Thịt bò chín tới mềm ngọt tự nhiên, không bị khô, quyện vị the cay từ ớt, dậy mùi thơm từ sả rất hấp dẫn. Một món ăn đơn giản lại ngon miệng mà thời gian chế biến chỉ trong 15 phút.
Nguyên liệu
400 gr thịt bò thăn
4 tép tỏi
2 nhánh sả
1 nhánh gừng nhỏ
1 nắm hành lá (tùy chọn)
1/2 thìa cà phê bột năng
Gia vị: Dầu hào, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
Dầu ăn
Cách làm
1. Sơ chế
Đập dập băm nhỏ một nửa sả, một nửa thát vát. Ớt bổ dọc bỏ hạt, thái sợi dài hoặc thái vát tùy chọn. Tỏi băm nhỏ. Gừng băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
2. Ướp
Thịt thăn bò dùng dao sắc thái mỏng ngang thớ. Ướp thịt bò với 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê bột năng cùng 1/2 lượng sả băm, tỏi băm rồi trộn đều và ướp trong 10 phút cho thấm vị.
3. Chế biến
Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm, 1/2 lượng sả băm còn lại vào đảo đều. Khi tỏi và sả chuyển màu vàng, dậy mùi thơm là đạt.
Nhanh tay, trút thịt bò vào xào trên lửa lớn. Đảo đều tay rồi cho phần sả thái vát vào cho quyện đều, tinh dầu sả quyện làm tôn lên vị thơm cho thịt bò. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Khi thịt bò chín tới thì cho ớt, hành lá, rắc chút hạt tiêu rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
4. Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò mềm ngọt tự nhiên, màu hồng phấn nhạt, không bị thâm đen, không bị khô dai hay chảy nước; dậy mùi thơm của sả và tỏi rất hấp dẫn.
Chú ý:
Các loại thịt đỏ (như thịt bò, thịt bê) không nên ướp muối vì bởi quy tắc “muối tách đường giữ” trong ẩm thực sẽ làm thịt ra nước và khi xào bị dai.
Chọn thịt thăn bò màu đỏ tươi sáng, có độ đàn hồi là thịt ngon.
Xào trên lửa lớn để thịt bò mềm ngọt, không bị ra nước.
Ướp thịt bò với chút bột năng, dầu ăn để giúp giữ nước khi xào, làm cho thịt bò mềm ngọt tự nhiên hơn.
Nhanh nhanh bò xào sả ớt
Một tuần mới lại bắt đầu và bao giờ cũng bận rộn, bạn hãy chọn món bò xào này cho bữa cơm nhé, vừa nhanh, vừa ngon lại dễ làm.
Nguyên liệu:
– Thịt bò : 0,25 kg
– Ớt đỏ Đà Lạt : 1/2 quả
– Ớt xanh đủ hạt : 1/2 quả
– Sả : 2 cây (1 cây thái lát , 1 cây băm nhỏ)
– Ớt đỏ cay : 3 quả
– Hành hoa : 2 cây
– Hành tây : 1/2 củ
– Gia vị : Dầu hào , hạt tiêu , đường , mì chính , hạt nêm .
Cách làm :
– Thịt bò thái mỏng vừa , tẩm ướp sả băm nhỏ , ớt băm nhỏ , dầu hào , hạt tiêu , mì chính , đường .
– Ớt đỏ , xanh Đà Lạt thái miếng vừa ăn , hành tây bổ cau , hành hoa cắt khúc .
– Cho dầu ăn vào chảo để nóng rồi phi thơm tỏi , sả thái lát .Sau đó cho thịt bò vào xào chín tái , tiếp tục cho ớt xanh , đỏ và hành tây vào đảo chín tới .Nêm lại vị và cuối cùng cho hành hoa vào xào .
– Bầy ra đĩa trang trí cà chua , ớt tỉa hoa, rắc rau thơm và hạt tiêu lên trên , ăn nóng .