Các món hấp luôn là sự lựa chọn ưu tiên khi nghĩ đến các món ăn thay đổi khẩu vị sau nhiều ngày ăn các món chiên, xào, kho đầy dầu mỡ.
Hôm nay bật mí cho chị em cách làm món cá vược hấp bia ngon ngọt giải ngán ngày tết.
Nguyên liệu:
– Cá vược 1 con(khoảng 2 – 3kg)
– Bia 330 ml(1 lon)
– Nấm hương 10 cái(nấm đông cô)
– Sả 1 cây
– Ớt 1 quả
– Gừng 2 củ
– Cà chua 1 quả
– Cà rốt 1 củ
– Tỏi 4 tép(băm nhuyễn)
– Hành tím 1 củ(băm nhuyễn)
– Thì là 100 gr
– Hành lá 4 nhánh
– Nước cốt chanh 2 muỗng canh
– Nước mắm 2 muỗng canh
– Bột canh 2 muỗng cà phê
– Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Cách làm:
– Cá vược sau khi mua về bạn đ.ánh sạch vảy, loại bỏ ruột và mang cá, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
– Tiến hành ướp cá, bạn cho 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, tỏi và hành tím băm vào cá, trộn đều và ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
– Với 10 cái nấm hương, bạn ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng cho mềm rồi lấy ra, cắt gốc và thái đôi.
– Tiếp theo, 1 củ cà rốt bạn thái sợi nhỏ, 1 cây sả và 1 quả ớt bạn thái lát mỏng. Với 2 củ gừng, 1 củ bạn thái sợi, 1 củ còn lại băm nhuyễn.
– Còn lại, 1 quả cà chua bạn thái múi cau, 100gr thì là và 4 nhánh hành lá cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay út.
– Xếp cá đã ướp cùng hỗn hợp nấm hương và ớt vào dĩa, chuẩn bị cho bước tiếp theo.
– Cho vào tô tỏi, ớt và gừng băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều hỗn hợp để làm nước mắm chấm.
– Bật bếp, bạn cho 330ml bia vào nồi hấp, sau đó để cá đã xếp ra dĩa lên xửng hấp, đậy nắp và hấp cá trong 15 phút đến khi cá chín.
– Tiếp theo, bạn xếp đều thêm cà chua, gừng thái sợi, cà rốt, sả vào dĩa đựng cá và tiếp tục đậy nắp, hấp trong 3 phút rồi cho thì là, hành lá vào hấp trong khoảng 1 phút là có thể tắt bếp.
– Nêm nếm lại cá cho vừa ăn, nhấc dĩa ra, rắc thêm 1 ít tiêu và trang trí lại cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.
Vậy là món cá vược hấp bia đã hoàn thành. Thịt cá chắc, ngon ngọt, không tanh hòa quyện cùng với hương bia, sả thoang thoang và vị cay của ớt, tiêu, chấm cùng nước mắm chua ngọt nữa thì đúng là tuyệt cú mèo luôn.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Lạnh thế này làm cá hấp nóng hổi vừa ngon lại đẹp mắt ăn thật đã
Món cá hấp vừa dễ làm lại ngon, ngọt, nóng hổi, rất thích hợp để thưởng thức trong bữa cơm mùa đông.
Nguyên liệu:
– 1 con cá vược 750g (hoặc loại cá mà bạn thích), 4 quả ớt (có thể ít hơn nếu bạn không ăn được cay), 40g hành lá, 10g gừng, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 30ml nước tương hấp cá.
Cách làm:
Cá mổ và làm sạch, rửa lại với nước sau đó dùng khăn giấy thấm khô. Sau đó cho vào bát cá hành lá cắt khúc, 4 lát gừng và 1 muỗng canh rượu nấu ăn.
Dùng tay mát xa cá rồi ướp như vậy trong 10 phút.
Cắt đầu và đuôi cá.
Lọc bỏ xương ở khúc giữa.
Sau đó d.ùng d.ao c.ắt các dải ở hai bên cá.
Bày cá lên 1 chiếc đĩa sâu lòng. Vặn các dải thịt cá này quay một góc 90 độ như trong hình.
Xếp đầu và đuôi cá thành hình con cá nguyên con rồi cho vào nồi hấp.
Khi nước trong nồi sôi, vặn lửa xuống mức vừa rồi hấp cá thêm 8 phút.
Sau đó, xếp các lát ớt lên các dải cá để trang trí.
Rắc ít hành chẻ lên, rưới thêm nước tương hấp cá vào.
Đun thêm 2 muỗng canh dầu ăn cho thật nóng rồi rưới đều lên tất cả để tạo mùi thơm.
Món cá hấp kiểu này ăn vừa tươi lại ngon, cá ngọt, ăn mãi không chán.
Chúc các bạn thành công!