Cách làm chè trôi nước hình hoa sen ngon, đẹp mắt cúng Rằm tháng Giêng

Chè trôi nước liên hoa đẹp mắt, thơm ngon, dẻo ngọt lại ấm nóng vô cùng hấp dẫn để dâng hương Rằm tháng Giêng.

Vào Rằm tháng Giêng, ngoài việc chuẩn bị một mâm cỗ tươm tất để dâng lên tổ tiên, nhiều gia đình còn làm thêm món chè trôi nước. Món chè trôi nước không chỉ ngon, mà nó còn mang ý nghĩa nhất định. Những viên bánh trôi dẻo thơm, nhân bên trong có thể là đỗ xanh, đường hoặc vừng đen được đắm mình trong bát nước dùng dịu ngọt… chính là thể hiện ước mong mọi sự cả năm được trôi chảy như tên gọi của món bánh và hạnh phúc của gia đình cũng tròn đầy như hình dáng của viên bánh.

Trước đây chè trôi nước thường được nặn hình tròn, nhưng hiện tại nhiều người lại biến tấu, làm bánh thành hình hoa, hình con vật, hình quả… Dưới đây là món chè trôi nước hoa sen ( chè trôi nước liên hoa) vô cùng đẹp mắt của chị Tạ Thùy Giang, các bạn có thể tham khảo nhé:

Chị Tạ Thùy Giang.

Nguyên liệu:

Phần bột vỏ:

– 200g bột nếp Thái.

– 100g đậu hũ non.

– 75g nước sôi.

Phần nhân đậu:

– 100g đậu xanh khô cà vỏ.

– 75g đường.

– 25g dầu ăn.

– 25g vừng trắng rang chín thơm.

Phần trân châu lạc:

– 100g bột năng.

– 20g đường.

– 80g nước sôi.

– 100g lạc rang chín xát bỏ vỏ.

Phần nước đường gừng:

– 500g nước.

– 150g đường vàng (hoặc đường phèn).

– 20g gừng thái sợi.

– 1 nhúm muối nhỏ.

Cách làm:

Bước 1: Làm nhân đậu

Đậu xanh đem ngâm mềm rồi cho vào nồi. Thêm nước xâm xấp mặt đậu xanh. Sau đó đem nấu chín bở tơi. Tiếp theo, cho đường và dầu ăn vào nồi đậu rồi xay cho đậu xanh nhuyễn mịn.

Cho đậu đã xay vào chảo, sên đến khi đậu róc chảo, gom thành khối dẻo mịn không dính tay.

Lấy nhân đậu ra trộn cùng vừng rang rồi vê thành các viên tròn nặng 20g.

Phần nhân nên chuẩn bị trước, gói kín bằng màng bọc thực phẩm đem bảo quản tủ mát được 3 ngày, tủ đông được 2 tháng để tiết kiệm thời gian làm.

Bước 2: Nhồi bột vỏ

Nhồi 100g bột nếp với nước sôi thành khối mịn, sau đó cho đậu hũ non và chỗ bột còn lại vào nhồi cùng đến khi thành khối dẻo mịn.

Bước 3: Pha màu

Đối với chè trôi nước liên hoa này chỉ cần 4 màu cơ bản: Xanh, vàng, hồng, trắng.

Pha màu lá sen và đài sen thì dùng màu xanh lá. Bạn có thể dùng màu tự nhiên từ lá dứa hoặc màu thực phẩm. Tùy theo màu sắc mong muốn mà bạn gia giảm màu vào cho phù hợp. Bánh sau khi luộc lên màu sẽ đậm hơn nên khi pha màu đừng pha đậm quá. Pha xong nhào nặn cho bột đều màu.

Pha một chút màu vào một ít bột trắng để làm nhụy hoa.

Pha màu hồng để làm cánh và nụ hoa.

Chia vỏ bánh từng viên 20g.

Bước 4: Tạo hình

Dùng khuôn silicon hình hoa sen để tạo hình.

Tạo hình sen màu trắng: Ấn dẹt bột vỏ trắng, cho nhân vào, bọc kín nhân.

Vê tròn viên bột cho thật mịn. Cho viên bột vàng làm nhụy hoa vào khuôn. Sau đó ấn viên bột trắng lên. Lưu ý viên bột trắng phải áo qua một lớp bột khô trước khi cho vào khuôn để chống dính. Ấn viên bột để viên bột dàn đều khắp khuôn. Sau đó tách bột ra khỏi luôn.

Làm tương tự với các khuôn đài sen, lá sen và nhụy sen.

Lưu ý: Với những bạn mới làm, chưa quen bọc nhân thì nên chia viên bột với tỷ lệ 15g nhân : 25g vỏ để tránh tình trạng bục nhân khi đóng khuôn hoặc khi luộc bánh.

Bước 5: Làm trân châu đậu phộng ăn kèm

Bột năng cho vào âu và đường trộn đều, cho nước sôi vào nhồi thành khối dẻo mịn. Sau đó chia thành viên nhỏ rồi cho lạc rang chín vào, vê tròn để bột bọc ngoài hạt lạc rang.

Cho các viên trân châu vào âu bột khô để trân châu được bám đều bột, rây sạch bột thừa.

Bước 6: Nấu nước đường

Cho đường, nước, đường thái sợi vào nồi nấu ở lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đến khi đường tan hoàn toàn, sôi nhẹ là đạt.

Bước 7: Luộc bánh

Đun sôi một nồi nước to, nước sôi lăn tăn thì thả các viên bột bánh vào để luộc.

Lưu ý chỉ để nước sôi lăn tăn, khi viên bánh nồi lên thì vớt ra, cho ngay vào âu nước lạnh.

Trình bày:

Cho các viên chè ra bát, múc nước đường lên, rắc vừng lạc rang vàng hoặc dừa nạo sợi để tăng thêm hương vị cho món chè.

Chúc các bạn thành công!

Đầu tháng đãi cả nhà bằng món chè trôi nước nhân đậu phộng vừa thơm ngon lại còn bùi béo

Viên bánh dai dẻo hòa quyện đều với nước đường ngọt thơm đảm bảo sẽ đem đến cho bạn một món chè trôi nước nhân đậu phộng cực kỳ ngon miệng.

Nguyên liệu:

– Đậu phộng 100 gr(còn sống nhưng bỏ vỏ)

– Bột nếp 100 gr

– Gừng 25 gr(cắt lát)

– Đường nâu 20 gr

– Đường trắng 110 gr

– Lá dứa 2 nhánh

– Dầu ăn 1.5 muỗng canh

– Muối 1 ít

– Nước 1.075 lít

Cách làm:

– Đầu tiên, bạn dàn đều đậu phộng lên khay và đem đi nướng chín 18 phút ở 180 độ C. Sau đó, cho đậu phộng vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.

– Kế đến, cho vào tô đậu phộng xay nhuyễn, 30gr đường trắng, 1 ít muối, 1.5 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều.

– Cho vào tô 80gr bột nếp, 60ml nước ấm rồi dùng tay trộn đều đến khi bột tạo thành khối đồng nhất.

– Tiếp theo, bạn lấy khoảng 15gr bột nếp vừa nhào và đem đi luộc chín. Sau khi luộc xong, bạn nhồi phần bột chín này với phần bột ban đầu cho kết dính lại với nhau.

– Cuối cùng, cho vào thêm 20gr bột nếp, 15ml nước, nhào thêm 1 lần nữa đến khi bột thành khối dẻo mịn.

– Chia bột thành nhiều phần bằng nhau với kích thước khoảng 1 lóng tay lớn rồi vo tròn.

– Kế tiếp, dùng tay nắn dẹt viên bột, cho 1 muỗng cà phê nhân đậu phộng vào giữa rồi túm kín mép bột lại và vo tròn.

– Nấu sôi 1 nồi nước, cho viên bột vào luộc đến khi nổi lên trên mặt nước là chín. Cuối cùng, vớt ra tô nước lạnh cho nguội là được.

– Nấu sôi 1 lít nước, sau đó bạn cho vào 25gr gừng và nấu 10 phút.

– Tiếp theo, cho thêm vào nồi 20gr đường nâu, 80gr đường trắng, 2 nhánh lá dứa rồi khuấy đều cho đường tan là hoàn tất.

– Khi ăn, bạn chỉ cần múc viên bánh và nước đường vào chén là có thể thưởng thức.

Cắn thử 1 viên chè trôi nước nhân đậu phộng bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ dai mềm, deo dẻo hòa quyện cùng nhân đậu phộng bùi béo, nước đường thì ngọt thơm, hấp dẫn.

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *