Nếu mẹ đảm chưa biết tối nay nấu món gì cho cả nhà có thể tham khảo công thức gà sốt chua ngọt cực hấp dẫn dưới đây.
Nguyên liệu:
– 8 miếng má đùi gà, lọc da
– 1/3 chén sốt cà chua
– 1/4 chén mật ong
– 1/4 chén nước tương
– 1 thìa canh tương ớt
– 2 thìa cà phê dầu mè
– 1 thìa canh tỏi băm
– 1 thìa canh gừng băm nhỏ
– 2 thìa cà phê giấm gạo
– 2 thìa bột bắp 2 thìa nước
– Hành lá và vừng rang
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều sốt cà chua, mật ong, nước tương, tương ớt, dầu mè, tỏi và gừng trong 1 bát tô lớn. Trút đều hỗn hợp lên đùi gà trong nồi nấu chậm.
Bước 2: Đậy nắp và nấu ở nhiệt độ thấp cho đến khi thịt gà chín và mềm.
Bước 3: Gắp gà ra đĩa, dùng giấy bạc bọc lại để giữ ấm.
Bước 4: Trút phần nước xốt từ nồi nấu chậm vào một cái chảo, thêm giấm, đun trên lửa vừa. Trong khi đó, trong một tô trộn nhỏ, trộn bột ngô với 2 muỗng canh nước cho đến khi hòa quyện. Đổ hỗn hợp vào nước xốt đang đun, khuấy đều liên tục trong 1 phút.
Bước 5: Rưới nước sốt lên gà rồi trang trí với hành lá và vừng.
Lưu ý:
– Bạn có thể áp dụng công thức này với các phần thịt khác như đùi gà hoặc ức gà.
– Bạn có điều chỉnh thời gian nấu gà trong nồi nấu chậm vì công suất của mỗi nồi là khác nhau.
– Nếu không có mật ong, bạn có thể thay thế bằng đường nâu.
– Nếu không ăn được cay hoặc có sở thích khác, bạn có thể nêm nếm phù hợp với khẩu vị.
Nồi cơm một nhoáng là hết nếu bạn làm món thịt gà sốt chua ngọt siêu bắt miệng này
Gà sốt chua ngọt là món ăn ngon và không quá cầu kỳ trong chế biến, rất phù hợp để lâu lâu bạn đổi vị bữa ăn cho gia đình.
Nguyên liệu chế biến rất dễ tìm, bạn chỉ cần vài phút vào bếp là đã có món ăn cực hấp dẫn rồi.
Nguyên liệu:
– 500 gram thịt gà
– Ớt, tỏi, hành lá, hành tím
– Gia vị: Hạt nêm, bột năng, tương ớt, đường, giấm, dầu ăn.
Cách làm:
– Thịt gà rửa sơ với muối và một ít gừng, nếu có, để khử mùi hôi, sau đó, rửa lại với nước và để ráo. Chú ý không rửa thịt gà quá lâu để tránh sinh ra vi khuẩn gây hại sức khỏe.
– Sau khi thịt đã ráo bớt nước, lóc xương gà đi để lấy phần thịt, thái miếng nhỏ vừa ăn.
– Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Hành lá và ớt thái nhỏ.
– Ướp thịt gà với một thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn và ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào vừa đủ ngập gà, để lửa vừa. Khi dầu nóng lên thì cho gà đã ướp vào chiên cho vàng đều các mặt. Dùng thêm giấy bếp thấm dầu ăn để hút bớt dầu thừa trên gà.
– Bắc một chảo khác lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm nhuyễn và ớt thái nhỏ vào phi cho thơm lên.
– Ướp với 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh giấm. Khuấy đều cho đến khi các gia vị tan đều vào nhau.
– Hòa một ít bột năng với nước rồi cho vào hỗn hợp trên. Tiếp tục cho hành lá vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
– Cho gà đã chiên vào hỗn hợp sốt khi vừa sánh lại. Đảo đều tay sao cho phần sốt bám đều trên từng miếng gà là được.
Như vậy là món gà sốt chua ngọt của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Một món gà sốt chua ngọt chuẩn vị là phần sốt phải có độ cân bằng giữa vị chua của giấm và ngọt của đường, điểm xuyết thêm vào nốt cay thanh của tương ớt, thịt gà săn vừa phải ăn không bở.
Chúc bạn thành công!