Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng

Hướng dẫn lựa chọn thịt dê ngon, cách khử mùi hôi hiệu quả và cách làm dê xào lăn ngon đúng chuẩn nhà hàng. Để làm được món thịt dê xào lăn chuẩn vị người đầu bếp phải chọn được nguyên liệu thịt dê tươi ngon và gợi ý lý tưởng nhất là thịt dê núi.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng

Món dê xào lăn

Dê thả núi do được ăn nhiều loại cây lá, chạy nhảy, leo trèo nhiều nên chất thịt thường tốt, ngon và bổ hơn dê nhà.

Dê có mùi rất hôi nên bạn cần biết cách khử mùi hôi của dê. Theo kinh nghiệm dân gian trước khi g.iết dê làm thịt, người ta sẽ cột con dê lại rồi đ.ánh cho nó kêu và quần cho nó chạy. Lúc này mùi hôi sẽ thoát ra từ mồ hôi, tiếng kêu. Với dê được làm thịt sẵn sẽ có nhiều cách khử mùi hôi đơn giản hơn như luộc bằng nước sôi hay ngâm cùng gia vị khử mùi, còn tùy thuộc vào bí quyết riêng của mỗi người đầu bếp.

Nguyên liệu

Thịt đùi dê: 1kg

Sả cây: 100g

Hành tây: 1 củ

Ớt hiểm: 30g

Bột cà ri dê: 25g

1/2 quả thơm chín

Rau húng quế: 100g

Ngò ôm: 50g

Hành lá: 50g

Hành, tỏi khô

Đậu phộng rang

Các loại gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, chanh.

Sơ chế các nguyên liệu

Hành và tỏi khô băm nhuyễn, để ra bát riêng.

Ớt hiểm 1/2 đem băm nhuyễn, phần còn lại để dùng kèm món ăn sau khi thành phẩm.

Sả cây phần đầu băm nhuyễn, phần thăn cắt khúc bằng 2 đốt tay, đ.ập dập.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi câu.

Hành tươi rửa sạch, bỏ rễ cắt khúc vừa ăn.

Gừng tươi cạo vỏ, băm nhuyễn.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng
Sả cây, hành, tỏi băm nhuyễn

1/2 quả thơm (quả dứa) gọt sạch vỏ, bỏ hết mắt rồi ép lấy nước. Nếu không có máy ép, bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn, dùng rây lọc bỏ xác giữ lại nước cốt để ướp thịt.

Thịt dê rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn, cho vào tô lớn. Sau đó, mang đi khử mùi tanh bằng cách thêm chút muối, gừng và rượu vào, dùng tay bóp trộn đều cho ngấm gia vị. Với cách này không chỉ giúp thịt dê khử được mùi hôi mà trong khi xào sẽ nhanh chín, thịt khi thành phẩm sẽ không bị khô và dai.

Sau khi bóp cho ngấm đều gia vị thì mang chần qua với nước đun sôi có pha chút dấm. Vớt ra rửa sạch lại với nước lọc, để ráo.

Ướp thịt dê với nước cốt dứa, bột cà ri dê, bột canh, hạt nêm và chút gừng, sả, tỏi băm nhuyễn.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng
Ướp thịt với gia vị cho đậm đà

Xào thịt dê

Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào đun sôi, cho hành băm vào đảo đều, phi thơm. Sau đó, cho hết gừng, tỏi, sả băm nhuyễn còn lại vào phi cùng.

Khi hỗn hợp gừng sả tỏi hành đã dậy mùi thơm thì lần lượt cho thịt dê, phần sả cắt khúc vào xào đều và nhanh tay khoảng 15 phút.

Cho hành tươi và hành tây vào đảo thêm 1-2 phút cho hành chín, thêm chút ớt băm để tạo vị cay rồi tiếp tục nêm nếm thêm các gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng
Xào đều tay đến khi thịt săn lại

Thành phẩm

Sau khi thịt dê đã chín thì trút ra dĩa, rắc lên trên mặt chút đậu phộng rang và trang trí với lá húng lũi, ngò ôm, ớt lát vậy là đã hoàn thành xong món dê xào lăn. Món này bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh tự làm sẽ rất ngon đấy nhé.

Trên đây là cách làm dê xào lăn thơm ngon mà chúng tôi vừa chia sẻ. Món này nhìn có vẻ phức tạp nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì không mất quá nhiều thời gian. Hi vọng món dê xào lăn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời giúp bạn trổ tài đảm đang của mình với cả nhà hoặc chiêu đãi khách quý.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

1. Cách chọn lựa thịt dê ngon

Thịt dê được biết đến là một món ăn ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên rất có nhiều người ưa thích nhưng giá cả lại khá đắt đỏ. Đặc biệt với loại dê núi chính gốc thường được ưa chuộng và luôn đắt hàng do chất lượng hơn. Do đó, dê cũng là loại thịt thường được người bán đã tìm cách làm giả thịt nhiều nhất. Vì vậy chúng ta cẩn phải cẩn trọng khi chọn mua thịt dê khi mua ngoài chợ. Dưới đây là một số phương pháp giúp các chị em nội trợ nhận biết được thịt dê ngon đơn giản nhất, hãy cùng tham khảo nhé.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng
Chọn thịt tươi giúp món dê xào lăn ngon hơn

Thịt dê tuy ngon nhưng có mùi rất hôi rất đặc trưng không phải loại thịt nào cũng có, đây cũng là đặc điểm giúp bạn nhận biết được thịt dê tươi chuẩn nhất. Khi mua thịt dễ hãy thử ngửi mùi của chúng, nếu có mùi sộc thẳng vào mũi thì chính là thịt dê tươi. Muốn đảm bảo hơn, bạn có hãy nhờ người bán cắt đôi miếng thịt để ngửi bên trong nếu mùi bên trong nhạt hơn thì đó là thịt được làm giả, không nên mua.

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt thịt dê tươi ngon khi nhìn bằng mắt lúc mua. Thịt dê ngon có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày. Thịt có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc tay, khi sờ bằng tay sẽ cảm thấy mềm mịn và đàn hồi nhưng hoàn toàn không dính tay.

2. Cách khử mùi hôi của thịt dê

Ngoài cách khử mùi tanh của thịt dê theo công thức ở trên thì vẫn còn rất nhiều bí quyết khác mà bạn có thể áp dụng, ví dụ như:

Sau khi rửa sạch và cắt miếng thịt dê thì cho vào nồi nước nóng, thêm ít bã rượu (hay còn gọi là hèm rượu). Cho theo tỉ lệ gồm: cứ 500g thịt dê thì 500g nước và 25g bã rượu. Đun đến khi nước sôi thì vớt ra, để ráo, lúc này thịt dê sẽ hết mùi ngay.

Thay vì rửa sạch thịt dê với nước lạnh thì hãy sử dụng nước nóng, sau đó cắt thành những miếng to. Tiếp tục dùng các hương liệu như hồi hương, quế, hồ tiêu (chỉ nên cho 1 lượng vừa phải), cho vào nồi nước luộc với thịt tới lúc sôi, vớt thịt ra là hết mùi hôi.

Thông tin thêm

Thịt dê và những điều cần lưu ý khi ăn

Không ăn quá nhiều vì thịt dê có tính nóng, ngọt, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Không những thế, nếu cơ thể có sẵn vùng nhiễm bệnh khi ăn thịt dê vô tình khiến cho bệnh phát triển trầm trọng thêm.

Không ăn thịt dê cùng dấm chua vì vị chua của dấm sẽ làm giảm đi tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê.

Không ăn cùng dưa hấu dễ hưởng đến quá trình tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa. Do thịt dê vốn có tính ấm, dưa hấu thì có tính hàn khi nếu ăn cùng sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng.

Nếu không muốn bị nóng trong người và gây nhiệt thì không ăn thịt dê cùng với bí đỏ, ớt, hạt tiêu, đinh hương hoặc các gia vị có tính nóng khác, vì tất cả đều là thực phẩm có tính nóng.

Bạn sẽ dễ bị táo bón nếu uống nước trà khi ăn thịt dê. Vì dê loại thực phẩm có chứa nhiều protein và trà xanh lại chứa axit tannic, khi kết hợp 2 chất này lại sẽ tạo ra tannalbin – nguyên nhân gây táo bón

Cách làm bún chả cá Nha Trang ngon đúng chuẩn vị tại nhà

Một tô bún chả vừa tươi lại vừa ngon nhưng rất dễ làm luôn đó là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn để nấu cho cả gia đình thân yêu. Dưới đây sẽ là cách làm bún chả cá Nha Trang ngon mà các bạn có thể tham khảo nhé.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng

Nguyên liệu dùng cho cách làm bún chả cá Nha Trang bao gồm:

Cá thu (hoặc dùng cá thác lác, cá rựa, hay cá mối): 1 kg

Bún: 0,5 kg

Hành tím, ớt, chanh, hành lá, tỏi

Gia vị: nước mắm, bột nêm, tiêu, dầu ăn, muối, bột ngọt …

Rau muống bào, rau húng quế, bông chuối bào … (các loại rau mùi)

Cà chua: 3 trái

Thơm: trái

Nước sạch

Thì là: người miền Trung thường không có thói quen ăn loại rau này, nếu thích thì bạn có thể sử dụng như hành lá.

Người không quen ăn thì sẽ thấy có mùi vị hơi “khó” ăn.

Thực hiện cách làm bún chả cá Nha Trang như sau:

Cá bạn làm sạch, rửa sạch, để thật ráo nước. Lóc lấy phần thịt nạc cá, những phần còn lại bạn để nấu nước dùng.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng

Các loại rau quả ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch, để thật ráo nước. Cà chua bạn bổ múi cau. Thơm đem gọt vỏ, bỏ mắt, cắt đôi hoặc cắt làm ba để nấu nước dùng.

Hành tím nướng 3 đến 4 củ để bỏ vào trong nước dùng cho thơm, còn lại bạn băm nhuyễn. Tỏi cũng băm nhuyễn. Hành lá thì đem cắt nhuyễn.

Giã hoặc xay cá cho thật mịn vừa phải. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, dầu ăn, một ít nước mắm, hành lá và quết cho thật nhuyễn và dai. Khi bóp chả cá thấy chả thật dính chặc vào nhau là được.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng

Trong khi bạn quết chả cá thì nấu tiếp nước dùng. Ướp xương cá, đầu cá … với một chút ít bột ngọt, muối, hạt tiêu, hành băm. Xào sơ cho đỡ bị mùi tanh. Đổ nước đủ xăm xắp mặt cá, cho hành nướng thơm vào rồi đun lửa riu riu. Hành nướng bạn làm tăng mùi vị của nồi nước dùng, át mùi tanh của thịt cá. Khi nấu bất cứ loại nước dùng nào thì cũng nên cho thêm hành nướng, tỏi nướng vào cùng.

Cà chua bạn xào sơ để tạo màu tự nhiên cho nồi nước dùng. Nêm thêm một ít muối, bột nêm trước khi xào. Chỉ xào sơ qua chứ không xào chín nát.

Khi nước đã cạn thì châm thêm nước lần 2. Khi thấy đầu cá với xương cá rục thì vớt xác ra ngoài. Châm thêm một lượng nước cho vừa ăn vào nước dùng, bỏ thơm vào và tiếp tục đun sôi.

Chả cá chia ra làm 2 loại: chiên và hấp (hoặc vo thành từng viên nấu với nước dùng).

Chả cá chiên: bạn nặn hình khối chữ nhật, dày khoảng cở 2cm. Đun sôi dầu và cho chả cá vào chảo để chiên chín. Sau đó, bạn cắt lát vừa ăn.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng

Chả cá viên (thay cho phần chả cá hấp): khi nước dùng đã sôi thì cho cá viên vào để nấu chín. Khi cá đã lặn xuống thì cho cà chua xào chung. Tắt bếp, nêm nếm thêm gia vị, hành lá cho vừa ăn.

Cho tiếp 1 dĩa rau, 1 dĩa nhỏ chanh – ớt, 1 dĩa chả cá, 1 nồi nước dùng, bún, 1 chén nước mắm. Khi ăn, các bạn cho bún vào tô, xếp thêm chả cá, rau lên. Sau đó, bạn múc nước dùng có cà chua và chả cá viên vào trong tô, thêm 1 ít nước mắm ớt cay, vắt 1 lát chanh rồi trộn đều và thưởng thức.

Cách làm dê xào lăn không hôi, không dai đúng chuẩn nhà hàng

Chúc bạn thành công với cách làm bún chả cá Nha Trang nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *