Cách làm 4 món gỏi cực đơn giản mà ai cũng phải biết

Những món gỏi đơn giản nhưng ngon miệng sẽ giúp những bữa cơm hàng ngày của bạn thêm phần hoàn hảo.

Hãy tham khảo ngay những công thức trộn gỏi hấp dẫn dưới đây để có những bữa cơm ấm cúng bên gia đình mình nhé. Chúc các bạn có những món ăn ngon miệng!

Nguyên liệu:

con gà ta

100 gam xoài xanh

100 gam cà rốt1 chén nước dừa tươi

200 gam đu đủ xanh bào sợi

200 gam dưa leo

1 trái ớt sừng cắt sợi

Bánh phồng tôm

Tỏi băm, ớt hiểm băm, lá chanh, hành tím phi

Dầu ăn, nước mắm, tương ớt, đường thốt nốt

Gia vị các loại

Thực hiện nộm đu đủ xanh gà

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu:

Gà mua về làm sạch, chẻ dọc đùi, má và ướp với hạt nêm, 1 muỗng cafe nước tương, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, hành tỏi băm. Thịt gà đem chiên cho vàng săn bên ngoài, thêm 1 chén nước dừa tươi vào và om thịt gà cho chín tới, để nguội và xé sợi thịt.

Xoài xanh, cà rốt, dưa leo rửa sạch, bỏ ruột và cắt thành từng cọng răng cưa. Ướp xoài sống với một muỗng canh cafe đường, muỗng cafe muối. Cà rốt và dưa leo đem ướp với đường và vắt cho ráo nước. Lá chanh đem rửa sạch và cắt sợi, rồi chiên giòn một ít lá chanh để trang trí.

Tiếp theo pha nước trộn gỏi: 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 2,5 muỗng canh giấm gạo lên men, 1,5 muỗng canh nước mắm, khuấy cho tan hết đường ra, thêm 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe ớt hiểm băm nhuyễn.

Bước 2: thực hiện

Trộn các loại rau củ lại với nhau với 2/3 lượng nước trộn, thêm vào thịt gà khìa, lá chanh, hành phi, đậu phộng rang và phần nước trộn còn lại


Món nộm đu đủ và gà

Bước 3: cách dùng: bày ra đĩa và ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn

Món salad nho trộn

Chuẩn bị nguyên liệu:

200 gam rong nho50 gam bắp cải tím4 cây thanh cuaMù tạt xanh80 gam cà chua bi1 trái bơ2 cây xà láchNgò tâyTương cà, tương ớt, tương hộtGia vị các loại

Cách làm món sa lad nho trộn:

Bước 1: Bơ đem gọt vỏ và cắt hạt lựu khoảng 1cm là được. Thanh cua đem xé nhỏ ra. Cà chia bi rửa sạch và cắt làm đôi. Bắp cải tím rửa sạch và cắt sợi, xà lách rửa sạch và để ráo.

Pha xốt: trộn đều 1 muỗng canh tương ớt, muỗng canh tương cà, 1 muỗng cafe mù tạt và 3 muỗng canh xốt

Bước 2: thực hiện:

Trộn đều và nhẹ tay với bơ, cà chua bi, bắp cải tím với xốt ở trên

Bước 3: cách dùng: cho món salad trộn rong nho lên từng lá xà lách, thêm thanh cua xé, rong nho, ngò tây và ớt bột lên trên.

Lưu ý: Chọn cọng rong nho còn xanh và tươi, dùng trong ngày, không nên bảo quản trong tủ lạnh

Không trộn rong nho vì sẽ làm mất nước trong cọng rong nho


Món salad rong nho thơm ngon và hấp dẫn

Món bò trộn hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu:

200 gam thịt bò trái thơm

100 gam cà pháo

2 cây sả4 lá chanh

100 gam cà chua bi

2 trái khế chua

1 chén nước dừa tươi

Hành tím phi, tỏi, ớt hiểm, ớt sừng cắt sợ

iNước mắm, muối, đường, mè trắng rang, sả phiBột ngọt và gia vị

Cách làm món bò

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt bò sau khi mua về làm sạch và cắt mỏng ngang sớ

Khế rửa sạch và cắt ngang 2 li, ướp với 2 muỗng canh đường cho thấm. Thơm cũng rửa sạch và cắt từng lát dày 5 li, cà chua bi chẻ làm đôi. Cà pháo đem cắt lát, ngâm trong nước muối cho khỏi bị thâm. Sả cây làm sạch và đ.ập dập. Lá chanh rửa sạch và cắt nhuyễn, Giã ớt hiểm và tỏi ra cho nát.

Pha hỗn hợp: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo lên me, muỗng canh nước, ngâm hành tím bào khoảng 5 phút và vớt ra để cho ráo.

Pha nước trộn gỏi: 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tỏi ớt giã, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm gạo lên men.

Bước 2: thực hiện món

Đầu tiên, cho muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muốn, chén giấm gạo lên me, 1 chén nước dừa tươi và nồi với sả đ.ập cho dập ra, nấu sôi, luộc sơ thịt bò qua hỗn hợp nước mắm và vớt ra để cho ráo.

Trộn thịt bò với 2 muỗng canh nước trộn là được

Trộn thơm, cà chua bi, khế, cà pháo với lượng nước trộn trên và để thấm khoảng 5 phút, chắt bỏ phần nước. Sau đó cho hỗn hợp vào chung thịt bò, hành tím và trộn tiếp với các gia vị còn lại: sả, ớt sừng, lá chanh, hành tím phi, mè rang và cho thêm lượng nước trộn gỏi lại.

Bước 3: cách dùng: dùng chung với bánh đa nướng rất ngon

Lưu ý cách làm:

Giã tỏi và trộn với gỏi sẽ giúp thơm hơn so với băm nhuyễn

Chần nhanh thịt bò qua nước giấm để thịt vừa chín và giữ vị vừa ngọt


Món trộn gỏi bò lá chanh hấp dẫn

Món gỏi nấm bào ngư

Gỏi nấm bào ngư là một món chay thanh đạm và tốt cho sức khỏe và nên có trong bữa ăn hàng ngày của cả gia đình. Các bạn có thể nấu món này vào những ngày rằm hoặc ngày thường đều được, đổi món cho cả gia đình của mình nhé! Chúc các bạn có một món chay hấp dẫn!

Chuẩn bị nguyên liệu:

10 gam sườn chay

1 trái dưa leo

100 gam cũ hũ dừa cắt cọng

Boaro phi

Ớt băm, dầu ăn, bột cà ri, muối, đường, nước mắm

200 gam nấm bào ngư nhỏ

20 gam cà rốt cắt sợi

5 gam đậu phộng rang sẵn

Rau răm, hành tây, sả băm, tắc

Gia vị các loại

Cách làm món gỏi nấm bào ngư:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

Sườn chay mua về ngâm cho nở, xé sợi và vắt khô, ướp với muỗng cafe hạt nêm và chiên giòn lên

Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm với nước muối, chần sơ qua nước sôi và vắt ráo. Hành tây đem cắt mỏng và ngâm với nước đá. Dưa leo rửa sạch và cắt xéo

Ướp củ hũ dừa, dưa leo, cà rốt với nước cốt tắc, 1 muỗng cafe đường, muỗng cafe muối.

Tiếp theo phi thơm sả và hành boaro băm nhuyễn, thêm 1 muỗng bột cà ri vào xào, cho tiếp nấm bào ngư, nêm với hạt nêm, bột cà ri, đường, bột ngọt và đảo đều chảo rồi tắt bếp

Bước 2: thực hiện món gỏi nấm bào ngư:

Pha hỗn hợp trộn gỏi: khuấn đều 2 muỗng canh nước mắm, 3 trái tắc, 3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cafe bột ngọt và muỗng canh ớt băm, đu sôi cho keo lại và để nguội

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho sườn chay vào chiên giòn rồi vớt ra

Khi ăn trộn sườn chay với dưa leo, cà rốt, hành taaym rau răm, cần tàu, củ hũ dừa, nấm bào ngư với nước trộn gỏi, đậu phộng, hành phi với phần sườn chay còn lại

Bước 3: cách dùng: món này ăn lèm với bánh phồng chay rất ngon

Lưu ý: sườn chay phải vắt ráo, xé sợi và chiên giòn

Ướp bột cà ri giúp tạo màu đẹp

Dùng tắt thay chanh giúp món gỏi có hương vị mới lạ


Món gỏi nấm bào ngư lạ miệng hấp dẫn

Hy vọng với những công thức món gỏi trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn những món ăn hấp dẫn nhưng dễ làm để nấu cho cả gia đình của mình, Chúc cả nhà sẽ có những bữa ăn thơm ngon bên gia đình của mình mỗi ngày! Học ngay những công thức món ăn hấp dẫn trên nhé, chỉ với những nguyên liệu đơn giản và tốt cho sức khỏe là bạn đã có một bữa ăn thơm ngon rồi đấy

2 Cách làm sốt mắm me chuẩn ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Sốt mắm me là loại nước chấm khá quen thuộc, thích hợp chấm với các loại trái cây xanh như xoài, ổi, cóc,…

và các món khô cá, khô mực. Vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay cân bằng giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cùng vào bếp tìm hiểu công thức nấu sốt mắm me đặc sánh thơm ngon, hấp dẫn ăn là ghiền nha!

1. Sốt mắm me

Nguyên liệu làm Sốt mắm me

Me vàng 400 gr (me chín)

Tỏi 1 củ

Ớt 5 trái

Gừng 1 nhánh

Đường thốt nốt 600 gr

Nước mắm 120 ml

Tương ớt 2 muỗng canh

Bột ngọt 2 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Sốt mắm me

1

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng bạn cạo bỏ vỏ, cắt sợi. Ớt bạn cắt bỏ cuống, cắt nhỏ.

Me vàng bạn cho vào tô, thêm 400ml nước ấm, bạn đeo bao tay hoặc dùng muỗng dầm đều.

2

Nấu nước mắm me

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi đâu nóng bạn cho tỏi và ớt vào phi thơm.

Khi tỏi đã thơm, bạn thêm phần me ngâm nước, 600gr đường thốt nốt, 120ml nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt vào nấu sôi.

Tiếp đó, bạn đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm phần gừng cắt sợi và nấu thêm khoảng 5 phút cho hơi sệt lại là được.

3

Thành phẩm

Vậy là sốt mắm me thơm nức mũi đã hoàn thành rồi nè! Bạn đợi cho sốt nguội bớt thì cho vào hũ đựng cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần được trong khoảng 2 tháng.

Sốt mắm me với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay cân bằng giúp cho trái cây xanh hoặc món khô cá, khô mực trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!

2. Sốt mắm me tép khô

Nguyên liệu làm Sốt mắm me tép khô

Me 3 quả

Tép khô 50 gr

Tỏi 1 củ

Ớt 2 quả

Hành khô 3 củ

Nước mắm 1.5 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Đường 2 muỗng canh

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, bếp, nồi, dĩa, đũa,…

Cách chế biến Sốt mắm me tép khô

1

Sơ chế nguyên liệu

Me bạn cạo sạch vỏ, rồi cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi cho me chín mềm. Tiếp đó bạn dầm me, dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt me chua.

Bạn bóc vỏ 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, rồi cắt nhỏ. Ớt bạn bỏ bớt hạt, thái lát, lượng ớt tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít. Cho hỗn hợp tỏi, hành khô, ớt vào máy xay xay nhỏ.

Tép khô rửa sạch, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tép vào rang vàng thì tắt bếp.

2

Làm sốt mắm me

Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt vào phi thơm.

Ở chảo tép khô rang, bạn thêm 1 muỗng canh nước cốt me chua, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm vào chảo nấu sôi ở lửa vừa, đảo đều cho đường tan hết rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Khi hỗn hợp đường mắm me sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì cho hành tỏi ớt phi thơm vào đảo đều là hoàn thành rồi!

3

Thành phẩm

Xoài bạn gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, đợi nước sốt nguội cho ra chén chấm, có thể cho vào hũ kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Xoài chua chua chấm cùng sốt mắm me đậm vị đảm bảo bạn sẽ mê ngay từ miếng đầu tiên, Không chỉ chấm xoài xanh, bạn có thể chấm cùng cóc, ổi cũng rất ngon đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *