Cá khô dai dai, thêm vị ngọt của đường, vị cay của ớt thấm đẫm gia vị đậm đà sẽ là một món cực kỳ dễ ăn và ngon cơm trong ngày mưa gió.
Nguyên liệu
200g cá cơm khô
1 củ tỏi, 1 củ hành khô
2 quả ớt tươi
1 quả chanh
1 thìa canh nước mắm
3 thìa canh dầu ăn
2 thìa canh đường
Thực hiện
Bước 1: Để thực hiện cách làm cá khô rang chua ngọt ngon cơm ngày mưa thì bạn nên chọn loại cá cơm khô nhé. Trước khi đem chế biến thì bạn hãy đem rửa thật sạch để cho hết cát. Khi bạn thấy cá cơm khô đã nở mềm thì bạn hãy đem rửa lại bằng nước ấm cho sạch sau đó để ráo nước nhé.
Bước 2: Bước tiếp theo của cách làm cá khô rang chua ngọt đó là pha nước mắm chua ngọt. Bước này rất quan trọng vì nó quyết định đến vị của món ăn. Bạn không được để nước chua quá, hoặc ngọt quá.
Bạn hãy cho 1 thìa canh nước mắm 1 thìa đường 1 quả chanh 2 thìa canh đường cùng với ớt đã thái nhỏ. Trộn đều hỗn hợp trên đến khi đường tan hết.
Bước 3: Rang cá
Hành khô bóc vỏ, đ.ập dập và phi cho thật vàng rồi cho cá đã ngâm vào đảo đều. Lúc này bạn chỉ để lửa vừa thôi nhé, đừng để lửa to cá cơm khô sẽ bị cháy. Khi bạn thấy cá se khô và dậy mùi thơm thì bạn hãy đổ nước mắm chua ngọt đã pha ở trên vào đảo đều tay, cho lửa nhỏ để cá được ngấm. Đun đến khi bạn thấy nước cạn và keo lại,ngấm đều vào cá thì tắt bếp, cho cá ra đĩa.
Như vậy là bạn đã thực hiện thành công hướng dẫn làm cá khô rang chua ngọt rồi đó.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm cá cơm khô tẩm mè đơn giản, ăn nhâm nhi cực ngon miệng
Cá cơm khô tẩm mè là món ăn vặt cực kì thơm ngon mà hầu như chúng ta đều thích thú. Những miếng cá cơm giòn tan thơm ngon thật là khó cưỡng mà! Vậy thì hãy cùng vào bếp học làm món ăn này ngay thôi!
Nguyên liệu làm Cá cơm khô tẩm mè
Cá cơm khô 300 gr
Mè rang 200 gr
Dầu ăn 1 ít
Gừng 2 nhánh
Muối 1 muỗng cà phê
Đường 1 muỗng cà phê
Cách chọn cá cơm khô ngon
Để chọn cá cơm khô ngon, bạn nên quan sát bên ngoài của con cá, nếu cá có màu vàng trong, sờ vào không thấy dính ẩm, ướt và khi ngửi có mùi tanh nhẹ nhưng không quá nồng.Hãy chọn những con cá có mắt còn trắng nhé!Nếu cá cơm khô đục, có lỗ chỗ các đốm màu nâu, hay rỉ nước là cá cơm đã để lâu ngày.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, chảo, bếp, chày, cối,…
Cách chế biến Cá cơm khô tẩm mè
1
Chiên cá cơm khô
Cá cơm khô mua về, rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút để cá cơm nở ra và sạch bụi bẩn còn bám lại trên cá. Sau đó sửa sạch và vớt ra để ráo.
Tiếp theo, bắc 1 cái chảo lên bếp, đổ thật nhiều dầu. Khi dầu nóng, cho cá cơm vào và chiên ngập dầu trong khoảng 3 – 5 phút để cá cơm chín vàng.
Mách nhỏ:
Chiên cá cơm trước khi chế biến sẽ làm hương vị món ăn trở nên đặc biệt hơn.Vì cá cơm khô rất nhanh chín nên bạn hãy chú ý canh lửa nhỏ và khi thấy cá vừa chín vàng thì vớt ra ngay nhé.
2
Giã gừng lấy nước cốt
2 nhánh gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành từng khoanh nhỏ rồi cho vào cối, giã nhỏ.
Hòa phần gừng đã giã với 150ml nước sôi để nguội.
Cho phần nước gừng lọc qua 1 cái rây, chỉ lấy nước, bỏ phần xác gừng.
3
Xào cá khô
Bắc 1 cái chảo lên bếp. Khi chảo nóng cho nước gừng vào. Cho vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Có thể gia giảm theo khẩu vị cho vừa ăn.
Cho cá cơm vào nước gừng và đảo đều tay cho đến khi nước gừng rút vào trong cá cơm và cạn đi. Lúc này tắt bếp và bỏ cá cơm ra 1 cái tô.
4
Tẩm mè và sấy
Cho 200gr mè rang vào tô cá cơm và trộn đều cho phần mè bao đều cá cơm.Trải cá cơm đã tẩm mè ra 1 cái khay và dàn đều cho thật mỏng.Sấy với lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 tiếng thì cá cơm sẽ khô.
Mách nhỏ: Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể sấy cá cơm bằng cách đảo thật đều tay trên chảo, hạ lửa thật nhỏ cho đến khi nước bốc hơi hết khỏi cá cơm là được.
5
Thành phẩm
Cá cơm giòn tan, ngon lành, thêm lớp mè béo bùi, là một món ăn vặt cực kì thơm ngon, càng ăn càng nghiền, hết veo khi nào không hay đấy!
Bạn có thể dùng món ăn để làm món ăn vặt hoặc ăn với cơm nóng đều ngon.