Cách làm bò lúc lắc thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách làm bò lúc lắc không khó nhưng làm như thế nào, làm sao để cho miếng thịt bò chín vừa đến, thịt bò mềm mại, không dai và thấm đều gia vị là điều không hề dễ dàng.

Bò lúc lắc là một món ăn khá quen thuộc trên mâm cơm gia đình người Việt. Với hương vị thơm ngon, mềm, ngọt từ thịt bò cộng thêm sự hấp dẫn từ rau củ quả đi kèm. Tuy nhiên một số người làm bò lúc lắc thường bị khô, cứng và rất dai. Vậy hôm nay hãy cùng Phununews tìm hiểu về cách làm bò lúc lắc ngon mà đơn giản sau đây.

1/ Cách làm bò lúc lắc xào mềm ngon

Nguyên liệu:

400g thịt bò loại thăn mềm

Hành tây: 1 củ vừa vừa hoặc củ to

1 quả cà chua

Ớt chuông xanh đỏ: 1 quả xanh và 1 quả đỏ

300g khoai tây

1 củ tỏi nhỏ bóc vỏ băm nhỏ vừa

Đường, muối tinh, hạt tiêu, rau xà lách

1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh ketchup, bơ nhạt, sốt mayonnaise

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt bò bạn nhớ loại bỏ phần gân, cắt thành những miếng vuông khổ 2 x 2 cm.

– Sau khi cắt xong, cho vào 1 cái tô ướp với 1 muỗng dầu hào ,1/2 muỗng nước tương, tỏi băm, muỗng dầu ăn, đường, muối, hạt tiêu.

Dùng tỏi băm để ướp thịt bò là 1 trong những bí quyết để thịt bò vừa thấm gia vị, thơm ngon hơn. Trộn đều lên chờ khoảng 30p cho ngấm gia vị.

– Trong lúc chờ đợi thịt bò ngấm, chuẩn bị khoai tây chiên để ăn kèm. Khoai tây gọt vỏ thái con chì ngâm vào nước muối, vớt ra luộc chín, xả qua nước lã rồi cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn rồi vớt ra để nguội.

– Hành tây cắt cạnh khoảng 2 cm sau đó ngâm vào nước.

– Ớt chuông xanh đỏ cắt miếng 2cm.

Bước 2: Xào rau củ quả: Bật bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào trong chảo để lên bếp cho 1 chút tỏi băm vào, lưu ý khi xào phải để lửa thật lớn, cho hành tây, ớt, cà chua vào cùng 1 lúc. Đảo qua 1 lúc sau đó trút ra đĩa.

Bước 3: Xào thịt bò:

– Cho chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào chảo và bật bếp, cho tỏi vào trước, cho hạt tiêu đen. Dầu sôi bạn trút bát thịt bò đã ướp vào chảo, nhớ để lửa to. Bò xém cạnh bạn lắc chảo hoặc đảo để bò xém đều các cạnh còn lại là được. Trước khi bắc ra bạn cho một thìa bơ nhạt vào chảo đảo đều để tăng độ thơm ngậy của bò, bơ tan ngấm vào bò là bắc ra khỏi bếp.

– Bí mật để cho món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn bạn hay cho vào đây thêm 1 ít rượu Brandy để cho thịt bò dậy mùi, 1 muỗng nước tương, 2 muỗng nhỏ đường. Khi thịt gần chín ta sẽ cho các loại rau vào và trộn đều 1 lúc sau đó tắt bếp.

Bước 4: Cuối cùng là bày món bò lúc lắc ra đĩa và trình bày với 1 chút ớt, ngò, vài lát cà chua,1 chút rau sống để tăng thêm phần hấp dẫn hoặc bạn có thể tự trang trí theo ý thích của mình.

2/ Cách làm bò lúc lắc nướng than

Nguyên liệu:

500gr phi lê bò

1 bát nước thơm vắt

Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu

Tỏi băm

Rượu

Cà chua

Hành tây

Khoai tây chiên

Húng cay hoặc ngò

Que xiên nướng

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chọn phi lê bò mềm, tươi. Dùng khăn sạch lau khô và cắt miếng vuông quân cờ kích thước khoảng 2.5cm.

– Lấy nước dứa vắt để ướp thịt bò trong khoảng 30 phút. Sau đó cho vào tủ lạnh, nước dứa sẽ giúp bò mềm và ngon hơn.

– Thịt sau khi lấy ra khỏi tủ vớt ra tô riêng để cho ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt

– Ướp thịt với 1 muỗng muối, 2 muỗng rượu, 1 muỗng tiêu hoặc rượu ngũ vị.

– Thêm 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tỏi băm. Sau đó trộn đều gia vị và ướp với phần thịt bò đã ráo nước dứa ở trên.

– Dùng xiên nướng kim loại đ.âm vài lỗ trên miếng thịt. Sau đó dùng tay bóp đều để thịt ngấm gia vị qua các lỗ xiên.

– Dùng que kim loại xiên khoảng 8 – 10 viên mỗi que. Sau đó cho các que xiên vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

– Hành tây lột vỏ rồi rửa sạch. Sau đó thái lát tròn mỏng, đem ngâm với chút giấm đường.

– Rửa sạch cà chua, thái lát mỏng.

– Ngò nhặt sạch, rửa và để ráo nước.

– Đem thịt ra nướng trên lò than. Lưu ý phải nướng với lửa vừa cho thịt chín ngon mềm mà không bị cháy.

– Bày thịt lên đĩa rồi cho thêm vài lát cà chua, khoai tây, hành tây, ngò lên trên.

Vậy là Phununews đã hướng dẫn cho bạn cách làm bò lúc lắc ngon, thịt mềm ngọt và thấm đều gia vị rồi, bạn không cần phải lo lắng khi mỗi lần làm món bò lúc lắc này nữa, thật đơn giản phải không các bạn. Chúc các bạn thành công và thưởng thức ngon miệng.

Cách làm tôm hùm sốt bơ tỏi thơm ngon chuẩn vị nhà hàng đơn giản tại nhà

Tôm hùm sốt bơ tỏi có vị béo ngậy từ bơ, thơm lừng mùi tỏi và vị ngọt từ tôm sẽ là món xào tuyệt vời để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Cùng vào bếp học ngay cách làm món tôm hùm sốt bơ tỏi cực dễ với công thức đơn giản sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Tôm hùm sốt bơ tỏi

Tôm hùm 5 con

Tỏi xay 2 chén

Gạch cua 200 gr

Bơ nhạt 200 gr (Butter unsalted) Xúc xích xông khói 1 gói

Bắp 5 trái

Sa tế 1 ít

Đường/ hạt nêm 1 ít

Nước lọc 200 ml

Hình nguyên liệu

Cách chế biến Tôm hùm sốt bơ tỏi

1Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn lột bỏ vỏ và râu bắp, rồi dùng dao chặt thành khúc để khi luộc nhanh chín hơn. Sau đó, bạn bắc nồi bắp lên bếp luộc chín.

Tôm hùm mua về, bạn dùng bàn chải chà lên phần vỏ đến khi sạch hết đất cát bên ngoài, rồi rửa lại với nước cho sạch.

Tiếp đến, bạn luộc chín tôm, rồi cắt thành khúc. Sau đó, bạn đ.ập bể vỏ tôm để khi xào, nước sốt sẽ thấm vào thịt tôm.

Đối với xúc xích xông khói, bạn cắt lát dày vừa phải.

2Làm tôm hùm sốt bơ tỏi

Bạn bắc chảo lên bếp. Khi chảo nóng thì bỏ các thanh bơ vào cho tan hết rồi cho xúc xích đã cắt lát vào đảo đều.

Khi nhìn thấy xúc xích bắt đầu cháy cạnh, bạn nhanh tay cho tỏi xay, gạch cua vào đảo liền tay. Sau đó cho khoảng 200ml nước lọc vào và đun với lửa vừa đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn.

Tiếp đến, bạn nêm thêm đường, hạt nêm vào sao cho vừa ăn. Nếu thích ăn cay thì bạn có thể nêm thêm sa tế.

Cuối cùng, bạn cho tôm và bắp đã sơ chế vào đảo đều cho thấm nước sốt. Nếu số lượng tôm nhiều, bạn có thể chia nước sốt thành nhiều phần để xào nhiều lần.

3Thành phẩm

Tôm hùm sốt bơ tỏi có màu đỏ bắt mắt, từng thớ thịt tôm chắc ngọt, hương vị đậm đà hòa quyện cùng mùi thơm, vị béo ngậy của bơ tỏi. Thêm vào đó là bắp được luộc chín tới, ngọt thanh sẽ giúp người thưởng thức đỡ ngấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *