Món canh đậu hũ non đơn giản nhưng thưởng thức cùng cơm nóng sẽ rất ngon đó!
Canh đậu hũ non thịt bằm
Nguyên liệu:
5 miếng đậu hũ non (khoảng 350gam)
Thịt heo xay: 350gam
Hành tím: 3 củ
Tỏi: 4 tép
Giá: 100gam
Hành lá hoặc hẹ: 100gam
Dầu ăn 3 muỗng canh
Các gia vị nấu ăn thông dụng: nước mắm, bột nêm, bột ngọt, tiêu, muối, đường,…
Canh đậu hũ non thịt bằm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã được chuẩn bị
Đậu hũ bạn mang cắt thành từng miếng vừa ăn và ngâm sẵn vào một thau nước. Thịt lợn bằm có thể ướp thịt trước với một chút nước mắm và bột nêm cho đậm vị.
Hành tím bóc vỏ, rửa qua rồi cắt lát mỏng. Tỏi băm nhuyễn, giá và hẹ rửa sạch và để ráo nước, đối với hẹ cắt dài khoảng 1 ngón tay cho vừa ăn. Sau đó bạn cho vào bát nhỏ.
Bước 2: Xào thịt
Dùng nồi nấu canh, cho dầu ăn làm nóng dầu. Tiếp theo, bạn cho hành tím và tỏi vào phi đều cho đến khi hành thơm và tỏi ngả vàng.
Sau đó, bạn cho phần thịt xay vào và nêm nếm thêm một muỗng canh nước mắm, một muỗng cafe bột nêm, nửa muỗng cafe đường, 1/4 muỗng cafe bột ngọt, 1/4 muỗng cafe muối và cho vào khoảng 30ml nước lọc, đảo đều tay.
Bước 3: Nấu canh đậu hũ
Sau khi xào thịt bằm bạn đổ nước lọc vào nồi, tùy vào khẩu phần ăn có thể từ 700ml đến 1 lít nước, đợi nước sôi thì bạn có đậu hũ non đã cắt lát vào, tiếp tục cho giá, hẹ và hành lá vào. Khi canh đã sôi lần nữa, bạn nêm nếm lại để đảm bảo canh đã đậm vị rồi tắt bếp.
Canh đậu hũ non rong biển
Nguyên liệu:
Rong biển khô: 50g
Đậu hũ non: 300g
Tôm khô: 10g
Cà rốt: 100g
Hành lá, tỏi băm: 1 ít
Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay
Canh đậu hũ non rong biển
Cách làm:
Rửa tôm khô, ngâm nước cho mềm.
Ngâm rong biển với nước ấm khoảng 30 phút cho nở.
Vớt rong biển ra rổ, để ráo, cắt nhỏ nếu dùng loại rong biển lá to.
Cà rốt cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ. Đầu hành cắt nhỏ, đ.ập dập, để riêng.
Tàu hũ non cắt thành các miếng vuông.
Bắc nồi với một ít dầu lên bếp. Đợi dầu nóng, cho đầu hành, tỏi băm vào phi thơm.
Cho tôm khô vào xào, cho thêm 1,2 lít nước lọc.
Khi nước sôi, trút cà rốt vào, nấu ở mức lửa trung bình khoảng 5 phút.
Cho tàu hũ non vào được 1 – 2 phút thì cho tiếp rong biển.
Nêm 1 muỗng canh đường, muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm.
Nấu thêm 2 phút thì tắt bếp, cho hành lá, 1 ít tiêu xay vào là hoàn tất.
Canh đậu hũ non nấm kim châm
Nguyên liệu:
Đậu hũ non: 4 miếng
Nấm kim châm: 200g
Nấm bào ngư: 100g
Cải thảo: 100g
1kg xương ống, hành lá, ngò rí
Cà rốt: 1 củGia vị: hạt nêm, đường trắng, muối ăn
Canh đậu hũ non nấm kim châm
Cách làm:
Bước 1:
Bạn thái đậu hũ non bạn thành những miếng nhỏ dày vừa ăn. Rửa sạch hết nấm đã chuẩn bị cùng với cải thảo cải thảo. Sau đó cắt cải thảo thành những lát nhỏ. Hành lá và rau ngò rí thì bạn đem rửa sạch. Cà rốt bạn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Xương heo bạn rửa sạch, cho vào trong nồi áp suất ninh để chắt lấy nước dùng. Ninh xương heo xong thì bạn cho vào tiếp chỗ nước dùng riêng để sang một cái nồi nhỏ khác rồi bạn lại đem đun sôi.
Nêm lại gia vị để cho vừa ăn rồi bạn cho cà rốt vào. Khoảng 5 phút thì bạn cho cải thảo vào nồi. Tiếp đến bạn cho các loại nấm đã sơ chế xong vào. Sau cùng là bạn cho đậu hũ, hành lá là bạn tắt bếp được rồi.
Bước 2:
Múc hết món nấm kim châm nấu canh đậu hũ vừa hoàn thành ra một tô lớn. Ăn ngay với cơm nóng sẽ ngon hơn nhiều đấy nhé.
Món canh không cần thịt mà ngọt thơm nóng hổi, ăn mãi không chán
Nếu bạn chán các món ăn chế biến từ thịt thì hãy thử ngay món canh váng đậu nấu nấm nóng hổi ngọt ngon lại giàu dinh dưỡng này nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu canh váng đậu nấu nấm cà chua:
1. Váng đậu khô 100g
2. Trứng 1 quả
3. Tỏi băm 20g
4. Cà chua 400g
5. Nấm sò 70g
6. Nấm hương tươi 70g
7. Gia vị: 10g nước tương, 10g dầu hào, 4g muối, 3g đường, 10g hành lá thái nhỏ.
Cách nấu canh váng đậu nấu nấm cà chua
1. Sơ chế nguyên liệu
Váng đậu khô ngâm trong nước khoảng 3 tiếng cho mềm sau đó rửa sạch rồi vắt kiệt nước. Cắt váng đậu thành từng khúc. Cà chua rửa sạch thái khối. Nấm hương và nấm sò rửa sạch.
2. Chiên váng đậu
Đập trứng vào bát đ.ánh tan. Đổ một chút dầu ăn vào chảo đun nóng, nhúng váng đậu vào bát trứng sau đó chiên váng đậu trên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng đều.
3. Nấu canh
Đun nóng chút dầu ăn trong nồi, cho tỏi băm vào phi thơm ở lửa vừa. Tiếp đó thêm cà chua vào xào cho cà chín mềm và ra nước.
Thêm nấm sò, nấm hương, váng đậu chiên vào. Tiếp đó thêm nước tương, dầu hào, muối, đường và lượng nước lọc vừa ăn vào đun sôi ở lửa lớn. Khi nồi canh sôi thì chuyển sang lửa vừa, đun trong khoảng 8-10 phút. Mở nắp nồi, rắc thêm hành lá thái nhỏ vào là xong.
Thành phẩm:
Canh váng đậu nấu nấm cà chua là món canh sử dụng những nguyên liệu từ thực vật nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein và các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Món canh có vị ngọt thơm ngậy, nóng hổi nên rất thích hợp dùng cho bữa tối những ngày trời lạnh.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu canh váng đậu này nhé!