Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm

Vào ngày Tết thì không thể thiếu đi món củ cải ngâm nước mắm, bạn có thể ăn chung với bánh tét, bánh chưng, cơm…Cùng tham khảo cách làm món ăn kèm giòn ngon cực đơn giản này nhé.

Món củ cải ngâm nước mắm là sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên món ngon vô cùng bắt miệng. Để làm được món củ cải ngâm nước mắm không hề khó chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có ngay món ăn kèm này rồi.

1Cách làm củ cải ngâm nước mắm

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm

Nguyên liệu củ cải ngâm nước mắm

1 kg củ cải trắng tươi

1 củ tỏi

3 trái ớt

100ml nước mắm

150gr đường

3 muỗng canh muối

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Nguyên liệu củ cải ngâm nước mắm

Cách làm món củ cải ngâm nước mắm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Chọn mua củ cải tươi, cầm vào chắc tay. Củ cải khi mua về không gọt vỏ, đem cắt bỏ hai đầu rồi rửa sạch sau đó cắt thành sợi mỏng bằng ngón tay để khi phơi củ cải nhanh khô hơn.

Sau đó đem củ cải ướp với 3 muỗng canh muối, trong thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ. Vớt củ cải ướp muối ra rửa sạch lại với nước để giảm bớt độ mặn, dùng tay vắt khô củ cải rồi xếp ra rổ đem phơi nắng. Phơi khoảng 1 ngày nắng để củ cải khô lại rồi đem đi muối.

Ớt và tỏi cắt nhỏ.

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Nấu nước mắm

Cho 250ml nước lọc vào một chiếc nồi sau đó thêm vào 150gr đường, 100ml nước mắm, bắc nồi lên bếp dùng đũa khuấy đều đun đến khi nước mắm sôi, đường tan hết thì tắt bếp, đợi nước mắm nguội thì đem đi muối củ cải.

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Nấu nước mắm

Bước 3 Muối củ cải

Trộn đều củ cải với tỏi ớt và bỏ vào hũ thủy tinh, tiếp đến bạn cho nước mắm vào và dùng muỗng nén củ cải xuống, đậy nắp lại. Bạn chỉ cần muối trong thời gian 2-3 ngày là có thể ăn được.

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Muối củ cải

Bước 4 Thành phẩm

Lấy củ cải ra đĩa ăn chung với bánh tét, với cơm nóng đều rất ngon. Những miếng củ cải trắng sau khi ngâm có hương vị đậm đà, ăn vô cùng bắt vị. Đây là một món ăn kèm vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ mỗi dịp Tết đến.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng mẹo làm củ cải muối hết mặn để chế biến các món ăn thơm ngon hơn nhé!

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Thành phẩm

2Cách làm củ cải khô ngâm nước mắm

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm

Nguyên liệu củ cải khô ngâm nước mắm

300gr củ cải trắng khô

Ớt

Gia vị: nước mắm, đường vàng

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Nguyên liệu củ cải khô ngâm nước mắm

Cách làm món củ cải khô ngâm nước mắm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Củ cải khô bạn ngâm với nước sôi cho ra hết bụi bẩn. Sau đó bạn cho qua rây lọc phần nước. Lặp lại thao tác này thêm 2 lần, sau đó cho củ cải ra tô.

Ớt bạn bỏ cuống, bỏ phần hạt ớt, rồi cắt lát.

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Sơ chế củ cải khô

Bước 2 Nấu nước mắm

Cho vào nồi 300g đường, 100ml nước, 50ml nước mắm rồi bắc nồi lên bếp, khuấy đều và đun đến khi sôi.

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Nấu nước mắm

Bước 3 Muối củ cải

Bạn xếp củ cải vào hũ thủy tinh, tiếp đến bạn cho nước mắm vào, thêm ớt cắt lát và đậy nắp lại. Bạn chỉ cần muối củ cải trong thời gian 2 ngày là có thể ăn được.

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Muối củ cải

Bước 4 Thành phẩm

Củ cải sau khi ngâm nước mắm có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được củ cải vẫn giữ được độ giòn, mằn mặn, ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh chưng, bánh tét thì còn gì bằng!

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Thành phẩm củ cải khô ngâm nước mắm

Hy vọng với cách làm củ cải ngâm nước mắm đơn giản được chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn trổ tài bếp núc, để có món ngon chiêu đãi cả nhà và giúp cả nhà ăn ngon miệng hơn.

Củ cải ngâm nước mắm thương nhớ bao mùa Tết

Lại một cái Tết nữa sắp đến, khuôn mặt má giờ đã hằn in dấu vết thời gian, nhưng thỉnh thoảng, mỗi khi có dịp đi ra chợ đầu mối, má vẫn không quên đảo mắt nhìn quanh như kiếm tìm mớ củ cải trắng phau chất đầy ở các vựa.

Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm

Củ cải ngâm nước mắm thương nhớ của tôi – Ảnh: tác giả cung cấp

Như bao gia đình miền Nam khác, mâm cơm ngày Tết nhà tôi luôn thường trực các món quen thuộc: canh khổ qua, thịt kho hột vịt, gà luộc, bánh tét…

Nhưng tôi cứ nhớ hoài món củ cải ngâm nước mắm của má, một món ăn giản dị có thể ăn cùng với bánh tét cho đỡ ngán, dùng để cuốn bánh tráng, kho với thịt ba chỉ hoặc gắp vài đũa đem chiên ăn với chén cơm nguội thôi cũng đã rất ngon rồi.

Chỉ nghĩ vậy, trong đầu tôi đã có thể tưởng tượng ra hương vị nhẫn nhẫn của củ cải hòa quyện cùng mùi nước mắm đậm đà, thoáng vị hăng hăng, cay cay của tỏi, ớt như hiện diện quanh đây.

Nhớ khi xưa, khoảng độ 22-23 âm lịch Tết trở đi, má thường chở tôi ra chợ đầu mối gần nhà để mua hai chục ký củ cải, tôi cứ thắc mắc hỏi sao má mua chi nhiều dữ, má chỉ cười hiền rồi nói món này mua ít không làm được, vì củ cải sau phơi xong nó teo còn chút xíu, mà đúng là như vậy thiệt, nhìn củ nào củ nấy bóng bẩy, dài như bắp tay và mọng nước vậy chớ áng chừng chỉ làm ra được năm, sáu hũ bằng hũ chao sành cỡ vừa là nhiều.

Củ cải sau khi mua về phải rửa sạch, bào hết vỏ, chẻ nhỏ, trộn ít muối để qua đêm và đem phơi một ngày nắng vàng rực trên liếp. Khi đã giảm cân đến đủ độ cần thiết, cọng củ cải được tắm mình qua nước sôi, xếp bỏ vô hũ, rồi nằm im hồi hộp chờ đợi khoảnh khắc đắm chìm vào dòng nước mắm tỏi ớt thơm ngon dưới bàn tay của người chế biến.

Để rồi phải hơn bốn ngày sau, từng cọng củ cải thơm lừng màu cánh gián mới có màn chính thức chào sân.

Hóa ra, một món ăn nghe cái tên có vẻ đơn giản vậy chớ để làm ra thành phẩm cũng lắm công phu chứ chẳng vừa.

Nó đòi hỏi người làm phải có con mắt tinh tường chọn củ cải tươi, không bị xơ và xộp, tỉ mỉ chẻ nhỏ và phơi củ cải vừa đủ nắng, nhạy bén của lưỡi nêm nếm nước mắm và kiên nhẫn chờ đợi để món ăn đạt đủ độ chín cần thiết.

Công đoạn chế biến cực là vậy, phần tôi phụ giúp cũng không phải nhỏ, vậy mà năm nào, má cũng nỡ lòng đem đi cho người này người kia gần hết, chỉ giữ lại một hũ nhỏ bày lên mâm cơm dâng cúng ông bà, phần còn lại để ăn cho gọi là có hương vị ngày Tết, khiến tôi chỉ biết thở dài tiếc nuối.

Tết nay đã khác Tết xưa, cuộc sống trở nên đầy đủ, tiện nghi hơn, món củ cải ngâm nước mắm giờ có thể dễ dàng tìm mua trong siêu thị, tôi cũng được dịp ăn củ cải ngâm nước mắm ở nhiều nơi, nhưng không tìm đâu ra được hương vị thân quen của hũ củ cải ngâm nước mắm má làm ngày Tết.

Phải chăng, một món ăn ngày Tết gọi là thành công, gây nên nỗi thương nhớ nhất vẫn là khi nó chứa đựng sự tâm huyết của người làm ra được gửi gắm?

Nghĩ đến đây, tôi mường tượng hình ảnh đôi tay má thoăn thoắt rải những cọng củ cải phơi đều trên liếp, tôi vẫn sẽ phụ giúp má, dù miệng không quên làu bàu câu nói quen thuộc: “Má làm chi cho cực”.

Gió xuân nhè nhẹ thổi qua, tiếng cười nói của hai người phụ nữ vang lên rộn rã giữa tiết trời trong trẻo hòa cùng nắng sớm đang lên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *