Du lịch Vân Đồn khó quên đặc sản sá sùng quý hiếm bổ dưỡng

Nằm ở vùng Đông Bắc, huyện đảo Vân Đồn có nguồn lợi thủy sản phong phú có giá trị kinh tế cao. Trong đó, sá sùng là loài hải sản đặc biệt mà khách du lịch Vân Đồn nào cũng ấn tượng.

Du lịch Vân Đồn khó quên đặc sản sá sùng quý hiếm bổ dưỡng

Không giống như những loại khác, khai thác sá sùng dựa vào con nước lên xuống của thủy triều, chỉ khi nước rút mới có thể đào được. Sá sùng là loại đặc sản quý hiếm có tiếng từ lâu chỉ có ở vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn.

Sá sùng Vân Đồn. Ảnh: Báo Khoa học và Phát triển.

Từ sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc trưng biển đảo, sá sùng xào, sá sùng chiên, canh sá sùng lá lốt… ngon mà lạ, mang hương vị mặn mòi của biển cả gây thích thú cho khách du lịch Vân Đồn.

Đào sá sùng. Ảnh: Báo T.uổi Trẻ.

Sá sùng sống ở bãi cát ven biển, nhất là các bãi triều trước và sau của Quan Lạn, còn được gọi là trùng biển, giun biển, địa sâm, sa sùng, sâu biển… Sá sùng Quan Lạn xám hồng, có kích thước lớn hơn ở những nơi khác, trước đây sá sùng chủ yếu dùng làm mồi câu cá.

Nhanh tay lẹ mắt. Ảnh: Báo T.uổi Trẻ.

Đào sá sùng là công việc vất vả, yêu cầu nhanh mắt và nhanh tay, là kinh nghiệm được những người phụ nữ tích lũy sau nhiều năm cầm mai ra bãi biển khai thác bất kể thời tiết.

Người đào sá sùng là những phụ nữ một nắng hai sương. Ảnh: Báo T.uổi Trẻ.

Hành trang của những người phụ nữ rất đơn giản, nón đội đầu, khăn che kín mặt chỉ chừa lại đôi mắt, mai đào cát và giỏ đựng sá sùng và cặm cụi đi khắp bãi cát.

Thành phẩm sau vài tiếng miệt mài. Ảnh: Báo T.uổi Trẻ.

Khi phát hiện dấu vết sá sùng, người ta nhanh như cắt họ cắm xẻn xuống và hất tung đất lên, nhanh tay bắt ngay con sá sùng vừa trồi lên mặt đất. Bình minh chưa lên, sá sùng đã vùi sâu xuống lòng đất vì thế để phát hiện chúng là không hề dễ.

Tóm nhanh một con sá sùng. Ảnh: Báo Dân Việt.

Mùa sá sùng bắt đầu từ khoảng tháng 3 đến khoảng tháng 10 hàng năm. Người ta chỉ thu mua những con còn nguyên vẹn, vì thế đào sá sùng phải khéo léo sao cho sá sùng không bị đứt.

Đào sá sùng khi thủy triều xuống. Ảnh: Báo T.uổi trẻ.

Sá sùng tươi mang về được chế biến ngay sẽ giữ được vị tươi ngon tuyệt đối. Đầu tiên phải rửa sạch sá sùng, sau đó rạch dọc theo thân, lộn bên trong ra ngoài để chà xát thật kỹ cho hết cát và mùi tanh, sau đó tiếp tục rửa cho đến khi thật sạch, sá sùng có màu trắng hồng.

Sấy khô sá sùng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sau đó chần sá sùng qua nước nóng 70 độ C, rồi pha nước lạnh, sơ chế sá sùng rất kỳ công. Nấu canh sá sùng kèm các gia vị trong vườn, hành, tỏi, ớt, cần tây và lá lốt là đã có món ăn ngon bổ dưỡng.

Sá sùng khô rang qua dầu ăn. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Điều quan trọng trong chế biến sá sùng là làm sao giữ được vị tươi ngọt sẵn có. Vì thế nấu sá sùng không cần quá nhiều gia vị, tránh gia vị làm lấn át vị nguyên bản của loài hải sản này.

Sá sùng xào rau củ. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ngoài thưởng thức sá sùng tươi, khách du lịch Vân Đồn cũng có cơ hội mang sá sùng khô về làm quà. Những con sá sùng làm sạch được mang xếp ngay ngắn sấy khô trên than tổ ong chứ không phơi nắng như nhiều loài cá, mực… khác.

Sá sùng nấu lá lốt. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sá sùng sau khi sấy khô được đảo qua dầu ăn để làm món sá sùng xào chua ngọt. Người làm phải đảo nhanh tay trên bếp để sá sùng không bị cháy và có màu vàng đẹp mắt. Các gia vị của món này cũng rất đơn giản, hạt tiêu giã nhỏ, chanh và tương ớt, rất thích hợp để làm mồi nhậu.

Ảnh: Tạp chí Du lịch.

Thịt sá sùng có chứa 17 nguyên tố khoáng và các loại axit amin cần thiết, bởi vậy sá sùng không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Do đó, loài hải sản này mang đến giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế rất lớn cho người dân vùng biển Vân Đồn.

Cháo sá sùng. Ảnh: Vnexpress.

Đi suốt dọc dài đất nước có biết bao nhiêu món ăn làm nên đặc trưng của mỗi vùng, nhưng có lẽ hương vị nồng ngậy, ngọt tươi của sá sùng sẽ để lại ấn tượng khó phai cho những khách du lịch Vân Đồn đã từng thưởng thức để rồi nhớ mãi hương vị món ăn quý này.

Sá sùng là con gì? Tìm hiểu về đặc sản tiến vua không phải ai cũng biết

Sá sùng là một loại thực phẩm độc đáo và được mệnh danh là đặc sản tiến vua thời xa xưa. Cùng đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu về loài vật này nhé!

Không chỉ là một loại thực phẩm quý, sá sùng xưa kia còn được dùng để tiến dâng lên vua vì mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngay bây giờ, hãy cùng theo chân Bách hóa XANH đi tìm hiểu về loài vật vật đặc biệt này thôi nào!

1Sá sùng là con gì?

Đặc điểm sá sùng

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), có tên tiếng Anh là peanut worms và danh pháp khoa học là Sipunculus nudus. Hình dạng của sá sùng giống với một loài giun khổng lồ nhiều màu sắc, thường dài khoảng 5 – 10cm khi còn tươi hoặc thậm chí có con lên đến 15 – 40cm.

Bên cạnh đó, đường kính trung bình của sá sùng thường xấp xỉ 20cm và có cân nặng từ 1 – 3kg. Khi bắt chúng lên mặt biển, sá sùng sẽ tự động thu mình, trở thành một hình tròn như quả bóng và có miệng nhỏ như lỗ van bơm khí.


Da của sá sùng rất mềm, mát và có thể thay đổi màu sắc

Đặc biệt hơn, da của sá sù ng rất mềm, mát và có thể thay đổi màu sắc phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Ngoài ra, sá sùng có bộ ruột giống với giun đất, chỉ gồm một đường ống dài từ đầu đến đuôi và bên trong không có tim, gan, phổi.

Sá sùng sống ở đâu

Ngày nay, ta có thể bắt gặp sá sùng nhiều nhất ở vùng biển Móng Cái hoặc tại đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đồng thời cũng chính là vùng có đặc sản sá sùng ngon nhất nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy sá sùng ở vùng biển có cát pha ở vịnh Bắc Bộ, Côn Đảo, Nha Trang hoặc tại bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc.


Sá sùng sống nhiều ở các vùng biển thuộc Quảng Ninh, Côn Đảo, Nha Trang,…

2Sá sùng giá bao nhiêu? Mua sá sùng ở đâu chất lượng

Để mua được sá sùng chất lượng, an toàn, bạn lưu ý nên chọn mua ở những cửa hàng, công ty có nguồn nhập sá sùng uy tín, điển hình như cửa hàng đặc sản Bá Kiến hay công ty Đặc sản Việt Nam DASAVINA.

Bên cạnh đó, tùy theo nguồn gốc và kích thước khác nhau, mà giá sá sùng cũng sẽ khác nhau, cụ thể như:

Sá sùng tươi: Loại sá sùng này được đ.ánh bắt trực tiếp tại biển, chưa qua sơ chế và có mức giá khoảng 500.000 đồng/kg.Sá sùng khô cơ bản: Loại sá sùng đã được phơi khô, kích thước vừa phải và có mức giá khoảng 1.800.000 – 2.400.000 đồng/kg.Sá sùng khô cao cấp: Loại sá sùng này thường to, chắc khỏe, màu sắc đẹp mắt, đã qua phơi khô và có mức giá khoảng 4.000.000 – 5.500.000 đồng/kg.Sá sùng Quảng Ninh: Sá sùng Quảng Ninh sẽ có màu sáng trắng tự nhiên, thân mình dày, khi ăn thì mang vị thanh, ngọt nước và thường có mức giá khoảng 2.000.000 – 5.000.000 đồng/kg.Sá sùng Nha Trang, Phú Quốc: Sá sùng vùng này thường mang màu sẫm hơn, khi thưởng thức vẫn sẽ thấy vị ngọt ngon nhưng vẫn nếm được một chút vị hơi tanh, đồng thời có mức giá khoảng 2.000.000 – 3.000.000 đồng/kg.


Giá cả và nơi mua sá sùng chất lượng, an toàn

3Cách chọn mua sá sùng tươi ngon?

Để mua được sá sùng tươi sống, an toàn, bạn cần phải dành nhiều thời gian để quan sát vẻ ngoài của nó. Thông thường, sá sùng tươi sẽ có kích thước khá to và dày, đồng thời không bị tanh, hôi thối mà mang mùi hương hơi mặn, đặc trưng của biển hơn.

Ngoài ra, đối với sá sùng khô, bạn nên chọn những loại sá sùng có mình dày, kích thước tương đối đều nhau, không bị tanh hôi và đặc biệt là phải mang màu trắng ngà, vì những loại sá sùng khô khi để quá lâu hay bị hết hạn thì sẽ có màu hơi ngả sang vàng hay thậm chí bị mốc trắng.


Nên chọn những loại sá sùng có mình dày, kích thước tương đối đều

4Sá sùng làm món gì ngon?

Sá sùng xào chua ngọt

Sá sùng xào chua ngọt vừa là một món ăn đậm đà, hấp dẫn, vừa đồng thời món ăn sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như glutamine, chất xơ, vitamin A, vitamin E, vitamin B1, vitamin B6, vitamin B12,…

Để chế biến món ăn này, trước tiên bạn cần làm sạch sá sùng và ngâm với với nước 5 – 10 phút, sau đó đi pha nước sốt từ tỏi, đường, nước mắm, nước giấm hoặc nước cốt chanh,… Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho sá sùng và phần nước sốt vào. Khi nước sốt đã sánh đặc, bạn nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.


Sá sùng xào chua ngọt

Sá sùng nấu hủ tiếu

Là một món ăn vừa lạ mà cũng vừa quen, sá sùng nấu hủ tiếu bên cạnh hương vị đậm đà quen thuộc từ nước dùng, nay khi kết hợp thêm với sá sùng sẽ đặc biệt trở nên ngọt thanh, ngon lành hơn, khiến bạn chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ mãi không quên đó!

Khi đã sơ chế xương heo và sá sùng, bạn tiến hành cắt nhỏ sá sùng rồi đem trứng cút, gan, thịt heo thăn và thịt xay đi luộc. Sau đó, bạn nấu nước dùng hủ tiếu từ nước xương hầm, sá sùng, hành tây, tôm khô, mực khô và muối trong khoảng 20 phút. Kế tiếp, bạn nêm nếm gia vị lại rồi cho hủ tiếu, hành phi và nước dùng ra tô để thưởng thức.


Sá sùng nấu hủ tiếu

Cháo sá sùng

Cháo sá sùng không chỉ mang hương vị vô cùng đậm đà, dễ ăn mà bên cạnh đó còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt phải kể đến như trị bệnh hen suyễn, ho đờm, giảm sưng lợi, đau răng, bổ m.áu và đồng thời giúp lưu thông khí huyết,…

Sau khi sơ chế hàu sữa, sá sùng, bạn ngâm gạo với nước sạch khoảng 20 phút rồi đem đi vo. Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào, đun sôi và cho tiếp phần gạo đã vo vào. Sau khoảng 20 phút, bạn cho sá sùng và hàu sữa đã xào từ trước vào nồi, nêm nếm theo khẩu vị của gia đình mình và nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Sá sùng khô

Sá sùng phơi khô không chỉ có mùi hương hấp dẫn mà hiện nay còn đặc biệt được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon khác. Cụ thể, sá sùng khô có thể cho vào nước dùng nấu phở, giúp nước mang hương vị ngọt thanh, đậm đà hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm sá sùng khô cùng với rượu khoảng 60 – 70 ngày, thả vào cháo ăn chung hoặc thậm chí đem nướng lên vẫn sẽ tạo ra những món ăn cực kỳ ngon lành và bổ dưỡng.


Sá sùng khô

Trên đây là chi tiết thông tin về sá sùng – một loại đặc sản tiến vua không phải ai cũng biết. Hy vọng với bài viết này của Bách hóa XANH, bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin thú vị cũng như có cơ hội để thưởng thức các món ăn làm từ loài vật đặc biệt này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *