Cá song hấp cuộn rong biển

Cá song biển được coi là đặc sản bởi hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hiện nay, cá song luôn có mặt trong thực đơn các món ăn cao cấp được chế biến trong các nhà hàng, khách sạn.

Cá song khá đắt nhưng vẫn được ưa chuộng bởi thịt của chúng trắng phau, dai mềm tự nhiên, có vị ngọt thanh, lớp da cá béo giòn và mọi bộ phận của chúng đều có thể đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Một số những món ăn ngon được chế biến từ cá song có thể kể đến như: gỏi cá song, cá song hấp xì dầu, cá song nấu canh chua, lẩu cá song…

Cá song hấp cuộn rong biển
Cá song là loại cá đặc sản của vùng biển Quảng Ninh, rất giàu chất dinh dưỡng.

Với sự phát triển của du lịch Quảng Ninh, các nhà hàng, khách sạn không những cần đáp ứng nhu cầu ẩm thực của thực khách trong và ngoài tỉnh mà còn cần vươn xa hơn tới ẩm thực của thế giới, để sẵn sàng chào đón du khách năm châu đến với Quảng Ninh. Chính vì lẽ đó, mà những người đầu bếp luôn sáng tạo không ngừng cho những loại hải sản phong phú, đặc trưng của vùng biển Quảng Ninh.

Với cá song, tôi đã từng được thưởng thức món cá song hấp cuộn rong biển, do đầu bếp Trịnh Xuân Kiên của nhà hàng Kíp Lê (TP Cẩm Phả) chế biến. Lấy cảm hứng từ món Kimbap (cơm cuộn) của Hàn Quốc, anh Kiên đã sáng tạo ra món ăn này.

Nguyên liệu chính dùng để chế biến món ăn này gồm có: Cá song biển, nấm đùi gà, ớt ngố, rau thì là, rong biển, gia vị thông dụng và đặc biệt không thể thiếu đó là sốt giấm đen cô đặc.

Cá song sau khi sơ chế sạch, sẽ được phi lê lọc bỏ toàn bộ xương. Sau đó sẽ thái sợi nấm đùi gà, ớt ngố, rồi tẩm ướp gia vị lên bề mặt cá. Miếng cá sẽ được cuộn ngược phần da vào trong cùng với nấm đùi gà, ớt và rau thì là. Cuộn khúc cá t rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 phút cho cá chín.

Khi khúc cá chín, chúng ta sẽ bỏ phần màng bọc bên ngoài và cuộn khúc cá với miếng rong biển rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Công đoạn cuối cùng là decor (trang trí) món ăn và mời thực khách thưởng thức.

Cá song hấp cuộn rong biển
Món cá song hấp cuộn rong biển với phần trang trí đẹp mắt, hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Những vị khách lần đầu tiên thưởng thức món ăn này đều phải ghi nhận món ăn cực kì bắt mắt, khiến thực khách nóng lòng muốn thưởng thức ngay lập tức. Cá song hấp cuộn rong biển với phần thịt cá , tươi ngon, lớp rong biển dai dai hoà quyện với nước sốt giấm đen cô đặc chua thanh ngọt dịu vô cùng hợp vị, đã khiến thực khách ăn hoài mà không ngán. Và chắc chắn một điều rằng, khi du khách nước ngoài đến với Quảng Ninh, sẽ phải trầm trồ bởi sự giao thoa ẩm thực tinh tế.

Cách chế biến món tôm chay bằng váng đậu ngon như tôm thật

Đối với những tín đồ thích ăn chay, hay trong những ngày rằm, lễ tết các bạn có thể chế biến những món ăn chay hấp dẫn như canh chay, tôm chay như dưới đây.

Cá song hấp cuộn rong biển

Cách 1:

Nguyên liệu:

– Váng đậu: 300g

– Rong biển: 50g (nếu có)

– 1 ít mì nui hình nơ

– Muối, tiêu, hạt nêm

– Màu thực phẩm: đỏ, cam (nếu có)

Bạn dùng mì nui hình nơ để làm đuôi tôm

Cá song hấp cuộn rong biển

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

Váng đậu bạn rửa sạch với nước, sau đó bạn chọn chỗ không bị rách, cắt thành các miếng vuông nhỏ, kích cỡ khoảng từ 7-10cm dùng để cuộn tôm.

Phần váng đậu còn lại bạn ngâm thêm 30 phút cho mềm ra để làm thịt tôm, sau đó rửa lại cho sạch, băm nhỏ xong cho gia vị gồm muối, tiêu và hạt nêm sao cho vừa miệng và ướp khoảng 1 tiếng cho thấm (nếu bạn thích có mùi thơm rong biển thì bạn nướng sơ rong biển, sau đó bóp nhuyễn trộn cùng váng đậu nhé)

Thực hiện:

Bước 1: Bạn trải miếng váng đậu ra, sau đó cho phần váng đậu thái nhỏ đã ướp lên trên, xếp nui vào một đầu của miếng váng đậu sao cho giống đuôi tôm. Bạn dàn đều váng đậu thái nhỏ ra, nhẹ nhàng cuộn miếng váng đậu đều tay sao cho không bị rách, và một đầu to một đầu nhỏ.

Bước 2: Tiếp đến dùng
chỉ buộc lại cho giống vân trên thân tôm, và kích thước hình dáng giống con tôm thật. (Nếu bạn muốn tôm có màu đỏ cam thì bạn pha màu thực phẩm đỏ và cam phết lên thân và đuôi tôm giống như mình tôm thật nhé)

Cá song hấp cuộn rong biển

Bước 3:

Bạn xếp tôm vào xửng hấp, hấp trong khoảng 30 phút là được. Bạn tắt bếp, tháo dây chỉ, thế là bạn đã hoàn thành món tôm chay rồi.

Cách 2:

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Tàu hủ ky (váng đậu): 300g

Nui (Pasta) có hình cái nơ: dùng làm đuôi tôm

Lá cuốn sushi: để có thêm hương vị biển

Dây chỉ để buộc

Gia vị: muối, bột nêm, tiêu

Cá song hấp cuộn rong biển

Cách làm tôm chay đơn giản

Bước 1: Đậu hủ ky khi mua về thường có phần bị rách, vỡ có phần còn nguyên. Với phần đậu hủ ky bị rách các bạn cho vào một thau nước ngâm cho mềm, sau đó vớt ra rửa sạch một lần nữa. Tiếp đó ta băm nhuyễn chỗ đậu hũ này rồi cho vào bát, thêm gia vị vào để ướp trong khoảng 1 tiếng. Ngoài ra, nếu muốn món ăn thêm hương vị các bạn có thể nướng lá cuộn sushi cho giòn rồi bóp nhỏ cho vào bát đậu hũ này. Còn phần nguyên các bạn tách ra khỏi phần rách để riêng.

Cá song hấp cuộn rong biển

Bước 2: Tiếp theo chúng ta cuộn tôm. Các bạn cuộn pasta làm đuôi tôm 1 đầu lại để cho dễ cuốn tôm. Các bạn cuộn tôm cho đầu tôm lớn hơn đuôi tôm. Sau đó dùng dây buộc lại và cho vào nồi để hấp. Và nếu muốn nhìn giống tôm thật hơn các bạn có thể vẽ vài sọc ngang màu đỏ cam trên mình tôm và phết lên đuôi tôm nữa.

Cá song hấp cuộn rong biển

Bước 3: Cho tôm vào nồi hấp trong khoảng 10 phút. Tôm chay chín các bạn đem ra đợi nguội và tháo dây.

Cá song hấp cuộn rong biển

Đối với những người thích ăn chay, hoặc trong những ngày rằm, lễ tết các bạn có thể chế biến những món tôm chay như này, hoặc chế biến những món canh chay… để bữa cơm thêm phong phú, mâm cơm thêm phần đẹp mắt.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *