Món thịt gà rang thơm lừng luôn hấp dẫn dù vào ngày nắng nóng nhưng cách để rang gà công nghiệp sao cho dai không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu
– Một kg thịt gà
– Một muỗng cà phê bột nghệ
– Một củ hành tím
– 3 tép tỏi
– Một nhánh sả
– Một trái ớt sừng
– Một lá hành lá thái nhỏ
– Bạn cần có các loại gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, một muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, một muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phe muối.
Cách làm
– Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn (hơi to).
– Sả, tỏi, hành, ớt băm hay xay nhỏ.
– Thịt gà sả, ớt, tỏi, hành đã băm trộn cùng tất cả các gia vị và bột nghệ trong âu thật đều, để 20 phút cho thịt thấm.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu. Chờ dầu hơi nóng cho phần hành trắng vào xào thơm. Sau đó cho thịt gà vào xào với lửa hơi thấp. Bạn cứ dùng đũa xào qua, xào lại một lúc cho thịt gà ra nước và tiếp tục rim cho thịt chín, rút hết nước và mỡ trong thịt chảy ra. Sau một lúc bạn sẽ thấy những miếng thịt gà kho rất săn và dai, chứ không bị bở nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
– Trình bày: Cho thịt gà ra đĩa, rắc hành lá cùng vài lá xà lách. Món này dùng nóng với cơm rất ngon.
Mắm thơm kho thịt gà
Hè này, tôi có dịp về thăm quê, nghe mẹ nói năm nay mẹ “bỏ” được một hũ mắm thơm (khóm). Tôi nằm trên võng lắc lư mà thòm thèm, nhớ mắm thơm thịt gà mẹ kho thuở nhỏ, ai đã ăn món này một lần thật khó mà quên.
Kho mắm thơm với thịt gà đừng khô nước quá, nước kho chấm rau rất ngon.
Trước đây, quê tôi hầu như nhà nào cũng có vườn thơm trồng xen với mít nhưng bây giờ do việc chuyển đổi cây trồng nên sắn, mía đã lấn át. May thay, nhà tôi vẫn còn giữ nguyên được vườn thơm thuở xưa. Cứ vào dịp hè cũng là lúc thơm bắt đầu chín. Người dân thu hoạch xong, ngoài việc bán sỉ cho các thương lái, họ thường trữ lại một ít để làm mắm ăn vào mùa mưa.
Thơm làm mắm thường chọn những trái vừa mới chín tới. Vì khi làm mắm miếng thơm sẽ săn chắc, không bị úng, để được lâu. Công đoạn làm mắm thơm nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng khi bắt tay vào cũng khá công phu. Đầu tiên hái thơm về gọt vỏ, cắt dọc làm bốn miếng, đem phơi chừng một nắng sau đó bỏ vào thẩu, tốt nhất là bỏ vào cái chum. Dùng nước mắm truyền thống đổ vào ngâm khoảng một ngày cho thơm ra bớt nước chua rồi chắt bỏ, đổ nước mắm mới vào, sao cho vừa ngập các miếng thơm rồi đậy kín nắp. Muốn để mắm thơm càng lâu nên cho vài miếng măng tươi vào là bảo đảm chất lượng, để càng lâu càng ngon. Nghe nói, hiện thị trường có mắm chay làm bằng trái thơm – mắm này là “dị bản” vì chỉ có hương liệu mới cho ra mùi nước mắm chay, không còn chất… thực cho vị giác; còn mắm thơm quê tôi phải dùng nước mắm truyền thống làm mới đúng điệu.
Mắm thơm có thể chế biến nhiều món ngon như: mắm thơm trộn với lá ngò tây (ngò gai), thêm chút ớt hiểm nhưng ngon nhất vẫn là món mắm thơm kho với thịt gà; dĩ nhiên, mắm thơm có thể kho với thịt heo… Cách chế biến món này cũng đơn giản, những miếng mắm thơm lớn lấy trong chum ra, dùng tay xé nhỏ, bỏ vào xoong trộn chung với thịt gà, cho thêm ít gia vị: ớt hiểm, ít nước mắm, tiêu, đường… và trộn cùng một lúc tất cả các nguyên liệu. Kho trên bếp lửa riu riu để cho mắm thơm thấm vào miếng thịt gà. Đừng để xoong thịt kho khô nước, vì nước thịt kho này chan cơm hay chấm rau sống, rau luộc ăn rất ngon, không chê vào đâu được.
Dù đi xa, được ăn sơn hào hải vị nhưng về nhà làm sẵn hũ mắm thơm dành kho gà, kho thịt… vẫn thấy ngon miệng, bắt cơm.