húng, quế.

Cách làm cà ri cá bớp ấn độ

Bước 1: Cá bớp mua về phi lê, rửa sạch và ướp 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 bịch gia vị bột cà ri trong vòng 30 phút.

Khoai tây, cà rốt bào bỏ vỏ, cắt khoanh nhỏ hơn. Cà tím cắt nhỏ. Cà rốt có thể tỉa hoa cho đẹp và đem sửa sạch, ngâm qua với 1 lần nước muối loãng và để ráo.

Với cà tím, sau khi ngâm cà xong sẽ rất dễ bị đen. Một trong những mẹo nhỏ giúp cà không bị đen là bạn hãy ngâm riêng cà tím với nước đá. Khi nào cần chế biến thì mới lấy ra. Cách này không chỉ giúp cà không bị thâm mà còn đặc biệt hiệu quả, làm cà giòn đối với món cà chiên nữa đấy.

Ớt, các loại rau thơm cũng rửa sạch.

Bước 2: Khoai tây và cà rốt, cà tím chiên vàng sơ. Lưu ý, để món cà ri béo thơm hơn, bạn nên chiên bằng loại bơ lạt, hạn chế chiên bằng dầu.

Vớt khoai tây, cà rốt và cà tím ra. Cũng với chảo dầu như trên, bạn phi thơm một lượt hành, tỏi cho thơm rồi cho cá bớp đã ướp vào chiên sơ hai mặt cho vàng.

Bước 3: Bắc một cái nồi lớn khác lên bếp, thả sả cây đ.ập dập vào xào cho thơm. Sau đó, bạn trút hết 2/3 gói bột cà ri còn lại vào nồi và đảo cho đến khi thấy cà ri thật dậy mùi thì cho cá vào cùng. Điều chỉnh lửa nhỏ và rim cá trong khoảng 5 phút cho thật thấm gia vị của cà ri.

Đổ 200ml nước cốt dừa vào đun sôi. Quan sát thấy hiện tượng sủi tăm, bạn thả khoai tây, cà rốt vào hầm khoảng 10 – 15 phút tùy vào số lượng củ và quả.

Đổ khoảng 150ml sữa tươi vào và chờ sôi lại một lần nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn, thả hành ngò thái nhuyễn vào và tắt bếp.

Bột cà ri khi được chế biến sẵn ở gói đã có sẵn vị hăng, hơi cay. Tuy nhiên, cà ri đúng chuẩn của người Ấn thực sự có vị cy rất nồng, vì thế bạn có thể nêm thêm ớt sừng và tiêu xay để tăng “đô” cho món ăn của mình. Cà ri ngon nhất là khi ăn còn nóng, đặc biệt là khi bạn sử dụng nguyên liệu có hương vị khá nhạy cảm như cá bớp. Cá bớp mềm và rất dễ bị rã (nát) khi đun đi đun lại quá nhiều lần, vì thế tranh thủ dùng món ăn này ngay trong ngày thôi bạn nhé!

Ngoài thịt dê, heo, thịt gà, cá bớp, bạn có thể nấu cà ri Ấn Độ bằng các nguyên liệu khác như cá thu, cá hồi cũng rất hấp dẫn.

Cà ri cá bớp Ấn Độ

Cà ri cá có hương vị thơm và lạ, hấp dẫn không kém món cà ri thịt

Mặc dù là một trong các món ăn ngon của người Ấn, tuy nhiên cà ri đã du nhập vào Việt Nam một khoảng thời gian rất lâu – gần 100 năm nay. Kể từ đó đến nay, người Việt đã có những kỹ thuật chế biến khác đi để món ăn trở nên phù hợp với khẩu vị và đặc trưng của đất nước mình hơn. Chính vì thế, để chế biến được một nồi cà ri thực sự giữ được trọn vẹn hương vị so với bản gốc thực sự không đơn giản. Nó đòi hỏi những người đầu bếp phải am hiểu về ẩm thực Ấn đồng thời với có những kỹ năng chế biến món ăn chuyên nghiệp khác. Bạn có thể tham khảo thêm để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của người dân đất nước này hoặc tham gia một lớp học nấu ăn nếu lỡ say mê văn hóa và ẩm thực Ấn Độ bạn nhé!

Cách nấu Lagu Gà thơm ngon ăn với bánh mì – Món nấu tiệc ngon

Lagu Gà là một món ăn ngon thường được dùng trong các buổi đám tiệc hoặc họp mặt gia đình. Gợi ý bạn công thức nấu ngon mà đơn giản ngay tại nhà.

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch thịt gà, chặt thành miếng to, nên chọn phần má đùi gà để thịt được nhiều hơn. Ướp 500gr thịt gà với 1 muỗng canh hạt nêm, muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh tương cà. Trộn đều thịt gà cho thấm gia vị và ướp trong khoảng 20 phút để lagu gà đậm đà.

Tỉa hoa cà rốt, cắt dày, khoai tây rửa sạch bổ làm tư.

Cà ri cá bớp Ấn Độ

Cà ri cá bớp Ấn Độ

Bước 2: Chế biến

Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho bơ vào đảo đều cho thơm, kế đến cho cà rốt và khoai tây vào xào cho săn lại khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Đặt nồi lên bếp với một ít dầu ăn, cho tỏi băm và hành tím vào phi thơm, sau đó cho hành tây vào đảo đều. Tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào xào cho đến khi thịt gà săn lại. Cho 1 lít nước dừa xiêm vào nồi, cho đậu Hà Lan và hỗn hợp cà rốt khoai tây đã xào vào hầm cho đến khi lagu gà mềm.

Nêm gia vị với 2 muỗng canh hạt nêm, 5 muỗng canh đường, muỗng canh muối, 5 muỗng canh tương cà. Đến khi nước sôi cho thêm 50ml nước bột năng vào, khuấy đều để hỗn hợp được sệt. Khi gần tắt bếp cho hành tây vào đun đến khi hành tây chín là hoàn thành lagu gà.

Cà ri cá bớp Ấn Độ

Cà ri cá bớp Ấn Độ

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Múc lagu gà ra tô, rắc thêm chút rau mùi cho thơm và thưởng thức khi còn nóng với bánh mì. Đây là món ăn ngon, bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh cho thêm phần đậm đà hương vị. Cách nấu lagu gà ngon thì thịt gà mềm, rau củ ngọt thanh. Bạn có thể dùng bánh mì chấm ăn cùng với nước súp lagu gà nhé. Gà nấu lagu mang hương vị đặc trưng này sẽ là món ngon cuối tuần tuyệt vời cho cả nhà.

Cà ri cá bớp Ấn Độ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *