Bạn đang tìm kiếm một món bánh vừa ngon vừa dễ làm? Đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay. Blog Món Ngon sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách làm bánh bao sữa mini mềm xốp thơm ngon lại vô cùng đơn giản. Cùng theo dõi nhé!
1. Nguyên liệu làm bánh bao sữa mini
- 130g bột mì số 11
- 20g bột năng
- 90ml sữa tươi không đường
- Gia vị: Đường, dầu ăn, men nở
- Dụng cụ: Thau, chén, muỗng, vỉ hấp, giấy nến, chén,…
2. Cách làm bánh bao sữa mini
2.1. Bước 1: Pha bột bánh
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 1 cái thau sạch. Bạn cho toàn bộ bột mì số 11 và bột năng vào thau, thêm 30g đường và 12 muỗng cà phê men nở, đảo đều cho lẫn vào nhau. Sau đó, bạn cho 90ml sữa tươi và 5ml dầu ăn vào hỗn hợp bột, tiếp tục đảo đều.
2.2. Bước 2: Nhồi bột
Bạn đeo găng tay thực phẩm vào, gom bột thành một khối rồi lấy ra đặt lên mặt bàn, nhào bột trong khoảng 2 phút. Sau đó, bạn đậy kín bột lại, để bột nghỉ trong 5 phút. Đợi bột nghỉ xong, bạn lấy bột ra, tiếp tục nhào đều tay trong 4 đến 5 phút.
Mẹo nhào bột: Để bột dẻo dai và mịn hơn, bạn có thể áp dụng cách nhào bột giống như khi giặt đồ. Dùng một tay giữ một bên của bột, một tay khác nắm lấy bên còn lại, sử dụng cổ tay đẩy bột về trước, gập bột lại và tiếp tục nhào đến khi thành một khối mềm dẻo, mịn đều.
2.3. Bước 3: Tạo hình bánh
Sau khi nhồi bột xong, bạn dùng 2 tay lăn bột thành một khối hình trụ dài, gập bột lại, tiếp tục lăn. Lặp lại công đoạn này 3 lần. Ở lần sau cùng, bạn chia bột thành 4 phần.
Lấy 1 phần bột trong số đó ra, lăn thành dạng hình trụ dài có chiều rộng khoảng 1 đốt ngón tay. Kế tiếp, bạn cắt khối bột đã lăn thành những miếng nhỏ có chiều rộng tầm 1 đến 2cm. Tiếp tục lăn và cắt đến khi dùng hết số bột đã nhào.
2.4. Bước 4: Ủ và hấp bánh
Đầu tiên, bạn dùng giấy nến lót vào bên trong vỉ hấp để tránh bánh bị dính vào trong quá trình hấp. Bạn cho số bánh đã cắt vào vỉ hấp và ủ trong 30 phút. Trong thời gian chờ bột ủ, bạn bắc một nồi nước lên bếp, để lửa vừa. Khi nước sôi và bánh đã được ủ xong, bạn đặt vỉ hấp lên và hấp trong 7 đến 8 phút.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Sau khi hấp xong, bạn chỉ cần cho ra chén, chờ nguội bớt là có thể thưởng thức được rồi. Phần bánh không ăn hết bạn có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 đến 3 ngày.
3. Thưởng thức
Bánh bao sữa mini sau khi hấp xong có lớp vỏ ngoài dai mỏng, căng mịn, bên trong mềm xốp, thơm lừng mùi sữa tươi với vị ngọt và hơi béo, cực kỳ thơm ngon.