Cách làm giò lụa chay cực kỳ đơn giản, không hề khó khăn như nhiều người vẫn tưởng tượng. Quan trọng là khi làm giò lụa chay thì khâu nêm nếm gia vị cực kỳ quan trọng, vì giờ lụa chay nấu mặn quá thì sẽ không tốt cho sức khỏe, nhưng cũng tránh quá nhạt sẽ khó ăn.
Trong các bữa ăn vào mùng 1, ngày rằm, hay các dịp lễ Tết thì món giò lụa chay từ đậu xanh vẫn thường thấy được bày trên mâm. Món giò lụa chay đậu xanh này vừa cung cấp các chất dinh dưỡng mà hương vị lại rất ngon, hãy cùng nhau vào bếp để học cách làm món giò lụa chay từ đậu xanh thơm ngon này nhé!
Giò lụa chay làm từ đậu xanh
Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh tại nhà
Nhiều bạn rất thắc mắc không biết giò lụa chay làm từ gì? Làm như thế nào? Làm giò lụa chay có khó không? Hãy cùng theo dõi công thức dưới đây để nắm rõ hơn nha.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu xanh đã cà vỏ sẵn: 450gr
Nấm hương khô: 450gr
Rau mơ tam thể: 40gr
Dầu thực vật : Vì là món ăn chay nên bạn chú ý dầu ăn phải đúng là dầu thực vật
Để gói giò lụa đậu xanh cần: Lá chuối tươi hay thay thế bằng lá dong cũng được, dây cột có thể bằng dây lạt hay dây nhựa.Nếu có khuôn làm giò chả thì sẽ đều và đẹp hơn, nếu không có thì có thể tạo hình bằng tay
Các loại gia vị nêm gồm: Muối, bột ngọt(mì chính), hạt tiêu xay, nước tương…
Chuẩn bị nguyên liệu để làm giò lụa chay từ đậu xanh
Các bước tiến hành làm giò lụa chay
Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh bạn cho ra thau đãi sơ qua, và đem ngâm nước khoảng 1 tiếng đến 2 tiếng cho nở.Sau khi đã nở đậu, đem đãi sạch một lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo nước. Rồi cho vào máy xay để xay nhỏ, và mịn. Nếu không có máy xay có thể giã hoặc rây nhuyễn bằng tay.Sơ chế xong đậu xanh thì cho nước sạch vào đậu với tỷ lệ 4 đậu – 1 nước.Nấm hương đem rửa sạch và cũng như đậu xanh, ngâm với một chút nước đến khi nấm khô nở mềm thì cắt bỏ chân nấm.Đối với lá mơ và lá chuối sau khi rửa sạch với nước. Thì thái nhỏ lá mơ, còn lá chuối thì để nguyên miếng cho ráo nước, lau khô và có thể phơi nắng 1 chút cho lá chuối hơi mềm lại để dễ gói hơn.
Nếu nhà bạn không có máy xay có thể dùng cách thủ công là giã đậu xanh
Bước thứ 2: Gói giò lụa chay và hấp
Sau khi đã có đậu xanh xay nhuyễn, lá mơ, nấm hương, chúng ta cho các gia vị như: bột ngọt (mì chính), nước tương, hạt tiêu vào trộn đều, bạn trộn vừa ăn theo khẩu vị của mình. Sau đó, đổ toàn bộ hỗn hợp vào khuôn gói giò lụa sẵn có lá chuối sau đó gói lại rồi dùng lạt hoặc dùng dây nhựa buộc thật chặt. Đối với những bạn không có khuôn làm giò lụa thì có thể xếp lá chuối trước, quét 1 lớp dầu thực vật lên lá chuối sau đó cho hỗn hợp vào lá chuối và bắt đầu gói định hình giò lụa như cách gói bánh tét vào mỗi dịp tết.Sau khi đã gói xong giò lụa chay, thì cho một nồi nước lên bếp đun sau khi sôi rồi thả giò lụa vào luộc trong khoảng 1 tiếng cho tới khi giò lụa vừa chín tới, vớt ra và để nguội. Nếu có điều kiện, dụng cụ thì bạn nên hấp giò lụa thì sẽ ngon hơn.
Thành phẩm
Sau khi đã làm xong giò lụa chay từ đậu xanh, chúng ta bóc lớp vỏ chuối ra và thái giò lụa ra thành từng lát (từng khoang nhỏ) vừa ăn, xếp ra đĩa trang trí và cho lên mâm.
Yêu cầu đối với giò lụa chay đó là màu sắc tươi, có hương thơm đậu xanh, nấm hương khi ăn phải bùi, giòn và dai. Miếng giò còn mượt mà đều không bị dính lá.
Giò lụa chay sau khi ra thành phẩm
Giò lụa chay làm sẵn ăn ngay
Có một cách nữa để có thể thưởng thức món giò lụa chay ngon chuẩn vị và ăn toàn cho sức khỏe, đó là bạn có thể đặt ngay trên các trang bán hàng online, hoặc ra ngay một cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị gần nhà nhất để mua cho mình một sản phẩm giò lụa chay từ tâm của thương hiệu Đôi Đũa Vàng.
Đây là một cách có thể thưởng thức ngay giò lụa chay ngon và an toàn cho bạn và gia đình vào những ngày ăn chay hay lễ tết mà không tốn của bạn quá nhiều thời gian.
Thật là đơn giản để có thể tự làm món giò lụa chay tại nhà phải không nào? Chúc các bạn có thể có một mâm cỗ với món giò lụa chay đậu xanh ngon miệng hợp khẩu vị. Hãy theo dõi nhiều bài viết nữa để có thể có nhiều những công thức nấu nướng khác nhé!
Cách làm chả giò chay thanh đạm cho người ăn kiêng
Cách làm chả giò chay, công thức làm chả giò chay là bí quyết mà hầu hết những tín đồ ăn kiêng đều nằm lòng. Dưới đây là những chia sẻ cụ thể về nguyên liệu và các bước tiến hành để có được món chả giò chay hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.
Chả giò chay thanh đạm cho người ăn kiêng
Nguyên liệu làm chả giò chay
Cà rốt: 1 củ
Khoai môn: 1 củ
Khoai tây: 1 củ
Hành lá: 1 mớ nhỏ
Giò lụa chay: 100 gram
Váng đậu: 50 gram
Đậu xanh: 50 gram
Nấm hương: 50 gram
Mộc nhĩ: 3 – 4 tai
Miến dong: 10 gram
Đậu phụ: 2 bìa
Bánh tráng cuốn chả giò: 1 gói, bột mì: 100 gram
Gia vị cần có: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường…
Nguyên liệu chính làm chả giò chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, khoai môn, khoai tây: rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm qua với nước muối loãng. Ngâm xong, bạn vớt các loại củ này ra ngoài để ráo nước sau đó đem nạo sợi nhỏ hoặc dùng dao thái nhỏ.
Khoai môn cà rốt thái sợi
Đậu xanh, váng đậu, đậu phụ: Đậu xanh ngâm mềm sau đó đem đồ chín. Váng đậu rửa sạch, ngâm nước cho mềm rồi thái sợi nhỏ. Đậu phụ bạn đem nghiền nhuyễn.
Miến dong, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá: Rửa sạch phần nguyên liệu này sau đó thái nhỏ sợi. Riêng với miến dong, bạn cắt làm các khúc từ 3 – 5 cm. Hành lá rửa sạch cắt rễ rồi cũng đem thái nhỏ.
Giò lụa thái nhỏ
Giò lụa chay: Thái giò lụa thành các lát mỏng sau đó bạn đem thái sợi nhỏ. Tiếp đến, bạn băm nhỏ phần giò này. Nếu muốn ăn phần giò lớn hơn, bạn có thể chọn cách thái giò dạng hạt lựu.
Bước 2: Trộn nhân chả giò chay
Hoà bột mì: Cho bột mì vào tô sau đó chế nước lọc từ từ. Vừa chế, bạn vừa khuấy đều để bột mì tan hết, không bị vón cục. Hoà cho tới khi thu được hỗn hợp bột sánh mịn thì dừng lại.
Trộn nhân chả giò: Cho toàn bộ phần nhân đã thực hiện ở bước 1 vào chung trong một chiếc tô lớn. Tiếp đến, bạn trút phần bột mì vừa hoà vào chung. Nêm vào nhân một chút gia vị bao gồm hạt nêm, muối, tiêu cho đậm đà.
Trộn nhân chả giò chay
Bước 3: Cuốn và chiên chả giò
Cuốn chả giò: Trải phẳng miếng bánh tráng lên mâm. Tiếp đến, bạn lấy một phần nhân vừa phải và dàn đều lên vỏ bánh tráng. Cuốn bánh tráng lại .Làm lần lượt cho tới khi hết các nguyên liệu.
Chiên chả giò: Chuẩn bị một chiếc chảo rán sau đó cho dầu ăn vào làm nóng. Khi dầu đã nóng đủ độ, bạn cho phần chả giò vào chiên. Chiên vừa lửa, lật đều các mặt để chả giò chín kỹ. Khi toàn bộ phần chả vàng ruộm, có mùi thơm đặc trưng là chả đã chín. Lúc này, bạn gắp chả ra ngoài và để cho ráo dầu.
Chiên chả giò chay
Yêu cầu của món chả giò chay: Chả giò sau khi chiên cần có được màu vàng ruộm. Khi thưởng thức, chả giò cần có vị giòn của vỏ, không dai. Phần nhân bên trong chả chín đều, vừa vị và giữ được những đặc trưng tự nhiên của nguyên liệu gốc.
Nguyên liệu: nước mắm chay, tiêu, đường vàng, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi, cà rốt thái hoa, nước lọc
Cách pha nước chấm: Đem phần tỏi băm, ớt băm vào chung một bát con. Tiếp theo, bạn cho phần nước cốt chanh và đường vàng vào chung cho vừa. Trộn đều để tỏi ớt ngấm kỹ gia vị.
Chả giò chay
Sau khoảng 5 phút, bạn cho phần nước mắm chay và nước lọc vào cùng theo tỉ lệ 2 mắm – 3 lọc. Khuấy đều nước chấm cho tan hết đường. Cuối cùng, bạn nêm lại cho vừa ăn, thêm những lát cà rốt thái hoa lên trên và thêm tiêu nếu muốn.
Chả giò chay là món ăn thường bắt gặp ở những bữa tiệc chay, trong các ngày lễ rằm, mồng một và đặc biệt là lễ Vu Lan. Ngoài ra, đây cũng là món ăn tủ của những ai có xu hướng chay trường. Hy vọng từ những chia sẻ trên đây về cách làm chả giò chay, bạn có thể có thêm một công thức món chay vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng để thưởng thức.
Chúc các bạn thực hiện thành công món chả giò chay.