Tuy là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng lại rất phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon,
Dễ làm phù hợp với khẩu vị người Việt được giới thiệu dưới đây bạn có thể tham khảo.
Cơm chiên Dương Châu là món ăn có nhiều màu sắc được kết hợp từ các loại nguyên liệu rau củ, tôm, thịt. Món cơm chiên đặt tên là Dương Châu là do đặt theo tên của vùng Dương Châu thuộc Trung Hoa nhưng thực chất lại không bắt nguồn từ thành phố Dương Châu.
Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu
1 tô cơm
150g thịt xá xíu
100g tôm sú (hoặc tôm nõn khô)
100g lạp xưởng
100g chả lụa
2 quả trứng
100g đậu Hà Lan
1 củ cà rốt
2 củ hành tím, 1 củ tỏi
Hành lá
Gia vị: Dầu điều, dầu ăn, muối, hạt tiêu, nước mắm, nước tương, đường, bột ngọt
Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu hải sản
Cách làm cơm chiên Dương Châu
Chuẩn bị xong các nguyên liệu cần có, ta bắt tay vào chế biến khoảng 50 phút là xong.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cơm nấu chín để nguội
Sơ chế rau củ
Hành tím, tỏi bóc vỏ đ.ập dập băm nhuyễn. Hành lá thái nhỏ để riêng.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Đậu Hà Lan luộc sơ qua, múc ra giá để ráo nước.
Cà rốt thái hạt lựu
Sơ chế tôm, trứng
Tôm sú cho vào nồi luộc sơ qua, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi sau đó rửa sạch, thái hạt lựu để ra bát. Có thể dùng tôm nõn khô, ngâm nước ấm để thay thế.
Trứng cho vào bát, khuấy đều rồi vào rán vàng, không cuộn. Gắp ra đĩa, thái hạt lựu.
Tôm hấp qua thái hạt lựu
Chiên lạp xưởng
Xếp lạp xưởng vào chảo, đổ nước xâm xấp mặt rồi đặt lên bếp đun sôi, đảo đều đến khi gần cạn nước, mỡ từ lạp xưởng tiết ra, lạp xưởng chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Gắp ra để nguội, thái hạt lựu để riêng.
Chả lụa và thịt xá xíu thái hạt lựu.
Các nguyên liệu đã sơ chế xong
Bước 2: Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, cho một nửa hành tỏi băm vào phi thơm với dầu ăn rồi cho tất cả nhân đã thái hạt lựu bao gồm: Tôm sú, thịt xá xíu, đậu Hà Lan, cà rốt, lạp xưởng, chả lụa, trứng rán vào đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.
Xào nhân, đảo đều trong 5 phút để ngấm gia vị thì tắt bếp. Các nhân đều đã sơ chín qua nên không cần xào lâu.
Chú ý: Nước tương là yếu tố quan trọng tạo nên mùi vị cơm chiên Dương Châu của người Hoa
Xào nhân cơm chiên đã xong
Bước 3: Làm cơm chiên Dương Châu hải sản
Cho 2 thìa con dầu điều vào chảo đun nóng, cho số hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Đổ cơm vào, đảo đều liên tục khoảng 10 phút rồi cho tất cả hỗn hợp nhân đã xào qua vào đảo cùng. Vì xào nhân đã có đầy đủ gia vị rồi nên khi chiên cơm không cần nêm thêm gia vị. Nếu nêm nếm thấy chưa vừa miệng thì có thể cho thêm.
Chiên cơm với các loại nhân đã chế biến sẵn lúc sơ chế
Bước 4: Hoàn thành cơm chiên và thưởng thức
Cơm chiên xong, tắt bếp, rắc thêm hành lá thái nhỏ vào rồi đảo đều. Múc cơm ra đĩa, cắt tỉa ho
a lá trang trí cho đẹp mắt.
Cơm chiên Dương Châu ăn có vị mềm ngọt của nhân rau củ, vị béo của lạp xưởng, bùi bùi của tôm, trứng kết hợp các gia vị rất thơm ngon hấp dẫn.
Hình ảnh cơm chiên Dương Châu thành phẩm đã xong
Tham khảo thêm cách làm cơm chiên Dương Châu chay
Cơm chiên Dương Châu chay thì nguyên liệu là các loại rau củ, không có thịt hay hải sản, thích hợp cho người ăn chay, ăn kiêng.
Nguyên liệu:
Cơm nguội
100g Đậu cove
100g đậu hòa lan
100g súp lơ xanh
1 củ cà rốt
1 cái bắp ngô non
100g nấm mỡ
1 quả cà chua
2 củ hành tím
Dầu ăn, mì chính, tiêu, nước tương, hạt nêm, muối
Chế biến cơm chiên Dương Châu chay
Bước 1: Sơ chế rau củ
Các loại rau củ rửa sạch, thái hạt lựu xếp riêng ra đĩa. Cà chua bỏ ruột, lấy phần vỏ, thái đều hạt lựu
Hành bóc vỏ băm nhỏ.
Ngô non tách hạch, chần qua nước sôi.
Các loại rau củ đã sơ chế
Bước 2: Xào nhân chiên cơm
Cho nhân các loại rau củ vào tô, ướp với 1 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường ướp trong 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm một nửa hành tím rồi cho nhân vừa ướp vào xào qua, đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp, múc ra tô.
Bước 3: Làm cơm chiên Dương Châu chay
Cho 2 thìa dầu điều vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím băm phi thơm. Tiếp đó cho cơm nguội vào đảo đều trong 10 phút, nêm 2 thìa cà phê nước tương vào đảo đều, cho tiếp các loại nhân đã xào sơ qua vào xào cùng trong 5 phút thì tắt bếp.
Cơm chiên cùng với rau củ
Bước 4: Thành phẩm cơm chiên Dương Châu chay
Khi ăn cơm có vị ngọt ngọt, thơm, bùi bùi của nhân rau củ , ngấm đều gia vị từ nhân rau củ. Nhân rau củ ăn mềm, không bị cứng
Cách làm cơm chiên ngon đơn giản ai ăn cũng khen
Đã chán với các món mì, phở, bún miến vào buổi sáng thì bạn có thể đổi sang làm cơm chiên giòn ngon, kết hợp các loại nhân gia vị cực kỳ hấp dẫn.
Cách làm cơm chiên vừa đơn giản lại ngon, bạn có thể chế biến dễ dàng trong vài phút, tận dụng được cơm nguội còn thừa kết hợp với nhiều biến tấu nguyên liệu khác nhau.
1. Cách làm cơm chiên Dương Châu
Món ăn là sự kết hợp của nhiều loại nhân rau củ và tôm thịt, màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà.
Nguyên liệu làm cơm chiên
– 1 tô cơm nguội
– 100g chả lụa
– 100g lạp xưởng
– 250g tôm he
– 5 quả trứng gà
– 1 củ cà rốt
– 100g đậu đũa
– 3 củ tỏi băm nhỏ
– 5 củ hành tím băm nhỏ
– Hành lá thái nhỏ
– Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, nước tương, dầu hào
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu đũa tước phần xơ, thái hạt lựu.
– Chả lụa, lạp xưởng thái hạt lựu.
– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen rồi rửa sạch với nước sau đó cho vào hấp chín, cắt tôm thành từng miếng nhỏ.
– 3 quả trứng gà đ.ập vào bát, cho thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm rồi đ.ánh đều cho tan gia vị. Cho trứng vào chiên chín sau đó thái thành sợi nhỏ.
Bước 2: Trộn cơm với trứng
Đập 2 quả trứng gà vào tô cơm nguội sau đó dùng thìa dầm nhuyễn cho đều. Tiếp đó, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào trộn đều lên.
Bước 3: Xào nhân
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho vào 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm lên thì đổ cà rốt và đậu đũa vào xào trước với lửa vừa trong 3 phút nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào, đảo đều.
Tiếp theo bạn cho tôm cắt nhỏ, lạp xưởng và chả lụa thái nhỏ vào xào cùng rồi cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay vào đảo đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 4. Chiên cơm
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành tỏi băm, đổ cơm đã trộn trứng vào xào với lửa lớn, đảo đều liên tục để cơm tơi, săn lại mới ngon.
Tiếp theo, cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước tương vào rồi bạn cho hết phần nhân rau củ và nguyên liệu đã xào ở bước 3 vào đảo đều khoảng 15 phút với lửa lớn là được.
Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp.
Hoàn thành món cơm chiên Dương Châu
Bạn cho cơm rang ra tô, thêm trứng chiên cắt sợi lên mặt, rồi trang trí với 1 trái cà chua thái hình hoa hồng đẹp mắt là hoàn thành.
2. Cách làm cơm chiên trứng
Chuẩn bị nguyên liệu
– 3 trứng gà
– 300g cơm trắng
– 5 hành tím băm nhỏ
– 3 cây hành lá thái nhỏ
– 1 muỗng cà phê đường
– 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
– 1/2 canh muỗng hạt nêm
– 1/2 muỗng canh nước mắm
Bước 1: Trứng gà đ.ập vào bát sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê đường 1/2 muỗng canh nước mắm 1/2 canh muỗng hạt nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Dùng phới lồng đ.ánh tan trứng và gia vị cho đều.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm vàng lên.
Tiếp theo, đổ cơm vào chảo, đảo đều cho hạt cơm săn lại thì cho trứng đã đ.ánh tan với gia vị vào rưới đều lên mặt cơm, đảo liên tục cho cơm và trứng quyện vào nhau, hạt cơm tơi lên màu vàng giòn thì cho hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Hoàn thành món cơm chiên trứng
Cơm chiên trứng giòn ngon, thơm và màu vàng bắt mắt. Tuy cách làm và nguyên liệu đơn giản nhưng món này lại được rất nhiều người ưa thích.
3. Cách làm cơm chiên cá mặn
Chuẩn bị nguyên liệu
– 4 chén cơm trắng
– 70g cá mặn
– 2 quả trứng vịt
– 3 tép tỏi
– 1 nhánh gừng
– 3 nhánh hành lá
– 1 quả ớt sừng
– Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, bột nêm
Bước 1: Sơ chế cá
Cá mặn cho vào ngâm nước ấm cho mềm, rồi rửa lại với nước sạch. Cho cá vào chảo dầu nóng, rán vàng đều 2 mặt, sau đó gắp cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu để nguội bớt.
Xé cá thành các miếng nhỏ, tách bỏ xương.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi lột vỏ, rửa sạch và tiến hành băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành ra.
Bước 3: Xào cá
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm phần đầu hành lá, gừng, 1/2 phần tỏi băm. Sau đó cho phần cá mặn đã xé nhỏ vào xào trên lửa vừa, đảo liên tục khoảng 10 phút cho cá mặn chín vàng, khô và tơi ra thì tắt bếp.
Bước 4: Chiên cơm
Đặt chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho số hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Sau đó đ.ập trứng vào, đảo đều cho tan trứng rồi cho tiếp cơm vào đảo đều liên tục cho tơi cơm.
Đến khi cơm tơi và săn lại, có màu vàng đẹp mắt thì bạn cho tiếp chỗ cá đã xào vào, đảo đều, thêm hành lá, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu vào đảo đều khoảng 8 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Hoàn thành món cơm chiên cá mặn
Vị giòn giòn của cơm hòa trộn với trứng và cá đậm đà, thơm ngon hấp dẫn. Cách làm cơm chiên cá mặn k
hông khó lắm, bớt chút thời gian là bạn sẽ có món ngon cho cả nhà.
4. Cách làm cơm chiên hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu
– 3 bát cơm nguội
– 150g tôm tươi
– 1 con mực ống
– 30g tôm nõn khô
– 2 quả trứng gà
– 1/2 củ cà rốt
– 3 nhánh hành lá
– 3 củ hành tím
– 3 tép tỏi
– Nước mắm 1 muỗng canh
– Dầu ăn
– Gia vị: Đường, bột nêm, bột ngọt, muối
Bước 1: Sơ chế rau củ
– Gọt vỏ cà rốt, cắt hạt lựu.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế hải sản
– Tôm tươi bóc vỏ, rút chỉ đen, cắt bỏ phần đầu, rửa sạch lại với nước sau đó cắt hạt lựu.
– Tôm nõn khô ngâm nước ấm trong 15 phút rồi vớt ra để ráo.
– Mực ống loại bỏ túi mực, mắt mực, và mai mực. Rửa với nước muối pha chút gừng băm để khử hôi sau đó thái hạt lựu.
Bước 3: Ướp hải sản
Cho tôm tươi, tôm nõn, mực vào tô sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều tất cả lên, để 10 phút cho hải sản ngấm gia vị.
Bước 4: Trộn cơm
Cơm nguội dùng tay bóp cho tơi cơm, không bị vón cục sau đó nêm vào 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi dùng muỗng đảo đều.
Bước 5: Xào hải sản
– Đặt chảo lên bếp, bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho tất cả phần hải sản đã ướp vào đảo đều với lửa vừa, xào trong 5 phút.
– Tiếp đó, cho cà rốt và tôm nõn khô vào xào chung trong 3 phút, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc riêng phần hải sản đã xào ra đĩa riêng, phần nước sốt để cho vào chiên cơm.
Bước 6: Làm cơm chiên hải sản
– Bắc chảo lên bếp, mở lửa ở mức vừa sau đó cho 1,5 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng lên thì cho hành tím băm vào phi thơm.
– Tiếp đó, đổ cơm vào chảo, đ.ập 2 quả trứng gà vào cùng rồi đảo đều lên cho tơi cơm, trứng và cơm hòa quyện vào nhau tạo màu vàng đẹp mắt.
– Khi cơm đã săn lại, bạn cho phần nước sốt hải sản ở bước 4 vào, đảo đều với lửa lớn để cơm khô lại.
– Đến khi cơm se khô lại thì bạn cho phần hải sản đã xào vào, đảo đều trong 2 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rắc hành lá, hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
Hoàn thành món cơm chiên hải sản
Cơm rang hải sản thơm ngon với tôm mực chín mềm ngọt thịt, vị đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng.
5. Cách làm cơm chiên dưa bò
Đối với cách làm cơm chiên dưa bò ngon thì bạn cần lựa chọn dưa cải bẹ, có độ chua vừa phải, không chọn dưa chua khú. Cơm nguội nên dùng loại cơm khô nấu ít nước, có thể cho cơm vào tủ lạnh để cho khô và tơi cơm, khi chiên sẽ giòn hơn.
Nguyên liệu làm cơm chiên dưa bò
– 250g thịt bắp bò
– 300g dưa cải chua
– 1 tô lớn cơm để nguội
– 2 quả trứng gà
– 1 củ gừng
– 2 muỗng tỏi băm
– 1 muỗng hành tím băm
– Dầu ăn
– Gia vị: Muối, dầu hào, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu, bột ngọt
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
– Thịt bò xát với gừng băm rồi rửa sạch, thấm khô sau đó thái mỏng cho vào tô.
– Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế dưa chua
Dưa cải muối chua bạn bóp cho kiệt nước rồi đem thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp dưa với 1 muỗng cà phê bột ngọt cho mềm.
Bước 3: Xào thịt bò dưa
Đặt chảo lên bếp, mở lửa lớn rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm tỏi băm. Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào xào, đảo đều nhanh tay cho thịt bò chín mềm, sau đó cho tiếp dưa chua vào đảo cùng, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, cho hỗn hợp dưa bò ra bát riêng.
Bước 4: Rang cơm với trứng
– Trứng gà đổ ra bát, đ.ánh đều tay.
– Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo sâu lòng, bật bếp đun nóng, cho hành tím băm vào phi thơm rồi cho cơm nguội vào, dùng muôi đảo đều với lửa lớn trong 5 phút cho cơm săn lại.
– Tiếp theo, bạn cho tiếp trứng gà đã đ.ánh tan vào cơm đảo đều cho đến khi hạt cơm tơi ra, bạn nêm vào một ít dầu hào và xì dầu.
– Cuối cùng, cho thịt bò xào dưa vào rang với cơm, đảo đều trong 2 phút thì tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức cơm chiên dưa bò
Múc cơm rang ra bát dùng nóng, nếu nhạt có thể thêm dùng kèm với xì dầu pha tỏi.
Chúc các bạn thành công!