Cách Làm Gà Nướng Cơm Lam Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Gà nướng cơm lam món ăn truyền thống đáng tự hào của người dân vàng đất Tây Nguyên. Với hương vị thơm ngon độc đáo đừng bỏ qua món ăn được nhiều người ưa thích nhé! Cùng Trí Việt Phát học ngay cách làm gà nướng cơm lam đơn giản sau đây nhé!

Cách làm gà nướng cơm lam

Nguyên liệu làm cơm lam gà nướng

  • 800g thịt gà
  • 1kg gạo nếp
  • 2 nhánh sả
  • 3 trái ớt
  • Lá chuối
  • Lá chanh
  • Ống tre
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Cách làm cơm lam

  • Gạo nếp rửa sạch, ngâm ít nhất 5 tiếng đồng hồ. Sau đó, vo sạch lại, để ráo nước. Cho gạo nếp vào ống tre, dùng lá chuối bịt kín lại.
  • Lưu ý nên cho một lượng gạo nếp vừa đủ ngập lưng ống để khi gạo chín nở thì vừa đủ khít ống tre và không cho thêm nước vì gạo đã được ngâm nở từ trước.
  • Ngoài các cách nấu cơm như luộc, hấp cách thủy thì cách hơ ống tre trên bếp than thì cơm sẽ có độ dẻo ngon nhất. Nên đảo liên tục để cơm không bị cháy khét và được chín đều.

Tham khảo: Cách làm cơm lam ống tre

Cách nướng gà

  • Pha hỗn hợp ướp gà gồm: sả đập dập rồi băm nhuyễn, ớt bỏ hạt băm nhỏ, lá chanh cắt sợi nhuyễn, mật ong, ngũ vị hương, đường trắng, nước mắm, bột ngọt. Trộn đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Dùng đầu nhọn của que sắt đâm đều vào phần da và thịt gà.

  • Chà sát phần hỗn hợp gia vị lên toàn bộ gà và để ướp trong khoảng 30 phút. Trong thời gian ướp bạn có thể dùng tay massage toàn thân gà để gia vị có thể thấm nhanh vào phần thịt.

  • Kẹp gà vào thành tre tươi hoặc thanh sắt. Để gà cách than khoảng 50cm, trong quá trình nướng nên trở đều tay để gà chín đều và không bị cháy.

  • Nướng đến khi da gà hơi vàng thì quét thêm 1 lớp nước sốt rồi tiếp tục nướng đến khi gà chín vàng đều đẹp mắt và có mùi thơm là hoàn thành.

Cách nướng gà với xốt ướp Gungon

  • Ngoài sử dụng các nguyên liệu trên để tiện lợi nhanh gọn hơn bạn có thể dùng với xốt ướp gà nướng Gungon. Với sự hòa trộn của các hương vị đặc trưng như: ngò, gừng, tiêu, tỏi tạo nên một gia vị hoàn hảo cho món gà nướng siêu ngon.
  • Nguyên liệu sau khi sơ chế thì đem ướp theo tỉ lệ 800g thịt gà với 120g xốt ít nhất 30 phút hoặc ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Nướng ở 150 độ C trong khoảng 30 phút và tăng lên 180 độ C trong 5 phút là được.

Tham khảo thêm Cách làm gia vị ướp gà nướng

Gà nướng cơm lam ăn kèm với gì?

Thông thường món cơm lam gà nướng chính hiệu sẽ được ăn kèm với muối lạc. Muối lạc chấm kèm với cơm được làm từ lạc rạng đập nhuyễn trộn cùng đường trắng và bột ngọt. Gà nướng sẽ được ăn kèm với muối ớt xanh giã cùng chút lá é. Ngoài ra để giúp món ăn đỡ ngán hơn bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau thơm hoặc dưa leo, thơ, khế chua…

Một số lưu ý khi làm món cơm lam gà nướng 

  • Để làm món cơm lam ngon, nên chọn gạo hạt tròn không bị vỡ. Nên chọn gạo nếp nhung hoặc nếp cái hoa vàng.
  • Ống tre chọn nướng cơm phải tươi độ dài khoảng 30cm và có lớp vỏ bên ngoài màu xanh đậm. Nướng cơm lam ống tre trong 1 giờ đồng hồ để cho cơm vừa chín tới.
  • Gà nên chọn loại gà ta, chắc thịt không nên chọn gà công nghiệp vì khi nướng thịt sẽ bị bở không ngon. Chọn gà xấp xỉ khoảng 1kg là được.

Tham khảo thêm 15 Phút Làm Gia Vị Ướp Gà Nướng Giòn Da Mềm Thịt

Trên đây là cách làm gà nướng cơm lam đặc sản của vùng núi rừng Tây Nguyên, Trí Việt Phát chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện để chiêu đãi những người thân yêu nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *