Cách chế biến cá trứng

Cá trứng là món ăn ngon, đậm đà hương vị, đặc biệt thích hợp bổ sung dinh dưỡng cho gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến cá trứng ngon khó tả qua bài viết dưới đây.

Cá trứng là gì?

Cá trứng là loài cá có hình dạng nhỏ như cá kèo, xương nhỏ, da mỏng, đặc biệt phần bụng luôn chứa đầy trứng. Vì được đ.ánh bắt ở vùng nước lạnh tinh khiết, cơ thể cá trứng chứa nhiều chất béo hơn so với các loại cá khác. Ngoài ra, chất đạm trong cá trứng mang lợi ích cho sức khỏe con người. Đây cũng là loại cá ngon, bổ, rẻ, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon.

Cách chế biến cá trứng
Cá trứng thân hình nhỏ tròn múp

Hiện nay, trên thị trường, bạn có thể tìm thấy nhiều loại cá trứng tươi có nguồn gốc từ Nauy, Nhật,…tại các hệ thống siêu thị hay cửa hàng thực phẩm. Cá trứng thường có giá phụ thuộc vào số lượng cá trứng được đóng gói.

Cách chế biến cá trứng

Cá trứng có thể được chế biến thành nhiều món ăn như: kho, chiên, nướng,…Mỗi phương pháp đều có hương vị riêng biệt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn yêu thích món cá trứng kho với hương vị thơm ngon không tả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 món cá trứng kho tiêu và kho dừa ngon này nhé.

1. Cá trứng kho tiêu

Nguyên liệu:

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi kho cá. Tùy vào mỗi gia đình bạn có thể lựa chọn tỷ lệ nguyên liệu sao cho phù hợp.

Cá trứng: 2 vỉ

Tiêu, bột nghệ, gừng, hành, tỏi

Nước mắm, hạt nêm, sa tế, dầu hào

Lưu ý:

Khi chọn cá trứng, bạn nên xem kỹ ngày sản xuất, cơ sở sản xuất trước khi mua. Bạn nên chọn những sản phẩm có ngày sản xuất gần. Vì khi sản phẩm để càng lâu thì chất lượng giảm đi, mùi hương biến mất. Nếu phát hiện sản phẩm có các tinh thể hay đá cục thì bạn không nên mua vì việc bảo quản không được tốt.

Khi cá vừa mới mua về, bạn nên rã đông với nước sạch, lấy khăn chuyên dụng lau khô cá.Cá đã rã đông cần sử dụng hết, không nên để lại vào tủ lạnh tránh cá không ngon như ban đầu.Khi chọn cá, bạn nên chọn những con cá có thân hình tròn và mập, vì thịt cá sẽ rất ngonKhi nấu nên nấu thật nhanh vì thịt cá rất nhanh chín, nếu để quá lâu sẽ bị khô.

Hướng dẫn thực hiện

Phương pháp thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tuân thủ những nguyên tắc là có thể thực hiện món ăn thơm ngon.

Sơ chế

Sau khi rã đông cá, bạn có thể rửa sạch, móc ruột, để ráo nước.Sau đó, bạn bóc vỏ hành, tỏi, gừng, rửa sạch, thái lát xếp xuống đáy nồi khi kho cá.

Kho cá

Cách chế biến cá trứng
Món cá trứng kho tiêu ngon khó cưỡng

Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn sôi cho cá vào rán sơ hai mặt khoảng 10 phút để cá săn lại. Điều này giúp khi kho cá không bị nát.Sau đó, bạn xếp cá vào nồi để kho, cho thêm muỗng tiêu, muỗng bột nghệ, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 ít sa tế sao cho gia vị vừa miệng, lắc nồi để gia vị phủ đều trên cá.Kế tiếp, bạn cho nồi cá lên bếp, để lửa vừa trong khoảng 5-10 phút, khi cá sôi lên thì vặn lửa riu riu kho cho đến khi cạn nước, các gia vị kẹo lại và có hương thơm thì cho ra đĩa.

Chất lượng sản phẩm

Thịt cá kho mềm và thấm vị, vị cay vừa đủ, không quá mặn, không quá ngọt, màu sắc đẹp mắt, hương thơm ngây ngất.

2. Cá trứng kho dừa

Nguyên liệu:

Bạn cần thực hiện việc chuẩn bị nguyên liệu để cá kho trứng thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Cá trứng: 300g

Dừa khô: 1 quả

Dừa tươi: 1 tô

Đường, bột ngọt, nước mắm, hành, bột nghệ, tiêu, tỏi, ớt

Cách thực hiện:

Bạn chỉ cần thực hiện từng bước theo đúng chỉ dẫn là có thể kho món ăn hấp dẫn, đậm đà bản sắc, hương vị.

Sơ chế:

Rã đông cá, sau đó rửa sạch, để ráo nước.Bạn cho tiêu, bột nghệ, ớt, tỏi vào ướp trong khoảng 15 phút để toàn bộ gia vị thấm vào cá.Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, đợi chảo nóng cho muỗng đường vào chảo, khuấy đều cho đến khi đường tan ra ngả màu vàng.

Kho cá

Cách chế biến cá trứng
cá trứng kho dừa

Bạn đặt nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho cá vào chiên sơ hai mặt.Sau đó, cho dầu ăn vào chảo đã thắng nước đường, cho dừa khô cắt mỏng vào chảo xào sơ.Kế tiếp, bạn cho cá vào chảo, vặn lửa nhỏ, cho thêm nước dừa tươi vào kho cho đến khi nước dừa cạn.

Chất lượng sản phẩm

Cá sau khi kho thịt cá mềm, không bị nát, hương vị vừa phải, màu sắc đẹp.

Thương hiệu Đôi Đũa Vàng của chúng tôi tự hào mang đến cho khách hàng sản phẩm cá trứng ngon, chất lượng, được nhập khẩu và đóng gói đúng quy định. Khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm của chúng tôi tại các siêu thị như: Coopmart, BigC,… Chúng tôi đảm bảo cá tươi mới, giá cả hợp lý.

Cá trứng là món ăn ngon cung cấp dinh dưỡng cho gia đình từ người lớn đến trẻ nhỏ. Với phương pháp đơn giản, bạn có thể nấu ngay món cá trứng kho thơm ngon cho cả nhà.

Bí quyết thực hiện món cá trứng kho tiêu đậm đà hương vị

Cá trứng kho tiêu là một món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt, bởi đây không chỉ là món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon mà còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng.

Thế nhưng không phải ai cũng biết nấu món này sao cho đúng vị. Nếu bạn cũng đang muốn nấu cho gia đình một nồi cá trứng kho tiêu chuẩn vị nhất thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Tác dụng của cá trứng đối với sức khỏe

Cá trứng là loại cá nhỏ sống ở cùng nước lạnh Bắc Băng Dương, Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương. Nó được xem là nguồn nguyên liệu trong ẩm thực Châu Á. Cá trứng không chỉ dùng để chế biến thành món ăn mà còn dùng để sản xuất bột cá và các sản phẩm từ dầu cá.

Bởi đây là loài cá giàu dinh dưỡng với các thành phần như Calo, Chất béo, Protein, Carbs, Vitamin C, Vitamin E, Riboflavin, Vitamin B12, vitamin B12, Folate, Photpho, Selen.

Cách chế biến cá trứng
Cá trứng là loại cá có nhiều thành phần dinh dưỡng

Nhìn vào những thành phần dinh dưỡng đó, chúng ta có thể thấy cá trứng là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe như:

– Cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể

– Trong cá trứng có chứa thành phần selenium, một loại khoáng chất giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa suy giảm miễn dịch.

– Cá trứng có tác dụng sản xuất nguồn năng lượng cho cơ thể nhờ vào nguồn vitamin B12 của nó.

– Cung cấp axit béo omega 3 – chất béo không bão hòa và là thành phần không thể thiếu trong màng tế bào. Việc bổ sung axit béo omega 3 cho cơ thể sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

2. Bật mí cách chế biến món cá trứng kho tiêu ngon đúng điệu

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá trứng Đôi Đũa Vàng: 300gr (tùy thuộc vào số lượng thành viên để chuẩn bị lượng cá sao cho thích hợp)

Tỏi

Tiêu, bột ngọt, nước mắm, ớt

Hành lá

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Cá trứng sau khi mua về, bạn cần tiến hàng rã đông (bởi hầu hết cá trứng được bày bán tại Việt Nam đều được giữ đông). Sau đó rửa lại với nước, vớt cá ra rổ để ráo nước.

Hành lá: loại bỏ phần lá vàng, bị dập, sau đó đem đi rửa sạch.

Cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm.

Tỏi: bỏ vỏ, rửa sạch, đ.ập dập rồi mang đi băm nhuyễn

Ớt: rửa sạch, sau đó cắt thành lát mỏng

2.3. Làm nước sốt cho món cá trứng kho tiêu

Chuẩn bị bát nước lọc, cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu (bạn có thể điều chỉnh liều lượng sao cho thích hợp với khẩu vị của gia đình mình).

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, chờ đến khi dầu sôi thì cho vào 1 muỗng đường.

Bước 2: Dùng đũa khuấy đều tay cho đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu vàng cánh gián.

Bước 3: Cho tỏi băm vào, phi thơm tỏi.

Bước 4: Cho hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào chảo, vặn nhỏ lửa đun cho đến khi nào thấy hỗn hợp sệt lại là được

2.4. Tiến hành kho cá

Để có được món cá trứng kho tiêu đạt chuẩn trước hết bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi đất (nếu không có có thể thay thế bằng nồi có đế dày).

Xếp hành lá đã cắt khúc xuống bên dưới nồi

Cho cá trứng lên phía trên, sau đổ bát nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào, cho thêm 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng tiêu.

Bắc nồi lên bếp, đun đến khi nào cá sôi thì vặn nhỏ lửa. Đun khoảng 30 phút để cá được thấm đều gia vị.

Thành phẩm: Nước dùng sệt lại, cá có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà.

Cách chế biến cá trứng
Món cá trứng kho tiêu sau khi nấu xong có màu sắc bắt mắt

3. Cách nấu món cá trứng kho cà

Để đổi khẩu vị cho cả nhà mình, bạn có thể thử tài món cá trứng kho cà, đây cũng là một món có hương vị thơm ngon và vô cùng dễ làm. Cùng chúng mình vào bếp thực hiện món cá trứng kho cà này nhé!

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sa tế: 1 muỗng

Hành tím: 1 củ

Hành lá, ớt

Nước dừa: 300ml

Cà chua: 100gr

3.2. Sơ chế nguyên liệu

Cá trứng sau khi rã đông, mang đi rửa qua nước sạch, sau đó để cho ráo nước.

Ướp cá cùng với 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm. Để khoảng 15 phút để cá ngấm đều gia vị.

Cà chua rửa sạch, thái nhỏ thành hình hạt lựuHành lá nhặt bỏ lá vàng, héo úa, sau đó đem đi rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 5 – 6 cm. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, 1 nửa băm nhuyễn, nửa còn lại thái đôi.

3.3. Tiến hành kho cá

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho hành tím băm nhỏ phi cho thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào chín, thêm vào thìa nước mắm vào đảo cho đến cà chua mềm.

Cho thêm hành lá cắt khúc vào chảo, xếp cá trứng đã ướp lên. Cho nước dừa vào đun cho sôi. Nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng sa tế, 1 muỗng hạt nêm.

Để lửa riu riu, cho phần hành tím cắt đôi vào nồi đun thêm khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Cách chế biến cá trứng
Lạ miệng với món cá trứng kho cà chua

Như vậy với các bước đơn giản bạn đã có món cá kho cà chua vô cùng ngon và đẹp mắt. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc dùng nước sốt cá để chấm rau sống cũng rất ngon.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách thực hiện món cá trứng kho tiêu và món cá kho cá kho cà chua đậm đà hương vị. Hi vọng rằng hai món ăn này sẽ góp phần giúp cho bữa cơm nhà bạn thêm phong phú và giàu dinh dưỡng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *