Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Đến với Hà Tiên, du khách không chỉ được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, hòa mình vào dòng nước biển trong xanh mà còn được thưởng thức món cà xỉu muối độc lạ gây thương nhớ ngay từ lần đầu.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Hà Tiên nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, độc đáo cùng nhiều hải sản tươi sống thơm ngon thu hút du khách gần xa đến thưởng thức. Một trong số những món ăn làm nên ấn tượng trong lòng du khách chính là cà xỉu muối – cái tên độc lạ, tuy dân giã nhưng lại ngon không tưởng.

Cà xỉu là loại hải sản thường sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, xuất hiện nhiều ở vùng đầm Đông Hồ. Hình dáng bên ngoài như hai mảnh chem chép xanh ghép lại, thêm râu dài, thịt mềm và ngọt. Mùa thu hoạch loại hải sản này nhiều nhất từ tháng 6 tới tháng 8 hàng năm. Nếu những ai đam mê việc đ.ánh bắt có thể đến đây thử một khóa bắt cà xỉu để trải nghiệm nhé.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Con cà xỉu. Ảnh: Hà Lâm/VnExpress.

Đầu tiên, cà xỉu khi mua về, tách râu và thân, cắt bỏ phần đầu đen trên râu để loại bỏ bùn đất, rửa sạch nhiều lần. Tiếp đến, chần râu và thân qua nước nóng để thịt chín vừa tới. Cho cà xỉu vào xề (nong/nia), dàn đều, phơi dưới nắng gắt khoảng 2-3 tiếng. Cách này giúp cà xỉu khô, khi muối sẽ không bị hỏng và nhanh thấm gia vị.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Cà xỉu trộn đều với các gia vị. Ảnh: Hà Lâm/VnExpress.

Nguyên liệu không thể thiếu trong món cà xỉu muối là nước mắm Phú Quốc cùng tỏi, ớt, đường trắng hoặc đường thốt nốt tùy thích. Cho nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1 (tùy số lượng cà xỉu mà bạn gia giảm lượng nước mắm và đường khi muối). Sau đó nấu hỗn hợp này khoảng 5 phút, thêm ít bột ngọt (mì chính) giúp cân bằng vị, để nguội. Tỏi lột vỏ, cắt mỏng, ớt chọn loại không cay, cắt lát (có thể phơi nắng khoảng 10-15 phút).

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Cà xỉu phơi dưới nắng. Ảnh: Hà Lâm/VnExpress.

Tiếp đến, cà xỉu cho vào một thau lớn cùng nước mắm đường đã nguội, trộn đều khoảng 5 phút để ngấm gia vị, rồi cho tỏi và ớt vừa sơ chế vào, trộn đều… Cà xỉu muối vào buổi sáng có thể dùng ngay buổi chiều. Chỉ cần tách bỏ lớp vỏ ngoài và lấy thịt ở bên trong để thưởng thức.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Ảnh: kenh14.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Ảnh: kenh14.

Cà xỉu được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, nổi tiếng nhất là món gỏi cà xỉu ngon khó cưỡng với đầy đủ các loại nguyên liệu gồm: hành phi, đậu phộng rang, hành tây thái sợi và gia vị. Khi thưởng thức món gỏi cà xỉu du khách sẽ cảm nhận được hương vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Gỏi cà xỉu. Ảnh: Internet.

Hoặc bạn cũng có thể thưởng thức món cà xỉu xào thơm ngon, hấp dẫn. Cà xỉu sau khi được chế biến sẽ giữ lại phần vỏ để xào nên có hương vị trọn vẹn nhất. Du khách có thể thưởng thức món cà xỉu xào chua ngọt cùng với các loại gia vị và tỏi phi thơm. Nên thưởng thức đặc sản cà xỉu Hà Tiên ngay sau khi xào, vì lúc này món ăn vẫn còn nóng nên sẽ giữ trọn được hương vị và không bị tanh.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Ảnh: Internet.

Thịt cà xỉu béo, râu giòn quyện cùng hỗn hợp nước ngâm có vị mặn ngọt vừa phải, vị ớt the, tỏi thơm… Ăn kèm cơm trắng rất bắt vị. Đặc biệt, món cà xỉu muối có thể làm mồi nhậu, thưởng thức cùng bia và rượu.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên

Ảnh: Internet.

Cà xỉu Hà Tiên – món đặc sản với hình thù kỳ lạ

Với hình dáng độc đáo và tên gọi nghe có vẻ lạ lẫm, cà xỉu là món ăn đặc sản thu hút nhiều thực khách chẳng kém gỏi cá trích, bún kèn hay nấm tràm tại Kiên Giang.

Chẳng ai rõ lý do vì sao đặc sản Kiên Giang này có tên gọi độc lạ như vậy, chỉ biết rằng từ lâu nó đã được xem là một trong những nguyên liệu để chế biến món ăn của người dân địa phương.

Lần đầu khi nhìn thấy con cà xỉu du khách đều cảm giác sờ sợ, chẳng dám thử. Vẻ bề ngoài của cà xỉu khá giống những loài hải sản hai mảnh vỏ, nhưng cũng giống cả loài côn trùng với cái râu thật dài và to. Nếu không phải do người địa phương giới thiệu, chắc chẳng thực khách nào dám tự mình thưởng thức món ăn kỳ lạ này.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên
Hình thù kỳ lạ của cà xỉu. Ảnh: vtc.

Cà xỉu Hà Tiên được mùa từ tháng 6 đến tháng 8 và sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. Chúng thường nằm sâu dưới bùn cát và người ta sẽ cào lên để thu hoạch chúng.

Sau khi bắt về, người ta sẽ rửa thật sạch bùn đất, giữ nguyên phần râu lại để chế biến. Nếu món còn tươi, vừa đ.ánh bắt lên thì người dân sẽ đem chế biến theo nhiều cách. Còn không, người ta sẽ bảo quản chúng để ăn dần bằng cách đem muối, tương tự như muối ba khía.

Tiếp theo đó, các hàng quán sẽ mua cà xỉu muối để về chế biến lại, tạo thành những món ăn ngon, đa dạng, đặc trưng cho ẩm thực Hà Tiên.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên
Cà xỉu có thể chế biến thành các món ăn rất thơm ngon, nhưng để cà xỉu luôn được tươi khi bắt về, người Hà Tiên sẽ ngâm chúng trong mắm muối. Ảnh: TravelMag.

Để muối cà xỉu, trước hết đem cà xỉu được rửa sạch bùn đất, giữ lại phần đuôi. Cứ một lớp cà xỉu rắc một lớp muối lên.

Tùy sở thích mà người ta có thể muối bằng nước muối hoặc muối hạt và thêm đường để mắm nhanh chua. Người làm mắm cà xỉu phải có kinh nghiệm và sự khéo léo để quyết định tỷ lệ muối và cà xỉu thích hợp. Chất lượng của mắm cà xỉu ngon hay không phụ thuộc vào quá trình này. Nếu cho ít nguyên liệu, cà xỉu sẽ bị hỏng. Còn nếu muối nhiều quá, mắm cà xỉu sẽ bị đen.

Từ cà xỉu muối, người ta sẽ chế biến được nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Quen thuộc nhất phải kể đến gỏi xoài. Xoài được bào thành sợi, sau đó đem trộn với giấm, đường cùng với cà xỉu. Sau cùng, người ta đem rắc đậu phộng, rau răm và hành phi thơm lừng. Đơn giản như thế đã cho ra đĩa gỏi cà xỉu giòn tươi, ngọt thắm và cực kỳ bắt mồi. Bên cạnh đó, các đấng mày râu tin rằng, phần râu dài “tốt” cho sinh lực nên “hảo” nhất món gỏi xoài cà xỉu.

Cà xỉu muối – Đặc sản “độc nhất vô nhị” ở Hà Tiên
Một dĩa gỏi xoài cà xỉu khoảng 40 – 50.000 đồng, có thể làm thức nhắm cho 4 người đàn ông với ít nhất một lít rượu đế hoặc một thùng bia. Ảnh: Biển Hà Tiên travel.

Những món xào cùng cà xỉu cũng thật sự hấp dẫn mà bạn nên thử qua. Cà xỉu được xào cùng với tỏi và ớt băm, nêm gia vị vừa miệng. Tuy cách chế biến này rất đơn giản nhưng cũng đem lại một hương vị béo ngậy và hấp dẫn đậm đà, có thể xào cùng với dưa leo tạo thành một món ăn vô cùng thanh mát và thơm ngon cho những ngày hè. Khi thưởng thức món ăn này, thực khách chỉ cần tách lớp hai vỏ bên ngoài rồi chỉ lấy phần thịt bên trong.

Đặc sản Kiên Giang cũng giống như con người nơi đây, giản dị nhưng lại vô cùng thu hút. Nếu có dịp đến đây bạn đừng quên thưởng thức ngay món ăn này cũng như tìm hiểu thêm những nét đẹp trong đời sống dân dã của họ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *