Đối với nhiều người món bánh chuối hấp có thể gọi là món ăn t.uổi thơ. Chính vì điều đó hôm nay Đôi Đũa Vàng sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chuối hấp nước cốt dừa cần chia làm 2 phần:
Chuẩn bị bánh
Từ 500 đến 800 gram chuối chín (nên sư dụng chuối sứ khoảng tầm 10 đến 13 quả).
200 gram bột năng
10 gram bột gạo
60 gram đường cát hoặc thốt nốt
1 ống hương vani
Nước ấm, muối, dầu ăn, nước cốt dừa.
Chuẩn bị đồ ăn kèm
200ml nước cốt dừa đã được lọc
50 gram đường cát trắng bột bắp, muối, hạt mè vàng.
Đậu phộng rang sẵn
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
Làm hỗn hợp bánh chuối
Sơ chế chuối
Cắt thành từng khoanh tròn. Sau đó, nấu tan đường cát (hoặc đường thốt nốt) với nước.Cho 50ml nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào cùng với phần bột năng, vani và khuấy cho thật đều tay.Trộn chuối vào hỗn hợp trên, bạn nhớ để lại một ít để xếp lên phía trên của mặt bánh.
Hấp chín bánh
Thoa 1 lớp dầu vào khuôn trước khi cho hỗn hợp nước dừa và chuối cắt lát vào khuôn, dùng phần còn chừa lại xếp lên mặt bánh và hấp trong thời gian 20 phút.
Xử lý nước cốt dừa, mè và đậu phộng
Cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào một nồi nhỏ, cho thêm vào 50 gram đường cát trắng, 1 lượng muối nhỏ để giúp dậy mùi bánh và khuấy đều tay cho đến khi tan hết. Bắt lên bếp để lửa vừa.
Lấy một chén nhỏ, cho vào bột bắp và 1 lượng nước vừa đủ và khuấy đều tay.Đợi khi nồi cốt dừa sôi thì cho nốt phần bột bắp vừa khuấy vào, đảo đều tay đến khi hỗn hợp hơi đặc lại là ngừng.Rang mè cho vàng và thơm và đậu phộng sau khi rang thì bóc vỏ, bóp cho hạt đậu tách đôi.
Trang trí đồ ăn kèm
Sau khi đã hấp bánh chín món bánh chuối thì lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn, bạn có thể cắt vuông hoặc hình thoi theo tùy gu thẩm mỹ.
Món bánh chuối hấp sau khi đã được trang trí
Khi thưởng thức món bánh chuối hấp nước cốt dừa này, bạn nên cho thêm lên nước cốt dừa ở mặt trên của bánh và rắc đậu phộng và mè đã rang thơm chuẩn bị từ trước lên.
Mẹo nhỏ khi làm bánh chuối hấp tại nhà
Nếu nhà bạn có máy hấp, xửng hấp hay lò vi sóng thì rất thuận tiện để mình có thể hấp được một mẻ bánh chuối ngon lành rồi, nhưng đối với những bạn nhà không có những dụng cụ bếp trên thì mình hoàn toàn có thể làm một mẻ bánh ngon với nồi cơm điện ở nhà.
Bánh chuối hấp nước dừa ăn kèm với đậu phộng và mè vàng thơm ngon
Hấp bằng nồi cơm điện thì sau khi trộn hỗn hợp chuối và nước cốt dừa xong thì bạn thoa một lớp dầu mỏng xung quanh bề mặt nồi trước khi cho vào nồi cơm điện. Như vậy thì lúc bánh chín sẽ lấy bánh ra dễ dàng hơn và không bị dính.Sau khi cho bánh vào nồi thì bấm nút cook trong 10 phút và cho lên nút Warm 5 phút. Tiếp đến lại nhấn xuống nút cook thêm 10 phút nữa. Và cứ lặp lại thêm 1-2 lần là bánh chín.Để kiểm tra độ chín của bánh sau 30 phút bằng tăm hoặc xiên tre.
Mong rằng chia sẻ cách làm bánh chuối hấp tại nhà này sẽ giúp bạn có một mẻ bánh thơm ngon và an toàn sức khỏe.
Món bánh thơm nức làm chưa tới 20 phút là xong
Bánh chuối hấp nước cốt dừa vừa ngon vừa dễ làm, chị em nhớ thử nha. Nếu nhà đang có nhiều chuối chín, bạn nhất định nên thử làm món bánh chuối hấp nước cốt dừa mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này.
Thao tác cực đơn giản, nhanh gọn mà thành phẩm chỉ cần ngửi thôi là đã biết ngon xuất sắc rồi!
Bánh chuối hấp nước cốt dừa nè
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
1. Chuối chín: 3-4 quả
2. Bột: 100gr bột năng, 50gr bột gạo
3. Đường thốt nốt: 50gr
4. Nước cốt dừa: 300ml
5. Sữa: 20ml sữa đặc, 50ml sữa tươi không đường
Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
– Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên, bạn cho vào nồi 50gr đường thốt nốt và 150ml nước lọc. Vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho tới khi đường tan hết thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho vào bát 100gr bột năng, 50gr bột gạo, phần nước đường đã nguội và 100ml nước lọc. Khuấy đều để các nguyên liệu quện vào nhau thành hỗn hợp sền sệt.
Hỗn hợp đường thốt nốt trộn bột nè
– Bước 2: Hấp bánh chuối
Bạn bóc vỏ phần chuối chín, cho vào bát và dùng dĩa/thìa dầm nhỏ chuối. Sau đó, bạn cho phần chuối đã dầm vào bát hỗn hợp bột – đường đã trộn ở bước 1. Khuấy đều.
Trộn chuối dầm với hỗn hợp đường – bột
Bạn quét 1 lớp dầu ăn vào lòng khuôn rồi đổ hỗn hợp chuối – bột – đường vào. Hấp cách thủy ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.
Để kiểm tra xem bánh đã chín hoàn toàn hay chưa, bạn dùng tăm chọc nhẹ vào bánh. Nếu tăm rút lên khô ráo nghĩa là bánh đã chín. Nếu tăm còn hơi dính bánh, bạn hãy hấp thêm khoảng 5-7 phút nữa nha.
– Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Bạn cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 20ml sữa đặc, 50ml sữa tươi không đường. Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trên lửa vừa. Đến khi xuất hiện bọt khí quanh thành nồi thì tắt bếp.
– Bước 4: Hoàn thành món bánh chuối hấp nước cốt dừa
Bạn lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt thành miếng nhỏ và rưới nước cốt dừa lên là có thể thưởng thức được rồi!
Thành phẩm nè
Làm thế này, món bánh chuối không chỉ ngọt vị tự nhiên của chuối mà còn thơm mùi đường thốt nốt kết hợp cùng vị ngậy của nước cốt dừa nên ăn miếng nào, mê miếng nấy! Tùy vào khẩu vị cá nhân mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường thốt nốt cũng như lượng sữa đặc khi làm bánh chuối và khi nấu hỗn hợp nước cốt dừa nha.
Món bánh này sẽ ngon hơn nếu bạn để bánh và cốt dừa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-45 phút trước khi ăn.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món bánh vừa ngon vừa dễ làm để thưởng thức.