Chè hạt sen của năng là một trong những món chè dễ làm và đơn giản nhất chỉ cần vài bước là đã có thể thực hiện món chè như ý chiêu đãi mọi người. Hãy cùng thực hiện món chè này nhé!
Nguyên liệu làm chè hạt sen củ năng
Củ năng: 300g
Hạt sen: 200g
Đường phèn: 500g
Nước: 2 lít
Các bước làm chè hạt sen củ năng tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hạt sen khô tách bỏ tim sen cho bớt đắng rồi rửa sạch với nước lạnh nhiều lần
– Củ năng gọt cho sạch vỏ, gọt bỏ phần cuống vì các loại ký sinh trùng đường ruột thường trú ẩn ở đây, sau đó rửa sạch củ năng, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu chè
– Cho 1 lít nước vào nồi cùng với 200g hạt sen ninh ở lửa nhỏ cho đến khi hạt sen đã mềm thì vớt ra để ráo
– Cho hạt sen đã chín, thêm 200g đường phèn vào ướp khoảng 30 phút
– Cho thêm một lít nước nữa vào nồi nước luộc hạt sen cùng 300g đường phèn, đun lửa vừa cho đến khi đường tan hết
– Khi nồi nước luộc sen đường phèn sôi trở lại thì cho củ năng vào nấu khoảng 5 – 7 phút đến khi củ năng đạt được độ giòn theo ý muốn thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
– Sau khi nấu xong để chè nguội bớt rồi múc ra bát nhỏ và thưởng thức, cho thêm đá bào hoặc nước cốt dừa tùy theo khẩu vị và sở thích
Yêu cầu thành phẩm
Chè hạt sen củ năng đạt yêu cầu sẽ có phần nước dùng trong, mang đậm hương vị thanh mát đặc trưng của nước hạt sen và vị ngọt của đường phèn. Hạt sen chín mềm nhưng không bị vỡ nát và củ năng vẫn giữ được độ trắng giòn.
Cách bảo quản
Cho chè hạt sen củ năng đã nguội vào trong hộp đựng để ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Khi dùng chỉ cần múc ra bát nhỏ là có thể thưởng thức
Công dụng của củ năng, hạt sen
Củ năng có tác dụng thanh nhiệt giải độc với thành phần chứa nhiều vitamin và chất khoáng có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe: giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, hỗ trợ giảm cân, chứa nhiều vitamin B6 hỗ trợ chức năng cho não và hệ thống miễn dịch, giúp tăng cường sức khỏe cho đường ruột, cải thiện các bệnh về tiêu hóa.
Hạt sen rất giàu protein, magie, kali và phốt pho, ngoài ra hàm lượng mỡ báo hòa, natri và cholesterol lại rất thấp có tác dụng làm giảm rò rỉ dịch của các bộ phận nội tạng, như lá lách, thận và tim, chữa thiếu m.áu, ít ngủ, kém ăn, tăng cường cơ chế bài tiết melamin
Lưu ý
Có thể sử dụng hạt sen tươi hay hạt sen khô nhưng hạt sen tươi sẽ ngon, ngọt bùi hơn và khi nấu cũng mau chín.
Không nấu hạt sen quá chín có thể sẽ làm nồi chè đục nước, không nấu củ năng quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn, ngọt tự nhiên.
Cách làm chè hạt sen long nhãn bổ dưỡng
Cách làm chè hạt sen long nhãn từ lâu nay luôn được nhiều người tìm hiểu, để có thể chiêu đãi gia đình mình, giải nhiệt thanh mát trong những ngày hè nóng bức. Hạt sen có chứa nhiều chất protein, magie, kali, photpho mà làm lượng mỡ bão hòa, natri, cholesterol rất thấp.
Vì vậy mà hạt sen được đ.ánh giá là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp, được mọi người ưu tiên, tin dùng. Cùng MRLVN đi tham khảo cách làm chè hạt sen long nhãn bổ dưỡng nhé !
Nguyên liệu cho cách làm chè hạt sen long nhãn:
200 gr hạt sen tươi hoặc
100 gr hạt sen khô.
1 kg nhãn tươi hoặc
200 gr long nhãn khô.
500 gr đường phèn
2 lít nước lọc.
Các bước làm chè hạt sen long nhãn tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hạt sen tươi bóc bỏ vỏ, bỏ tâm sen cho bớt đắng và rửa sạch (hạt sen khô thì ngâm trong nước nóng khoảng 3 tiếng trước khi làm để hạt sen nở ra, chín mềm).
– Long nhãn ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu để long nhãn nở ra (nếu bạn dùng nhãn tươi thì không cần).
Để tiết kiệm thời gian nấu có thể ngâm hạt sen và long nhãn khô với nước lạnh từ đêm hôm trước. Ngâm hạt trước khi ăn không chỉ là một phần của công thức mà còn có những tác dụng khác tốt cho sức khỏe, các bạn chú ý nhé.
Bước 2: Nấu hạt sen
– Đun hạt sen cùng 2 lít nước, bật nhỏ lửa và đun đến khi hạt sen chín mềm nhưng không bị nát. Thường xuyên kiểm tra vớt bỏ bọt, để nước lúc nào cũng trong.
– Khi hạt sen đã chín, đổ đường phèn vào đun đến khi đường tan hết, nước sôi lại khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt hạt sen ra để ráo.
Bước 3: Sơ chế long nhãn
– Nếu long nhãn khô thì sau khi ngâm xong chỉ cần vớt lên để ráo nước là được.
– Quả nhãn tươi, bóc bỏ vỏ, dùng m.ũi d.ao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra, (tránh làm nhãn bị nát, bị rách không ôm c hạt sẽ và không đẹp mắt).
– Có thể dùng phần đuôi của chiếc thìa inox xoáy quanh phần cuống quả nhãn, vừa lọc được hạt ra mà không sợ bị nát phần cùi nhãn bên ngoài
Bước 4: “Mặc áo cho sen”
– Nhét những hạt sen vào trong long nhãn cho đến khi nào hết nguyên liệu thì thôi.
Bước 5: Nấu chè hạt sen long nhãn
– Cho hạt sen long nhãn đã nhồi vào nồi nước đường lúc trước, bật bếp đun vừa lửa đến khi chè sôi lần nữa thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
– Múc chè ra chén nhỏ, để nguội. Lúc ăn cũng có thể cho thêm đá bào tùy theo sở thích khẩu vị.
Lưu ý
Bạn có thể dùng hạt sen khô hoặc sen tươi, nhưng để ngon và thơm hơn chúng mình khuyên bạn nên dùng sen tươi.
Đường phèn cũng có thể thay bằng đường cát, nhưng nếu dùng đường phèn để chè hạt sen long nhãn có độ ngọt dịu và thơm hơn.
Long nhãn khô nếu không có bạn có thể thay thế bằng nhãn lồng, nhưng hãy chọn loại có cùi dày một chút để khi được ăn ngon miệng hơn.
Thông tin làm chè hạt sen long nhãn tại nhà
Thời gian chuẩn bị 10M
Thời gian nấu : 50M
Tổng thời gian : 1H
Số lượng người ăn : 4
Món ăn dành cho bữa : sáng, trưa, chiều
Nguồn gốc xuất xứ món ăn: Việt Nam
Tổng calories món ăn : 250 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách làm chè hạt sen long nhan cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!