Thực đơn 3 món nhẹ nhàng nóng hổi cho ngày mưa phùn âm u

Vài ba món ăn đơn giản mà ngon miệng này sẽ khiến cả nhà bạn “vét sạch” nồi cơm trong chốc lát. Cùng vào bếp chế biến nhé.

Tôm rim mặn ngọt

Nguyên liệu:

500 gam tôm bạc.Hành tím, tỏi, chanh.

Tôm rim mặn ngọt

Cách làm:

Sơ chế:

– Tôm mua về cắt bỏ đầu, đuôi và rửa sạch, để ráo.

– Hành tỏi, bạn lột vỏ, băm nhuyễn.

– Ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn, nửa muỗng cà phê tiêu.

Làm nước xốt rim:

– Cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 4 muỗng cà phê đường, nửa quả chanh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê nước ấm, quậy đều cho hỗn hợp tan ra.

– Bạn cho vào chảo 2 muỗng dầu, hành tỏi băm vào cho thơm rồi cho tôm đã ướp vào xào đến khi săn lại.

– Cho nước xốt rim tôm vừa làm vào chảo. Rim đến khi tôm và nước xốt quyện vào nhau, tắt bếp là có thể dùng ngay. Món này có thể ăn với cơm nóng, dưa leo và các loại rau thơm.

Thịt heo xào giá đỗ

Nguyên liệu:

200 gram thịt lợn thăn

300 gram giá đỗ

2 quả cà chua

1/2 củ tỏi

2 cây hành lá

2 thìa canh dầu ăn

1 thìa cà phê dầu hào

Các loại gia vị: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, hạt tiêu

Thịt heo xào giá đỗ

Các bước làm chi tiết:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ngâm giá đỗ trong nước muối pha loãng rồi vớt bỏ vỏ đậu, nhặt bỏ phần rễ. Rửa giá đỗ với 2 – 3 lần nước cho sạch rồi để ráo.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau.

Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và cắt khúc.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Sơ chế thịt lợn: Dùng muối trắng xát lên mặt miếng thịt trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Để thịt mềm hơn khi xào, bạn có thể dùng búa dầm mềm thịt.

Ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 thìa canh dầu ăn. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 7 – 8 phút.

Bước 2: Xào thịt giá đỗ

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, sau đó phi thơm phần tỏi băm còn lại.

Cho thịt lợn vào xào đến khi săn lại, tiếp theo cho cà chua và 1 thìa cà phê muối rồi xào cho cà chua chín mềm.

Tiếp tục cho giá đỗ vào xào nhanh tay, chú ý đảo nhẹ để không làm nát giá đỗ.

Nêm nếm lại cho vừa gia vị rồi cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Canh thịt băm nấm hương

Nguyên liệu:

Thịt nạc thăn: 150 g

Đậu phụ: 2 bìa

Nấm các loại

Hành khô

Hành hoa, mùi tàu

Gia vị các loại

Canh thịt băm nấm hương

Cách làm canh thịt băm nấu nấm:

– Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt nạc rửa sạch thái mỏng, băm nhỏ.

Hành hoa, mùi tàu cắt bỏ rễ cắt khúc 1 cm, đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch để ráo.

– Bước 2: Phi thơm hành khô với 1 ít dầu ăn cho thịt băm vào xào, nêm 1 chút mắm ngon sau đó đổ khoảng 1 bát tô nước vào đun sôi.

Khi canh sôi thả nấm, đậu phụ vào đun khoảng 3 phút, đun liu riu để đậu không bị vỡ.

Nêm gia vị vừa miệng.

Tắt bếp nêm mì chính, hành hoa rồi cho canh thịt băm nấu nấm ra bát.

Chúc bạn thành công!

Thực đơn cơm tối 3 món, toàn món quê dân dã, ngon bổ rẻ

Đôi lúc chị em không cần phải nấu đầy đủ các món như canh, hầm, trộn, xào, chỉ cần 3 món như thế này cũng đủ chất mà lại ngon miệng.

Ếch xào măng

Ếch làm sạch, chặt miếng nhỏ, ướp với chút muối và rượu nấu ăn. Ớt sừng cắt nhỏ, măng rửa sạch. Phi thơm hành, cho ếch vào xào chín trước, thêm ớt sừng, măng, gia vị vào, đảo đều trên lửa lớn, nêm nếm cho vừa miệng rồi dọn ra đĩa.

Lạp xưởng xào đậu tuyết

Lạp xưởng cắt miếng theo đường chéo, cho một ít dầu vào nồi, trút lạp xưởng vào xào trên lửa nhỏ tới khi săn lại. Tiếp theo, cho tỏi băm vào, vặn lửa lớn, trút đậu tuyết vào xào, thêm chút muối, hạt nêm, đường là xong.

Rau lang xào tỏi

Phi thơm tỏi băm, cho lá rau lang vào xào trên lửa lớn, thêm gia vị, thấy rau lang chín thì dọn ra đĩa. Món này không nên xào quá lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *