Cá thòi lòi cứ đem nấu 3 món này đảm bảo chồng con khen không ngớt

Cá thòi lòi (cá leo cây) được chế biến thành các món ăn cực kỳ ngon và giàu dinh dưỡng. Tham khảo cách làm cá thòi lòi chuẩn vị miền sông nước Cà Mau ai ăn cũng phải tấm tắc khen.

Nhắc đến món ngon của Cà Mau thì chắc chắn không thể thiếu những “tuyệt phẩm” từ cá thòi lòi. Đây là loại cá thường sinh sống ở các bãi lầy, cửa sông và nó cũng được xếp vào danh sách 1 trong 6 loài vật kỳ lạ nhất hành tinh. Vậy cá thòi lòi làm món gì ngon?

Cá thòi lòi đặc sản vùng sông nước Cà Mau

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn các món ăn ngon chế biến từ cá thòi lòi, nếu bạn còn chưa biết thì hãy thử ngay nhé, đảm bảo sẽ không phải hối hận đâu đấy.

1. Cá thòi lòi nướng muối ớt
Nguyên liệu:

– Cá thòi lòi: 500g

– Muối: 2 thìa

– Ớt: 2 – 3 quả (tùy vào khả năng ăn cay)

– Que nhọn dài để xiên cá

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cá thòi lòi

– Dùng que nhọn xiên thẳng từ miệng đến đuôi của cá thòi lòi. Lần lượt thực hiện cho tới khi hết cá thì dừng lại.

– Đem cá đi rửa sạch rồi để ráo nước.

Dùng que xiên cá chuẩn bị nướng

Bước 2: Làm gia vị ướp cá

Muốn có món cá thòi lòi nướng muối ớt ngon thì chắc hẳn phải chuẩn bị phần sốt ướp chuẩn vị Cà Mau.

– Cho 2 thìa muối, 2 quả ớt vào trong cối. Dùng chày giã nát hỗn hợp cho tới khi muối cùng ớt quyện vào nhau là được.

Giã gia vị ướp cá

Bước 3: Ướp cá

– Trút phần muối ớt vừa sơ chế vào chậu đựng xiên cá.

– Dùng tay chà xát phần muối ớt lên từng con cá và ướp trong khoảng từ 20 – 30 phút cho cá ngấm.

Ướp cá thòi lòi với muối ớt

Bước 4: Nướng cá

* Nướng với than hoa

– Bạn nhóm than cháy rực hồng rồi đặt từng con cá thòi lòi lên.

– Quạt nhẹ cho nhiệt độ vừa phải để cá chín từ trong ra ngoài.

– Quan sát da cá vàng thì lật mặt. Trở cá liên tục để thịt cá chín. Khi 2 mặt cá vàng thơm là được.

Nướng cá trên than hoa sẽ ngon và chuẩn vị nhất

* Nướng cá thòi lòi với nồi chiên không dầu

Ngoài cách nướng bằng than hoa, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để tiết kiệm thời gian.

Với cách nướng này, bạn không cần xiên cá bằng que quá dài. Đặt cá vào trong khay nướng rồi cài nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Trở mặt cá rồi lại nướng thêm 15 phút nữa là được.

Bước 5: Làm nước chấm cá

Món cá thòi lòi đã được tẩm ướp đậm đà tuy nhiên bạn vẫn có thể chuẩn bị thêm 1 bát muối ớt để chấm thêm khi ăn.

Thành phẩm

Cá chín thơm mềm

Món cá thòi lòi nướng muối ớt cực kỳ thơm ngon. Phần da cá chín vàng giòn, phần thịt thơm ngọt, đậm đà. Khi ăn cảm nhận được vị cay cay của ớt, mặn mặn của muối gói kèm thêm rau sống hoặc cuốn bánh tráng thì hết sảy.

2. Đậm đà cá thòi lòi kho tiêu

Không chỉ có cá bống kho tiêu mà cá thòi lòi kho tiêu cũng ngon hết ý luôn nhé.

Nguyên liệu:

– Cá thòi lòi: 500g

– Thịt ba chỉ: 300g

– Gia vị: Hạt tiêu xay, nước mắm, muối, đường, mì chính, ớt, nước hàng (nước màu)

Nguyên liệu làm cá thòi lòi kho

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá thòi lòi mua về bạn đem làm thật sạch. Mổ lấy phần ruột, bỏ mắt và mang cá rồi đ.ánh vảy.

– Rửa lại cá với nước sạch sau đó để cho ráo nước.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá

– Trút cá, thịt ba chỉ vào bát tô rồi lần lượt thêm vào đây các loại gia vị tẩm ướp gồm: Hạt tiêu xay, 1 thìa nước mắm, ⅓ thìa muối, thìa mì chính, 1 chút đường, 1 thìa nước màu sau đó trộn đều lên cho hỗn hợp thấm gia vị.

– Ướp cá 30 phút cho ngấm.

Bước 3: Kho cá thòi lòi

– Cho cá đã tẩm ướp vào nồi.

– Đổ nước sôi xâm xấp mặt cá và bắc nồi lên bếp kho.

– Điều chỉnh ngọn lửa liu riu cho tới khi thịt cá săn, nước cạn thì thái 1 chút hành lá rắc lên trên.

Kho cá bằng nồi đất hương vị sẽ thơm ngon hơn

Bước 4: Hoàn thành

Món cá thòi lòi kho tiêu cực kỳ bắt cơm. Phần thịt cá thơm mềm, đậm vị, thịt ba chỉ béo ngậy, chút cay cay của ớt, hạt tiêu ăn với cơm trắng thì hết ý.

Thịt cá chín thơm mềm, đậm vị

Để bữa cơm thêm tròn vị, bạn nên chuẩn bị thêm rau sống, dưa leo, vừa bổ sung dưỡng chất lại giảm bớt vị ngấy. Món này ăn nóng là tốt nhất vì thế bạn hãy thưởng thức chúng ngay khi bắc xuống khỏi bếp nhé.

3. Lẩu cá thòi lòi

Nguyên liệu

– Cá thòi lòi: 500g

– Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, bột canh, đường

– Sả, ớt, mùi tàu

– Me

– Cà chua

– Rau ăn kèm: Đậu bắp, bắp chuối, rau muống

Món lẩu cá dân dã của vùng sông nước Cà Mau

Cách làm lẩu cá thòi lòi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá thòi lòi mua về mổ lấy ruột, bỏ mắt, đ.ánh vảy rồi rửa thật sạch sau đó để cho ráo nước.

– Các loại rau thơm rửa sạch.

– Cà chua bổ múi cau. Sả, ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

Bước 2: Nấu lẩu

– Bắc nồi nước lên bếp đun thật sôi thì nêm đường, mì chính, nước mắm, sả, ớt vào. Thêm me chín, cà chua vào đun.

– Khi sắp ăn, cho đậu bắp, rau muống, bắp chuối bào sợi vào.

– Thả cá đã làm sạch vào trong nồi rồi đợi cá chín thì thưởng thức.

Thịt cá thơm mềm, giữ nguyên độ tươi ngon với cách làm này

Bước 3: Nước chấm lẩu

– Lẩu cá thòi lòi rất hợp chấm với nước mắm ớt. Bạn thêm nước mắm vào bát rồi cho ớt thái lát, chút mì chính và khuấy đều để gia vị tan.

Bước 4: Thưởng thức

Cá thòi lòi ăn lẩu rất hợp. Thịt cá chín thơm ngọt chấm trong nước mắm ớt đậm đà, cay cay.

Rau chín tới giữ được độ giòn ngọt, cực kỳ hợp cho những ngày trời mưa se se lạnh.

Trên đây là 3 cách làm cá thòi lòi cực ngon, đơn giản mà Bếp Eva muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon bên gia đình với những món ăn được chế biến từ loại cá đặc sản của vùng đất Cà Mau này nhé!

Những đặc sản khi về Cà Mau nhất định phải thử

Vùng đất cực Nam không chỉ trù phú về rừng và biển mà còn nổi tiếng với vô số đặc sản làm say lòng du khách. Là vùng đất sở hữu sông ngòi, kênh rạch nên Cà Mau có nhiều loại động thực vật, từ nước ngọt, mặn và cả lợ.

Hầu như loại nào cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon, trở thành đặc sản được du khách gần xa biết đến. Dưới đây là 7 loại đặc sản bạn có thể mua về làm quà hoặc thưởng thức khi có dịp ghé đến đất Mũi.

Cua Năm Căn

Cua Năm Căn là một trong những đặc sản mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho người dân Cà Mau. Cua được nuôi trong môi trường sinh thái tự nhiên trong các vuông tôm kết hợp trồng rừng và vùng bãi bồi ven biển, gây ấn tượng nhờ thịt ngọt, chắc, nhiều thớ, gạch béo ngậy, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao.


Cua Năm Căn đem hấp chín có gạch vị beo béo và thịt cua chắc nịt

Cua Năm Căn có hai loại chính: thịt và gạch. Cua thịt chắc, nặng, khỏe, với thịt thơm và ngọt. Trong khi đó, cua gạch lại béo. Có nhiều cách chế biến món ngon từ cua, nhưng người dân xứ này cho biết đơn giản nhất vẫn là hấp, giúp giữ trọn hương vị tự nhiên.

Cách làm cua hấp đơn giản. Đem cua rửa sạch, cho vào nồi chừng 15 phút là chín. Sẽ thú vị hơn khi thưởng thức cua hấp chấm muối ớt chanh. Đây cũng là cách giúp bạn cảm nhận vị ngọt tự nhiên của thịt cua, vị béo của gạch hòa huyện cùng vị chua, mặn, cay của nước chấm.

Cá thòi lòi

Là một trong những sản vật đặc biệt của vùng rừng ngập mặn Cà Mau, chỉ sống trong tự nhiên, cá thòi lòi được yêu thích nhờ thịt nhiều, ngọt, dai. Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, không xương dăm. Từ cá thòi lòi, người Cà Mau đã biến tấu nên nhiều món ngon như canh chua với mẻ, kho tiêu, chiên xù… song ngon nhất vẫn là nướng muối ớt.


Cá thòi lòi có thể nấu được nhiều loại món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là chế biến món cá nướng muối ớt

Cá còn tươi, để nguyên con rửa sạch bùn, ướp chút muối ớt, sau đó đặt trên bếp than nướng với lửa vừa. Khi da vừa vàng đều, dậy lên mùi thơm là cá sắp chín. Cách làm này giúp cá có mùi thơm lan tỏa quyện cùng mùi cay nồng của ớt, kích thích vị giác.

Ngoài nướng muối ớt, mùa cá nhiều, người Cà Mau còn mang làm khô để dành ăn quanh năm. Khô cá thòi lòi chiên hoặc nướng chấm mắm me cũng là một trong những món ăn khiến bạn lưu luyến mãi.

Ba khía Rạch Gốc


Ba Khía là một đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch đến nơi đây

Con ba khía rất thân quen với người dân vùng sông nước phương Nam. Ba khía thuộc loài giáp xác, hình dáng và kích cỡ giống cua đồng, thích đào hang ở những khu rừng rậm rạp, gần mé sông hoặc biển. Đặc biệt khi mùa mưa, vào những đêm tối trời, con ba khía sống bu đen từng gốc đước, gốc dừa nước nên người dân nơi đây có thể dễ dàng bắt về muối thành mắm.


Món ba khía trộn tỏi ớt ăn rất hao cơm

Ba khía sau khi bắt xong, xóc rửa cho sạch bùn đất rồi đổ vào lu, khạp có nước muối và đậy kí. Từ khi muối cho đến lúc ăn được có thể 5-10 ngày. Chất lượng của ba khía phụ thuộc độ mặn của nước muối, bởi nếu nhạt quá thì ba khía sẽ hỏng nhưng mặn quá sẽ rụng càng, đen da, chát thịt…

Con ba khía muối có thể tách ra, sau đó trụng qua nước sôi, rửa sạch và trộn cùng tỏi, ớt, chanh, đường hoặc trộn với khế chua… Đây là món ăn khoái khẩu trong các bữa cơm của người dân Cà Mau.

Tôm tít

Tôm tít Cà Mau được đ.ánh bắt ở những cửa biển lớn bằng ghe cào, đẩy te, có nhiều ở Sông Đốc, Đá Bạc, Khai Long, Đất Mũi, Năm Căn. Thịt tôm tít có vị ngọt, dai hòa cùng ít vị mặn của biển nên được nhiều người ưa thích.


Món tôm tít cháy tỏi thơm lừng với những miếng thịt chắc nịt

Có nhiều cách chế biến món tôm tít như nướng, cháy tỏi, rang muối… nhưng đơn giản và giữ lại vị ngọt nhiều nhất chính là hấp với bia, nước dừa hoặc sả chấm cùng muối ớt chanh. Ngoài những cách chế biến này, ở Cà Mau, tôm tít còn được làm khô nguyên con hoặc nhiều con nhỏ ép lại, lúc ăn chỉ cần nướng sơ qua. Tôm có thịt ngọt, dai cùng mùi khô bốc lên thơm nức, kích thích khẩu vị.

Tôm khô

Người dân đất Mũi cho hay tôm Rạch Gốc hoặc Bảy Háp làm khô ngon nhất vì sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nên cho thịt ngọt và chắc. Tôm thường được bắt theo con nước Rằm và nước 30 hàng tháng.


Đến Cà Mau đừng quên thử qua các món ăn được chế biến từ tôm khô bởi vị ngọt từ thịt của những con tôm chắc thịt nơi đây

Con tôm sau khi bắt lên được cho vào nồi luộc vừa chín thì vớt ra. Nếu để lâu thịt tôm sẽ dai và dính vỏ. Tôm thường được luộc vào buổi sáng để có nhiều thời gian phơi cho kịp nắng. Tùy theo sở thích có thể phơi tôm trong một hoặc hai ngày, vì nếu kéo dài hơn sẽ có mùi khai và mất màu.

Tôm khô có thể ăn kèm dưa kiệu, nấu canh, trộn gỏi… Đây là một trong những đặc sản được nhiều du khách mua về làm quà tặng người thân, bạn bè mỗi dịp đến Cà Mau.

Khô cá sặc bổi U Minh

Cá bổi là một trong những loại cá đồng, sống ở môi trường nước ngọt, tập trung nhiều nhất ở hai khu vực là vùng rừng tràm U Minh Hạ và các huyện thuộc vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau.


Khô cá sặc được nhiều du khách lựa chọn làm quà biếu khi đi du lịch

Theo người dân, cá thường được khai thác và chế biến vào mùa khô. Khi con cá đồng về đìa, họ chụp đìa hoặc tát đìa để bắt, số lượng cá rất nhiều. Loại cá này làm khô mới thành món ngon và độc đáo. Để làm được khô ngon, cá bổi phải lớn, còn tươi sống, làm sạch vẩy và ruột, ngâm trong nước muối vừa mặn khoảng một giờ rồi đem phơi. Cá phải phơi được phơi nhiều nhất hai nắng, nếu kéo dài hơn thịt cá khô sẽ bủn bở, mất mùi thơm đặc trưng.


Cá sặc chiên giòn rụm trộn với gỏi dưa chuột thưởng thức cùng chén nước chấm thật hấp dẫn người nhìn

Người Cà Mau trữ khô sặc bổi để ăn quanh năm bằng cách đem vùi vào trong bồ lúa giúp thịt vẫn đỏ và không giảm chất lượng. Khô có thể làm nhiều món ngon như gỏi xoài hoặc nướng chín, xé ăn với cơm nguội, cùng nước dừa xiêm.

Dưa bồn bồn


Dưa bồn bồn muối chua

Bồn bồn là loài thực vật xuất hiện khi mùa nước lên từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Bồn bồn sau khi nhổ về, sẽ được cắt bỏ lá, chừa gốc một đoạn và dùng dao nhỏ chẻ dọc một phần ba thân để tách lấy lõi non – là phần ăn được của cây bồn bồn để làm dưa chua. Người Cà Mau còn dùng lõi non để chấm cá kho, xào tép, nhúng lẩu, nấu canh chua.


Gỏi bồn bồn tôm thịt với vị giòn giòn của từng cọng bồn bồn và vị ngọt từ thịt của những con tôm chắc nịt

Từ loài cỏ mọc hoang, nay cây bồn bồn trở thành một trong những đặc sản của Cà Mau được nhiều người biết đến. Trong đó, món dưa chua bồn bồn đã theo chân du khách khắp nơi về làm quà cho người thân mỗi khi có dịp đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Nếu có dịp đi dọc theo quốc lộ 1, hai bên đường khu vực huyện Cái Nước và Năm Căn… bạn sẽ thấy rất nhiều gian hàng nhỏ bày bán những cọng bồn bồn tươi và bồn bồn ngâm chua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *