Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An

Rate this post

Cách làm chẻo lạc đúng chuẩn hương vị Nghệ An chính là điều mà các người con xa xứ luôn tìm kiếm. Bởi đây là món ăn dân dã,

Quen thuộc thường xuyên có mặt trên mâm cơm truyền thống của người dân xứ Nghệ. Không những thế, nhờ sự thơm ngon, lạ miệng mà món ăn này còn chinh phục cả khẩu vị của đông đảo người dân trên mọi miền đất nước.

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Chẻo lạc món ăn truyền thống quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Ảnh: Internet

1. Cách làm chẻo lạc đúng cách ngon đậm đà

Cách làm chẻo lạc sẽ không quá khó dù bạn chỉ mới tập tành làm quen với món ăn này. Bởi chẻo lạc có nguồn nguyên liệu quen thuộc và cách làm cũng chỉ là những bước sơ chế đơn giản. Dưới đây, bạn hãy cùng theo dõi các bước làm nhé!

1.1. Cách làm chẻo lạc chuẩn truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

Xương ống heo

Vừng

Lạc chân

Sả thái nhỏ, tỏi, ớt

Mật mía

Đường

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Các nguyên liệu cần thiết để làm món chẻo lạc ngon. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chẻo lạc

Đầu tiên bạn mang lạc đi rang giòn sau đó bỏ vỏ và dùng chày giã nguyễn. Để lạc rang được ngon, trước khi rang lạc bạn nên để chảo cho thật nóng mới bỏ lạc vào.

Tiếp theo bạn giảm lửa thật nhỏ và đảo thật đều tay. Đến công đoạn giã lạc thì bạn cần giã liên tục, giã thật nhuyễn để lạc lên màu vàng, sánh khi làm chẻo nhé.

Tiếp theo bạn bắt đầu nấu nước hầm xương để tạo độ ngọt cho chén chẻo. Sau khi rửa sạch xương ống bạn hãy ninh thật lâu cho đến khi xương mềm thì nước dùng mới ngọt và béo tự nhiên.Sả, tỏi ớt mang đi băm nhỏ và phi vàng cho dậy mùi thơm

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Hầm xương lấy nước làm chẻo giúp món ăn được ngọt ngào và bổ béo. Ảnh: Internet

Bước 2: Cách làm chẻo lạc chuẩn vị

Sau khi nồi xương ống đã mềm rục, ra hết chất béo và nước đã ngọt thì cho sả, tỏi, ớt đã rang vàng vào. Sau đó bạn mang tất cả trộn chung lại và cho thêm vào một ít mật mía.Vặn lửa nhỏ liu riu cho đến khi dẻo lạc sánh lại và sền sệt. Trong lúc nấu bạn hãy đảo đều nồi chẻo, nêm vào một ít muối, bột ngọt để chẻo có vị đậm đà và sánh lại. Đối với người thích ăn cay, bạn có thể cho thêm một ít ớt bột để tăng thêm khẩu vị và màu sắc tươi tắn.

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Bột ớt sẽ giúp màu sắc chẻo lạc thêm rực rỡ, đẹp mắt. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm món chẻo lạc chuẩn vị cùng thịt ba rọi

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ba gọi

Vừng

Lạc chân

Sả thái nhỏ

Rau sống, chuối xanh…

Các bước thực hiện

Bước 1 : Mang thịt ba gọi rửa sạch và thái mỏng. Sau đó đem xào săn lại rồi tắt bếp. Sả và vừng cũng mang đi phi thơm để dậy mùi hương. Còn lạc mang đi rang sau đó bóc vỏ và giã nhuyễn trong cối.

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Mua lạc loại tươi và chắc hạt mang đi rang thơm và giòn. Ảnh: Internet

Bước 2 : Mang tất cả trộn chung với nhau vào cho vào thêm một ít mật mía hoặc đường trắng trong nồi đất. Để chẻo lạc có hương vị đậm đà bạn hãy nêm nếm thêm bột ngọt, muối cho vừa ăn. Nếu bạn thích ăn cay hãy cho thêm ớt bột để tăng màu sắc và hỗn hợp nhanh sánh lại.

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Đổ tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào đều. Ảnh: Internet

Bước 3 : Tiến hành rửa rau thơm, rau rừng và chuối xanh để ăn kèm. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm món chẻo lạc thịt ba rọi khoái khẩu rồi đấy!

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Chẻo lạc ăn kèm rau sống và chuối xanh sẽ mang đến hương vị tuyệt vời. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm món chẻo lạc Nghệ An thuần túy không thịt

Món chẻo lạc rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Theo đó tùy khẩu vị của từng vùng mà chúng có cách pha chế khác nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu chính vẫn là thành phần đậu phộng. Dưới đây là một loại nước chấm theo công thức khác của vùng đất Nghệ An.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nước mắm ngon

Lạc

Mật mía

3 tép tỏi vừa

1 củ gừng nhỏ bằng đầu ngón tay

2 quả ớt

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Bạn cần chuẩn bị những hạt đậu tươi ngon nhất để rang. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Bước 1 : Lạc mang đi rang vàng sau đó giã nhuyễn. Tỏi, ớt, gừng đ.ập dập sau đó giã nhuyễn. Bước 2 : Cho nước mắm, mật mía vào theo tỉ lệ 1:2. Sau đó bạn cho tất cả nguyên liệu vào trộn hỗn hợp sánh và sệt lại. Bạn có thể bắc lên bếp để lửa liu riu để hỗn hợp tan đều vào nhau, nêm nếm bột ngọt vừa ăn. Bước 3 : Rau mang đi rửa sạch, chuối xanh cắt lát bỏ vào nước muối cho trắng.

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Sau khi hoàn tất quá trị trộn nguyên liệu và thêm ít bột ớt bạn sẽ có món chẻo lạc đậm đà. Ảnh: Internet

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã thực hiện thành công cách làm chẻo lạc thơm ngon. Món ăn đậm đà mang hương vị quê hương sẽ khiến nhiều người thích thú.

2. Những yêu cầu của món chẻo lạc Nghệ An thơm ngon

Chẻo lạc phải có hương thơm đậu phộng rang vừa chính tới, các nguyên liệu được giã nhuyễn hòa tan béo ngậy

Nước chấm phải sánh và sền sệt một cách vừa phải. Bên cạnh đó độ mặn ngọt của thành phẩm cũng phải tạo độ vừa miệng.Đậu phộng phải được cho vừa đủ, bởi ít đậu phộng sẽ làm chẻo lạc không béo và thơm hương vị đặc trưng.Pha tỉ lệ nước mắm, mật mía và gia vị đúng theo tỉ lệ.

Các nguyên liệu phải được đảm bảo tươi ngon và vệ sinh sạch sẽ.Bạn có thể kết hợp món ăn này cùng với cơm trắng, cơm nắm , xôi dẻo ngon chắc chắn sẽ thêm phần đậm vị hấp dẫn cho bữa ăn. Đặc biệt chẻo lạc sẽ ngon hơn nhiều lần khi bạn ăn cùng rau sống, các loại rau rừng và chuối xanh.

Nếu miền nam có món kho quẹt đỉnh cao thì miền trung lại có món chẻo lạc gây thương nhớ. Các món ăn tuy dân dã nhưng lại chiếm trọn trái tim của những con người xa quê. Chẻo lạc là lọa nước chấm sóng sánh, đặc quyện mang lại độ béo thơm, bùi bùi khiến người ta đã thử thì không thể cưỡng lại. Tin chắc khi ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi hương vị quê hương này.

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Bạn có thể ăn chẻo lạc cùng xôi đậu, cơm trắng hoặc dùng làm nước chấm. Ảnh: Internet

Cách làm chẻo lạc thơm ngon đúng chuẩn hương vị Nghệ An sẽ làm bạn thấy thật đơn giản khi thực hiện với các bước hướng dẫn ở trên. Tin rằng đây sẽ là món ăn sẽ khiến nhiều người say mê.

Nếu bạn đã từng yêu thích các món ngon của Nghệ An như giò bê Nghệ An , cháo lươn, bánh ngào mực nhảy nướng, thì nhất định nên thử làm thêm chẻo lạc nhé. Và, nếu gia đình bạn đang ngán ngấy với những món ăn thông thường hãy thử thay đổi khẩu vị bằng món ăn lạ miệng này, chắc chắn nồi cơm sẽ hết veo

3 món canh mọc thanh mát, bổ dưỡng cho bữa cơm ấm áp

Canh mọc thường được chị em nội chợ đưa vào bữa cơm gia đình vào những ngày thời tiết nóng bức.Theo đó các nguyên liệu rau củ quả nấm như cà rốt, súp lơ, khoai tây, su hào, bắp non, nấm hương, đậu hà lan…

Đều chứa chất xơ dồi dào giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, giải nhiệt. Không những thế món canh hỗn hợp còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng khác giúp bảo vệ sức khỏe.

1. Canh mọc nấm thanh mát

Canh mọc nấm hỗn hợp là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày thời tiết oi bức. Chúng giúp bạn giải nhiệt, thanh lọc và làm mát cơ thể nhanh chóng. Bữa cơm gia đình sẽ tràn ngập sự ấm áp, dinh dưỡng với món canh mới lạ. Món ăn giúp mọi người cảm nhận được tình cảm gia đình, yêu thương và gắn kết hơn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

150gram giò sống

6 tai nấm đông cô

3 tai nấm mèo

1 củ cà rốt

1/2 bắp súp lơ xanh

100gram nấm kim châm

50gram nấm linh chi trắng

50gram nấm linh chi nâu

150gram nấm bào ngư

1 lít nước dùng x
ương ống heo (hoặc nước lọc)

Hành, ngò rí

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, đường, bột ngọt.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Nấm đông cô, nấm mèo ngâm vào nước ấm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm mèo thái nhỏ, nấm đông cô cắt bỏ chân. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa. Súp lơ xanh cắt vừa ăn ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch. Các loại nấm kim châm, bào ngư, linh chi cắt gốc, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch vài lần nước. Hành ngò cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Nêm nếm vào giò sống 1 thìa cà phê tiêu, nấm mèo thái nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Dùng thìa nhé giò vào nấm đông cô. số còn lại vo viên tròn.

Bước 3: Đun sôi nước dùng xương rồi thả giò sống, nấm đông cô vào. Tiếp theo cho cà rốt, súp lơ xanh nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Sau cùng cho các loại nấm vào nấu thêm 3 phút, nêm nếm lại gia vị là xong.

Múc canh ra tô rắc vào hành ngò, tiêu xay là có thể dọn lên bàn ăn ngay. Món canh nóng hổi, thơm ngọt thịt hợp để ăn cùng gà kho gừng , thịt chiên sả ớt, cá kho tiêu… Tất cả tạo nên bữa cơm hấp dẫn nhìn là đói bụng ngay.

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Món canh có vị thanh ngọt, giò thấm vị, rau củ quả nấm giòn ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

2. Canh mọc nấu chua

Có rất nhiều nguyên liệu để nấu canh chua như cà chua, đậu bắp, thơm, giá… Trong đó nguyên liệu chính thường là cá. TUy nhiên thay vì nấu món canh chua cá quen thuộc bạn có thể thay thế bằng những viên mọc vùi béo, thấm vị. Thêm vap2 vài quả thanh trà sẽ tạo ra món canh chua thạnh, ngọt dịu tự nhiên.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

100gram thịt heo xay

100gram giò sống

4 quả thanh trà (hoặc me, sấu)

3 quả cà chua

200gram giá đỗ

2 quả ớt

3 củ hành tím thái mỏng

Ngò om, ngò gai

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Thịt heo xa ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu trộn đều. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. ngò om, ngò gai cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Thanh trà rửa sạch, thái các miếng vừa ăn.Bước 2: Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím.

Tiếp theo cho cà chua và thanh trà vào xào chín. Tiếp theo cho thịt băm vào xào săn rồi đổ 1.5 lít nước vào nấu canh.Bước 3: Nước sôi bạn dùng thìa múc giò sống vào nấu chín. Nước sôi vùng lên bạn nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau cùng cho giá vào nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp cho ngò om, ngò gai vào.

Món canh chua nóng hổi thơm ngon bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, thanh mát. Ngoài ra nếu không tìm được thanh trà khi nghịch mùa bạn có thể thay thế bằng me, sấu đều được.

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An
Món ăn chua chua ngọt ngọt nhiều rau xanh giúp bạn thanh lọc cơ thể. Ảnh: Internet

3. Canh mọc thập cẩm

Canh mọc thập cẩm là món canh mang hương vị thanh mát, ngọt nước và dễ thực hiện. Những miếng mọc bùi ngọt thấm vị, nấm hương giòn ngọt tự nhiên hòa cùng rau củ quả hấp dẫn khiến ai cũng mê mẩn. Bữa cơm sẽ trở nên ấm áp, tròn vị, đầy đủ chất dinh dưỡng với món ăn hấp dẫn này.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram mọc (giò sống)

50gram nấm hương

1 củ cà rốt

20 quả trứng cút

1 củ su hào

1/2 củ gừng

1 cái súp lơ xanh

1 lít nước hầm xương

Hành lá, ngò rí

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu xay

Cách làm chẻo lạc ngon đậm đà chuẩn vị Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *