Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Những món ăn được chế biến từ thịt bò không chỉ có bò kho. Nếu đổi khẩu vị bạn có thể chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

-900g thịt sườn bò

-4 tép tỏi

-2 cọng hành trắng

-6 lát gừng

-2-3 hoa hồi

-2-3 quế khô

-1 muỗng canh đường phèn

-80ml rượu gạo

-1,5 muỗng canh ớt bột

-300g cà rốt, gọt vỏ cắt khúc

-2 củ cải nhỏ, gọt vỏ cắt khúc

-2 hành baro

– củ hành tây

Cách làm:

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Bước 1

Bắc nồi nước cùng 2 cọng hành baro cùng củ hành tây lên bếp đun sôi, tiếp đến cho sườn bỏ vào nấu trong khoảng 2-3 phút để khử mùi. Sau đó vớt ra xối lại với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2

Bắc nồi lên bếp cùng chút dầu ăn, khi dầu nóng đều thì cho gừng, tỏi, cọng hàn trắng, hoa hồi, quế vào phi thơm.

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Bước 3

Tiếp đến cho sườn bò vào cùng với đường phèn, ớt bột, đảo đều tay.

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Bước 4

Sau đó cho rượu gạo, muối, nước tương, nước mắm (gia giảm theo khẩu vị) cùng củ cải và cà rốt vào, đảo 1-2 lần rồi đổ ngập nước vào. Bạn nhớ là sử dụng nước nóng nhé!

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Bước 5

Sau đó cho rượu gạo, muối, nước tương, nước mắm (gia giảm theo khẩu vị) cùng củ cải và cà rốt vào, đảo 1-2 lần rồi đổ ngập nước vào. Bạn nhớ là sử dụng nước nóng nhé!

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Hương vị đậm đà, thơm nức mũi của sườn bò kho mềm ngon sẽ khiến người thưởng thức khó quên. Đặc biệt, món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng hay bánh mỳ đều rất hợp!

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách nấu bún bắp bò thơm ngon, dai giòn cho gia đình thưởng thức

Bún bắp bò là món ăn thích hợp nấu trong những ngày bạn muốn đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè nhé,

Hãy cùng vào bếp với nấu món nước thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

Nguyên liệu làm Bún bắp bò

Xương ống bò 1 kg

Bắp bò 500 gr

Nạm bò 300 gr

Chả quết bò 100 gr

Bún 1 kg

Rau sống 300 gr

Thơm 1/4 quả

Hành tây 1 củ

Củ cải 1 củ

Sả 3 cây

Hành tím 5 củ

Hành/ ngò 1 ít

Đường phèn 1 ít

Mắm ruốc

Huế 2 muỗng canh

Ớt bột 1 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ bột ngọt/ tiêu hạt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bắp bò tươi ngon, đảm bảo

Ưu tiên chọn mua bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn chút đường gân chỉ trắng. Bắp bò ngon khi ấn nhẹ vào sẽ có độ cứng và độ đàn hồi nhất định, không bị bết dính tay và đặc biệt sẽ không có mùi.Để mua được bắp bò ngon, bạn nên mua thịt bò tơ hoặc bò cái vì thịt sẽ ngon hơn so với thịt bò đực.Không nên mua bắp bò đã ngả sang màu xanh hay màu đỏ sẫm, khi sờ thịt bị nhão, bốc mùi và nhớt tay.

Cách chọn xương bò tươi ngon, chất lượng

Xương bò ngon, chất lượng có màu sắc đỏ hồng tươi sáng và có mùi hương đặc trưng của bò, bề mặt xương khô ráo, thịt xung quanh săn chắc, có độ đàn hồi.Bạn nên mua xương ống có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, mua xương không đông lạnh sẽ giúp nước dùng có vị ngọt hơn.Bạn tránh mua xương bò có màu đỏ sậm, mùi hôi hắc mũi, không rõ nguồn gốc.

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách chế biến Bún bắp bò

1

Hầm bò

Đầu tiên, bạn rửa sạch 1kg xương ống. Để khử mùi hôi bò, bạn đun nước sôi cùng 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh muối rồi cho xương vào chần. Sau khoảng 5 – 10 phút, bạn vớt xương, để nguội và đổ phần nước luộc.

Tiếp tục bắc 1 chiếc nồi khác lên bếp và cho khoảng 1.5 lít nước lọc cùng phần xương đã chần vào hầm trong khoảng 1 giờ để lấy nước làm nước dùng.

Phần nạm và bắp bò, bạn rửa thật sạch, để ráo. Đợi nước dùng sôi, bạn thả nạm và bắp bò, 1/4 quả thơm, 1 củ cải, 1 củ hành tây cắt nhỏ, 2 cây sả đ.ập dập vào nồi hầm cùng xương, rồi nêm vào 1 cục đường phèn, 1 muỗng canh muối.

Đến khi thịt nạm và bắp bò chín thì bạn vớt ra, thời gian hầm thịt nạm và bắp sẽ khoảng 30 phút.

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

2

Nấu nước dùng

Sau khi vớt thịt ra, bạn đổ thêm khoảng 500ml nước lọc vào, tiếp tục hầm với lửa vừa.

Đối với chả quết bò, bạn nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn, rồi thả vào nồi nước hầm cho chín.

Tiếp đến, bạn cho 3 muỗng canh nước lọc vào 2 muỗng canh mắm ruốc Huế, khuấy lên, sau đó để yên khoảng 10 phút, lấy phần nước trong rồi đổ vào nồi nước dùng.

Tiếp tục nêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh hạt tiêu.

Đợi đến khi nước dùng sôi lại, bạn hãy cho vào 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi tắt bếp.

Băm nhỏ 1 cây sả còn lại, lột vỏ 5 củ hành tím, rồi cắt lát. Sau đó, cho sả và hành tím vào chảo phi thơm vàng cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê ớt bột. Khi phi xong, bạn hãy tắt bếp rồi cho sả, hành tím đã phi ra dĩa.

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

3

Hoàn thành

Với phần thịt nạm và bắp bò, bạn cắt theo thớ thịt thành từng miếng vừa ăn, sau đó xếp thịt lên mặt bún đã có sẵn trong tô.

Cuối cùng, bạn chan thêm nước dùng cùng rau củ và rắc một ít rau mùi và hành lá, sả hành tím phi lên là hoàn tất.

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

4

Thành phẩm

Bún bắp bò có hương vị thơm ngon. Nước dùng có vị ngọt thanh từ xương ống bò, đậm đà, mùi thơm của sả, các loại rau củ mềm, giữ được độ tươi, thịt nạm và bắp bò mềm, không dai.

Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng với chút rau sống đi kèm như giá, xà lách, rau thơm,…

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Cách chế biến món sườn bò kho thơm nức mũi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *